Trang chủNewsDu lịchNgọt ngào hương cốm Khảu Tan Đón, níu chân...

Ngọt ngào hương cốm Khảu Tan Đón, níu chân khách du lịch

Thẳm Dương là mảnh đất được thiên nhiên ưu ái ban tặng khí hậu hiền hóa mát mẻ. Đặc biệt nơi đây có một sản phẩm rất nổi tiếng đó là gạo nếp Khẩu Tan Đón là tiếng gọi của người dân địa phương được bà con trong vùng ví như là Nữ hoàng đệ nhất Nếp. Theo các cụ kể rằng, Thẳm Dương có 3 ngọn núi tượng trưng cho 3 người con gái Thái, Tày , Giáy. Đây cũng là 3 dân tộc sống lâu đời ở đây và họ đã tìm ra gống lúa nếp đặc sản này.

Ngọt ngào hương cốm Khảu Tan Đón. Ảnh: Internet

Mọi du khách khi đến với Thẳm Dương đều không thể quên xôi cốm, món cơm lam được làm từ nếp Khẩu Tan Đón, loại nếp trắng, dẻo, thơm, ngọt chỉ Thẳm Dương mới có. Chính sự nổi tiếng đó, việc giữ gìn và khai thác giá trị của lúa nếp Khảu Tan Đón cũng đang là hướng đi căn cơ được chính quyền nơi đây đặc biệt chú trọng, với mục tiêu phát triển thành sản phẩm du lịch.

Canh tác muộn hơn so với các giống lúa nếp thông thường, thời điểm này, các thửa ruộng trồng lúa nếp Khảu Tan Đón của xã Thẳm Dương, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai mới bắt đầu chín vàng. Vốn được bà con quanh vùng suy tôn là “Đệ nhất nếp”, sản phẩm cốm làm từ giống lúa này cũng nức tiếng gần xa về hương vị ngọt ngào, dẻo thơm đặc trưng.

Theo tiếng dân tộc Tày, “Khảu” có nghĩa là giống, “Tan Đón” là “nếp trắng”. Gạo có mùi rất thơm, sau khi nấu chín, hạt xôi dẻo dính, có vị ngọt ngậy, có lớp tinh dầu bám trên bề mặt lá dong hoặc lá chuối khi gói xôi. Nếp Khảu Tan Đón, loại gạo nếp trồng duy nhất 1 vụ trong năm vào tháng 4 và thu hoạch vào tháng 9 âm lịch, thời điểm hạt lúa chín vàng, bông lúa đẹp và tròn. Dịp này, người dân địa phương đi cắt lấy từng cụm đem về hơ lửa cho chín thơm rồi mang ra cối giã, xảy nhiều lần để thành cốm dẻo và thơm ngon khắp cả vùng. Đó cũng là sản phẩm mỗi hộ gia đình ở Thẳm Dương kính dâng lên tổ tiên và trở thành là món ăn chính trong tục mừng lúa mới của người dân xã này.

Người Thái xã Thẳm Dương có nhiều cách để làm cốm. Một bí quyết nhằm giữ được hương vị đậm đà, thơm ngọt thường được bà con lựa chọn là bỏ nướng lúa nếp cho chín trên than hồng, sau đó mới đem ra tuốt và cho vào cối đá để giã. Qua mỗi nhịp chày, hạt thóc dần được đánh bẹp, phần vỏ trấu và nhân gạo tự nhiên được lật tách ra, sau đó đem sàng sảy kỹ giữ lại phần tinh túy nhất là những hạt cốm xanh mượt, nõn nà. Ngoài sản phẩm cốm truyền thống, một số mặt hàng khác làm từ gạo nếp Khảu Tan Đón cũng được phát triển đưa ra thị trường, tín hiệu bước đầu khá khả quan.

Người dân ở Thẳm Dương (huyện Văn Bàn, Lào Cai) làm cốm từ nếp Khẩu Tan Đón. Ảnh: L.D

Năm 2021, toàn xã Thẳm Dương có gần 100 ha diện tích trồng lúa nếp Khảu Tan Đón. Sản phẩm cốm Khảu Tan Đón là một trong những biểu tượng văn hoá truyền thống độc đáo của người Thái địa phương. Việc giữ gìn và khai thác giá trị của lúa nếp Khảu Tan Đón cũng đang là hướng đi căn cơ được chính quyền nơi đây đặc biệt chú trọng, với mục tiêu phát triển thành sản phẩm du lịch gắn với trải nghiệm trong thời gian tới, trước mắt thông qua Ngày hội Hương Cốm diễn ra thường niên.

