Trang chủNewsKinh tếMua gì để có lãi sau tết?

Mua gì để có lãi sau tết?


Mua vàng chờ ngày Thần tài?

Giá vàng miếng trong ngày cuối tuần qua tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC là mua vào 75,6 triệu đồng/lượng, bán ra 78,1 triệu đồng. So với một tuần trước đó, mỗi lượng vàng miếng tăng 1,4 triệu đồng. Trong khi đó, vàng nhẫn 4 số 9 của SJC được mua vào với giá 63,2 triệu đồng và bán ra 64,4 triệu đồng, tăng 450.000 đồng.

Mua gì để có lãi sau tết?- Ảnh 1.

Mua vàng nhẫn chờ cơ hội tăng giá dịp ngày vía Thần tài sau Tết Giáp Thìn 2024

Để đón cơ hội sau Tết Giáp Thìn, nhà đầu tư có thể xem xét mua vào ngay trước kỳ nghỉ này nhưng hoàn toàn không sử dụng tiền vay. Một số nhóm ngành theo tôi có khả năng tăng như xuất khẩu, đầu tư công, bất động sản khu công nghiệp.

__Ông Huỳnh Anh Tuấn (Tổng giám đốc Công ty chứng khoán ngân hàng Đông Á)

Hiện mỗi lượng vàng miếng SJC đang cao hơn vàng nhẫn cùng thương hiệu 13,7 triệu đồng. Chênh lệch giá mua bán vàng nhẫn SJC tiếp tục duy trì ở mức 1,2 triệu đồng/lượng trong khi khoảng cách này của vàng miếng là 2,5 triệu đồng.

Nếu tính chung trong 2 tuần liên tiếp, vàng miếng SJC đã tăng gần 2 triệu đồng một lượng, còn vàng nhẫn 4 số 9 cùng thương hiệu tăng 550.000 đồng. Thế nhưng, người mua vàng miếng cách đây 2 tuần thì nay nếu bán ra vẫn chịu lỗ hơn 1 triệu đồng/lượng do chênh lệch giá mua và bán thường xuyên ở mức 3 triệu đồng. Trong khi đó, người mua vàng nhẫn 4 số 9 của SJC cùng thời gian này sẽ lỗ khoảng 750.000 đồng/lượng do chênh lệch giá mua và bán thấp hơn.

Thị trường vàng đang lặng sóng nhưng sau kỳ nghỉ tết âm lịch sẽ đến ngày vía Thần tài (mùng 10 tết) và thông thường giá vàng dịp này tăng khi nhu cầu cao hơn. Vậy liệu có nên mua vàng trước tết âm lịch hay không?

Theo chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh, giá vàng miếng SJC biến động như thế nào sắp tới là một ẩn số vì thị trường đang chờ chính sách quản lý của Ngân hàng Nhà nước. Thực tế cuối năm 2023, khi Chính phủ yêu cầu kiểm tra và xem xét lại chính sách quản lý thị trường vàng để tránh tình trạng giá lệch xa với thế giới thì vàng miếng SJC đã quay đầu giảm mạnh. Vì vậy, hiện không ai dự báo được vàng miếng SJC sẽ như thế nào vì không đi theo biến động của thế giới.

Nhiều ý kiến cho rằng, vàng miếng rủi ro nhưng mua vàng nhẫn 4 số 9 sẽ có cơ hội lãi để chờ dịp tăng giá vào ngày Thần tài. Tuy nhiên, những năm gần đây các công ty, cửa hàng kinh doanh vàng bạc đá quý hay có “chiêu trò” chỉ tăng mạnh chiều bán ra, tăng ít hoặc không tăng giá mua vào. Điều đó dẫn đến chênh lệch giữa giá mua và bán vàng nhẫn cũng có thể được kéo lên cao hơn mức hiện tại. Đây là rủi ro lớn nhất cho người mua vàng hiện nay.

“Mua vàng nhẫn 4 số 9 hiện nay nếu chỉ giữ trong ngắn hạn chờ dịp vía Thần tài thì trừ khi giá vàng thế giới tăng mạnh mới có lời. Nhưng trong quý 1/2024 việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã bày tỏ quan điểm không giảm lãi suất và xác suất điều này xảy ra chỉ có thể trong tháng 6 nên kim loại quý cũng không biến động nhiều. Do vậy, mua vàng để đầu tư ngắn hạn cũng khá nhiều rủi ro”, ông Phan Dũng Khánh chia sẻ.

