Trang chủNewsVăn hóa - Xã hộiNét độc đáo và giá trị văn hóa Mỹ

Nét độc đáo và giá trị văn hóa Mỹ [Kỳ 2]Cú “sốc” tương lai: Tên cuốn sách nổi tiếng của Alvin Toffler (1928-2016) có thể dùng để miêu tả người Mỹ sống trong tâm trạng “sốc” do nhịp độ sống gấp, cập rập, phải cố gắng theo cho kịp sự việc. Công nghệ thay đổi cuộc sống hàng ngày như vũ bão (lò viba, video, máy fax, máy vi tính…phổ biến).

Nét độc đáo và giá trị văn hóa Mỹ [Kỳ 2]
Cuốn sách “Cú sốc tương lai” của tác giả Alvin Toffler.

Lạc quan: Lạc quan chi phối hướng nhìn về tương lai, ngày mai chỉ có thể tốt hơn ngày hôm nay, nếu ta biết nắm được cơ hội. Tiến bộ cá nhân kéo theo tiến bộ xã hội. Sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, mức sống cao, cơ hội thành công nhiều hơn ở các nơi khác, sự bình đẳng xã hội tương đối, tất cả những điều kiện ấy tăng cường niềm lạc quan. Tuy vậy, với một số người Mỹ, tôi thấy họ khá bi quan về nạn thất nghiệp, kinh tế khó khăn, các món nợ nước ngoài… Tình hình này tạm thời hay có ảnh hưởng sâu sắc đến tính lạc quan cơ bản của người Mỹ?

Dân chủ: Đối với người Mỹ, nền dân chủ không phải chỉ đơn giản có một nguyên tắc là thiểu số phục tùng đa số, khi đa số này thể hiện ý chí qua chế độ đại diện hay cả khi trực tiếp qua trưng cầu dân ý. Để tránh sự lạm dụng nguyên tắc đa số, người Mỹ tìm cách khẳng định bằng luật pháp tối cao một số nguyên tắc cơ bản, mặt khác đưa ra một số cơ chế có tính cách thiết chế để giám sát, điều chỉnh, sử dụng các quyền lực (lập pháp, hành pháp, tư pháp) để kiểm tra lẫn nhau ở các cấp.

Đầu óc độc lập: Cao bồi (cow boy = gã chăn bò), tuy ngày càng ít ở Mỹ, có thể đặc trưng cho lý tưởng Mỹ về nhiều mặt: tự tin, phiêu lưu, cứng rắn, nam nhi, một mình đương đầu với mọi hiểm nguy. Cá nhân quyết định là chính. Trẻ con được huấn luyện cái gì cũng tự làm lấy. Độ 18 tuổi, thanh niên có thể sống riêng, cắt khỏi gia đình. Thanh niên phải cố tự xoay lấy nhà ở, mặc dù bố mẹ có thể giúp được… Khái niệm “riêng tư” (privacy) của cá nhân phải được hết sức tôn trọng. Từ nhỏ trẻ con đã thấm nhuần ý thức là đồ vật, chỗ ở, tư tưởng riêng biệt từng người không ai được vi phạm, kể cả bố mẹ.

Chủ nghĩa cá nhân và đa nguyên: Cá nhân được ưu tiên. Đó không phải là ích kỷ, người Mỹ quan niệm cá nhân có nhiệm vụ thành công để đẩy xã hội lên. Những kiệt tác văn học đề cao sự nổi dậy của cá nhân như: Huckleberry Finn của Mark Twain (1835-1910); Moby – Dick or The Whale của Herman Melville (1819 – 1891) … Ở Mỹ, chủ nghĩa cá nhân nhấn mạnh ý nghĩa: “Sự khẳng định quyền lợi của con người”. “Sự bảo vệ những thực thể văn hóa nhỏ chống lại những thực thể văn hóa lớn”. Nó xuất phát từ những ông tổ lập quốc, rời bỏ quê hương để tránh đàn áp (từ sau 1620).

Chủ nghĩa cá nhân đi kèm với đa nguyên: tất cả các tư tưởng, khuynh hướng, đều có thể được thể hiện và thực hiện; bảo đảm cơ hội cho các cá nhân công dân, nhóm hay địa phương. Các bộ phận nhân dân, tôn giáo, địa phương … đều phải được tôn trọng.

Uy quyền: Nước Mỹ được khai sinh sau khi thoát khỏi vua Anh. Hoàn cảnh lịch sử ấy để lại một nếp suy nghĩ. Uy quyền được tôn trọng trên cơ sở khả năng thực tế chứ không phải do chức tước hay tuổi tác. Người già hay bị coi là lạc hậu. Trong một xã hội thay đổi quá nhanh, kinh nghiệm không quý giá như ở các nước có văn minh truyền thống ổn định.

