Trang chủNewsThời sựNâng cao vai trò, trách nhiệm của cơ quan chủ quản báo...

Nâng cao vai trò, trách nhiệm của cơ quan chủ quản báo chí


Tiến hành 14 cuộc thanh tra thì có 13 cuộc thanh tra tạp chí

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Tống Văn Thanh – Vụ trưởng Vụ Báo chí – Xuất bản cho biết, thời gian qua, bên cạnh việc tăng cường chỉ đạo, định hướng thông tin, nghiên cứu, đề xuất, ban hành các giải pháp để tạo điều kiện cho báo chí hoạt động, phát triển lành mạnh, đúng định hướng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT, Hội Nhà báo Việt Nam thường xuyên trao đổi với cơ quan chủ quản tạp chí; lưu ý, nhắc nhở lãnh đạo các cơ quan tạp chí về việc thực hiện đúng vai trò, trách nhiệm và quyền hạn của cơ quan chủ quản, của lãnh đạo tạp chí trong việc chấn chỉnh, quản lý hoạt động của tạp chí, hoạt động của phóng viên, biên tập viên, người làm báo, nhất là tình trạng vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp của người làm báo.

nang cao vai tro trach nhiem cua co quan chu quan bao chi hinh 1

Quang cảnh Hội nghị.

Tuy nhiên, theo đồng chí Tống Văn Thanh, trong thời gian qua, tình trạng phóng viên, người làm báo các cơ quan tạp chí – chủ yếu là tạp chí thuộc các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp… vi phạm pháp luật, bị khởi tố, bị xử lý hình sự vì các tội lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản, giả mạo công tác.

“Tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động tạp chí, vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo có xu hướng gia tăng, trong đó có một phần nguyên nhân từ sự buông lỏng trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý của cơ quan chủ quản. Xuất hiện hiện tượng mâu thuẫn, tố cáo, khiếu nại giữa cơ quan chủ quản với cơ quan tạp chí”, đồng chí Tống Văn Thanh đánh giá.

Theo đồng chí Tống Văn Thanh, một số cơ quan chủ quản không đầu tư nguồn lực, bảo đảm các điều kiện cần thiết trong hoạt động cho tạp chí như đề án đề nghị cấp phép thành lập. Có hiện tượng cơ quan chủ quản can thiệp quá sâu vào hoạt động chuyên môn của tạp chí, thậm chí có hiện tượng cơ quan chủ quản cấp giấy giới thiệu, cử phóng viên, cán bộ đi tác nghiệp, viết, đăng tải bài viết không đúng chức năng nhiệm vụ.

nang cao vai tro trach nhiem cua co quan chu quan bao chi hinh 2

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi phát biểu tại Hội nghị.

Ông Ngô Huy Toàn – Trưởng phòng thông tin báo chí, Thanh tra Bộ TT&TT cho biết, trong năm 2023, Bộ TT&TT tiến hành 14 cuộc thanh tra thì có 13 cuộc thanh tra tạp chí. Qua hoạt động thanh tra, kiểm tra và các buổi làm việc nổi cộm là sai phạm về tôn chỉ mục đích, tiếp theo là hoạt động không đúng với nội dung giấy phép – thiết lập chuyên trang không có giấy phép, không đúng mục đích đã xin phép.

Theo ông Ngô Huy Toàn, trong năm qua các cơ quan chức năng từ trung ương đến điạ phương đã xử phạt 42 đơn vị khoảng 1,9 tỷ đồng, trong đó 3 Tổng biên tập bị xử phạt vì cử nhà báo, phóng viên đi tác nghiệp không đúng tôn chỉ mục đích.

Vai trò của cơ quan chủ quản tới đây sẽ rất nặng

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Lợi – Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, một trong những nguyên nhân dẫn đến những hạn chế, bất cập nêu trên là trong thời gian qua, báo chí nói chung gặp nhiều khó khăn, thách thức lớn cả về nhân lực lẫn tài lực, trong khối tạp chí lại khó khăn hơn nhiều.

