Trang chủKinh tếĐầu tư - Tài chínhNgân hàng “kẻ khóc người cười” trong cuộc chiến lợi nhuận

Ngân hàng “kẻ khóc người cười” trong cuộc chiến lợi nhuận


Vietcombank đạt “thủ khoa kép” về lợi nhuận

Với lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm 2023 đạt 29.550 tỷ đồng, Vietcombank tiếp tục soán ngôi quán quân lợi nhuận ngành ngân hàng.

Nhà băng này cũng giữ một khoảng cách khá lớn với vị trí thứ 2 và 3 trên bảng xếp hạng lần lượt là Agribank và MB với số lãi sau thuế lần lượt là 21.860 tỷ đồng và 20.019 tỷ đồng. BIDV đứng thứ 4 với 19.763 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Không chỉ vậy, trong quý III, Vietcombank giành được vị trí “thủ khoa kép” khi lợi nhuận cao nhất hệ thống, đạt 9.051 tỷ, tăng 19,6% so với cùng kỳ năm trước.

Hai ngân hàng tiếp theo đuổi sát nhau lần lượt là VietinBank với lợi nhuận trước thuế 17.401 tỷ đồng và Techcombank đạt 17.115 tỷ đồng.

ACB dừng chân ở vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng với lợi nhuận trước thuế 9 tháng đạt 15.024 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ.

Không báo lãi nghìn tỷ như những ngân hàng chung bảng xếp hạng, nhưng trong quý III, HDBank và VIB đã có sự vươn lên mạnh mẽ.

Theo đó, lũy kế 9 tháng năm 2023, HDBank báo lãi trước thuế đạt hơn 8.600 tỷ đồng, tăng 8%; VIB có lợi nhuận trước thuế lũy kế đạt hơn 8.300 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

SHB khoá sổ top 10 với lợi nhuận trước thuế 8.509 tỷ đồng. Đáng chú ý, kết thúc 9 tháng, VPBank bật khỏi bảng xếp hạng khi có màn đi giật lùi báo lãi ròng sau thuế đạt 8.279 tỷ đồng, giảm 58% so với cùng kỳ.

Tăng trưởng lợi nhuận kiểu “âm thịnh dương suy”

Tổng hợp từ báo cáo tài chính các ngân hàng trong quý III/2023, có đến 15 ngân hàng báo lãi luỹ kế giảm, 11 ngân hàng ghi nhận lợi nhuận lũy kế tăng và 1 ngân hàng đang bị lỗ hàng trăm tỷ đồng.

Theo đó, NCB báo lỗ trước thuế 244 tỷ đồng trong quý III/2023 và lỗ 231 tỷ đồng lũy kế 9 tháng đầu năm. Ngân hàng cho biết, nguyên nhân chủ yếu do tình hình biến động chung của nền kinh tế, thị trường tài chính, đặc biệt là thị trường trái phiếu, chứng khoán, bất động sản…

Buồn của ngành ngân hàng là lợi nhuận rơi vào thế “âm thịnh dương suy” khi số ngân hàng có lợi nhuận tăng trưởng âm nhiều hơn.

Theo đó, BVBank “đội sổ” khi báo lãi 9 tháng đầu năm 2023 đạt 61 tỷ đồng, giảm 85% so với khoản lãi hơn 420 tỷ đồng trong cùng kỳ năm trước.

Tương tự, lợi nhuận ngân hàng ABBank giảm 59%; Eximbank giảm 46%; VietABank giảm 27%; VietBank giảm 22%…

Ở chiều ngược lại, kết thúc 9 tháng đầu năm 2023, dù không nằm trong top 10 lợi nhuận nhưng Sacombank lại có mức tăng trưởng về lợi nhuận cao nhất toàn ngành ngân hàng với tỉ lệ tăng 54%, thu về 6.840 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Nối gót theo sau là ngân hàng OCB với lãi luỹ kế đạt 3.915 tỷ đồng, tăng 48% so với cùng kỳ; Kienlongbank báo lãi trước thuế 9 tháng đạt 639 tỷ đồng, tăng 25%…

Tài chính - Ngân hàng - Ngân hàng “kẻ khóc người cười” trong cuộc chiến lợi nhuận

Tình hình tăng trưởng lợi nhuận các ngân hàng trong quý III/2023.