Ảnh hưởng Thanh giáo: Mặc dù xã hội đã chuyển từ nông thôn sang thành thị, nhiều truyền thống Mỹ của những người nhập cư châu Âu Thanh giáo (thế kỷ XVII) vẫn còn ảnh hưởng: tự tin, cần cù, sống giản dị, băn khoăn của lương tâm cá nhân, coi lập nghiệp và làm giàu là đúng với ý Chúa (các doanh nhân rất được tôn trọng; già vẫn làm việc để phù hợp với đạo đức Thanh giáo và để kiếm thêm tiền chứ không nghỉ).

Lao động là đức tính được đề cao nhất. Người Mỹ lao động như điên. Người ta đánh giá con người theo số của cải người ấy sắm nhờ lao động. Chủ nghĩa vật chất này nằm trong nền văn hóa Mỹ.

Thời gian là tiền bạc: Đó là câu châm ngôn Mỹ điển hình. Vua ôtô Henry Ford được coi là anh hùng vì chế ra dây chuyền lắp xe hơi tiết kiệm thời gian. Siêu thị rất tiêu biểu cho người Mỹ vì tiết kiệm được cả tiền lẫn thời giờ. Loại thức ăn nhanh (fast food) chỉ cần một phút là có; những tiệm ăn Mc. Donald’s rất đúng tinh thần Mỹ. Chương trình hàng ngày được sắp xếp như máy. Hiệu quả là tiêu chuẩn cao nhất. Người Mỹ thậm chí không có thời giờ để tận hưởng kết quả lao động của họ.

Một xã hội không an bài: Ở Mỹ, người ta luôn luôn tìm cách vươn lên; ít phụ thuộc vào nhóm xã hội, kể cả gia đình. Người ta luôn luôn không hài lòng với vị trí của mình. Một người dân Đông Đức rất hài lòng khi đến làm ăn ở Mỹ, vì ở Mỹ không cần phải là bác sĩ mới được tôn trọng, người ta không cần biết bố anh là ai, cứ có tiền là có thể mua xe hơi Mercedes, tậu biệt thự, lên giai cấp dễ dàng. Người nước ngoài chê người Mỹ quá ư vật chất, họ chưa thấy hết giá trị tượng trưng cho thành công cá nhân của tiền.

Dư luận: Tuy rất cá nhân, người Mỹ đánh giá cao dư luận về mình. Được công chúng, bạn bè thích là dấu hiệu của thành công. Phải bỏ ra nhiều thời gian để có nhiều người thích mình, ủng hộ mình.

Đầy mâu thuẫn: Kể ra những đặc điểm của văn hóa Mỹ thì thấy những mâu thuẫn rất nhiều. Có tự do tư tưởng báo chí, nhưng độc giả vẫn không được thông tin tốt. Giàu có mà người nghèo vẫn ngủ ngoài phố. Thân mật nhưng láng giềng không nói chuyện với nhau. Đất đai trù phú nhất thế giới mà ăn uống không ngon. Mặc dù có nhiều máy móc dụng cụ nhưng cuộc sống không lịch sự. Bình đẳng có khi dẫn đến tầm thường. Vô tuyến có nội dung đại chúng thấp.

Nguồn

Cùng chủ đề

Nét độc đáo và giá trị văn hóa Mỹ [Kỳ 1]

Người Mỹ tỏ ra xuất sắc trong những lĩnh vực văn hóa cổ truyền, họ đóng góp vào các nền văn minh khác, làm cho nó sống động thêm.

Tôn giáo ở Mỹ

Tìm hiểu văn hóa Mỹ, không thể không tìm hiểu kỹ tôn giáo. Mỹ là mảnh đất tốt để các tôn giáo cũ và mới nảy nở với các khuynh hướng đa dạng.

Du lịch vòng quanh thế giới vì mắc bệnh không thể tưởng tượng

Cô gái Mỹ mắc bệnh không thể tưởng tượng ra hình ảnh nên quyết định đi du lịch vòng quanh thế giới, chụp ảnh, quay video để lưu giữ kỷ niệm. Kate Boardman, 36 tuổi, đến từ thị trấn nhỏ vùng Massachusetts, mắc chứng aphantasia khiến không thể tưởng tượng được hình ảnh - một số người gọi đây là chứng "mù tạm thời" khi nhắm mắt. Khoảng 3% dân số thế giới mắc chứng này và Kate mới...

Một số nét tâm lý Mỹ [Kỳ 2]

Thoải mái - Người Mỹ không thay đổi lời lẽ khi nói với người trên. Tâm lý vươn lên của người Mỹ bắt đầu bằng việc yêu bản thân.

