Trang chủKinh tếĐầu tư - Tài chínhNhà phố cổ Hà Nội rao bán giá ‘hữu...

Nhà phố cổ Hà Nội rao bán giá ‘hữu nghị’ vẫn ế, Hải Dương sắp triển khai dự án 1.800 tỷ đồng, thủ tục thế chấp sổ đỏ


Rầm rộ rao bán nhà phố Hà Nội, thanh khoản kém; Hải Dương chấp thuận chủ trương đầu tư dự án 1.800 tỷ đồng, thủ tục thế chấp sổ đỏ vay vốn ngân hàng… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.

Bất động sản mới nhất: Nhà mặt phố Cầu Giấy, Hà Nội. (Nguồn: Dân trí)
Bất động sản mới nhất: Nhà mặt phố Cầu Giấy, Hà Nội. (Nguồn: Dân trí)

Nhà phố Hà Nội được rao bán rầm rộ

Thị trường BĐS đến thời điểm hiện tại vẫn giữ nhịp độ trầm lắng, tình trạng khó bán vẫn diễn ra. Tuy nhiên, tại Hà Nội, phân khúc nhà mặt phố có giá lên tới cả tỷ đồng mỗi m2 vẫn đang được rầm rộ rao bán.

Theo khảo sát, tại mặt phố Cầu Giấy, giá nhà phố hiện nay dao động từ 550-750 triệu đồng/m2. Đơn cử, một căn nhà có diện tích 60m2 đang được rao bán với mức giá 38 tỷ đồng, tương đương 633 triệu đồng/m2.

Cùng nằm trên trục đường hướng tâm, nhiều căn nhà tại mặt phố Xuân Thủy đang được rao bán với mức giá từ 400-450 triệu đồng/m2. Đơn cử, một căn nhà có diện tích 60m2 đang được rao bán giá 25 tỷ đồng, tương đương hơn 415 triệu đồng/m2.

Tại các tuyến phố như Xã Đàn, Ô Chợ Dừa thuộc quận Đống Đa, nhiều căn nhà đang được rao bán với mức giá từ 700 – 850 triệu đồng/m2. Một căn nhà có diện tích 154m2 tại Xã Đàn đang được rao bán với mức giá 125 tỷ đồng, tương đương gần 812 triệu đồng/m2. Theo người bán, đây là căn nhà có vị trí hiếm trên phố Xã Đàn, phù hợp để làm văn phòng, kinh doanh…

Đáng chú ý, tại các tuyến phố cổ thuộc quận Hoàn Kiếm như: Hàng Bạc, Hàng Gai, Hàng Bông, Đinh Liệt… mức giá rao bán đang dao động từ 600 – 800 triệu đồng/m2. Đây được cho là mức giá “hữu nghị” đối với người mua trong bối cảnh thị trường BĐS chững lại.

Đơn cử, một căn nhà tại phố Hàng Bông có diện tích 74m2 đang được rao bán với giá 53 tỷ đồng, tương đương gần 720 triệu đồng/m2. Theo người bán, mức giá này đã giảm nhẹ so với cách đây 1 năm.

Do cần tiền đầu tư mảng khác nên chủ nhà mới rao bán. Hiện nay, căn nhà đang được cho thuê với mức giá gần 200 triệu đồng/tháng, hợp đồng thuê nhà kéo dài tới năm 2025.

Tại phố Hàng Bạc, nhiều căn nhà đang được rao bán với mức giá từ 750 – 850 triệu đồng/m2. Đơn cử, một căn nhà có diện tích 140m2 tại phố này đang được rao bán với mức giá 110 tỷ đồng, tương đương gần 786 triệu đồng/m2.

Tại phố Hàng Bài giá nhà phố từ 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/m2, thậm chí nếu nằm ở vị trí hai mặt tiền sẽ khoảng 1,2 – 1,4 tỷ đồng/m2. Đơn cử, một căn nhà tại phố Hàng Bài có diện tích 45m2 đang được rao bán với mức giá 50 tỷ đồng, tương đương hơn 1,1 tỷ đồng/m2.

Nhà phố tại Tạ Hiện, Lương Ngọc Quyến, Mã Mây… đang được rao bán với mức giá dao động từ 900 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/m2. Đơn cử, một căn nhà được giới thiệu là đẹp nhất tại phố Tạ Hiện có diện tích 60m2, hiện đã xây dựng 4 tầng đang được rao bán với mức giá 63 tỷ đồng, tương đương hơn 1 tỷ đồng/m2.

Bên cạnh đó, khu vực này cũng xuất hiện một số khách sạn đang được rao bán với mức giá từ 1,4 – 1,7 tỷ đồng/m2. Đơn cử, một tòa khách sạn 9 tầng, diện tích mặt sàn là 300m2 đang được rao bán với mức giá 450 tỷ đồng, tương đương 1,5 tỷ đồng/m2.