Theo TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – tiền tệ Quốc gia, việc lợi nhuận nhiều ngân hàng đi lùi sau 9 tháng đầu năm là do tăng trưởng tín dụng ở mức tương đối thấp so với cùng kỳ năm ngoái.  

Ngoài ra, biên lãi ròng (NIM) của các ngân hàng cũng nhỏ hơn so với năm ngoái. Thu phí dịch vụ về cơ bản tăng thấp hơn do một số khoản phí vẫn đang tiếp tục được miễn, giảm.

Bên cạnh đó, những dịch vụ kinh doanh khác như bảo hiểm liên kết ngân hàng (bancassurance) hay kinh doanh trái phiếu đều không được thuận lợi như những năm trước.

Đặc biệt, việc nợ xấu đã và đang tăng lên khiến các tổ chức tín dụng buộc phải tăng cường trích lập dự phòng rủi ro, đồng nghĩa với việc thu hẹp lợi nhuận.

Lợi nhuận ngân hàng có thể tăng nhưng không nhiều

Kết thúc 9 tháng đầu năm 2023, mới chỉ có 9 ngân hàng hoàn thiện được 75% kế hoạch năm. Trong đó, Kienlongbank tạm dẫn đầu khi hoàn thiện được 91,3% mục tiêu mà Hội đồng quản trị đề ra.

Tuy nhiên, có đến 7 nhà băng chưa vượt mức 50% lợi nhuận năm, bao gồm: BaoViet Bank (35,6%); BV Bank (12,2%); VietBank (43,6%); VietABank (46,6%); ABBank (23,2%); Eximbank (34,2%); VPBank (34,5%).

Đánh giá về xu hướng lợi nhuận ngân hàng trong những tháng cuối năm, ông Lực cho rằng, lợi nhuận ngân hàng có thể tăng nhưng không nhiều.

Chuyên gia dự đoán, tín dụng có thể tăng nhanh hơn. Một số những khoản thu phí dịch vụ liên quan đến thị trường chứng khoán, cho vay margin cũng có khả năng vươn lên vào thời điểm cuối năm.

Về ngành ngân hàng trong năm 2023, công ty chứng khoán VNDirect cho rằng “sóng gió vẫn tiếp diễn”. Thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục khó khăn sẽ tác động xấu lên chất lượng tài sản cũng như tình hình thanh khoản của các ngân hàng.

Nhìn chung, dự báo tăng trưởng lợi nhuận của ngành này sẽ chậm lại và đạt 10-12% so với cùng kỳ trong năm 2023-2024 (từ mức 32% so với cùng kỳ năm 2022), khi tăng trưởng tín dụng chậm lại, biên lãi ròng thu hẹp và chi phí tín dụng tăng.

Tháng 10 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã công bố kết quả cuộc điều tra xu hướng kinh doanh quý IV/2023, theo đó các tổ chức tín dụng đánh giá tình hình kinh doanh và lợi nhuận của hệ thống ngân hàng trong quý III/2023 chưa có sự cải thiện như kỳ vọng tại kỳ điều tra trước.

Do đó, các tổ chức tín dụng tiếp tục điều chỉnh thu hẹp kỳ vọng về tình hình kinh doanh và lợi nhuận trong thời gian tới, với 66,7 – 72,1% tổ chức tín dụng kỳ vọng tình hình kinh doanh cải thiện hơn trong quý IV và cả năm 2023 (thấp hơn tỉ lệ 70,3 – 74,8% của kỳ trước).