Làm cốm là phong tục lâu đời của đồng bào các dân tộc xã Thẳm Dương. Tháng 9 âm lịch hằng năm, vào mùa thu hoạch lúa nếp “Khảu Tan Đón”, người dân chọn những bông lúa còn đọng sữa để làm cốm mừng cơm mới, cúng tạ tổ tiên, cầu cho mùa màng tươi tốt, bội thu.

Vào tháng 10 hàng năm, tại xã Thẳm Dương huyện Văn Bàn tổ chức Ngày hội “Hương cốm mới” từ sản phẩm OCOP lúa nếp “Khảu Tan Đón”. Tham dự ngày hội, khách thăm quan được trải nghiệm không gian văn hóa vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc của huyện Văn Bàn; thưởng thức các tiết mục văn nghệ, dân vũ của đồng bào Thái, Tày, Dao nơi đây. Đặc biệt, đến với Ngày hội, người dân, du khách sẽ được hòa mình vào không khí sôi nổi của cuộc thi giã cốm với đội thi đến từ các thôn, bản và thưởng thức những hạt cốm dẻo thơm được làm từ lúa nếp “Khảu Tan Đón”, sản phẩm OCOP của huyện Văn Bàn (tỉnh Lào Cai).

Những hạt cốm thơm nức làm nên lễ hội cốm nơi vùng cao Tây Bắc. Ảnh Internet

Khảu Tan Đón là sản phẩm gạo nếp đầu tiên trong cả nước được cục Sở hữu trí tuệ cấp chỉ dẫn địa lý vào năm 2018. Năm 2020, địa phương cũng đã xây dựng thành công thương hiệu sản phẩm OCOP 4 sao. Thương hiệu nếp dẻo thơm Khảu Tan Đón đang mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập, đời sống cho nhân dân.

Ai từng một lần thưởng thức cơm nếp Thẳm Dương (Văn Bàn) sẽ chẳng thể nào quên được vị dẻo thơm quyến luyến, để rồi về sau có ăn vô số thứ nếp khác, vẫn cứ mãi “tơ tưởng” đến Khảu Tan Đón – loại nếp nức tiếng Lào Cai, được mệnh danh là “Đệ nhất nếp”./.

Diêm Giang

Cùng tác giả

Tin cùng chuyên mục

Ban nhạc Anh huyền thoại mê món Hà Nội, thích thú ăn bún chả, kem Tràng Tiền

Trở lại Việt Nam lần thứ 4, ban nhạc huyền thoại 911 không giấu nổi sự thích thú khi được thưởng thức nhiều món ngon ở Thủ đô như bún chả, bánh cuốn, bánh xèo, kem Tràng Tiền,… Trở lại...

Vietravel mang trung thu ấm áp đến với trẻ em vùng cao

"Hạnh phúc không chỉ là điểm đến, mà còn là hành trình chúng ta đang đi”. Vietravel luôn đề cao trải nghiệm và cảm xúc của du khách trong mỗi chuyến du lịch. Chính vì vậy, công ty đã...

Giảng Yên Phụ, nơi tìm lại ‘phong vị’ xưa của cà phê trứng

Quán cà phê Giảng Yên Phụ do con trai ông Nguyễn Văn Giảng mở bán là nơi nhiều người đến tìm lại "phong vị" cà phê trứng Hàng Gai khi xưa. Ở Hà Nội, Cà phê Giảng được biết đến...

Lần đầu tiên vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà được công nhận Di sản Thế giới

Được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới, vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà trở thành di sản thế giới liên tỉnh, thành phố đầu tiên ở Việt Nam. Quyết định trên được thông qua...

Việt Nam, Trung Quốc thí điểm khai thác khu thác Bản Giốc – Đức Thiên 1 năm

Khu cảnh quan thác Bản Giốc - Đức Thiên tại biên giới Việt Nam - Trung Quốc sẽ chính thức vận hành thí điểm từ 9h sáng mai 15-9. Cuối thu, cảnh sắc xung quanh thác Bản Giốc đẹp như...

Báo Đức giới thiệu những ‘kho báu du lịch’ ở Việt Nam

Trang tin chuyên về du lịch và lữ hành của Đức Reisereporter vừa thực hiện đồng thời một số bài viết giới thiệu về đất nước, con người, các danh lam thắng cảnh nổi tiếng cũng như văn hóa...

Tin nổi bật

Tin mới nhất