Trang chủNewsThế giớiMục tiêu dang dở của Israel sau gần 4 tháng khai chiến...

Mục tiêu dang dở của Israel sau gần 4 tháng khai chiến với Hamas


Israel đặt mục tiêu “xóa sổ” Hamas và giải cứu toàn bộ con tin, song sau gần 4 tháng mở chiến dịch ở Gaza, họ chưa hoàn thành được nhiệm vụ nào.

Hồi giữa tuần, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gặp gia đình hơn 130 con tin đang bị Hamas giữ tại Dải Gaza. Trong cuộc gặp tại văn phòng Thủ tướng ở Jerusalem, thân nhân các con tin yêu cầu ông Netanyahu coi việc giải cứu những người thân yêu của họ là mục tiêu hàng đầu trong cuộc chiến ở Gaza, nhưng ông từ chối.

Kể từ ngày 7/10/2023, Thủ tướng Netanyahu vẫn tuyên bố Israel chỉ dừng chiến dịch ở Gaza khi đạt được hai mục tiêu chính, hủy diệt năng lực quân sự và điều hành của Hamas, cũng như đưa tất cả con tin về nhà. Nhưng gần 4 tháng trôi qua, Israel vẫn chưa nhìn thấy bất cứ triển vọng nào để đạt được cả hai mục tiêu đồng thời.

Gadi Eisenkot, thành viên nội các chiến tranh của Thủ tướng Netanyahu, cùng nhiều người Israel bắt đầu tự hỏi liệu những mục tiêu này có phải bất khả thi hay không.

Michael Milshtein, cựu quan chức tình báo Israel và hiện là chuyên gia về các vấn đề Palestine, nói rằng Tel Aviv đang đối mặt tình thế tiến thoái lưỡng nan.

“Chúng tôi đang đứng trước hai ngã rẽ. Một là phải đạt thỏa thuận đầy đủ với Hamas để giải cứu các con tin và rút quân. Hai là phải lật đổ Hamas và quản lý toàn bộ Dải Gaza. Bạn buộc phải lựa chọn”, ông nói.

Các lãnh đạo cấp cao, gồm cả Thủ tướng Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và các tướng lĩnh quân đội đều nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục chiến dịch, ngay cả khi Israel đã giảm cường độ tấn công ở Gaza. Họ cho rằng chỉ có sức mạnh quân sự mới có thể giúp giải cứu con tin và khiến Hamas không còn có thể kiểm soát Gaza.

Như Thủ tướng Netanyahu nhiều lần nói, Israel vẫn tiếp tục nỗ lực cho “chiến thắng hoàn toàn”.

“Chúng ta từng đạt các thỏa thuận dài hạn với Hamas chỉ vì một lý do duy nhất, đó là họ hiểu có thể phải trả giá đắt về mặt quân sự. Đó là tác động của việc gây sức ép. Chúng tôi cần sử dụng sức mạnh quân sự. Sẽ không hiệu quả nếu chỉ dựa vào các cuộc đối thoại với họ”, một quan chức quân sự cấp cao của Israel nói.

Quân đội Israel phát hiện lối vào đường hầm của Hamas ở miền bắc Gaza tháng 12/2023. Ảnh: IDF

Quân đội Israel phát hiện lối vào đường hầm của Hamas ở miền bắc Gaza tháng 12/2023. Ảnh: IDF

Song những người chỉ trích chiến lược của ông Netanyahu nói rằng các con tin không thể chờ đợi thêm nhiều tuần, chứ chưa nói tới nhiều năm, trong điều kiện khắc nghiệt ở những nơi giam giữ tại Gaza. Nhiều người cũng hoài nghi liệu Israel có thể lật đổ Hamas ở Gaza bằng chiến lược hiện tại hay không.