Ngược lại, số tổ chức tín dụng lo ngại tình hình kinh doanh “suy giảm” cũng tăng lên. Trong năm 2023, 82,6% tổ chức tín dụng kỳ vọng lợi nhuận trước thuế dự kiến tăng trưởng dương so với năm 2022. Bên cạnh đó, vẫn có 13,8% tổ chức tín dụng lo ngại lợi nhuận tăng trưởng âm trong năm 2023 và 3,7% ước tính lợi nhuận không thay đổi.

Thu Hương

Nguồn

Cùng chủ đề

Giá ngoại tệ hôm nay 23/3/2024: Duy trì đà tăng mạnh mẽ

Tỷ giá USD/VND hôm nay ngày 23/3/2024 tại thị trường trong nước Tỷ giá USD hôm nay 23/3/2024, USD VCB tiếp tục mức giá tăng 40 đồng ở hai chiều mua – bán, trong khi đó USD thế giới tiếp tục tăng phi mã. Tỷ giá trung tâm VND/USD hôm nay (23/3) được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố điều chỉnh mức 24.003 VND/USD, tăng 4 đồng so với phiên giao dịch ngày 22/3. Hiện tỷ giá được phép giao...

Tài khoản bỏ không có thể bị thu những phí nào?

Không chỉ thẻ, ngay cả tài khoản thanh toán, khách cũng có thể bị tính phí quản lý và duy trì từ hàng chục đến hàng trăm nghìn đồng mỗi tháng. Sở hữu một hoặc nhiều tài khoản ngân hàng là thực trạng phổ biến với nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, sau sự việc nhiều khách nợ phí ngân hàng tiền triệu dù tài khoản không sử dụng, một số người vỡ lẽ rằng không chỉ thẻ ngân...

Chuỗi nhà sách Fahasa đặt mục tiêu doanh thu 4.000 tỷ đồng

Lãnh đạo chuỗi nhà sách Fahasa dự báo tình hình thị trường năm nay vẫn khó khăn nên mục tiêu doanh thu chỉ tăng 3% lên 4.000 tỷ đồng, trong khi lợi nhuận trước thuế dự kiến đi ngang ở mức 70 tỷ đồng. Theo tài liệu trình đại hội đồng cổ đông thường niên vừa công bố chiều 19/3, Hội đồng quản trị...

Eximbank ngược chiều tăng lãi suất huy động

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa có động thái lội ngược dòng điều chỉnh tăng lãi suất huy động tại các kỳ hạn ngắn. Theo đó, tại biểu lãi suất huy động trực tuyến của nhà băng, lãi suất kỳ hạn 1-3 tháng đồng loạt tăng 0,3 điểm %. Cụ thể, lãi suất là 3,1%/năm đối với kỳ hạn 1 tháng, lãi suất là 3,3%/năm đối với kỳ hạn 2 tháng và lãi suất...

Thanh khoản bùng nổ, khối ngoại vẫn miệt mài “xả hàng”

Sau phiên tăng điểm tích cực vào hôm qua, thị trường mở cửa tiếp diễn trạng thái hưng phấn khi dòng tiền chảy mạnh vào tất cả các nhóm ngành, đặc biệt là ngân hàng. Sau gần 1 giờ mở cửa, VN-Index đã vượt mốc 1.290 điểm. Tuy nhiên, áp lực chốt lời đã xuất hiện sau hơn 1 giờ giao dịch khiến đà tăng bị thu hẹp. Nhóm ngành ngân hàng tiếp tục bứt phá, nổi bật nhất...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bộ Công an nói về việc xe vi phạm bị tạm giữ xảy ra hư hỏng

Bộ Công an vừa có nội dung trả lời người dân về việc trong quá trình xe vi phạm giao thông bị tạm giữ nhưng xảy ra hư hỏng phương tiện. Khi đó người vi phạm hay cơ quan chức năng sẽ phải chịu trách nhiệm? Theo Bộ Công an, Nghị định số 138/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch...

Khẳng định sự phát triển

Khẳng định sự lớn mạnh sau 20 năm tái lập tỉnh Tham dự Lễ kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh Đắk Nông (1/1/2004 - 1/1/2024), có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố và đông đảo các tầng lớp nhân dân đã đến dự. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ kỷ...

