Trang chủNewsKinh tếNhật Bản viện trợ gần 200.000 USD phát triển nông nghiệp hữu...

Nhật Bản viện trợ gần 200.000 USD phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Đồng ThápVới khoản viện trợ này, Tổ chức Seed to Table triển khai dự án phát triển cộng đồng, đào tạo nhân lực nông nghiệp hữu cơ, chế biến, quản lý kinh doanh tại Đồng Tháp.

Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM trao khoản viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản cho Tổ chức Seed to Table để triển khai dự án tại tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM trao khoản viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản cho Tổ chức Seed to Table để triển khai dự án tại tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Ngày 25/3, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM trao khoản viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản cho Tổ chức Seed to Table để triển khai dự án “Phát triển cộng đồng bền vững thông qua đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, chế biến thực phẩm và quản lý kinh doanh” (gọi tắt là Dự án) trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. 

Ông Ono Masuo, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM cho biết, từ năm 2020 – 2023, Tổ chức Seed to Table (Tổ chức phi lợi nhuận) đã thực hiện “Dự án phát triển nông nghiệp hữu cơ, cải thiện sinh kế cho hộ nông dân có quy mô nhỏ thông qua việc chế biến các nông sản hữu cơ và giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho thanh thiếu niên, cũng như phát triển địa phương gắn liền với việc gìn giữ môi trường” trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Thông qua việc phát triển nông nghiệp hữu cơ và phổ biến cách thức để đạt được chứng nhận nông nghiệp hữu cơ đã góp phần cải thiện sinh kế cho bà con nông dân.

“Từ những thành quả này, vào năm 2023, Seed to Table tiếp tục triển khai “Dự án phát triển cộng đồng bền vững thông qua đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, chế biến thực phẩm và quản lý kinh doanh” tại tỉnh Đồng Tháp”, ông Ono Masuo nói và cho biết, năm nay là năm thứ hai dự án được tiếp tục viện trợ với tổng số vốn viện trợ là 195.277 USD.

Chuyên gia Nhật Bản được Tổ chức Seed to Table mời sang hướng dẫn về nông nghiệp hữu cơ, chế biến cho sinh viên của Trường Cao đẳng Cộng đồng và Cán bộ tỉnh Đồng Tháp. 

Chuyên gia Nhật Bản được Tổ chức Seed to Table mời sang hướng dẫn về nông nghiệp hữu cơ, chế biến cho sinh viên của Trường Cao đẳng Cộng đồng và Cán bộ tỉnh Đồng Tháp. 

Theo bà Ino Mayu, Trưởng Đại diện Tổ chức Seed to Table, nông nghiệp Việt Nam rất tiềm năng, nhưng việc đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, chế biến nông sản và quản lý kinh doanh còn nhiều cái cần khắc phục.

“Dự án được triển khai tại Đồng Tháp tập trung trong 3 lĩnh vực: nông nghiệp hữu cơ, chế biến nông sản và quản lý kinh doanh. Trong đó, chúng tôi chú trọng đào tạo nguồn nhân lực tại địa phương. Để sau khi chúng tôi “rút đi” thì vẫn còn có nguồn nhân lực có kinh nghiệm, có phương tiện để làm và phát triển nông nghiệp”, bà Ino Mayu.

Trong năm thứ nhất, dự án tổ chức các buổi tập huấn liên quan đến việc quản lý vệ sinh, các chính sách pháp luật có liên quan dành cho giáo viên, sinh viên của Trường Cao đẳng cộng đồng, cán bộ nhân viên của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Quản lý khai thác công trình thủy lợi và Nước sạch nông thôn cùng với nhiều bà con nông dân của tỉnh Đồng Tháp.

Đồng thời, tất cả mọi người cùng nhau tham gia nghiên cứu chế biến tạo ra sản phẩm mới từ quả xoài – loại trái cây đặc sản của tỉnh Đồng Tháp như xoài sấy, kem xoài.

