Trang chủ'Người quen cũ' khiến chiến dịch tranh cử của Trump lo lắng

‘Người quen cũ’ khiến chiến dịch tranh cử của Trump lo lắng


Chiến dịch tranh cử năm 2024 của ông Trump hoạt động rất chuyên nghiệp, nhưng việc những đồng minh cũ của cựu tổng thống trở lại đang gây nhiều lo ngại.

Cựu tổng thống Donald Trump đang dần đưa những đồng minh cũ của ông quay lại và tham gia chiến dịch vận động tranh cử năm nay. Họ là những cựu trợ lý mong muốn gây ảnh hưởng đến nỗ lực tái tranh cử và đảm bảo giành được tiếng nói trong chính quyền nếu ông Trump tái đắc cử.

Điều này đặt ra vấn đề đau đầu cho đội ngũ tranh cử của cựu tổng thống, vì lo ngại những nỗ lực quản lý chiến dịch có thể bị đảo lộn bất kỳ lúc nào.

“Ông Trump luôn muốn cảm thấy thoải mái với những người từng vây quanh ông và còn cách nào tốt hơn để làm điều đó là tái hợp với họ”, Bill Galston, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Brookings ở Washington, nói.

Kể từ khi ông Trump nắm chắc tấm vé đề cử của đảng Cộng hòa vào đầu tháng này, nhiều đồng minh cũ đã tìm cách xích lại gần hoặc gia nhập đội ngũ của cựu tổng thống.

Cựu tổng thống Donald Trump (giữa) cùng nhóm trợ lý nòng cốt tại Des Moines, bang Iowa, ngày 15/1. Ảnh: Reuters

Cựu tổng thống Donald Trump (giữa) cùng nhóm trợ lý nòng cốt tại Des Moines, bang Iowa, ngày 15/1. Ảnh: Reuters

Paul Manafort, cựu giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump, có thể trở lại với vai trò này vào cuối năm nay, Washington Post dẫn nguồn tin từ 4 người thân cận với cựu tổng thống cho hay. Công việc của Manafort được cho là sẽ tập trung vào Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa vào tháng 7 hoặc gây quỹ cho nỗ lực tái tranh cử của ông.

Manafort hồi năm 2019 bị tuyên án 43 tháng tù với các tội danh liên quan đến bí mật vận động hành lang, nói dối về mua chuộc nhân chứng. Ông là người nhận án tù dài nhất trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cáo buộc Nga thông đồng với chiến dịch tranh cử của Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016. Ông Trump đã ân xá cho Manafort vào năm 2020.

Michael Steele, cựu chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC), từng nói với MSNBC rằng Manafort trở lại để thiết lập quyền kiểm soát đại hội nhằm đảm bảo mọi việc sẽ diễn ra thuận lợi với ông Trump trong hành trình trở thành ứng viên chính thức của đảng.

“Tôi không nghĩ mọi người nhìn nhận đúng những gì chúng tôi sẽ làm. Chiến dịch này rất khó khăn bởi những người này chỉ tập trung vào một điều duy nhất là ‘Trump chắc chắn trở lại nắm quyền'”, Steele nói.

Corey Lewandowski, giám đốc chiến dịch tranh cử đầu tiên của ông Trump năm 2016, được truyền thông Mỹ đưa tin có thể trở lại tại Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa. Lewandowski từng bị loại khỏi ủy ban hành động chính trị ủng hộ Trump vào năm 2021 sau khi vợ của một nhà tài trợ cáo buộc ông có hành vi không phù hợp.

Roger Stone, người bạn kiêm đồng minh của Trump trong 30 năm qua, vẫn thỉnh thoảng nói chuyện với cựu tổng thống và đã xuất hiện tại bữa tiệc mừng chiến thắng Siêu thứ ba ở dinh thự Mar-a-Lago. Stone từng bị kết tội cản trở cuộc điều tra của quốc hội về chiến dịch tranh cử năm 2016 của Trump và bị kết án 40 tháng tù trước khi được cựu tổng thống giảm án.

Rapper Kurt Jantz cũng đã có mặt tại bữa tiệc Siêu thứ ba. Những bài hát của Jantz từng bị chỉ trích vì kỳ thị đồng tính và tôn vinh bạo lực, khiến anh bị đình chỉ hoạt động trên mạng xã hội.

“Ông ấy là giấc mơ Mỹ. Tôi ủng hộ Trump từ năm 2015. Tôi là một trong những người ủng hộ ông ấy sớm nhất. Lúc đầu, đó chỉ là sự ngưỡng mộ cuộc sống của ông ấy với người vợ xinh đẹp và biệt thự tuyệt vời mà chúng ta đang đứng ở đây. Đó là những gì mà mọi người đều mong muốn”, Jantz nói.