Một số nét tâm lý Mỹ [Kỳ 1]

Mỗi người sinh ra và lớn lên trong một môi trường văn hóa nhất định. Khi đột nhiên sống một thời gian dài trong môi trường văn hóa khác, thế nào người ta cũng bị choáng váng, bị “cú sốc về văn hóa” (culture shock).

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Số người thiệt mạng đang gia tăng; Iran, Triều Tiên lên tiếng; nhóm Hamas bày tỏ quan điểm

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi ngày 23/3 đã kêu gọi cộng đồng quốc tế có hành động nghiêm khắc trừng phạt các thủ phạm trong vụ tấn công khủng bố diễn ra ngày 22/3 gần thủ đô Moscow của Nga. Hiện số người thiệt mạng đã lên tới 143 người.

Đa dạng và đầy sức sống

Liên hoan phim Pháp ngữ lần thứ 14 tại Việt Nam diễn ra từ 22-27/3 và mở cửa tự do cho công chúng. Đây là một trong chuỗi các sự kiện nhằm kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ (20/3).

IS thừa nhận đứng sau, bất ngờ công bố ảnh những tay súng thực hiện vụ khủng bố ở Nga

Hãng tin Amaq của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đăng trên Telegram ngày 23/3 cho biết IS đã công bố một bức ảnh chụp những người mà chúng nói là 4 kẻ tấn công đứng sau vụ xả súng điên cuồng khiến ít nhất 143 người thiệt mạng tại phòng hòa nhạc Crocus City Hall ở thủ đô Moscow tối 22/3.

Bài đọc nhiều

“Thất hổ tướng Tây Sơn” – Võ Đình Tú: Trúng đạn, nằm gục trên lưng ngựa và… cái kết

Võ Đình Tú trúng đạn, nằm gục trên lưng ngựa. Ngựa hí một tiếng dài, nhảy khỏi chiến trường, chạy một mạch về quê hương ông ở Phú Phong. Đến nhà thì ngựa ngã lăn ra chết, còn Võ Đình Tú cũng đã lạnh hết chân, tay, nhưng ông đã vượt qua kiếp nạn thập tử nhất sinh... Sau khi vua Quang Trung mất, Cảnh Thịnh được đưa lên nối ngôi khi mới 6 tuổi. Lúc ấy, vì Bùi Đắc...

Ý Nhi thi Miss World lần thứ 72

Miss World Vietnam 2023 Huỳnh Trần Ý Nhi cho biết hạnh phúc khi được trao cơ hội tham gia cuộc thi Hoa hậu Thế giới ở mùa 72. Tối 22/3, đại diện đơn vị nắm bản quyền cử thí sinh trong nước đến với Miss World cho biết việc chọn Ý Nhi dựa trên quá trình quan sát, ghi nhận nỗ lực của cô."Sau ồn ào về phát ngôn Ý Nhi gặp phải sau đăng quang, chúng tôi luôn...

Lễ hội mừng năm mới cổ xưa của người Ba Tư

Kha Ninh 23:46 | 22/03/2024 Khoảng 300 triệu người trên khắp thế giới đã tham gia lễ hội Nowruz, lễ mừng năm mới của người Ba Tư, được ghi vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2016. Mới đây, người dân các quốc gia có ảnh hưởng văn hóa Ba Tư như Afghanistan, Azerbaijan, Iran,...

Cấm xe nhiều tuyến phố tại Tây Hồ để tổ chức lễ hội ánh sáng

TPO - Để phục vụ lễ hội ánh sáng biểu diễn bằng thiết bị bay không người lái tại khu vực phố đi bộ Trịnh Công Sơn, chiều 7/3, Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội đã có phương án phân luồng, tổ chức giao thông, trong đó cấm phương tiện trên một số tuyến phố tại Tây Hồ trong thời gian diễn ra sự kiện. Sở GTVT Hà Nội cho biết, từ ngày 8 đến...

Diện mạo thành phố thứ 5 của Bình Dương

Thành phố Bến Cát thuộc tỉnh Bình Dương được thành lập trên cơ sở nguyên trạng 234,35 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 364.578 người của thị xã Bến Cát. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thành lập phường An Điền, An Tây thuộc thị xã Bến Cát và thành lập TP Bến Cát thuộc tỉnh Bình...