Tạo dáng “sống ảo” ở mỏm đá, nữ du khách suýt mất mạng

Sự việc xảy ra vào ngày 17/3 vừa qua tại mỏm đá trong khu du lịch núi Paiya ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Theo hình ảnh trong đoạn video được chia sẻ, nữ du khách quay lưng và bám hai tay vào mỏm đá rồi tạo dáng hình chữ L khá nguy hiểm. Trong khi đó, một người đàn ông đảm nhận việc chụp ảnh cho nữ du khách. Thế nhưng, do bám không...

Bài đọc nhiều

Thủ tướng dự Hội nghị công bố quy hoạch, xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Long

Sáng 23/3, tại thành phố Vĩnh Long, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư nông nghiệp, thương mại, du lịch tỉnh Vĩnh Long. Ngành Ngân hàng Vĩnh Long tổ chức Hội nghị kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp Vốn tín dụng sẽ được đẩy mạnh hơn nữa vào nông nghiệp, nông thôn ...

Gửi tiết kiệm 6 tháng, top 5 ngân hàng có lãi suất cao nhất hôm nay

Bạn có thể tính nhanh tiền lãi gửi ngân hàng qua công thức sau:Tiền lãi = Tiền gửi x lãi suất (%)/12 tháng x số tháng gửiVí dụ, bạn gửi 1 tỉ đồng vào Ngân hàng A, với lãi suất 4,6% ở kì hạn 6 tháng. Tiền lãi bạn nhận được ước tính bằng:1 tỉ đồng x 4,6%/12 x 6 tháng = 23 triệu đồng.Như vậy, trước khi gửi tiết kiệm, bạn nên so sánh lãi suất tiết...

Lý do vàng trong nước biến động mạnh

Giá vàng thế giới không có nhiều thay đổi trong bối cảnh chỉ số USD tăng mạnh. Ghi nhận lúc 19h ngày 23.3, chỉ số US Dollar Index đo lường biến động của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt ở ngưỡng 104,115 điểm (tăng 0,43%).Dự báo giá vàngÔng Daniel Ghali - chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities cho rằng, động lực mua vào dường như tạm thời cạn kiệt. Giá vàng đang điều...

Tài khoản bỏ không có thể bị thu những phí nào?

Không chỉ thẻ, ngay cả tài khoản thanh toán, khách cũng có thể bị tính phí quản lý và duy trì từ hàng chục đến hàng trăm nghìn đồng mỗi tháng. Sở hữu một hoặc nhiều tài khoản ngân hàng là thực trạng phổ biến với nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, sau sự việc nhiều khách nợ phí ngân hàng tiền triệu dù tài khoản không sử dụng, một số người vỡ lẽ rằng không chỉ thẻ ngân...

Quay đầu hồi phục, nên mua hay bán?

Dự báo giá vàngGiá vàng thế giới giảm khi chỉ số USD tăng mạnh. Ghi nhận lúc 9h00, chỉ số US Dollar Index đo lường biến động của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt ở ngưỡng 104,115 điểm (tăng 0,43%).Sự phục hồi mạnh mẽ của đồng USD đã gây áp lực mạnh lên vàng. Kim loại quý này cũng đối diện làn sóng chốt lời và không thể trụ ở ngưỡng kỷ lục.Ông Daniel Ghali...

Cùng chuyên mục

Chứng khoán lập đỉnh mới, săn cổ phiếu tốt để giải ngân

Thị trường chứng khoán trong tuần qua đã có chuỗi các phiên giao dịch tích cực khi VN-Index xác lập đỉnh ngắn hạn mới và thanh khoản lập kỷ lục.Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 18,02 điểm (+1,43%) lên mức 1.281,8 điểm.Trong tuần, thanh khoản trên HOSE đạt 151.877,51 tỉ đồng, tăng mạnh 20,4% so với tuần trước. Đây là tuần giao dịch có thanh khoản ở mức kỷ lục khi trung bình hơn 30 nghìn tỉ...