Tuy nhiên, nỗ lực tìm kiếm chỗ đứng bên cạnh Trump của những người quen cũ đã gây khó khăn cho công việc của Chris LaCivita và Susie Wiles, các chính trị gia lâu năm đang dẫn dắt đội ngũ tranh cử chuyên nghiệp của cựu tổng thống.

Christina Bobb, luật sư từng khuếch đại nhiều tuyên bố sai lệch của ông Trump về gian lận bầu cử, đã đối mặt với nhiều hoài nghi về năng lực của bà trong chiến dịch tranh cử. Bà đã tham gia RNC với tư cách cố vấn cấp cao về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử.

Ông Donald Trump (trái) và giám đốc chiến dịch tranh cử Paul Manafort tại Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa ở Cleveland hồi tháng 7/2016. Ảnh: Reuters

Ông Donald Trump (trái) và giám đốc chiến dịch tranh cử Paul Manafort tại Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa ở Cleveland hồi tháng 7/2016. Ảnh: Reuters

Bà Wiles được cho là đã tìm cách ngăn ông Trump tuyển mộ nhà hoạt động cực hữu Laura Loomer, người thường xuyên truyền bá các thuyết âm mưu cũng như có tư tưởng chống Hồi giáo.

“Trong một thế giới bình thường, ứng viên tổng thống sẽ không muốn dính dáng gì tới Laura Loomer, nhưng giờ bà ấy đang xuất hiện ở Mar-a-Lago. Tất nhiên, họ có thể dựa vào bà ấy để công kích bất kỳ thành viên bảo thủ nào không ủng hộ những tuyên bố của ông Trump”, Charlie Sykes, nhà bình luận bảo thủ, nói.

Ông Trump vẫn tiếp tục nói chuyện điện thoại với một số người không biết gì về chiến dịch tranh cử của ông, điều khiến nhiều nhà phê bình lo ngại. Họ cho rằng nếu trở lại Nhà Trắng, Trump sẽ đề bạt các vị trí trong chính quyền dựa trên lòng trung thành, ưu tiên những thân tín của phong trào MAGA, điều từng gây hại cho nhiệm kỳ đầu của ông.

Larry Jacobs, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính trị và Quản trị thuộc Đại học Minnesota, cho rằng ông Trump rõ ràng chán ghét giới lãnh đạo ở Washington và ông muốn có một nhóm thân tín sẵn sàng thực hiện các mệnh lệnh của mình mà không màng tới rào cản pháp lý hoặc mối bận tâm của người khác.

“Đây là những người lính trong đội quân của Trump. Họ sẽ làm bất kỳ điều gì cần thiết để giành chiến thắng và chúng tôi đã thấy điều đó. Họ từng làm những điều như vậy vào năm 2020 và kịch bản này hoàn toàn có thể lặp lại vào năm nay”, Jacobs nói.

Thanh Tâm (Theo The Guardian, Washington Post, Reuters)
Source link

Cùng chủ đề

Loạt bê bối pháp lý bào mòn quỹ thời gian tranh cử của Trump

Lịch hầu tòa dày đặc đúng mùa bầu cử sẽ tác động tiêu cực đến lịch trình vận động của Trump, buộc ông phải tìm chiến lược tranh cử phù hợp hơn. Ngày 25/3, tòa phúc thẩm New York đồng ý cho cựu tổng thống Donald Trump giảm phí bảo lãnh khoản tiền phạt 464 triệu USD xuống còn 175 triệu USD và yêu cầu ông thực hiện trong vòng 10 ngày.Đây được coi là một chiến thắng trong...

Belarus tuyên bố đáp trả mọi khiêu khích bằng vũ lực; Triều Tiên thẳng thừng từ chối Nhật Bản; Trung Quốc “nóng mặt” vì...

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.

Cựu Tổng thống Donald Trump tạm “thoát hiểm”

Tòa án New York (Mỹ) đã đồng ý cho cựu Tổng thống Donald Trump hoãn nộp khoản tiền phạt 464 triệu USD trong vụ kiện liên quan tới thổi phồng giá trị tài sản. Đổi lại, ông Trump sẽ phải trả khoản phí bảo lãnh 175 triệu USD để tạm dừng thi hành phán quyết trong 10 ngày.  Theo truyền thông Mỹ, phán quyết mới nhất của tòa phúc thẩm New...