Tại phố Tràng Thi, giá nhà phố này đang được rao bán từ 900 triệu đến 1,2 tỷ đồng/m2, thậm chí những căn nhà có vị trí view hồ Gươm có giá lên tới gần 1,9 tỷ đồng/m2. Cụ thể, căn nhà có diện tích 80m2 đang được rao bán với mức giá 150 tỷ đồng, tương đương 1,88 tỷ đồng/m2. Người bán giới thiệu, căn nhà nằm ở khu “đất vàng”, đắc địa nhất quận Hoàn Kiếm và có hướng nhìn ra hồ Gươm.

Theo ghi nhận, hiện nay, lượng nhà phố được rao bán ngày càng nhiều. Tuy nhiên, mức giá không giảm mấy đi so với thời điểm cách đây 1 năm. Một số căn nhà thời gian qua vẫn có mức giá rao bán tăng cao, đây thực tế chỉ là kỳ vọng của chủ nhà. Còn thực tế, phân khúc nhà phố hiện nay thanh khoản khá kém.

Nhà phố tại Hà Nội đều có giá vài chục tỷ đồng, thậm chí đến cả trăm tỷ đồng mỗi căn, do vậy người mua hầu hết ít nhiều cũng sẽ sử dụng đòn bẩy tài chính.

Tuy nhiên, hiện nay lãi suất vay vẫn neo cao, cho nên người mua không lựa chọn xuống tiền lúc này.

Bên cạnh đó, có nhiều căn nhà dù đã rao bán cả năm nay nhưng vẫn chưa tìm được chủ mới. Do vậy, nếu muốn bán nhanh chủ nhà cần điều chỉnh về mức giá.

Ngoài ra, thực tế, nhiều người mua nhà phố nhằm mục đích đầu tư cho thuê. Hiện nay giá cho thuê mặc dù có tăng so với trước dịch nhưng với bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn, nhiều cửa hàng không làm ăn được họ cũng đang trả mặt bằng. Do vậy, sức cầu trong ngắn hạn có thể ảnh hưởng nhưng về dài hạn vẫn rất tiềm năng.

Sắp đấu giá loạt lô đất huyện ven Hà Nội, khởi điểm cao nhất 31 triệu đồng/m2

Gần 200 lô đất ở một số huyện ven Hà Nội sẽ tổ chức đấu giá vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6 này. Giá khởi điểm thấp nhất 16 triệu đồng/m2.

Công ty đấu giá hợp danh Lạc Việt sắp tổ chức đấu giá hàng loạt lô đất của Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Mỹ Đức (Hà Nội).

Ngày 25/5, tại hội trường UBND thị trấn Đại Nghĩa, công ty sẽ tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất ở đối với 36 thửa đất ký hiệu LK4. Các thửa đất đấu giá thuộc khu Bãi Vạc và khu Đường Ngang Trên, tổ dân phố Văn Giang, thị trấn Đại Nghĩa.

Diện tích các thửa đất từ 82,5-179,2 m2, mức giá khởi điểm từ 16,5 đến 16,8 triệu đồng/m2. Hình thức đấu giá bằng bỏ phiếu trực tiếp theo phương thức trả giá lên.

Sáng 2/6, tại hội trường UBND thị trấn Đại Nghĩa, ban tổ chức tiếp tục đấu giá quyền sử dụng đất ở đối với 38 thửa đất ký hiệu LK5.

Các thửa đất cũng nằm tại khu Bãi Vạc và khu Đường Ngang Trên, tổ dân phố Văn Giang, thị trấn Đại Nghĩa. Diện tích dao động 110-280 m2/thửa, với mức giá khởi điểm từ 16,5-21,5 triệu đồng/m2.

Cũng tại địa điểm đấu giá trên, sáng 9/6, Công ty Lạc Việt sẽ tổ chức đấu giá 55 thửa đất tại khu mạ Cú, tổ dân phố Tế Tiêu, thị trấn Đại Nghĩa.

Hình thức, phương thức đấu giá, đấu giá bằng bỏ phiếu trực tiếp một vòng tại cuộc đấu giá theo phương thức trả giá lên cho các lô đất có diện tích từ 93-250 m2.

Giá khởi điểm từ 20 triệu đồng đến 31 triệu đồng/m2.

Tại huyện Phúc Thọ, Công ty đấu giá hợp danh Đấu giá Việt Nam thông báo đấu giá 22 thửa đất của Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Phúc Thọ vào sáng 29/5 tới đây.

Theo đó, các lô đất đấu giá thuộc khu Đồng Cầu Lọc, xã Ngọc Tảo có diện tích từ hơn 110-251,2 m2. Giá khởi điểm từ 17-18,9 triệu đồng/m2, dao động khoảng hơn 1,8 tỷ đồng đến hơn 4,7 tỷ đồng, tùy lô.