Pacific Airlines trả slot không dùng khi ngừng bay

Pacific Airlines sẽ hoàn trả lượt cất hạ cánh (slot) không sử dụng khi tạm dừng bay, nhưng xin giữ lại lịch sử các slot này cho mùa sau khi đội bay được củng cố. Thông tin này được Pacific Airlines cho biết khi gửi báo cáo đến Cục Hàng không Việt Nam.Từ ngày 18/3, Pacific Airlines phải trả toàn bộ tàu bay do không đạt được thỏa thuận với chủ cho thuê. Theo kế hoạch, hãng cho biết...

Cần tăng cường đầu tư cho giao thông xanh

Đến năm 2050, 100% phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, bao gồm cả xe cá nhân và xe vận tải công cộng, xe chuyên dụng chuyển đổi sang sử dụng điện, năng lượng xanh... Thêm 137,45 triệu USD phát triển giao thông xanh tại TP.Hồ Chí Minh ADB thu xếp gói tín dụng biến đổi khí hậu trị giá 135 triệu USD phát triển giao thông xanh tại Việt Nam ...

Tuần trái chiều đầu tiên của giá dầu thế giới trong năm

Theo nhà phân tích Bjarne Schieldrop của SEB Research, giá dầu Brent có thể sẽ giao dịch ở mức 80 - 90 USD/thùng trong năm nay.Quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25% đến 5,5% của Fed đã đẩy giá dầu trượt dốc ở phiên giao dịch ngày 21.3 (giờ Việt Nam).Giá dầu tiếp tục giảm trong phiên ngày 22.3 (giờ Việt Nam) bởi nhu cầu xăng dầu yếu hơn. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ...

Đường tìm động lực tăng trưởng mới của Trung Quốc

Để đạt mục tiêu tăng trưởng, Trung Quốc muốn ổn định bất động sản, cơ sở hạ tầng, đồng thời đầu tư vào sản xuất, công nghệ. Từ năm 2000, tốc độ tăng trưởng GDP trung bình của Trung Quốc trên 8% mỗi năm, mở ra thời kỳ mức sống cải thiện đáng kể, nghèo cùng cực gần như không còn. Nhờ mở cửa thị trường và cải cách thương mại, Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn...

Mới nhất

Trao giải ‘Khoảnh khắc Tết của tôi’: Nhiều hoạt động khám phá độc đáo, truyền cảm hứng

Khoảnh khắc Tết của tôi 2024. Các tác phẩm dự thiBan giám khảo chấm giải Khoảnh khắc Tết của tôi Ảnh: DUYÊN PHAN ...

Hàn Quốc: Giới giáo sư y khoa sẵn sàng từ chức hàng loạt

Ngày 24-3, các quan chức Hàn Quốc cho biết, cuộc đối đầu kéo dài hàng tháng giữa chính phủ và các bác sĩ được cho là sẽ trở nên tồi tệ hơn khi các giáo sư trường y từ chức hàng loạt. Theo Hội đồng giáo sư trường y quốc gia Hàn Quốc, các giáo sư...

Nhiều cách ‘dụ’ trò mê sách

Phụ huynh đồng hành cùng conVới Trường tiểu học Lương Thế Vinh (quận Sơn Trà), có một phong trào thu hút không chỉ học sinh mà cả phụ huynh cùng tham gia mang tên "Đằng sau thành công của con là bóng...

Chứng khoán lập đỉnh mới, săn cổ phiếu tốt để giải ngân

Thị trường chứng khoán trong tuần qua đã có chuỗi các phiên giao dịch tích cực khi VN-Index xác lập đỉnh ngắn hạn mới và thanh khoản lập kỷ lục.Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 18,02 điểm (+1,43%) lên mức 1.281,8 điểm.Trong tuần, thanh khoản trên HOSE đạt 151.877,51 tỉ đồng, tăng mạnh 20,4% so với tuần...

Mới nhất