Trong năm thứ hai, dự án sẽ tiếp tục tổ chức các buổi tập huấn về nông nghiệp hữu cơ, quản lý kinh doanh… Đồng thời, mở rộng nghiên cứu, chế biến tạo ra sản phẩm mới từ nhiều loại nông sản đặc trưng khác của tỉnh Đồng Tháp như sen, xoài… để cung ứng cho thị trường.

Đặc biệt, năm nay, dự án sẽ tổ chức cho những người đã tham gia tập huấn được đến Nhật Bản để tham quan, học tập về kinh nghiệm.

“Tôi hy vọng, các bạn đến Nhật Bản học tập và khi trở về, mỗi người sẽ tích lũy được thêm thật nhiều điều bổ ích về nông nghiệp của Nhật Bản cũng như những kinh nghiệm của chuyên gia trong việc phát triển cộng đồng dựa trên bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế xã hội bền vững dựa trên sản xuất – chế biến – kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ và bảo tồn phát huy văn hóa truyền thống của địa phương. Từ đó ứng dụng vào cho sự phát triển nông nghiệp và quản lý kinh doanh của dự án tại tỉnh Đồng Tháp”, ông Ono Masuo nói và cam kết, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM sẽ đồng hành và hỗ trợ tối đa trong phạm vi có thể cho dự án của Tổ chức Seed to Table.  

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, ông Huỳnh Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh gửi lời cảm ơn đến Chính phủ Nhật Bản, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM và Tổ chức Seed to Table đã hỗ trợ tỉnh từ năm 2019 cho đến nay. 

Theo ông Huỳnh Minh Tuấn, với sự giúp đỡ và hỗ trợ từ dự án do Tổ chức Seed to Table thực hiện, các vấn đề về nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, sức khỏe cộng đồng, cải thiện thu nhập cho các hộ nông dân quy mô nhỏ được cải thiện đáng kể bằng việc nông dân, học sinh được tập huấn kỹ thuật canh tác nông nghiệp hữu cơ, được trang bị kiến thức phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững bằng cách tận dụng nguồn sẵn có tại địa phương. Đồng thời, từng bước tiếp cận tốt hơn với thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Sinh viên của Trường Cao đẳng Cộng đồng (Đồng Tháp) học chế biến các sản phẩm mới từ xoài.

Sinh viên của Trường Cao đẳng Cộng đồng (Đồng Tháp) học chế biến các sản phẩm mới từ xoài.

“Đây là nguồn động lực quý báu, là tiền đề quan trọng để nền nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp từng bước phát triển theo hướng an toàn, bền vững, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Qua đó, góp phần thực hiện thành công Kế hoạch phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2021 – 2030 của tỉnh”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp nói.

“Vừa qua, chúng tôi đã mời được 11 chuyên gia Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, chế biến nông sản và quản lý kinh doanh để tập huấn tại Đồng Tháp. Các chuyên gia nhận định, tiềm năng phát triển nông nghiệp của Đồng Tháp rất tốt và có thể phát triển được hơn nữa. Nhất là mở rộng thị trường đối với xoài cát chu. Nhiều chuyên gia sẵn sàng hỗ trợ kết nối thị trường Nhật Bản, nếu Đồng Tháp sản xuất được xoài hữu cơ.

Vì vậy, trong 2 năm tới, chúng tôi sẽ cố gắng để sản phẩm của Đồng Tháp nâng cao giá trị, chất lượng và có thể có mặt tại thị trường Nhật Bản”, bà Ino Mayu cho biết.

Nguồn

Cùng chủ đề

Lãi suất tăng có thể xóa sổ các công ty ‘zoombie’ tại Nhật Bản 

Việc Nhật Bản chấm dứt lãi suất âm có thể khiến các công ty "zoombie" phải đóng cửa sau giai đoạn chính sách tiền tệ siêu nới lỏng. Khái niệm "zoombie" hay còn gọi là các công ty xác sống ám chỉ các doanh nghiệp vật lộn tồn tại chỉ để trả nợ. Số này tăng mạnh sau giai đoạn Covid-19, do chính phủ cung cấp gói kích thích tài chính khổng lồ cho các công ty nhỏ và...

Mở rộng hợp tác giữa Việt Nam-Philippines trong lĩnh vực giáo dục

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược với Philippines, mong muốn hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng an ninh cũng như văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân dân, đồng thời, thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác mới trên kênh nghị viện. Phó Chủ...