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi cho rằng, thời gian qua, các cơ quan chỉ đạo là Ban Tuyên giáo Trung ương và cơ quan quản lý là Bộ TT&TT đã thường xuyên nhắc nhở, có nhiều biện pháp xử lý một cách khá đầy đủ, tuy nhiên chưa giải quyết được triệt để. “Ở đây, vai trò của cơ quan chủ quản trong việc hạn chế, ngăn chặn các sai phạm của các cơ quan báo chí của mình là quan trọng nhất, trong việc các cơ quan báo chí vi phạm trước hết là trách nhiệm của cơ quan chủ quản”, đồng chí Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh.

Theo Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, khi thành lập cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản cần tạo đủ nguồn lực để làm việc và phát triển, có nhiều đơn vị thành lập không có trụ sở, không có ngân sách, tổng biên tập không đủ trình độ và đạo đức nghề nghiệp, thậm chí có những cơ quan chủ quản còn đòi hỏi cơ quan báo chí tạo nguồn thu cho mình, coi cơ quan báo chí là công cụ tạo nguồn thu.

nang cao vai tro trach nhiem cua co quan chu quan bao chi hinh 3

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm cho biết, thời gian tới sẽ thể chế tất cả những quan điểm chỉ đạo của Đảng vào trong Luật.

Nhấn mạnh về những giải pháp trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm cho biết, Bộ TT&TT đang phối hợp với Chính phủ và các bộ ngành liên quan tiến hành bổ sung, sửa đổi Luật Báo chí.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm, vai trò cơ quan chủ quản tới đây sẽ rất nặng, quy định 101 có sợi dây nối liền từ phóng viên đến cơ quan báo chí rồi đến cơ quan chủ quản.

nang cao vai tro trach nhiem cua co quan chu quan bao chi hinh 4

Đồng chí Trần Thanh Lâm phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Kết luận Hội nghị, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm đề nghị cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí tiếp tục rà soát, đánh giá tình hình hoạt động của các tạp chí về việc thực hiện các quy định trong giấy phép hoạt động. Tiến hành thanh tra, kiểm tra các tạp chí khi có dấu hiệu vi phạm, xử lý nghiêm theo quy định nếu có sai phạm.

Đối với các cơ quan chủ quản, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan tạp chí thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, chức năng, nhiệm vụ, phương hướng, kế hoạch hoạt động; thường xuyên tiến hành kiểm điểm đánh giá việc thực hiện công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý cơ quan tạp chí trực thuộc.

Xây dựng, phê duyệt quy chế hoạt động của cơ quan tạp chí trực theo đúng chức năng, nhiệm vụ, đồng thời giám sát chặt chẽ việc thực hiện quy chế này. Phân định rõ trách nhiệm, quyền hạn của cơ quan chủ quản với trách nhiệm, quyền hạn của cơ quan tạp chí theo quy định Đảng, Nhà nước.

Đối với lãnh đạo các cơ quan tạp chí, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm nhấn mạnh, cần tiếp tục nhận thức, quán triệt thật sâu sắc và đầy đủ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác báo chí không chỉ với tư cách là cơ quan ngôn luận của cơ quan chủ quản mà còn là vũ khí tư tưởng sắc bén của Đảng, Nhà nước, là diễn đàn của Nhân dân, trên cơ sở đó tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan tạp chí xây dựng, triển khai thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền một cách chủ động, tích cực, sáng tạo và hiệu quả.

Hoàng Anh – Sơn HảiNguồn

Cùng chủ đề

Báo chí Cách mạng Việt Nam

Chỉ trong khoảng thời gian gần 2 ngày (15 và 16/3), dưới sự điều hành, chia sẻ của các lãnh đạo báo chí, các nhà báo, chuyên gia truyền thông nổi tiếng, các doanh nghiệp, đại lý quảng cáo… Các phiên họp với nhiều ý kiến trao đổi đã mang...

