Trang chủNewsThế giớiMỹ áp đặt lệnh trừng phạt lên người Israel bị cáo buộc..

Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt lên người Israel bị cáo buộc..


Thế giới - Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt lên người Israel định cư bị cáo buộc kích động bạo lực tại Bờ Tây

Ảnh: REUTERS/Mussa Qawasma/Ảnh tài liệu.

Tổng thống Joe Biden trong ngày thứ Năm đã ký một sắc lệnh nhằm trừng phạt những người định cư Israel đã có ứng xử không tốt tại Bờ Tây, nơi người Palestine kỳ vọng sẽ thành lập Nhà nước trong tương lai.

Trong một tuyên bố, cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, Jake Sullivan, cho biết sắc lệnh này đề ra một hệ thống áp đặt các lệnh trừng phạt về mặt tài chính và giới hạn về thị thực nhằm vào những cá nhân đã tấn công hoặc đe dọa người Palestine hoặc chiếm đoạt tài sản của họ.

“Những hành động ngày hôm nay được thực hiện nhằm hướng tới khuyến khích xây dựng nền hòa bình và an ninh cho người Israel cũng như người Palestine”.

Lệnh trừng phạt này của Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ đóng băng tài sản tại Mỹ của bốn người này, cấm các cá nhân và doanh nghiệp tại Mỹ làm việc với họ. Đây là lệnh trừng phạt được đưa ra gần đây nhất kể từ khi các nhóm dân quân Palestine tấn công xuyên biên giới nhằm vào Israel trong ngày 7 tháng 10 năm 2023.

Trong tháng 12 năm 2023, chính phủ Mỹ đã bắt đầu cấm thị thực đối với một số người dính líu tới các vụ bạo lực tại Bờ Tây.

Trong ngày thứ Năm, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cho biết:

  • David Chai Chasdai đã châm ngòi và dẫn đầu một vụ bạo động với các hành động phóng hỏa phương tiện giao thông và nhà dân, gây ra thiệt hại về tài sản tại Huwara và khiến một dân thường người Palestine thiệt mạng.
  • Einan Tanjil đã hành hung một số nông dân người Palestine và các nhà hoạt động người Israel, tấn công họ bằng đá và gậy gộc, dẫn tới nhiều ca bị thương cần được điều trị y tế.
  • Shalom Zicherman, theo bằng chứng video, đã hành hung các nhà hoạt động người Israel và làm hư hại xe của họ tại Bờ Tây, ngăn cản họ di chuyển trên đường phố, cố gắng phá cửa kính các phương tiện chở các nhà hoạt động người Israel xung quanh, dồn ép hai nhà hoạt động và làm bị thương cả hai người này.
  • Yinon Levi đã dẫn đầu một nhóm người định cư tấn công dân thường người Palestine và người Bedouin, phóng hỏa ruộng và phá hoại tài sản của họ.

Trong một tuyên bố khác, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã phát biểu: “Israel cần phải làm tốt hơn để ngăn chặn hành động bạo lực nhằm vào dân thường tại Bờ Tây và đảm bảo thủ phạm đằng sau các vụ bạo lực phải chịu trách nhiệm”.

“Mỹ sẽ tiếp tục hành động nhằm đẩy mạnh mục tiêu chính sách ngoại giao của Mỹ, bao gồm tính khả thi của giải pháp hai nhà nước, và cam kết sẽ hành động vì sự an toàn, nền an ninh và phẩm giá của người Israel cũng như người Palestine”.

Tổng thống Biden và các quan chức cấp cao khác của Mỹ đã nhiều lần cảnh báo Israel cần phải hành động và ngăn chặn các vụ bạo lực do người định cư Israel gây ra tại Bờ Tây.

Một quan chức cấp cao cho biết ông Biden đã đề cập tới vấn đề này trực tiếp với ông Netanyahu, khi ông tìm kiếm con đường dẫn tới giải pháp hai nhà nước cho Israel và người Palestine một khi cuộc xung đột tại Gaza kết thúc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết các quan chức Mỹ đã đề cập về các vụ bạo lực do người định cư gây ra tới đối trọng từ phía Israel, và trong một số trường hợp, chính phủ Israel đã có hành động giải quyết.

Ông Miller cho biết mức độ bạo lực từ phía người định cư tại Bờ Tây đã giảm trong khoảng hai tháng qua kể từ khi có những can thiệp này.

Ông cũng cho biết ba trong số bốn người Israel chịu lệnh trừng phạt đã bị xét xử bởi chính phủ Israel.

Ông Miller cho biết sắc lệnh đưa ra trong ngày thứ Năm nhằm vào người nước ngoài, nhưng ông không loại trừ khả năng Mỹ sẽ có những hành động nhằm vào người định cư Do Thái mang quốc tịch Mỹ trong tương lai.

Ông Netanyahu, người dẫn đầu Chính phủ liên hiệp cánh hữu tôn giáo, đã kháng cự những yêu cầu của Mỹ về đề ra kế hoạch cho Gaza hậu xung đột và đón nhận thỏa thuận hòa bình với tiềm năng nhà nước Israel và nhà nước Palestine tồn tại song song: “Đừng lầm tưởng là chúng tôi đã xong việc rồi”.