Giải pháp kéo sếu đầu đỏ về Tràm Chim

Đồng ThápPhục hồi bãi năng kim, bảo tồn đa dạng sinh học, chống cháy rừng, quản lý nước... là những giải pháp Tràm Chim thu hút sếu đầu đỏ trở về. Nằm cách TP HCM 150 km, Vườn quốc gia Tràm Chim thuộc huyện Tam Nông, rộng gần 7.400 ha, với hệ sinh thái đất ngập nước cuối cùng còn sót lại của vùng Đồng Tháp Mười. Sau nhiều năm vắng bóng, hôm 7/3, bốn sếu đầu đỏ tìm...

19 năm tù cho đối tượng chống người thi hành công vụ

Ngày 22-3, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 2 bị cáo Ngô Hoàng Thọ (sinh năm 1982), Phạm Hồng Qui (sinh năm 1990, cùng ngụ phường Mỹ Thạnh, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) về tội giết người, trộm cắp tài sản, chống người thi hành công vụ. Theo cáo trạng, khoảng 10 giờ 20 ngày 4-8-2022,...

Nhiều người Nhật Bản không muốn sống lâu trăm tuổi

Theo một nghiên cứu về tuổi già ở sáu quốc gia, phần lớn người dân Nhật Bản không mong muốn cuộc sống tròn một thế kỷ, trái ngược với thái độ của người dân các nước khác về tuổi thọ.Kết quả cuộc khảo sát cho thấy phần lớn người Nhật "cho rằng có nhiều vấn đề tiêu cực ở độ tuổi 100", và chỉ hơn 20% người cảm thấy họ sẽ hạnh phúc khi sống thọ đến lúc...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cần hướng đi mới cho nông sản trên sàn thương mại điện tử

Các sàn thương mại điện tử kiểu mới có thể mở ra một cánh cửa mới đưa nông sản, đặt biệt là...

Sau 5 năm triển khai, tỉnh Phú Thọ có 237 sản phẩm OCOP

Bắt đầu thực hiện từ năm 2019, Chương trình OCOP của tỉnh Phú Thọ đã dần lan tỏa, góp phần tích cực...

Trang trại 20 nghìn gốc hoa hồng cổ

HÀ NỘI Năm 2021, chị Bùi Thị Thanh Hằng quyết định từ bỏ công việc với mức lương ổn định để làm...

Bài đọc nhiều

Đội tàu bay thương mại đăng ký quốc tịch Việt Nam đang giảm

Số lượng máy bay đăng ký quốc tịch Việt Nam tính đến ngày 15/3/2024 là 222 chiếc, trong đó tàu bay thương mại còn 203 chiếc, giảm 6 chiếc so tháng 2/2024 và giảm 21 chiếc máy bay so với cùng kỳ năm 2023. Dự báo cung tải và giá vé hàng không nội địa sẽ khá căng thẳng trong đọt cao điểm hè 2024. Theo...

Sắp xếp ba chi nhánh thành ba công ty mới trong năm 2024

ĐHĐCĐ Biwase: Sắp xếp ba chi nhánh thành ba công ty mới trong năm 2024Sáng ngày 25/3, CTCP - Tổng công ty Nước - Môi trường Bình Dương (Biwase, mã BWE - sàn HoSE) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024. Bên cạnh Báo cáo của Hội đồng quản trị, của Tổng giám đốc về kết quả kinh doanh trong năm...

Tỷ giá Yen Nhật tiếp diễn xu hướng giảm trong phiên cuối tuần

Tỷ giá Yen trong nước hôm nay 24/3/2024 Tỷ giá Yen Nhật hôm nay khảo sát vào sáng ngày 24/3/2024 tại các ngân hàng, cụ thể như sau: Tại Vietcombank, tỷ giá Yen Nhật Vietcombank có tỷ giá mua là 158,70 VND/JPY và tỷ giá bán là 167,97 VND/JPY, giảm 0,71 đồng ở chiều mua và giảm 0,76 đồng ở chiều bán. Tại Ngân hàng Vietinbank, tỷ giá Yen tăng 0,34 đồng ở chiều mua và chiều...