Quy mô, sôi động, giàu cảm xúc, nhiều ý nghĩa thiết thực

Vinh danh những thành tựu to lớn, tinh thần cống hiến mạnh mẽ Hội Báo Toàn quốc lần thứ 7 năm 2024 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Tiên phong, Đổi mới vì Sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân” lần đầu tiên được Hội...

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy định hướng công tác tư tưởng, báo chí cho các đơn vị

Theo đó, trong tháng 3, tình hình tư tưởng, dư luận xã hội cơ bản ổn định. Dư luận đánh giá cao việc tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Thường trực Tỉnh ủy với Trưởng các phòng, đơn vị của các sở, ban, ngành tỉnh, các huyện,...

Tăng cường hỗ trợ hiệu quả các tác phẩm báo chí chất lượng cao

Nhiều kết quả tích cực Tham dự hội nghị có ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; các lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam; đại diện lãnh đạo Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố, các Liên Chi hội và Chi hội Nhà báo trực thuộc Trung ương. Chia sẻ tại hội nghị, ông...

Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị toàn quốc năm 2024

Báo chí luôn là lực lượng xung kích trên mọi mặt trận Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hội thi Lễ vật dâng vua kỷ niệm 1100 năm sinh Đinh Tiên Hoàng đế

Chiều 23/3/2024, cơ quan Hội Nông dân huyện được Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 1100 ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế giao nhiệm vụ chủ trì tổ chức Hội thi Lễ vật dâng Vua (lễ mặn) và thi nấu cơm niêu đất với sự tham gia của 21...

Ấn Độ truy tố những tên cướp biển Somalia bị bắt tuần trước

Hãng tin AFP cho hay, 35 tên hải tặc Somalia đã được áp giải tới Mumbai trên tàu khu trục INS Kolkata của Hải quân Ấn Độ hôm thứ Bảy (23/3). Những kẻ này bị bắt trong một chiến dịch trấn áp của Ấn Độ vào tuần trước nhằm...

Quốc hội Mỹ thông qua gói ngân sách 1,2 nghìn tỷ USD

Cuộc bỏ phiếu thông qua với tỷ lệ 74-24 ở Thượng viện Mỹ. Trước đó, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật ngân sách này cách đây 2 tuần. Điều này sẽ giúp các cơ quan liên bang quan trọng của Mỹ bao gồm các Bộ An ninh...

Bài đọc nhiều

Việt Nam là quốc gia cởi mở về thể chế số

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam là quốc gia cởi mở trong xây dựng thể chế, lắng nghe ý kiến doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nước ngoài. Chiều 21/3, tại trụ sở Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi tiếp đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC). Đây là khối các doanh nghiệp có nhiều ý kiến đóng góp nhất với Bộ TT&TT về các vấn đề xây dựng thể chế,...

Đài Loan sẽ đào tạo bán dẫn miễn phí sinh viên Việt Nam

Sinh viên Việt Nam còn được trả lương trong quá trình học và sau khi tốt nghiệp sẽ làm việc cho các công ty bán dẫn Đài Loan. Lao động trong nhà máy bán dẫn tại Đài Loan - Ảnh: P.D. Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hàn Quốc Diệu - chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM - cho biết Bộ Giáo dục Đài Loan vừa công bố "Chương trình đặc biệt giáo dục...

Nhiều công trình, sáng kiến được trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn: Hòa nhịp hơi thở cuộc sống

Hàng chục sân chơi cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa được hình thành từ vật liệu sau sản xuất; Ứng dụng chuyển đổi số vào việc học tập các bài lý luận chính trị cho đoàn viên và thanh niên; Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh với thanh thiếu nhi được thực hiện từ năm 1999 đến nay; hay chương trình “Chuyến xe mùa xuân” đưa hàng chục ngàn...

Trưởng ban Đối ngoại TW hội kiến các lãnh đạo cấp cao Đảng Cộng sản Trung Quốc

Ngày 22/3, trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại TW Lê Hoài Trung đã có các cuộc hội kiến các lãnh đạo cấp cao Đảng Cộng sản Trung Quốc. Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 22/3, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung đã có các cuộc hội kiến Ủy viên Thường vụ...