Trong khi đó, PGS-TS Nguyễn Hữu Huân, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho rằng thông thường giá vàng đến gần sát ngày Thần tài sẽ tăng do nhu cầu tăng cao. Nhu cầu về vàng vật chất ở thời điểm đó không chỉ riêng VN gia tăng mà ở Trung Quốc cũng diễn ra tương tự. Lượng tiêu thụ ở quốc gia đông dân nhất thế giới này cũng tác động đến biến động giá vàng thế giới. Do vậy, khi lực cầu gia tăng thì khả năng giá vàng cũng lên cao. Riêng tại VN, chắc chắn người mua muốn có lãi trong dịp Thần tài thì chỉ nên mua vàng nhẫn 4 số 9 do chênh lệch với giá thế giới lẫn giá mua và bán thấp hơn vàng miếng nên rủi ro ít hơn.

Lướt sóng cổ phiếu ngành tích cực

Nếu như với vàng còn nhiều ý kiến trái chiều thì các chuyên gia “chỉ điểm” một kênh đầu tư khác có thể mang lại lợi nhuận là chứng khoán. Để “lướt sóng” cổ phiếu ngay trong 1 – 2 tháng tới thì quan trọng nhất là việc lựa chọn cổ phiếu.

Mua gì để có lãi sau tết?- Ảnh 2.

Có thể chọn lựa cổ phiếu chưa tăng trong tháng 1 để kiếm lãi

PGS-TS Nguyễn Hữu Huân phân tích: Đầu tư chứng khoán cũng có cơ hội kiếm lãi nhưng chưa phải quá lớn nếu chỉ định “lướt sóng” trong 1 – 2 tháng. Thị trường chứng khoán trong tháng 1 vừa qua đã tăng khá, nhiều cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản khu công nghiệp tăng liên tục nên xác suất có đợt điều chỉnh ngắn hạn sẽ cao. Hiện mặt bằng lãi suất vẫn duy trì mức thấp là tin tích cực hỗ trợ cho chứng khoán.

Tuy nhiên hiện VN-Index đang xoay quanh mức 1.170 điểm, nếu nhà đầu tư kỳ vọng thị trường lên 1.300 điểm vào cuối quý 1/2024 thì nên mạnh tay mua vào. Còn nếu nhà đầu tư chỉ kỳ vọng đạt 1.200 điểm thì mức tăng không quá cao nên phải thận trọng hơn nhiều. Trong đó, có thể chỉ xem xét lựa chọn một số cổ phiếu chưa tăng trong tháng đầu năm nay nhưng thuộc các ngành có cơ hội tăng trưởng tốt.

Ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán ngân hàng Đông Á, lạc quan hơn khi phân tích rằng trong vòng 10 năm trở lại đây, chứng khoán sau kỳ nghỉ tết âm lịch đều tăng. Bởi tâm lý trước kỳ nghỉ tết, nhiều nhà đầu tư từ tổ chức đến cá nhân sẽ rút tiền ra khỏi chứng khoán để chi dùng. Đồng thời, do kỳ nghỉ tết kéo dài hơn 1 tuần nên các nhà đầu tư cũng không sử dụng vốn vay vì phải chịu lãi suất nhiều hơn. Đó là chưa kể nhà đầu tư còn lo ngại trong thời gian nghỉ, nếu chứng khoán thế giới biến động mạnh thì qua tết, thị trường VN cũng thay đổi ngược với dự báo của họ…

Vì vậy, ngay sau tết, nhà đầu tư quay lại giao dịch thì thanh khoản gia tăng, nhiều cổ phiếu cũng sẽ theo xu hướng đi lên. Chưa kể đầu năm nay, nhiều thông tin tích cực cũng hỗ trợ chứng khoán như lãi suất ở mức thấp, các doanh nghiệp xuất khẩu cũng có một số tín hiệu về lượng đơn hàng tăng hay Chính phủ đã giao chỉ tiêu giải ngân đầu tư công…

“Để đón cơ hội sau Tết Giáp Thìn, nhà đầu tư có thể xem xét mua vào ngay trước kỳ nghỉ này nhưng hoàn toàn không sử dụng tiền vay. Một số nhóm ngành theo tôi có khả năng tăng như xuất khẩu, đầu tư công, bất động sản khu công nghiệp”, ông Tuấn nói.

Chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh cũng cho rằng cổ phiếu có cơ hội gia tăng trong quý 1/2024 nhưng không lớn. Bởi theo công bố của Ngân hàng Nhà nước, lượng tiền gửi từ người dân vào hệ thống ngân hàng trong năm 2023 đạt mức kỷ lục. Trong đó, lượng tiền mặt vẫn đưa vào các nhà băng trong 2 tháng cuối năm 2023 cũng ở mức khá cao dù lãi suất tiết kiệm đã xuống sâu. Vì vậy, khả năng dòng tiền rút bớt ra khỏi ngân hàng để chuyển sang kênh đầu tư như chứng khoán trong tháng đầu năm nay sẽ chưa thể lớn.