Cùng chuyên mục

Kim Soo Hyun bất ngờ lộ ảnh tình cảm với nữ diễn viên từng gây tai nạn khi say rượu

Dù hình ảnh thân mật của Kim Sae Ron và Kim Soo Hyun đã bị xóa, nhưng nó vẫn gây ảnh hưởng đến nam diễn viên. Đặc biệt là khi bộ phim của anh với Kim Ji Won đang rất được yêu thích.Sự chênh lệch tuổi tác giữa hai người cũng gây bất ngờ. Kim Soo Hyun sinh năm 1988, năm nay 36 tuổi, trong khi Kim Sae Ron sinh năm 2000, kém anh 12 tuổi.window.fbAsyncInit=function(){FB.init({appId:'194889717576327',cookie:true,xfbml:true,version:'v13.0'});FB.AppEvents.logPageView();};(function(d,s,id){var js,fjs=d.getElementsByTagName(s);if(d.getElementById(id)){return;} js=d.createElement(s);js.id=id;js.src="https://connect.facebook.net/vi_VN/sdk.js";fjs.parentNode.insertBefore(js,fjs);}(document,'script','facebook-jssdk')); Source link...

Điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt 2 tỉnh, thành phía Nam

TPO - Trong tuần qua, 2 tỉnh, thành phía Nam là TPHCM, Bình Thuận đã triển khai nhiều quyết định điều động, chỉ định và bổ nhiệm cán bộ chủ chốt. Chủ tịch TPHCM bổ nhiệm cán bộ chủ chốt Ngày 21/3, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu chủ trì Lễ trao quyết định cán bộ. Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu đã trao quyết định của Chủ tịch...

Chương trình biểu diễn nghệ thuật: Vở chèo “Chuyện ngoài chính sử

Tại khu vực Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng, xã Gia Phương, các nghệ sĩ, diễn viên nhà hát chèo Ninh Bình đã có buổi biểu diễn vở chèo “Chuyện ngoài chính sử - Làm Vua”. Đây là một trong chuỗi các hoạt...

Làm sao để rút được BHXH một lần khi đã đi nước ngoài làm việc?

Chị Nguyễn Thị Hiền (32 tuổi, TPHCM) chia sẻ, sau 8 năm làm giáo viên mầm non nhưng lương thấp không đủ để trang trải ở thành phố nên gia đình khuyên chị nghỉ việc đi nước ngoài làm việc để có thu nhập cao hơn."Hết tháng 3 này, tôi nộp đơn xin nghỉ dạy để làm hồ sơ đi lao động ở nước ngoài. Vậy, tôi có thể ủy quyền cho người khác nhận BHXH một lần...

Super Junior L.S.S yêu Việt Nam, sẽ tiếp tục cùng mọi người già đi

Còn với Siwon, ngoài cảm kích ra, anh còn muốn đáp trả lại lại những tình cảm đáng trân quý ấy như một sứ mệnh cần phải làm."Mỗi năm tình cảm của tôi và các bạn fan ngày càng lớn và càng sâu đậm hơn. Một mối quan hệ gần 20 năm quả thực không dễ để bắt gặp ngoài đời, vậy...

Mới nhất

Thiếu điện là trở ngại lớn với nhà đầu tư nước ngoài

Doanh nghiệp Hàn Quốc tin tưởng vào triển vọng tại Việt Nam trong hiện tại, nhưng quan ngại khi nhắc đến câu chuyện tương lai khi Việt Nam đi qua thời điểm dân số vàng và vấn đề thiếu điện không được xử lý sớm. ...

Chương trình biểu diễn nghệ thuật: Vở chèo “Chuyện ngoài chính sử

Tại khu vực Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng, xã Gia Phương, các nghệ sĩ, diễn viên nhà hát chèo Ninh Bình đã có buổi biểu diễn vở chèo “Chuyện...

Dư địa đầu tư vào lĩnh vực bất động sản Quảng Nam

Thời gian qua, Quảng Nam là một trong những địa phương có thị trường bất động sản phát triển mạnh mẽ. Mặc dù thị trường chung còn gặp nhiều khó khăn, nhưng các chuyên gia nhận định, bất động sản Quảng Nam sẽ sớm hồi phục trở lại nhờ các dư địa lớn của tỉnh. ...

Đội tàu bay thương mại đăng ký quốc tịch Việt Nam đang giảm

Số lượng máy bay đăng ký quốc tịch Việt Nam tính đến ngày 15/3/2024 là 222 chiếc, trong đó tàu bay thương mại còn 203 chiếc, giảm 6 chiếc so tháng 2/2024 và giảm 21 chiếc máy bay so với cùng kỳ năm 2023. Dự...

Làm sao để rút được BHXH một lần khi đã đi nước ngoài làm việc?

Chị Nguyễn Thị Hiền (32 tuổi, TPHCM) chia sẻ, sau 8 năm làm giáo viên mầm non nhưng lương thấp không đủ để trang trải ở thành phố nên gia đình khuyên chị nghỉ việc đi nước ngoài làm việc để có thu nhập cao hơn."Hết tháng 3 này, tôi nộp đơn xin nghỉ dạy để làm hồ...

Mới nhất