Tòa New York giảm phí bảo lãnh cho ông Trump xuống 175 triệu USD

Tòa phúc thẩm New York đồng ý cho cựu tổng thống Trump giảm phí bảo lãnh khoản tiền phạt 464 triệu USD xuống còn 175 triệu USD. Tòa phúc thẩm New York ngày 25/3 đồng ý cho cựu tổng thống Mỹ Donald Trump thêm 10 ngày để nộp 175 triệu USD bảo lãnh cho khoản tiền phạt 464 triệu USD. Đây được coi là chiến thắng trong nỗ lực xử lý loạt vấn đề pháp lý đang bủa vây...

Lý do tỷ lệ ủng hộ Trump ngày càng tăng

Dù đối diện hàng loạt cáo trạng, Trump vẫn được nhiều người Mỹ coi trọng vì nhiều lý do, trong đó trọng tâm là vấn đề kinh tế của nước này. Donald Trump từng là tổng thống ít được yêu thích nhất và bị gần 2/3 người dân Mỹ chỉ trích vào thời điểm ông rời nhiệm sở. Tuy nhiên, sau hơn ba năm, mức độ yêu thích của công chúng dành cho ông đang ngày càng gia tăng.Cuộc...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

6 thực phẩm ăn nhiều khiến thận yếu

Thịt chế biến, súp, nước mắm thường chứa nhiều muối; khoai tây chiên, pizza giàu chất béo bão hòa, có thể gây căng thẳng cho thận nếu ăn nhiều. Thận có nhiều vai trò bao gồm cân bằng chất lỏng, chất điện giải và các chất hòa tan để lọc nước, chất thải ra khỏi máu. Hai bệnh mạn tính làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận là tiểu đường và tăng huyết áp. Thận cũng có thể bị...

Anh em ruột cùng là thủ khoa tốt nghiệp đại học Nhật

Ái Duyên, 25 tuổi, tốt nghiệp thủ khoa ngành Kinh tế, Đại học Teikyo, Nhật Bản, tiếp nối thành tích của anh trai. Nguyễn Ngọc Ái Duyên nhận bằng tốt nghiệp với danh hiệu thủ khoa hôm 21/3. Cách đây hai năm, Nguyễn Duy, anh trai Duyên, cựu sinh viên của trường, cũng đạt thành tích này."Em xúc động. Kết quả đã bù đắp cho sự cố gắng của em những năm qua", Duyên nói.Buổi lễ tốt nghiệp có...

Cố vấn Iran, nhân viên WHO thiệt mạng trong vụ tập kích ở Syria

Loạt vụ tập kích trong lãnh thổ Syria khiến 17 người thiệt mạng, trong đó có một cố vấn quân sự Iran và một nhân viên WHO. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh, ngày 26/3 cho biết vụ tập kích nhằm vào thành phố Deir ez-Zor và thị trấn Al Bukamal gần biên giới. Trong số các mục tiêu của trận không kích có một biệt thự nằm ở Deir ez-Zor, nơi...

Nguyễn Văn Toàn: ‘Xin CĐV nhẹ nhàng với cầu thủ Việt Nam’

Hà NộiSau trận thua Indonesia ở vòng loại World Cup 2026 tối 26/3, tiền đạo Nguyễn Văn Toàn cảm thấy có lỗi với người hâm mộ, mong vẫn nhận được sự ủng hộ để đội tuyển trở lại mạnh mẽ. "Thua trận rất buồn và thất vọng", Văn Toàn nói sau thất bại trước Indonesia trên sân Mỹ Đình ở vòng loại World Cup 2026. "Cả đội đều cảm thấy có lỗi với người hâm mộ. Họ đã đến...

Taj Mahal bằng băng tuyết thu hút du khách

Ấn ĐộBản sao bằng băng tuyết của ngôi đền Taj Mahal thu hút đông đảo du khách đến vùng Gulmarg để chiêm ngưỡng và chụp ảnh. Giữa tháng 3, bản sao điêu khắc băng tuyết của một trong bảy kỳ quan thế giới, Taj Mahal, xuất hiện tại khu du lịch Gulmarg, nằm giữa Jammu và Kashmir. Ba nhà điêu khắc đã cùng nhau tạo ra tác phẩm này trong 16 ngày, bất chấp nhiệt độ dưới điểm đóng...

Bài đọc nhiều

Đẩy nhanh quá trình khử carbon ở Việt Nam

Theo thông tin từ Đại sứ quán Anh tại Hà Nội, Tổ chức Đầu tư quốc tế Anh (BII) và Idemitsu Kosan (IKC), một trong những công ty năng lượng hàng đầu của Nhật Bản, đã công bố khoản đầu tư chung vào công ty Skye Renewables Energy (Skye) nhằm hỗ trợ phát triển các dự án điện mặt trời và quá trình khử carbon tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. ...