“Chứng khoán chỉ tăng từ giữa năm 2024 khi kinh tế thế giới hồi phục rõ nét và Mỹ bắt đầu giảm lãi suất. Từ đó hoạt động xuất khẩu VN cũng hồi phục, nhu cầu tiêu dùng trong nước cũng nhích trở lại…”, ông Khánh dự báo.

Bất động sản chưa có cơ hội trong ngắn hạn

Đối với kênh đầu tư quen thuộc và truyền thống của người Việt là bất động sản, các chuyên gia tài chính có chung nhận định là thị trường vẫn đang đối diện nhiều khó khăn, chưa thể tăng trở lại trong ngắn hạn như quý 1/2024.

PGS-TS Nguyễn Hữu Huân cho rằng thị trường bất động sản phải là câu chuyện của 2 – 3 năm sau chứ không phải trong năm 2024. Dù vậy, nếu nhà đầu tư có vốn thì trong năm nay vẫn có thể xem xét chọn lựa để mua vì giá bất động sản đang ở vùng đáy. Nhưng thời điểm nào để thị trường thoát được vùng đáy này thì sẽ là câu chuyện lâu dài.

Đồng quan điểm, chuyên gia Phan Dũng Khánh nhận định trong 2 quý đầu năm nay thì bất động sản vẫn là kênh kém nhất. Nhưng xét trong dài hạn thì đây có thể là kênh đầu tư tốt nhất.Source link

Cùng chủ đề

Dòng tiền vào chứng khoán giảm sâu

Nhà đầu tư giữ tâm lý thận trọng sau phiên giảm sâu khiến thanh khoản sàn giao dịch TP.HCM (HoSE) hôm nay chỉ đạt 21.649 tỷ đồng, chưa bằng phân nửa so với mức 43.132 tỷ đồng của phiên hôm qua. Sau khi VN-Index giảm sâu trong phiên giao dịch 18/3, phần đông công ty chứng khoán đã khuyến nghị nhà đầu tư...

Chuỗi nhà sách Fahasa đặt mục tiêu doanh thu 4.000 tỷ đồng

Lãnh đạo chuỗi nhà sách Fahasa dự báo tình hình thị trường năm nay vẫn khó khăn nên mục tiêu doanh thu chỉ tăng 3% lên 4.000 tỷ đồng, trong khi lợi nhuận trước thuế dự kiến đi ngang ở mức 70 tỷ đồng. Theo tài liệu trình đại hội đồng cổ đông thường niên vừa công bố chiều 19/3, Hội đồng quản trị...

Thanh khoản bùng nổ, khối ngoại vẫn miệt mài “xả hàng”

Sau phiên tăng điểm tích cực vào hôm qua, thị trường mở cửa tiếp diễn trạng thái hưng phấn khi dòng tiền chảy mạnh vào tất cả các nhóm ngành, đặc biệt là ngân hàng. Sau gần 1 giờ mở cửa, VN-Index đã vượt mốc 1.290 điểm. Tuy nhiên, áp lực chốt lời đã xuất hiện sau hơn 1 giờ giao dịch khiến đà tăng bị thu hẹp. Nhóm ngành ngân hàng tiếp tục bứt phá, nổi bật nhất...

Thêm phiên giao dịch chứng khoán trên 1,5 tỷ USD

Áp lực chốt lời tăng mạnh trong phiên hôm nay, nhưng lực mua đỡ giá cũng không kém đẩy thanh khoản toàn thị trường lên hơn 38.000 tỷ đồng. Chứng khoán mở cửa phiên cuối tuần này trong sắc xanh, nhưng áp lực bán ra tăng mạnh hơn. VN-Index được kéo lên trên 1.290 điểm vào đầu giờ nhờ đà tăng trần của cổ phiếu BID, nhưng nhanh chóng thu hẹp khi mã này giảm trở lại.Áp lực chốt...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Nông nghiệp có thêm 3 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô

(HQ Online) - Đến 15/3, ngành nông nghiệp có 5 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên, tăng 3 nhóm so với cùng kỳ 2023. Kim ngạch xuất khẩu cà phê có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong các nhóm hàng chủ lực của ngành nông nghiệp. Ảnh: Internet. ...

Điều gì khiến đảo Vũ Yên thành nơi tọa lạc độc nhất vô nhị của Thành phố đảo Hoàng gia?