Văn phòng của ông trong ngày thứ Năm đã phản hồi về các biện pháp trừng phạt của Mỹ với khẳng định những lệnh trừng phạt này là không cần thiết.

Trong một tuyên bố, ông khẳng định: “Israel hành động và trừng phạt những cá nhân vi phạm pháp luật mọi nơi, vì vậy không cần phải có các biện pháp bất thường về vấn đề này”.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Israel ông Bezalel Smotrich, lãnh đạo đảng cực hữu ủng hộ người định cư, đảng Phục quốc Do Thái Tôn giáo, phản đối sắc lệnh của ông Biden:

“Chiến dịch “bạo lực từ người định cư” là một lời dối trá chống Do Thái do kẻ thù của Israel lan truyền với mục tiêu bôi nhọ người định cư và các doanh nghiệp định cư, gây tổn hại cho họ và từ đó bôi nhọ cho toàn thể nhà nước Israel”.

Kể từ khi cuộc chiến Trung Đông năm 1967 kết thúc, Israel đã chiếm Bờ Tây sông Jordan, nơi người Palestine muốn thành lập nhà nước. Họ đã xây dựng các khu định cư Do Thái tại đây, một hành động mà phần lớn các quốc gia trên thế giới đánh giá là vi phạm pháp luật. Israel đã phản đối cáo buộc này với trích dẫn về các thông tin lịch sử và tôn giáo.

Nguyễn Quang Minh (theo Reuters)

Nguồn

Cùng chủ đề

Biden huy động được 10 triệu USD sau bài phát biểu Liên bang

Trong Thông điệp Liên bang, ông Biden cáo buộc cựu Tổng thống Donald Trump đe dọa nền dân chủ và phá hoại một dự luật để giải quyết những rắc rối về nhập cư của Mỹ. Trong bài phát biểu dài 68 phút...

Bầu cử sơ bộ Mỹ: Cựu Tổng thống D.Trump giành chiến thắng tại Alaska

Trong cuộc đua của đảng Cộng hòa, vòng bỏ phiếu sơ bộ trong ngày bầu cử Siêu thứ Ba đã khép lại với chiến thắng thuộc về ông Donald Trump. Alaska là bang kết thúc bỏ phiếu muộn nhất và kết quả kiểm 99% số phiếu vào rạng sáng 6-3 (giờ địa phương) cho thấy, ông Trump đã chiến thắng với 9.243 phiếu ủng hộ (tương đương 87,6%), trong khi đối thủ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bộ Công an nói về việc xe vi phạm bị tạm giữ xảy ra hư hỏng

Bộ Công an vừa có nội dung trả lời người dân về việc trong quá trình xe vi phạm giao thông bị tạm giữ nhưng xảy ra hư hỏng phương tiện. Khi đó người vi phạm hay cơ quan chức năng sẽ phải chịu trách nhiệm? Theo Bộ Công an, Nghị định số 138/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch...

Khẳng định sự phát triển

Khẳng định sự lớn mạnh sau 20 năm tái lập tỉnh Tham dự Lễ kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh Đắk Nông (1/1/2004 - 1/1/2024), có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố và đông đảo các tầng lớp nhân dân đã đến dự. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ kỷ...

Tạo dáng “sống ảo” ở mỏm đá, nữ du khách suýt mất mạng

Sự việc xảy ra vào ngày 17/3 vừa qua tại mỏm đá trong khu du lịch núi Paiya ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Theo hình ảnh trong đoạn video được chia sẻ, nữ du khách quay lưng và bám hai tay vào mỏm đá rồi tạo dáng hình chữ L khá nguy hiểm. Trong khi đó, một người đàn ông đảm nhận việc chụp ảnh cho nữ du khách. Thế nhưng, do bám không...

Bài đọc nhiều

Công nương Kate, vợ Hoàng tử William công bố bị ung thư, đang hóa trị

Tin tức này xuất hiện hai tháng sau khi Kate tạm thời rời xa cuộc sống thường nhật, trong khi Cung điện Kensington giải thích vào thời điểm đó là do cuộc phẫu thuật bụng không phải ung thư. Cú sốc lớn với Công nương Kate xứ Wales Công nương Kate nói: "Vào tháng 1, tôi đã trải qua cuộc đại phẫu thuật bụng ở London. Thời điểm đó, bác sĩ nhận định tình trạng của tôi không phải...

Nghị sĩ Cộng hòa yêu cầu phế truất Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Nghị sĩ Marjorie Greene đề xuất bãi nhiệm Chủ tịch Hạ viện Mỹ, khởi động quy trình có thể khiến ông Mike Johnson mất chức. Nghị sĩ Cộng hòa theo đường lối cứng rắn Marjorie Taylor Greene hôm 22/3 thông báo nộp đơn "đề xuất bãi nhiệm" Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson, sau khi ông phớt lờ nhiều thành viên trong đảng Cộng hòa nhằm thông qua dự luật ngân sách 1.200 tỷ USD giúp chính phủ...