Belarus tuyên bố đáp trả mọi khiêu khích bằng vũ lực; Triều Tiên thẳng thừng từ chối Nhật Bản; Trung Quốc “nóng mặt” vì...

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.

Vụ tàu hàng đâm sập cầu ở Mỹ: Tăng tốc tìm người rơi xuống sông

Lực lượng cứu hộ ở thành phố Baltimore đang khẩn trương tìm kiếm người sống sót trong vụ tàu chở hàng đâm sập một đoạn cầu, khiến khoảng 20 người và nhiều phương tiện rơi xuống sông. Theo thông tin mới nhất, đã có 2 người được đưa lên khỏi mặt nước, trong đó 1 người bị thương nặng. Khoảng 1 giờ 30 phút ngày 26-3 (giờ Mỹ, tức 13 giờ...

Cùng chuyên mục

Nhóm kỹ sư Trung Quốc bị tấn công ở Pakistan, Bắc Kinh yêu cầu Islamabad hành động, nói gì về quan hệ song phương?

Ngày 26/3, một đối tượng đánh bom liều chết đã tấn công đoàn xe chở các kỹ sư Trung Quốc đang làm việc trong một dự án đập ở Tây Bắc Pakistan, khiến 6 người thiệt mạng. Hiện trường vụ đánh bom liều chết nhằm vào các kỹ sư Trung Quốc ở Pakistan ngày 26/3. (Nguồn: AFP) Cảnh...

Guyana mua tàu tuần tra Pháp, chuẩn bị đón đại sứ quán đầu tiên của EU

Pháp đã đạt được thỏa thuận với Guyana về việc mở đại sứ quán tại đất nước Caribbean vào năm tới, trở thành quốc gia thành viên đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU) thực hiện việc này. Tổng thống Guyana Irfaan Ali (phải) bắt tay Ngoại trưởng Pháp Stéphane Séjourné tại cuộc gặp ở thủ đô Georgetown ngày 25/3. (Nguồn: Demerara waves) ...

Cố vấn Iran, nhân viên WHO thiệt mạng trong vụ tập kích ở Syria

Loạt vụ tập kích trong lãnh thổ Syria khiến 17 người thiệt mạng, trong đó có một cố vấn quân sự Iran và một nhân viên WHO. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh, ngày 26/3 cho biết vụ tập kích nhằm vào thành phố Deir ez-Zor và thị trấn Al Bukamal gần biên giới. Trong số các mục tiêu của trận không kích có một biệt thự nằm ở Deir ez-Zor, nơi...

Mới nhất

Tạo động lực xây dựng thương hiệu quốc gia thêm mạnh

Những năm gần đây, Việt Nam được đánh giá là điểm sáng trong bức tranh xây dựng, phát triển thương hiệu quốc gia toàn cầu. Tuy nhiên, để thương hiệu quốc gia vươn xa theo hướng bền vững vẫn cần nhiều giải pháp dài hơi.Tốc độ tăng trưởng thương hiệu nhanh Thủ tướng Chính phủ Phạm...

Đồng Tháp tiến hành kỳ họp đột xuất Hội đồng nhân dân tỉnh

Ngày 21/3, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp, khóa X tiến hành kỳ họp đột xuất lần thứ 8. Theo Hội đồng nhân dân tỉnh, kỳ họp có ý nghĩa đặc biệt trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm...

Sau Xuyên Việt Oil và Hải Hà Petro, thêm đại gia xăng dầu bị ngân hàng xiết nợ

Ngân hàng VietinBank Chi nhánh Sa Đéc (Đồng Tháp) vừa thông báo kết quả lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản đối với các tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty TNHH MTV Dầu khí Bông Sen Vàng (Dầu khí Bông Sen Vàng) tại VietinBank Sa Đéc. Tổ chức đấu giá được lựa chọn là...

Gốm Biên Hòa chỉ còn lại sự hào quang của quá khứ

NDO - Gốm Biên Hòa hình thành và phát triển xuất phát từ sự giao thoa của các dòng gốm Việt, Chăm, Hoa trên địa bàn, cộng với kỹ thuật tạo tác, pha chế men mầu của phương Tây nên ở khu vực phía nam không nơi sánh được. Thậm chí, trong nghệ thuật làm gốm ở Việt...

Mới nhất

Sở Y tế tỉnh Bà Rịa