Cho tới nay, dù đã tung ra lực lượng bộ binh đông đảo cùng nhiều công nghệ quân sự hiện đại, Israel vẫn chưa thể phát hiện dấu vết của ba lãnh đạo cấp cao Hamas gồm Yahya Sinwar, Mohammed Deif và Marwan Issa.

Hamas đã tăng cường chiến tranh tâm lý với Israel, khi tung ra những video về tình cảnh tồi tệ của con tin bị giam giữ và khiến công chúng Israel bất bình. Lãnh đạo Israel nhấn mạnh rằng cả hai mục tiêu đều được ưu tiên như nhau.

Cuộc tấn công của Hamas hồi đầu tháng 10/2023 đã khiến hơn 1.100 người Israel thiệt mạng, hầu hết là dân thường, cùng hàng nghìn người bị thương.

Để đáp trả cuộc tấn công của Hamas, khoảng 300.000 binh sĩ dự bị được huy động để tăng cường cho Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF). Nhiều người trong số họ đã được trở về nhà trong những ngày gần đây, khi IDF giảm quy mô chiến dịch ở Gaza.

Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, phát ngôn viên IDF, cho biết hiện có ba sư đoàn hoạt động ở ba khu vực riêng biệt tại Gaza. Sư đoàn lớn nhất ở thành phố Khan Younis ở miền nam, nơi được cho là có một số lãnh đạo Hamas ẩn náu cùng các con tin.

Ông Hagari nhấn mạnh giải cứu con tin phải là mục tiêu hàng đầu của chiến dịch quân sự. Dù quân đội Israel có thể tiến hành chiến dịch chống Hamas với hỏa lực mạnh hơn nhiều, họ đã không sử dụng toàn bộ sức mạnh đó.

“Đây là hoạt động tốn nhiều thời gian vì chúng tôi phải đảm bảo an toàn cho lực lượng của mình cũng như tính mạng các con tin có thể vẫn ở trong khu vực đó”, ông nói, đề cập tới chiến dịch ở Khan Younis.

Tại các khu vực phía bắc Gaza, các tay súng Hamas đã xuất hiện trở lại sau khi lực lượng Israel rút lui. Điều này khiến nhiều người cảm thấy lo ngại.

“Bạn đã rời Gaza City, vậy làm thế nào bạn có thể thiết lập tương lai hậu xung đột nếu Hamas trở lại? Mỗi nơi bạn rời đi, tình hình có thể dễ dàng trở lại như trước khi không có hiện diện của lực lượng Israel. Vậy chiến thắng thực sự có ý nghĩa gì?”, Milshtein đặt câu hỏi.

Một lý do cho quyết định rút quân của Israel là nguy cơ xung đột với nhóm vũ trang Hezbollah ở Lebanon và cuộc chiến chống Hamas chuyển sang giai đoạn thứ ba là “cường độ thấp”.

Khói bốc lên trong cuộc tấn công của Israel ở Dải Gaza hồi tháng 12/2023. Ảnh: AFP

Khói bốc lên trong cuộc tấn công của Israel ở Dải Gaza hồi tháng 12/2023. Ảnh: AFP

Hậu quả của chiến dịch rất tàn khốc. Cuộc chiến chống Hamas của Israel đã khiến hơn 26.000 người thiệt mạng ở Gaza và 85% dân số ở đây phải di tản. Nhiều khu vực ở Gaza biến thành đống đổ nát và các nhóm cứu trợ đã cảnh báo về thảm họa nhân đạo ngày càng nghiêm trọng.

IDF ước tính Hamas đã mất khoảng 10.000 tay súng trong tổng số 30.000 người, với 17 trong 24 tiểu đoàn tan rã, đồng nghĩa Hamas không còn thể duy trì hoạt động như trước. Tuy nhiên, Milshtein cho rằng điều đó không đồng nghĩa Hamas đã bị đánh bại hoàn toàn.