Điều gì khiến đảo Vũ Yên thành nơi tọa lạc độc nhất vô nhị của Thành phố đảo Hoàng gia?Sở hữu những lợi thế đắt giá “ngàn năm có một”, nơi sinh khí và tinh hoa hội tụ, đảo Vũ Yên (Hải Phòng) đang trở thành tâm điểm khi được lựa chọn để kiến tạo nên “đảo tỷ phú” mới của thế giới - Vinhomes Royal Island. ...

Tìm giải pháp đột phá để tăng tốc phát triển kinh tế

Tìm giải pháp đột phá để tăng tốc phát triển kinh tế - xã hộiTổ Biên tập của Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội Đảng lần thứ XIV họp phiên đầu tiên để thảo luận về Dự thảo Đề cương Báo cáo Đánh giá 5 năm thực hiện Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030. Quan điểm chung là, cần có giải pháp đột phá để hoàn thành ở mức...

Tâm điểm giao thương sầm uất bậc nhất Văn Giang

Hội tụ giá trị hiện hữu hiếm có cùng tiềm năng vượt trội trong tương lai, Vaquarius kiến tạo tâm điểm giao thương sôi động và sầm uất bậc nhất Văn Giang. Đặc quyền trung tâm, giá trị hiện hữu  Văn Giang là vùng đất trù phú bên dòng sông Hồng, nổi tiếng với nghề sản xuất hoa cây cảnh lớn nhất cả nước. Nhờ sự phát triển...

Hải quan Lạng Sơn số thu ngân sách tăng 36%

(HQ Online) - Số liệu sơ bộ từ Cục Hải quan Lạng Sơn cho thấy, tính đến hết ngày 17/3, số thu ngân sách từ hoạt động XNK qua địa bàn quản lý của đơn vị tăng 36% so với cùng kỳ năm 2023. Hải quan Lạng Sơn: Tín hiệu tích cực từ công tác thu ngân sách Hải quan Lạng Sơn nộp ngân sách trên 10 tỷ đồng từ "hậu kiểm"...

Cùng chuyên mục

Thanh Hoá tăng cường cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư

Thanh Hoá tăng cường cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tưUBND tỉnh Thanh Hoá cho biết vừa có quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh. Theo đó, Trưởng Ban chỉ đạo là Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá;...

Thế Giới Di Động dự tính phát hành cổ phiếu ESOP không quá 2%

Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động mới công bố tờ trình đại hội đồng cổ đông thường niên phương án phát hành cổ phiếu cho ban điều hành và cán bộ chủ chốt (ESOP) nếu hoàn thành vượt 110% kế hoạch lợi nhuận sau thuế. Theo tờ trình, nếu lợi nhuận sau thuế của công ty đạt dưới 110% kế hoạch,...

Pacific Airlines trả slot không khai thác

Trong báo cáo mới nhất gửi đến Cục Hàng không Việt Nam, Pacific Airlines cho biết, phương án mới nhất về slot (lượt cất hạ cánh) sẽ được hãng phối hợp với Vietnam Airlines hoàn trả trong quá trình tạm ngừng khai thác.Trả lời PV VTC News, đại diện hãng Pacific Airlines thông tin, việc trả các slot khi quá thời hạn 2 tháng bị thu hồi chứng chỉ nhà khai thác tàu bay (AOC), hoặc các chặng...

Vé số trúng độc đắc Vietlott hơn 4,2 tỷ đồng lại được tìm ra

Theo thông báo của Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott), trong kỳ quay số mở thưởng lần thứ 1012 của loại hình xổ số Power 6/55 diễn ra vào tối nay (23/3), Hội đồng quay thưởng của Vietlott xác định giá trị giải thưởng Jackpot 1 là hơn 281 tỷ đồng. Nhưng chưa có người chơi may mắn nào trúng giải thưởng này. Tuy nhiên, hệ thống của Vietlott đã xác định có một khách hàng...

Mới nhất

“Kết sức mạnh – Nối yêu thương”

Ngày 23/3, tại Trường THCS Lương Yên (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Trung tâm Truyền thông Thanh thiếu nhi (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Tổ chức Cứu trợ trẻ em (SCI) tổ chức Chương trình truyền thông với chủ đề “Kết sức mạnh – Nối yêu thương”.  Sự kiện được chính các thành...

Uống một ly rượu có thực sự làm tăng nguy cơ ung thư vú?

Theo nghiên cứu, tất cả các loại ...

Phượng tím Đà Lạt – vẻ đẹp của sự hoài niệm

Đến với Đà Lạt vào dịp này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng màu tím của hoa phượng nhuộm khắp các con đường, góc phố. Đây là loài hoa đặc trưng của Đà Lạt mang vẻ đẹp gợi nhớ những hoài niệm, mộng mơ làm ngất ngây người dân và du khách thập phương. Nguồn gốc xuất xứ của...

Mới nhất