Trang chủNewsThế giớiMũ Hoàng đế Napoléon Bonaparte được chốt giá 51...

Mũ Hoàng đế Napoléon Bonaparte được chốt giá 51 tỉ đồng


AP ngày 20.11 đưa tin chiếc mũ nỉ “bicorne” màu đen và nhọn 2 đầu từng được Hoàng đế Pháp Napoléon Bonaparte đội đã được bán với giá 1,932 triệu euro (51 tỉ đồng) trong phiên đấu giá cuối tuần qua.

Dù đã phai màu và nứt nẻ do thời gian, giá trị của món kỷ vật được bán hôm 19.11 đã phá vỡ kỷ lục 1,884 triệu euro của một chiếc nón khác cũng của Hoàng đế Napoléon xác lập vào năm 2014.

Mũ Hoàng đế Napoléon Bonaparte từng đội được chốt giá tương đương 51 tỉ đồng - Ảnh 1.

Chiếc mũ được đấu giá hôm 19.11

Mở đầu buổi đấu giá, chiếc nón có giá khởi điểm là từ 600.000 đến 800.000 euro. Tuy nhiên, số tiền nhanh chóng tăng vọt và chỉ dừng lại cho đến khi một người giấu tên quyết định trả 1,932 triệu euro (đã bao gồm tiền hoa hồng) để sở hữu món đồ.

Chiếc mũ đen rộng đặc trưng là một trong số ít những phụ kiện vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Nó đã được ông Napoléon đội khi ông cai trị nước Pháp thế kỷ 19 và tiến hành chinh phạt ở châu Âu.

Hoàng đế Napoléon được cho là đã sở hữu tổng cộng khoảng 120 chiếc mũ như vậy, hầu hết trong số đó hiện đã bị thất lạc, theo AFP. Trong khi các sĩ quan khác thường đội mũ bicorne với 2 đầu nhọn hướng từ trước ra sau thì ông Napoléon xoay chiếc mũ theo hướng song song vai.

Phong cách này được gọi là “en bataille”, đã giúp quân đội của ông dễ dàng nhận ra người chỉ huy trong trận chiến.

Chiếc nón được đấu giá hôm 19.11 là một phần trong sưu tập của doanh nhân Pháp Jean-Louis Noisiez, người vừa qua đời vào năm ngoái. Ông Noisiez đã dành hơn nửa thế kỷ để tập hợp bộ sưu tập các kỷ vật, súng, kiếm và đồng xu thời Napoléon.Source link

Tin cùng chuyên mục

Cựu tổng thống Brazil bị điều tra vì quấy rầy cá voi

Cựu tổng thống Brazil Bolsonaro bị điều tra với cáo buộc quấy rầy một con cá voi lưng gù khi phóng môtô nước cách con vật khoảng 15 m. Truyền thông Brazil cuối tuần trước đưa tin Cơ quan...

Lực lượng Houthi ở Yemen bắt 25 thủy thủ ở Biển Đỏ làm con tin

SGGPO 20/11/2023 08:23 Lực lượng Houthi ở Yemen đã bắt giữ một tàu chở hàng liên doanh với Israel trên tuyến đường vận chuyển quan trọng trên Biển Đỏ vào ngày 19-11 và bắt 25 thủy thủ...

Tổng thống Ukraine bất ngờ sa thải tư lệnh Lực lượng Quân y

Theo đó, Tư lệnh Lực lượng Quân y Tetiana Ostashchenko đã bị cách chức vào ngày 19/11 và nhân vật thay thế là ông Anatoliy Kazmirchuk, người đứng đầu một bệnh viện quân sự ở thủ đô Kiev. "Hôm...

32 người thiệt mạng tại cuộc giao tranh ở biên giới Nam Sudan

Tổng thư ký văn phòng quản lý Khu hành chính Abyei, ông Arou Manyiel Arou tuyên bố ít nhất 32 người đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh dọc biên giới Nam Sudan ngày 19/11.

Cùng tác giả

Tin nổi bật

Tin mới nhất