Thay vì tập trung thành các đơn vị lớn để giao tranh với lực lượng Israel, Hamas đã phân tán thành các nhóm nhỏ, triển khai hỏa lực bắn tỉa, cài mìn, sử dụng súng chống tăng để gây thiệt hại tối đa cho đối thủ. Kể từ khi xung đột bắt đầu, khoảng 220 lính Israel đã thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương.

Hệ thống đường hầm ước tính dài hơn 500 km của Hamas cũng thách thức nỗ lực của Israel. IDF đã tìm thấy khoảng 1.600 đường hầm và phá hủy hàng trăm đoạn, song thừa nhận họ không thể loại bỏ tất cả mạng lưới rộng lớn này, mà chỉ cố gắng giảm quy mô và đánh vào những khu vực trọng điểm.

Israel đang nhắm mục tiêu vào hạ tầng quan trọng như trung tâm chỉ huy và kiểm soát dưới lòng đất, các lối đi chính và cơ sở sản xuất vũ khí, theo Yaakov Amidror, tướng Israel về hưu và từng là cố vấn an ninh quốc gia.

“Tôi không chắc Israel có đủ thuốc nổ để phá sập toàn bộ hệ thống đường hầm đó hay không”, ông nói.

Tiến sĩ Marina Miron cảnh báo ngay cả khi lớp đường hầm phía trên bị phá hủy, Hamas có thể vẫn còn một lớp sâu hơn trong mạng lưới địa đạo để tiếp tục hoạt động.

Vị trí Gaza City và các khu vực khác ở Dải Gaza. Đồ họa: Al Jazeera

Vị trí Gaza City và các khu vực khác ở Dải Gaza. Đồ họa: Al Jazeera

Nam Phi cáo buộc Israel phạm tội ác diệt chủng tại Tòa án Công lý Quốc tế, nói rằng các lãnh đạo quốc gia Do Thái cố tình nhắm vào thường dân Palestine và các tổ chức dân sự, điều mà Tel Aviv bác bỏ.

“Trong gần 4 tháng trút xuống Gaza vô số bom đạn, những gì Israel đạt được chủ yếu là khiến dải đất này trở thành nơi không thể sinh sống”, Nur Arafeh, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Trung Đông Carnegie ở Beirut, Lebanon, nói.

Thanh Tâm (Theo FT, The Media Line, CBC)
Source link

Cùng chủ đề

Tin thế giới 25/3: Pháp có thông tin về nhóm đứng sau vụ khủng bố ở Moscow, Trung Quốc

Nga cáo buộc Ukraine sử dụng vũ khí hóa học do Mỹ chế tạo, Trung Quốc, Campuchia gia tăng hợp tác quân sự, Israel tiếp tục tấn công vào bệnh viện Shifa ở Gaza, Nga tấn công Kiev bằng tên lửa siêu thanh, Ireland có thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử, Trung Quốc - Philippines điện đàm giảm căng thẳng…là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.

Chiến sự Israel – Hamas ngày 24/3/2024: Israel tuyên bố sẽ đơn phương tấn công Rafah

Theo thông tin mới nhất từ Văn phòng Thủ tướng Israel, Lực lượng phòng vệ nước này (IDF) sẽ tiến hành chiến dịch quân sự nhằm vào thành phố Rafah ở Dải Gaza bất kể có sự trợ giúp của Mỹ hay không. Tuyên bố trên được Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đưa ra sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken. “Nhưng tôi cũng muốn nói rằng chúng ta không có cách nào...

Israel không kích thành trì Hezbollah

Quân đội Israel không kích xưởng vũ khí của Hezbollah ở thành phố Baalbek ở miền bắc, nơi được mệnh danh là thành trì của nhóm. Theo phóng viên AFP, không quân Israel ngày 24/3 tấn công một cơ sở của Hezbollah ở Baalbek mà nhóm đã bỏ hoang trong một thời gian, khiến ba cư dân sống gần đó bị thương. "5 tên lửa Israel đánh trúng một tòa nhà hai tầng có người ở tại al-Osseira, ngoại...