Vụ tấn công tại Moskva: Nghi phạm khai nhận được hứa trả 1 triệu ruble để xả súng

Theo hãng tin Sputnik của Nga, một trong những nghi phạm thực hiện vụ tấn công khủng bố ở tại nhà hát Crocus City Hall ở thủ đô Moskva của Nga tối 22/3 khai nhận được thuê để giết người. Lực lượng chức năng được triển khai tại hiện trường vụ tấn công khủng bố vào trung tâm thương mại “Crocus City Hall” ở Moskva, Nga tối 22/3/2024. Ảnh: AA/TTXVN Nghi phạm bị bắt giữ nêu trên cho hay anh ta...

Tổng thống Putin nói sẽ trừng phạt thích đáng những kẻ khủng bố, tuyên bố quốc tang

Ngày 23/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi những gì xảy ra tại phòng hòa nhạc Crocus City Hall ở thủ đô Moscow tối 22/3 là cuộc tấn công khủng bố đẫm máu, đồng thời tuyên bố một ngày quốc tang.

Cùng chuyên mục

Ba Lan tố Nga xâm phạm không phận khi không kích Ukraine

Lực lượng vũ trang Ba Lan ngày 24/3 cáo buộc Nga đã vi phạm không phận nước này vào sáng sớm cùng ngày bằng một tên lửa hành trình được phóng đi từ lãnh thổ Nga nhằm vào các mục tiêu ở khu vực phía Tây Ukraine.

Người Việt đội mưa hiến máu cứu nạn nhân vụ khủng bố nhà hát Nga

Hay tin khủng bố khiến hơn 100 người nguy kịch, nhiều người Việt xếp hàng nhiều giờ dưới mưa rét để hiến máu giúp nạn nhân, đồng thời quyên tiền hỗ trợ. Gần sát giờ buổi biểu diễn mang tên Không sợ điều gì của nhóm nhạc Picnic tại nhà hát Crocus City Hall ở Krasnogorsk, tỉnh Moskva, tối 22/3, một nhóm người đến trên minivan, mang súng trường AK đột nhập và nã đạn vào bất cứ ai...

Hàn Quốc: Giới giáo sư y khoa sẵn sàng từ chức hàng loạt

Ngày 24-3, các quan chức Hàn Quốc cho biết, cuộc đối đầu kéo dài hàng tháng giữa chính phủ và các bác sĩ được cho là sẽ trở nên tồi tệ hơn khi các giáo sư trường y từ chức hàng loạt. Theo Hội đồng giáo sư trường y quốc gia Hàn Quốc, các giáo sư của các trường y trên toàn quốc sẽ bắt đầu nộp đơn từ chức vào ngày 25-3 và sẽ giảm...

Israel không kích thành trì Hezbollah

Quân đội Israel không kích xưởng vũ khí của Hezbollah ở thành phố Baalbek ở miền bắc, nơi được mệnh danh là thành trì của nhóm. Theo phóng viên AFP, không quân Israel ngày 24/3 tấn công một cơ sở của Hezbollah ở Baalbek mà nhóm đã bỏ hoang trong một thời gian, khiến ba cư dân sống gần đó bị thương. "5 tên lửa Israel đánh trúng một tòa nhà hai tầng có người ở tại al-Osseira, ngoại...

Mới nhất

Nữ nhân lãng mạn ở phố Trịnh

Chiều Xuân Hà Nội dịu dàng se lạnh, thật thích hợp để trò chuyện với một người yêu Hà Nội và dành nhiều tâm huyết cho phố đi bộ như chị Phan Thu Hằng.

Khoảnh khắc mỗi năm chỉ xuất hiện một lần trên dòng sông Đà hùng vĩ

Những ngày cuối tháng ba, sông Đà chảy qua địa phận tỉnh Hòa Bình có màu nước xanh trong cuộn chảy, hai bên bờ là khung cảnh hoang sơ, hùng vĩ. Sông Đà chảy trên địa phận tỉnh Hoà Bình dài khoảng 93km và có khoảng 70km chảy trên địa phận các xã vùng cao thuộc huyện Đà Bắc có...

Sinh viên thiết kế chip đo tốc độ xe, sóng não

Chip tích hợp vào camera đo tốc độ xe, chip trong thiết bị đo sóng não hỗ trợ giấc ngủ… là các ý tưởng của sinh viên tham gia cuộc thi Thiết kế vi mạch TP HCM. Sáng 24/3, Khu công nghệ cao TP HCM phối hợp Thành đoàn tổ chức vòng loại cuộc thi Thiết kế vi mạch...

Chủ tịch Quốc hội Phần Lan bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, ngày 24/3, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Phần Lan Jussi Halla-aho bắt đầu thăm chính thức Việt Nam. Trưa 24/3/2024, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Phần Lan Jussi Halla-aho đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: TTXVN Tháp tùng Chủ tịch Quốc hội Phần...

Mới nhất