Trang chủNewsThế giớiNgoại trưởng Nga, Trung Quốc gặp nhau

Ngoại trưởng Nga, Trung Quốc gặp nhau


Ngoại trưởng Nga và Trung Quốc gặp nhau tại Moskva để thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó có Mỹ và Ukraine.

“Các cuộc thảo luận diễn ra một cách tin cậy và mang tính xây dựng vốn có trong đối thoại Nga – Trung Quốc”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết sau cuộc gặp của Ngoại trưởng Sergey Lavrov và Vương Nghị ngày 18/9.

Cơ quan này cho biết ông Vương thông báo cho ông Lavrov về nội dung cuộc thảo luận với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước đó nhận định cuộc gặp giữa ông Vương và ông Sullivan là “thẳng thắn, thực chất và mang tính xây dựng”.

“Các bên thảo luận chi tiết về tình hình hiện tại ở Ukraine, lưu ý rằng những nỗ lực giải quyết khủng hoảng là vô ích nếu không tính đến lợi ích và đặc biệt là không có có sự tham gia của Nga”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga có đoạn.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (phải) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) tại Moskva ngày 18/9. Ảnh: BNG Nga

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (phải) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) tại Moskva ngày 18/9. Ảnh: BNG Nga

“Hai bên nêu rõ sự gần gũi trong lập trường liên quan những hành động của Mỹ trên trường quốc tế, trong đó có những hành vi mang tính chất chống Nga và Trung Quốc”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Ngoài ra, ông Vương và ông Lavrov còn thảo luận về công tác chuẩn bị cho Nga tham dự Diễn đàn Vành đai và Con đường lần thứ ba, dự kiến diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc vào tháng 10, song chưa xác nhận Tổng thống Vladimir Putin có tham dự sự kiện hay không.

Truyền thông Nga đưa tin ông Vương dự kiến gặp Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev vào ngày 19/9, trước khi tham gia hội đàm ba bên với các quan chức Mông Cổ.

Ông Vương tới Moskva ngày 18/9, bắt đầu chuyến công du Nga kéo dài 4 ngày, sau khi gặp cố vấn an ninh Mỹ tại Malta. Nhà Trắng cho biết ông Vương và ông Sullivan đã thảo luận “những vấn đề song phương Mỹ – Trung, các vấn đề an ninh khu vực và toàn cầu, xung đột Ukraine, vấn đề xuyên eo biển cùng nhiều chủ đề khác”.

Nga và Trung Quốc là đồng minh chiến lược và thường xuyên đề cao quan hệ đối tác chiến lược không giới hạn, cũng như hợp tác kinh tế và quân sự. Trong chuyến thăm Nga hồi tháng 3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định quan hệ song phương bước vào kỷ nguyên mới. Tổng thống Putin ngày 12/9 tuyên bố quan hệ Nga – Trung Quốc đã đạt tới mức chưa từng có.

Giới chuyên gia nhận định Nga và Trung Quốc đang xích lại gần nhau trong bối cảnh căng thẳng leo thang với phương Tây. Một số quan chức phương Tây nhận định quan hệ đối tác với Trung Quốc là một trong các yếu tố giúp Nga đối phó loạt lệnh trừng phạt nhằm vào nước này.

Nguyễn Tiến (Theo RIA Novosti, Reuters)
Source link

Cùng tác giả

Tin cùng chuyên mục

Không quân Nga cho tiêm kích chặn máy bay Mỹ trên biển Barents

Ngày 18/9, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố một máy bay P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ đã tiếp cận không phận Nga trên Biển Barents. Vụ việc khiến Moscow phải triển khai máy bay tiêm kích MiG-31 để ngăn chặn máy bay Mỹ xâm phạm biên giới.

Đối thoại an ninh Nga-Trung Quốc, Ukraine bãi nhiệm 6 thứ trưởng quốc phòng, tấn công bằng dao tại Đại học ANU

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 19/9.

Ông Putin: Nền kinh tế Nga đã hồi phục hoàn toàn

Ông Putin tuyên bố nền kinh tế Nga đã phục hồi sau thời gian chống chịu áp lực chưa từng thấy từ phương Tây. "Nhìn chung, có thể nói rằng giai đoạn phục hồi nền kinh tế Nga đã...

Tiêm kích Nga chặn trinh sát cơ Mỹ

Tiêm kích MiG-31 Nga chặn máy bay tuần thám P-8A của Mỹ trên biển Barents, buộc chiếc máy bay này quay đầu và tránh xa biên giới Nga. "Hệ thống kiểm soát không phận trên biển Barents phát hiện...

Đồng minh lâu năm của Nga tập trận với Mỹ

Với vai trò là quốc gia bảo lãnh an ninh khu vực các nước từng thuộc Liên Xô, chính phủ Nga đã vô cùng bức xúc trước việc một nhóm các binh lính Mỹ có mặt tại...

Tin nổi bật

Tin mới nhất