Giao tran quanh bệnh viện Al Shifa ở Gaza, 170 tay súng thiệt mạng

Nhóm vũ trang Hamas cho biết lực lượng của mình đã tham chiến với quân đội Israel tại khu vực lân cận bệnh viện Al Shifa ở Thành phố Gaza, đồng thời khẳng định không triển khai lực lượng bên trong bệnh viện. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đại sứ Nga phớt lờ yêu cầu triệu tập của Ba Lan

Ba Lan nói Đại sứ Nga tại Warsaw không xuất hiện dù được triệu tập để làm rõ vụ tên lửa của Moskva "xâm phạm" không phận Ba Lan. "Đại sứ đã không xuất hiện tại Bộ Ngoại giao hôm nay để giải thích sự cố liên quan tên lửa hành trình của Nga", Pawel Wronski, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ba Lan, ngày 25/3 cho biết, đề cập tới ông Sergey Andreyev.Quân đội Ba Lan hôm 24/3...

Cancelo: ‘Guardiola dối trá, Man City vô ơn’

Hậu vệ Bồ Đào Nha Joao Cancelo chỉ trích HLV Pep Guardiola và Man City trong sự việc khiến anh phải rời đội bóng Anh hồi tháng 1/2023. HLV Guardiola và Cancelo trong một trận Man City đấu Liverpool ở Ngoại hạng Anh. Ảnh: DPA Hậu vệ Bồ Đào Nha tức giận khi bị Guardiola nói với truyền thông rằng anh không hài lòng với màn trình diễn của hai đồng đội cũ Rico Lewis và Nathan Ake. "Đã có...

Chàng trai cao 2,2 m đóng phim ‘Quật mộ trùng ma’

Kim Byung Oh - một trong những người cao nhất Hàn Quốc - gây sốt khi thủ vai ác linh Oni trong phim "Exhuma: Quật mộ trùng ma". * Bài viết tiết lộ nội dung phimTác phẩm của đạo diễn Jang Jae Hyun thu hút đông đảo khán giả từ khi ra mắt trong nước hôm 15/3. Trong đó, nhân vật Oni gây chú ý do có hình dáng cao to hơn những người khác, đồng thời sở hữu...

Bài đọc nhiều

Người Việt đội mưa hiến máu cứu nạn nhân vụ khủng bố nhà hát Nga

Hay tin khủng bố khiến hơn 100 người nguy kịch, nhiều người Việt xếp hàng nhiều giờ dưới mưa rét để hiến máu giúp nạn nhân, đồng thời quyên tiền hỗ trợ. Gần sát giờ buổi biểu diễn mang tên Không sợ điều gì của nhóm nhạc Picnic tại nhà hát Crocus City Hall ở Krasnogorsk, tỉnh Moskva, tối 22/3, một nhóm người đến trên minivan, mang súng trường AK đột nhập và nã đạn vào bất cứ ai...

Ngoại trưởng Nga “bóc mẽ” ý đồ gửi quân đến Ukraine của Tổng thống Pháp

Ngoại trưởng Nga cho rằng thông qua tuyên bố triển khai quân tới Ukraine, Tổng thống Pháp E. Macron đang cố gắng "làm hài lòng" Washington và khiêu khích các đồng minh.

Anh nghiên cứu vắc-xin ngừa ung thư phổi đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học từ Đại học Oxford, Viện Francis Crick và Đại học College London (UCL) đang sử dụng công nghệ tương tự đã tạo ra vắc-xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca để tạo ra LungVax - một loại vắc-xin kích hoạt hệ thống miễn dịch để tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn ung thư phổi. Vắc-xin này hoạt động bằng cách sử dụng một chuỗi ADN để huấn luyện hệ miễn dịch nhận diện...