Cuộc đấu giá sẽ diễn ra tại hội trường Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Phúc Thọ theo hình thức bỏ phiếu kín trực tiếp và theo phương thức trả giá lên.

Cũng tại địa điểm đấu giá này, sáng ngày 25/5 diễn ra cuộc đấu giá 30 thửa đất ở tại NO-2; NO-3 khu Man Rộm, cụm 8, xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ.

Các thửa đất có diện tích từ 75-100 m2/thửa; mức giá khởi điểm từ 16-18,5 triệu đồng/m2.

Khu đất dự kiến triển khai dự án hiện đang được quây tôn. (Nguồn: BXD)
Khu đất dự kiến triển khai dự án tại Hải Dương hiện đang được quây tôn. (Nguồn: BXD)

Hải Dương chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khách sạn, nhà chung cư hỗn hợp 1.800 tỷ đồng

Vừa qua, UBND tỉnh Hải Dương có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khách sạn và nhà chung cư hỗn hợp thuộc khu hành chính tập trung tỉnh Hải Dương.

Dự án thực hiện trên khu đất rộng 17.045m2, phía Bắc giáp đường Tôn Đức Thắng và Trung tâm văn hóa Xứ Đông; phía Nam giáp đường Hàm Nghi; phía Đông giáp đường Thanh Niên; phía Tây giáp đường Nguyễn Đức Cảnh và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hải Dương trên địa bàn thành phố Hải Dương.

Dự án dành 10.700m2 đất xây dựng khu chung cư hỗn hợp; 5.272m2 xây dựng khu thương mại dịch vụ và 1.073m2 để mở rộng đường Nguyễn Đức Cảnh.

Quy mô của dự án gồm công trình khách sạn có quy mô 1 tòa tháp cao 26 tầng, 2 tầng hầm với chức năng chính là dịch vụ lưu trú (khoảng 300 phòng khách sạn), bố trí thêm chức năng dịch vụ, thương mại như nhà hàng, trung tâm thể dục thể thao…; nhà chung cư hỗn hợp có quy mô 2 tòa tháp cao 25 tầng, 2 tầng hầm với chức năng chính là căn hộ để ở (khoảng 460 căn) và bố trí thêm chức năng dịch vụ thương mại, văn phòng công cộng như nhà trẻ, sinh hoạt đồng, y tế…

Tổng mức đầu tư của dự án lên tới 1.800 tỷ đồng.

Điều kiện thế chấp sổ đỏ để vay vốn ngân hàng

Theo Điều 167 Luật Đất đai 2013 về quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất quy định: hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất được thực hiện quyền thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn tại tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam. Như vậy, thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng là một trong những quyền cơ bản của người sử dụng đất.

Tuy nhiên, đối với đất thuê trả tiền hàng năm thì người sử dụng đất chỉ được thế chấp bằng tài sản thuộc sở hữu mình gắn liền với đất thuê theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 179 Luật Đất đai 2013 về Quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất.

Người sử dụng đất được thực hiện quyền thế chấp sổ đỏ đất khi đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013 như sau: Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ trường hợp pháp luật đất đai có quy định khác và trường hợp nhận thừa kế quy định tại luật đất đai; Đất không có tranh chấp; Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; Trong thời hạn sử dụng đất.

Việc thế chấp quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 179 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuộc một trong những loại đất sau được quyền thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng: Đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức; Đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất; Đất được cho thuê trả tiền đất một lần cho cả thời gian thuê; Đất được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất; Đất nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế.

Theo quy định tại Luật Đất đai 2013 thì người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây: Có Giấy chứng nhận (Trừ trường hợp nhận thừa kế (khoản 1 Điều 186 Luật Đất đai 2013) và trường hợp tất cả người nhận thừa kế quyền sử dụng đất đều là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài (khoản 3 Điều 86 Luật Đất đai 2013)); Đất không có tranh chấp; Vẫn còn thời hạn sử dụng đất; Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.

Như vậy, nếu muốn thế chấp sổ đỏ để vay vốn ngân hàng thì đất được thế chấp phải đồng thời đáp ứng đủ cả 4 điều kiện trên, chỉ cần thiếu 1 trong 4 điều kiện trên thì người sử dụng đất sẽ không đủ điều kiện được thế chấp sổ đỏ.

Ngoài ra, phí công chứng hợp đồng thế chấp sổ đỏ được quy định cụ thể tại Thông tư 257/2016/TT-BTC.