Cùng chuyên mục

Hai bãi đậu xe ngầm tại TP.HCM đầu tư theo hình thức BOO không phù hợp

Hai bãi đậu xe ngầm tại TP.HCM đầu tư theo hình thức BOO không phù hợp Bãi đậu xe ngầm Hoa Lư và Tao Đàn tại TP.HCM đầu tư theo hình thức đối tác công tư (Hợp đồng BOO) không còn phù hợp với quy định của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP). Sở Giao thông - Vận tải TP.HCM...

Gamuda Land kick-off Eaton Park với gần 2.700 người tham dự

Gamuda Land cùng 24 đại lý phân phối chính thức tổ chức buổi lễ “Kick-off” dự án Eaton Park vào ngày 15/3, đặt bước khởi đầu cho việc ra mắt “siêu phẩm” mới nhất của ông lớn bất động sản ngoại này tại thị trường Việt Nam. Phát biểu tại buổi lễ, ông Gim Teck Yew, Giám đốc khối Kinh doanh & Tiếp thị Gamuda Land (HCMC)...

Lãnh đạo Cục Hàng không nêu quan điểm về xử lý khoản nợ của các hãng bay với ACV

Lãnh đạo Cục Hàng không nêu quan điểm về xử lý khoản nợ của các hãng bay với ACVTổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - ACV và các hãng hàng không nội địa được khuyến nghị tiếp tục chủ động và tích cực đàm phán, thỏa thuận để thống nhất phương án xử lý các khoản công nợ kéo dài. Tính đến ngày...

Bình Định:Tập đoàn PNE có 7 kiến nghị để triển khai dự án điện gió ngoài khơi

Bình Định:Tập đoàn PNE có 7 kiến nghị để triển khai dự án điện gió ngoài khơi Tỉnh Bình Định vẫn đang tiếp tục hỗ trợ, tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện Dự án Điện gió ngoài khơi Hòn Trâu của Tập đoàn PNE. Liên quan đến Dự án Điện gió ngoài khơi Hòn Trâu, Tập đoàn PNE (Đức) đã có...

F88 nằm trong top nơi làm việc xuất sắc năm 2024

Trong thông báo mới nhất của Great Place To Work, Công ty Cổ phần Kinh doanh F88 - chủ sở hữu chuỗi cửa hàng tài chính tiện ích F88 - được ghi nhận là một trong những Nơi làm việc xuất sắc năm 2024. Công bố của Great Place To Work (GPTW) dựa trên kết quả khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên...

Mới nhất

Ngắm công nghệ rửa tàu tự động của metro Nhổn

20/03/2024 | 15:54 TPO - Sau 1 tuần vận hành thử nghiệm để chuẩn bị đưa vào hoạt động từ tháng 7 tới, tàu metro Nhổn -...
10:43:46

Flycam vẻ đẹp bất tận của rừng dừa Cẩm Thanh, Hội An

Được ví như lồng ấp tôm cá nằm trong vùng đệm Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm, rừng dừa Cẩm Thanh không chỉ có giá trị về sinh thái mà còn là không gian sinh kế rộng lớn cho người dân Hội An. Một lạch sông nước được dùng làm lối di chuyển cho thuyền thúng...

Hàn Quốc thông báo tái kiểm tra ớt cay nhập khẩu từ Việt Nam

(HQ Online) - Theo Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc, Thương vụ đã nhận được thư của Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) thông báo về việc tái chỉ định các thực phẩm nhập khẩu phải kiểm tra khi vào Hàn Quốc. Ớt tươi Việt Nam...

Ăn nhanh, nhai nuốt vội ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào?

Quá trình tiêu hóa bắt đầu trong miệng, vì vậy thức...

Trường đại học Việt Nam quá chật chội

Tuy nhiên vì chuẩn chỉ có 2,8m² nên việc nhiều trường đạt cũng không có gì lạ. Điều lạ là có một số trường chưa đạt chuẩn này. Đáng chú ý cả ba trường mà chúng tôi thống kê có diện tích...

Mới nhất