Các thế hệ AI phát triển thần tốc trong y học

Cuối thế kỷ 20, được lập trình bởi các kỹ sư máy tính, AI ra đời dựa trên một loạt hướng dẫn (quy tắc) do con người tạo ra, cho phép công nghệ giải quyết các vấn đề cơ bản. LTS: Có rất nhiều ngành công nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dòng công nghệ mới trong thời đại thông tin. Với tác động của tự động hóa, khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo...

Ba Lan tố Nga xâm phạm không phận khi không kích Ukraine

Lực lượng vũ trang Ba Lan ngày 24/3 cáo buộc Nga đã vi phạm không phận nước này vào sáng sớm cùng ngày bằng một tên lửa hành trình được phóng đi từ lãnh thổ Nga nhằm vào các mục tiêu ở khu vực phía Tây Ukraine.

Cùng chuyên mục

Đại sứ Nga phớt lờ yêu cầu triệu tập của Ba Lan

Ba Lan nói Đại sứ Nga tại Warsaw không xuất hiện dù được triệu tập để làm rõ vụ tên lửa của Moskva "xâm phạm" không phận Ba Lan. "Đại sứ đã không xuất hiện tại Bộ Ngoại giao hôm nay để giải thích sự cố liên quan tên lửa hành trình của Nga", Pawel Wronski, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ba Lan, ngày 25/3 cho biết, đề cập tới ông Sergey Andreyev.Quân đội Ba Lan hôm 24/3...

Tin thế giới 25/3: Pháp có thông tin về nhóm đứng sau vụ khủng bố ở Moscow, Trung Quốc

Nga cáo buộc Ukraine sử dụng vũ khí hóa học do Mỹ chế tạo, Trung Quốc, Campuchia gia tăng hợp tác quân sự, Israel tiếp tục tấn công vào bệnh viện Shifa ở Gaza, Nga tấn công Kiev bằng tên lửa siêu thanh, Ireland có thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử, Trung Quốc - Philippines điện đàm giảm căng thẳng…là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.

Nga đẩy mạnh tấn công, kho đạn chiến lược của Ukraine bị phá hủy

Hôm Chủ Nhật (24/3), Bộ Quốc phòng Nga đã công bố những thành công đáng kể của lực lượng vũ trang nước này ở Ukraine. Theo Bộ Quốc phòng Nga, pháo binh và hàng không Nga đã phá hủy một số mục tiêu quan trọng chiến lược, bao gồm kho chứa đạn dược và máy bay không người lái, 4 trạm radar và một trạm tác chiến điện tử. Tham gia các hoạt động tấn công của quân...

Mới nhất

Lào Cai: Triển khai kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2024 đối với 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo...

Tham dự hội nghị có: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai Vũ Xuân Cường; Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang; Phó chủ tịch HĐND tỉnh Lý Bình Minh; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh cùng lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị...

Khởi công dự án cải tạo đường sắt hơn 2.000 tỷ đồng tại Quảng Bình

Khởi công dự án cải tạo đường sắt hơn 2.000 tỷ đồng tại Quảng Bình Sáng ngày 22/3, tại huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình đã diễn ra Lễ triển khai thi công Dự án cải tạo đường sắt khu vực đèo Khe Nét, thuộc đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh. ...

VN-Index giảm gần 14 điểm phiên đầu tuần, NVL giao dịch đột biến

VN-Index giảm gần 14 điểm phiên đầu tuần, NVL giao dịch đột biếnThị trường chứng khoán biến động tiêu cực trong phiên đầu tuần khi đa số các nhóm ngành cổ phiếu đi xuống, trong khi nhiều cổ phiếu bất động sản đi ngược lại xu hướng chung. ...

Sản xuất xanh nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu

Tại Hội nghị COP26, Việt Nam là một trong các quốc gia đã tuyên bố mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. So với Báo cáo đóng góp quốc gia tự quyết định 2020 (NDC 2020), NDC cập nhật 2022 (NDC 2022) Việt Nam đã tăng mức đóng góp giảm phát thải không điều kiện...

Mới nhất