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC, mức thu phí công chứng hợp đồng thế chấp tài sản được tính trên giá trị tài sản. Nếu trong hợp đồng thế chấp tài sản có ghi giá trị khoản vay thì tính trên giá trị khoản vay, cụ thể:

1. Dưới 50 triệu đồng mức thu là 50.000 đồng.

2. Từ 50-100 triệu đồng mức thu là 100.000 đồng.

3. Từ trên 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng mức thu là 0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch.

4. Từ trên 1-3 tỷ đồng mức thu là 1 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 1 tỷ đồng.

5. Từ trên 3-5 tỷ đồng mức thu là 2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 3 tỷ đồng.

6. Từ trên 5-10 tỷ đồng mức thu là 3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 5 tỷ đồng.

7. Từ trên 10-100 tỷ đồng mức thu là 5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng.

8 Trên 100 tỷ đồng mức thu là 32,2 triệu đồng + 0,02% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 100 tỷ đồng (mức thu tối đa là 70 triệu đồng/trường hợp).

Nguồn

Cùng tác giả

Nga bác bỏ ‘đồn đoán’ của Mỹ-Hàn về thỏa thuận quân sự với Triều Tiên

Ngày 20/9, Đại sứ quán Nga tại Seoul khẳng định, những thông tin liên quan đến việc Moscow và Bình Nhưỡng bàn về hợp tác quân sự tại Hội nghị thượng đỉnh song phương hồi tuần trước là “vô lý”.

Những trường hợp nào phải đổi giấy đăng ký xe?

Theo Thông tư 24/2023/TT-BCA có quy định trường hợp cấp đổi chứng nhận đăng ký xe, cấp đổi biển số xe. Mời độc giả tham khảo bài viết dưới đây.

Nhận định, soi kèo Arsenal vs PSV, 02h00 ngày 21/9

Nhận định trận đấu, soi kèo Arsenal vs PSV tại vòng bảng Champions League 2023/24 được diễn ra vào lúc 02h00 ngày 21/9.

Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái… Kinh tế Mỹ củng cố sức mạnh cho đồng bạc xanh

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 20/9: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Kinh tế Mỹ củng cố sức mạnh cho đồng bạc xanh tăng nhẹ. Trái chiều, EUR và Yen Nhật giảm.

Giá heo hơi tiếp đà giảm, thịt heo của Nga “nhộn nhịp” sang Đông Nam Á

Giá heo hơi hôm nay 20/9 tại miền Trung, Tây Nguyên giảm 1.000 đồng/kg, dao động trong khoảng 55.000 - 57.000 đồng/kg.

Tin cùng chuyên mục

MB ra mắt sản phẩm vay vốn tín chấp đồng hành cùng doanh nghiệp

20/09/2023 08:00 MB và MISA vừa hợp tác triển khai giải pháp tài chính số cho các doanh nghiệp có doanh thu dưới 100 tỷ đồng trên nền tảng MISA Lending và BIZ MBBank. MB ra mắt...

Bình Dương: Tiếp tục đạt TOP7 Cộng đồng Thông minh thế giới năm 2023

Giữa tháng 6/2028, tại Diễn đàn Cộng đồng Thông minh thế giới (ICF) đã chính thức vinh danh TOP 7 Cộng đồng Thông minh thế giới năm 2023. Tỉnh Bình Dương của Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp nằm trong danh...

Ngân hàng chữa bệnh ‘thừa tiền’, doanh nghiệp lớn vẫn than ‘thèm tiền’

Lúc không cần thì có, lúc cần thì khó Là một doanh nghiệp hoạt động theo chuỗi giá trị khép kín đối với mặt hàng lúa gạo, Tập đoàn Lộc Trời tham gia sâu vào các hoạt động từ...

Tỷ giá loạn xu hướng nhưng vẫn tăng 3,76%

Tỷ giá loạn xu hướng nhưng vẫn tăng 3,76% Trong những ngày giữa...

Vàng thế giới sụt giảm, trong nước vẫn bật tăng

Giá vàng thế giới hôm nay niêm yết trên Kitco ở mức 1.929,9 USD/ounce, giảm 2,8 USD/ounce so với mở cửa phiên giao dịch sáng qua.Giá vàng đang khá trầm lắng khi chờ đợi những thông tin liên...

Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái… Kinh tế Mỹ củng cố sức mạnh cho đồng bạc xanh

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 20/9: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Kinh tế Mỹ củng cố sức mạnh cho đồng bạc xanh tăng nhẹ. Trái chiều, EUR và Yen Nhật giảm.

Giá heo hơi tiếp đà giảm, thịt heo của Nga “nhộn nhịp” sang Đông Nam Á

Giá heo hơi hôm nay 20/9 tại miền Trung, Tây Nguyên giảm 1.000 đồng/kg, dao động trong khoảng 55.000 - 57.000 đồng/kg.

Tin nổi bật

Tin mới nhất