Đoàn giám sát Quốc hội làm việc với Chính phủ về nhiều nội dung quan trọng

Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với Chính phủ sẽ đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và các đại biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Trọng Quỳnh/VPQH Ngày 22.3, tại Nhà Quốc hội,...

Cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các công trình, dự án tại tỉnh Tiền Giang

* Đê kè biển Gò Công, tỉnh Tiền Giang có tổng chiều dài 15,8km; có nhiệm vụ đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và khoảng 600 ngàn hộ dân, bảo vệ gần 54 ngàn ha đất tự nhiên trong đó có khoảng 43 ngàn ha đất canh tác của huyện, thị xã ven biển của tỉnh gồm: Gò Công Đông, Gò Công Tây, thị xã Gò Công và một phần huyện Chợ Gạo....

Việt Nam gửi điện chia buồn về vụ tấn công khủng bố ở Nga

Ngày 23/3, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống Nga Vladimir Putin sau vụ tấn công khủng bố vào tối 22/3 khiến 143 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Trước đó, một nhóm các tay súng được cho thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã xả súng vào dân thường ở sảnh trung tâm thương mại Crocus City Hall thuộc Moscow....

Chặng đường mới cho Đắk Nông sau 20 năm tái lập tỉnh

Đắk Nông kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa - xã hội, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc, lịch sử cách mạng của vùng đất và con người Đắk Nông, tạo sự phát triển hài hòa và bền vững.Đặc biệt là địa phương có 40 dân tộc anh em cùng sinh sống, tỉnh cần tập trung các nguồn lực...

Nhà sách ở Bình Phước đổ sập sau vụ cháy, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Video: Nhà sách ở Bình Phước đổ sập sau vụ cháyTối 23/3, lực lượng Công an thị xã Phước Long (tỉnh Bình Phước) thông tin đang phong toả hiện trường để điều tra vụ cháy xảy ra tại nhà sách Tuấn Minh ở thị xã Phước Long.Thông tin ban đầu, khoảng 19h30, một số người dân thấy khói bốc lên bên trong nhà sách Tuấn Minh (phường Long Phước, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước). Sau đó,...

Vụ tấn công tại Moskva: Hiện chưa có thông tin thương vong liên quan đến người Việt

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga cho biết hiện chưa có thông tin thương vong liên quan đến người Việt trong vụ tấn công tại Moskva. Lực lượng chức năng được triển khai tại hiện trường vụ tấn công nhằm vào trung tâm thương mại “Crocus City Hall” ở Moskva, Nga tối 22/3/2024. Ảnh: THX/TTXVN Sau khi xảy ra vụ tấn công tại tòa nhà Crocus City Hall trong trung tâm mua sắm và biểu diễn nghệ...

Mới nhất

“Kết sức mạnh – Nối yêu thương”

Ngày 23/3, tại Trường THCS Lương Yên (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Trung tâm Truyền thông Thanh thiếu nhi (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Tổ chức Cứu trợ trẻ em (SCI) tổ chức Chương trình truyền thông với chủ đề “Kết sức mạnh – Nối yêu thương”.  Sự kiện được chính các thành...

Từng là công nhân vệ sinh môi trường, Đen Vâu trở thành Gương mặt trẻ tiêu biểu

Tối 23/3, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức lễ trao giải Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023. Hội đồng xét tặng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 đã chọn ra 10 gương mặt xuất sắc nhất để trao giải...

Uống một ly rượu có thực sự làm tăng nguy cơ ung thư vú?

Theo nghiên cứu, tất cả các loại ...
18:51:29

Phượng tím Đà Lạt – vẻ đẹp của sự hoài niệm

Đến với Đà Lạt vào dịp này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng màu tím của hoa phượng nhuộm khắp các con đường, góc phố. Đây là loài hoa đặc trưng của Đà Lạt mang vẻ đẹp gợi nhớ những hoài niệm, mộng mơ làm ngất ngây người dân và du khách thập phương. Nguồn gốc xuất xứ của...

Mới nhất