Trang chủNewsKinh tếNhà đầu tư nói gì về việc 'mắc kẹt'...

Nhà đầu tư nói gì về việc ‘mắc kẹt’ tại dự án gần 800 tỉ?


Hơn 1 năm không có định giá đất, dự án nằm không

Dự án khu dân cư đô thị Bắc Phố Châu 1 có tổng diện tích hơn 10 ha, tổng mức đầu tư gần 800 tỉ đồng được triển khai theo hình thức Nhà nước thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng. Nhà đầu tư thực hiện dự án là Công ty CP Bất động sản Hano-vid (Hano-vid). Hano-vid được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận là nhà đầu tư dự án theo Quyết định số 1921/QĐ-UBND ngày 22.6.2020.

Nhà đầu tư "mắc kẹt" tại dự án gần 800 tỉ đồng ở Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Nhiều dãy nhà đã xây xong phần thô

Hợp đồng thực hiện dự án số 05/2020/HĐ-ĐTDA ngày 11.11.2020 giữa UBND tỉnh Hà Tĩnh và Hano-vid quy định về thời điểm nhà đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng gồm hoàn thành ứng trước chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng; nộp ngân sách nhà nước; đầu tư xây dựng công trình theo đúng các nội dung đã ký kết giữa bên A và bên B trước ngày 7.6.2022.

Tuy nhiên, hết thời hạn hợp đồng, nhà đầu tư chưa được bàn giao đất, dẫn đến chưa thể tiến hành thi công. Hai bên buộc phải gia hạn hợp đồng thêm 18 tháng với điều khoản xác định thời hạn tính từ ngày nhà đầu tư được bàn giao đất trên thực địa.

Trong Thông báo 284/TB-UBND mà UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành tại cuộc họp giao ban ngày 18.7.2022, phía tỉnh thống nhất “giao Sở TN-MT Hà Tĩnh căn cứ số liệu đề nghị giao, cho thuê đất nêu trên và hồ sơ hiện có của dự án, thực hiện hồ sơ, thủ tục xác định giá đất cụ thể của dự án đảm bảo kịp thời đúng quy định; hoàn thành, trình UBND tỉnh phê duyệt giá đất cụ thể đồng thời với giao, cho thuê đất thực hiện dự án trước ngày 30.8.2022”.

Nhưng từ đó đến nay, đã qua hơn 1 năm mà chưa có định giá đất nào được ban hành. Nhà đầu tư vẫn không thể khai thác khối tài sản.

Chậm bàn giao đất vì quy định thiếu rõ ràng

Theo Hano-vid, sau khi ký hợp đồng dự án, nhà đầu tư này đã phối hợp với UBND H.Hương Sơn hoàn thành việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và UBND H.Hương Sơn đã có Tờ trình số 21/TTr-UBND ngày 17.2.2022 đề nghị UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất để nhà đầu tư thực hiện dự án.

Nhà đầu tư "mắc kẹt" tại dự án gần 800 tỉ đồng ở Hà Tĩnh - Ảnh 2.

Dự án khu dân cư đô thị Bắc Phố Châu 1 có tổng diện tích hơn 10 ha

Phía Sở TN-MT Hà Tĩnh cũng đã thẩm định, xác nhận đủ điều kiện và tham mưu UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án tại Tờ trình số 1721/STNMT-ĐĐ22 ngày 24.5.2022.

Thế nhưng, UBND tỉnh Hà Tĩnh lại cho rằng “trước mắt, chưa thực hiện giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án như đề nghị của Sở TN-MT tại Văn bản số 1721/STNMT- ĐĐ22 ngày 24.5.2022, do dự án chưa có giá đất cụ thể” (trích Thông báo số 284/TB-UBND ngày 18.7.2022).

Quan điểm khác nhau giữa Sở TN-MT và UBND tỉnh Hà Tĩnh đã khiến nhà đầu tư mắc kẹt. Nhà đầu tư đã tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan của địa phương để giải phóng mặt bằng và gửi các văn bản đề nghị giao đất thực hiện dự án nhưng vẫn không được giao đất.

Trên thực tế, Hano-vid đã đưa nhà thầu vào thi công. Cho đến nay, Hano-vid chưa hề thu lợi gì trên đất dự án đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận là nhà đầu tư. Mới đây, UBND H.Hương Sơn có tờ trình gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị xử phạt vi phạm hành chính đối với nhà đầu tư này.

Trả lời về vấn đề này, đại diện Hano-vid thừa nhận có sai phạm trong việc triển khai xây dựng khi chưa được giao đất, song doanh nghiệp này cũng sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan chức năng về mức xử phạt bởi có nhiều yếu tố khách quan đến từ việc chậm giao đất, ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Trước khi có Nghị định 10/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành luật Đất đai ngày 3.4, có một thực tế trong quá trình bàn giao đất cho nhà đầu tư là mỗi địa phương áp dụng một kiểu: có nơi yêu cầu có định giá đất rồi mới giao, có nơi làm ngược lại.

Điều này cũng đã gây ra không ít khó khăn cho các nhà đầu tư mà dự án Khu dân cư Bắc Phố Châu 1 là một ví dụ. Nghị định 10 mới ban hành đã góp phần giải quyết nút thắt tại nhiều dự án với quy định: dự án chưa tiến hành giao đất, cho thuê đất thì không có cơ sở xác định giá đất. Hy vọng điều này sẽ “cởi trói” cho các nhà đầu tư trong việc nhận bàn giao đất, sớm đưa dự án vào triển khai các hoạt động kinh doanh.

Xem nhanh 20h: Thời sự toàn cảnh ngày 9.9Source link

Cùng tác giả

Tin cùng chuyên mục

Để thiếu điện, loạt cán bộ cấp cao của EVN bị đề nghị kỷ luật

Cụ thể, trong thời gian từ tháng 5 đến nửa đầu tháng 6 vừa qua, đã xảy ra tình trạng gián đoạn cung ứng điện trên diện rộng, đặc biệt khu vực miền Bắc, gây bức xúc trong...

Hồ sơ tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới muốn đầu tư vào Việt Nam

(Dân trí) - Saudi Aramco, tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới, muốn đầu tư vào Việt Nam. Năm 2022, "ông trùm" dầu khí này đã đạt được mức lợi nhuận kỷ lục lên đến hơn 161 tỷ...

Khát vọng lan toả giá trị Việt của 3 nữ doanh nhân họ Lương

(ĐCSVN) – Cùng thế hệ 8x, 3 cô gái ở 3 vùng khác nhau của đất nước nhưng đều chung họ Lương và cùng là thành viên của một dự án liên quan tới hỗ trợ doanh nghiệp...

Gia tăng giá trị hàng nông sản, OCOP khi bán hàng trên nền tảng số

Ngày 21/10, TikTok phối hợp cùng Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp (Agritrade), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức sự kiện "Chợ phiên OCOP - Chiến dịch quảng bá nông đặc...

Khám phá những điều thú vị nhất về Singapore

Thành phố sạch nhất thế giớiVới sự phát triển vượt bậc trong kinh tế, Singapore được gọi với cái tên mỹ miều “con Rồng Châu Á”, tỉ lệ thuận với sự phát triển kinh tế đó chính là...

Tin nổi bật

Tin mới nhất