Trang chủNewsVăn hóa - Xã hộiNhững mô hình sinh kế thông minh thích ứng với biến đổi...

Những mô hình sinh kế thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Tôm – lúa quảng canh cải tiến, trồng mãng cầu xiêm, sả trên đất bị xâm nhập mặn, thiếu nước… là những mô hình sinh kế thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu mà Tổ chức Liên minh Na Uy đã và đang hỗ trợ nông dân ở tỉnh Tiền Giang.

Tân Phú Đông là một huyện đảo ven biển thuộc tỉnh Tiền Giang với điều kiện tự nhiên khắc nghiệt. Do biến đổi khí hậu, huyện bị xâm nhập mặn và hạn hán, tác động tiêu cực đến các hoạt động nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm nước ngọt và trồng lúa. Độ mặn ngày càng tăng, nông dân không thể trồng hai vụ lúa mỗi năm ở vùng này.

Thu hoạch lúa trong mô hình lúa tôm ở xã Phú Tân huyện Tân Phú Đông tỉnh Tiền Giang Ảnh TTXVN

Để có thể chống chịu tốt hơn với biến đổi khí hậu, mô hình tôm lúa quảng canh cải tiến (1 vụ tôm – 1 vụ lúa) đã được phát triển. Đây là một hệ thống canh tác lúa – tôm trong cùng một diện tích với việc luân canh trồng lúa trong mùa mưa và nuôi tôm trong mùa khô. Trong mô hình này, vụ tôm thường từ tháng 1 đến tháng 8 và vụ lúa tháng 9 đến tháng 12. Cuối tháng 12, nông dân thu hoạch lúa, kết hợp với cải tạo đồng ruộng để chuẩn bị cho vụ tôm. Khi áp dụng mô hình này, hiệu quả kinh tế tăng lên. Mô hình này cũng được điều chỉnh theo sự dao động giữa nước mặn và nước ngọt ở khu vực này, do mực nước biển dâng.

Theo đại diện Tổ chức Liên minh Na Uy, mô hình quảng canh tôm lúa cải tiến được xem là bền vững nhất trong tất cả các mô hình nuôi tôm – lúa ở đồng bằng sông Cửu Long. Mô hình này đòi hỏi mức đầu tư thấp, phù hợp với điều kiện tài chính và kỹ thuật canh tác hiện tại của các hộ gia đình nông thôn. Tổ chức Liên minh Na Uy hỗ trợ nông dân, đặc biệt là các hộ nghèo, đầu tư mua giống lúa có khả năng chống chịu mặn và tôm giống. Bên cạnh đó, tổ chức này cũng hỗ trợ khử mặn và cải tạo đất.

Ngoài con tôm, Tân Phú Đông còn xây dựng vùng trồng sả chuyên canh có diện tích trên 3.700 ha trên đất lúa nhiễm mặn canh tác một vụ/năm trước đây. Đây là vùng chuyên canh sả lớn nhất khu vực sông Tiền, sản lượng mỗi năm gần 60.000 tấn sản phẩm. Cây sả có thể thích ứng với vùng đất xâm nhập mặn, thường xuyên phải đối mặt với hạn hán và thiếu nước canh tác như huyện đảo Tân Phú Đông. Vào mùa khô, nếu thiếu nước, sả có thể sống sót với nước có độ mặn thấp. Đây là một lợi thế lớn khiến sả được chọn làm cây trồng kinh tế chủ đạo ở vùng mặn.

Cây sả đã giúp rất nhiều hộ dân ở huyện Tân Phú Đông tỉnh Tiền Giang thoát nghèo vươn lên làm giàu Ảnh Nhân Dân

Bên cạnh đó, để thích nghi với khí hậu khắc nghiệt, người nông dân Tân Phú Đông chủ động chuyển đổi sang trồng mãng cầu xiêm để thích nghi nhanh chóng. Đặc biệt, nông dân ghép mãng cầu xiêm lên gốc bình bát vì loại cây này có thể tồn tại trong điều kiện khô hạn hoặc ngập úng và thậm chí có khả năng chống chịu với sự xâm nhập mặn và đất phèn.

Theo tính toán của Tổ chức Liên minh Na Uy, nếu một nông dân có 3.000m2 mãng cầu xiêm và chăm sóc tốt, mỗi năm lợi nhuận không dưới 100 triệu. Việc trồng và mua bán mãng cầu xiêm góp phần tạo việc làm cho người nghèo trên địa bàn này.

Tổ chức Liên minh Na Uy hoạt động tại Việt Nam từ năm 1996. Những lĩnh vực can thiệp chính bao gồm Giáo dục hòa nhập, Tạo việc làm và Ứng phó với biến đổi khí hậu. Những dự án chính của tổ chức này được triển khai tại Đồng bằng sông Cửu Long, một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới về biến đổi khí hậu.

Ngoài việc tăng cường kiến ​​thức và nhận thức, Tổ chức Liên minh Na Uy sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và phát triển các kỹ năng để người dân có thể đa dạng hóa thu nhập và thích nghi với mô hình sinh kế mới và mạnh mẽ hơn. Việc tiếp cận các khoản vay từ Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tỉnh Tiền Giang (MOM) hoặc thông qua Nhóm tín dụng và tiết kiệm làng xã (VSLA) là công cụ quan trọng để hỗ trợ sự thay đổi này, cùng với việc kết hợp với việc củng cố kiến ​​thức và năng lực cho người dân.

Thành Luân

Cùng chủ đề

Nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp trong giảm thiểu phát thải khí nhà kính

Biến đổi khí hậu đang là một trong những vấn đề nghiêm trọng, là thách thức lớn đối với toàn nhân loại, do lượng phát thải khí nhà kính không có xu hướng giảm trong những năm qua.

Biến đổi khí hậu gây ra hạn hán kỷ lục ở Amazon

Theo phân tích của nhóm nhà khoa học quốc tế đến từ World Weather Attribution, tổ chức chuyên đánh giá vai trò của biến đổi khí hậu đối với mô hình thời tiết cực đoan trên thế giới, sự nóng lên toàn cầu khiến khả năng xảy ra hạn hán tăng...

Miền Bắc chuyển lạnh đột ngột do ảnh hưởng El Nino

Ảnh hưởng của El Nino và Trái Đất ấm lên, miền Bắc xuất hiện đợt lạnh đột ngột, có nơi xuất hiện băng tuyết. Miền Bắc và Trung bộ đang trải qua đợt rét đậm, rét hại. Từ ngày 20/1, không khí lạnh tràn xuống, vùng núi cao có nơi rét 0 độ và xuất hiện băng giá, trung du thấp nhất dưới 7 độ, đồng bằng dưới 10 độ C. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy...

Cùng tác giả

ປະສິດທິຜົນທີ່ແທດຈິງຈາກການຮ່ວມມືບຳລຸງສ້າງວິຊາຊີບ ຫວຽດນາມ – ລາວ

ຍສໝ - ການ​ຮ່ວມ​ມືດ້ານການ​ສຶກສາວິຊາຊີບລະຫວ່າງ​ ຫວຽດນາມ ​ແລະ ລາວ ​ໃນ​ໄລຍະ​ຜ່ານມານີ້ ໄດ້​ມີ​ຫຼາຍ​ໝາກຜົນ​ທີ່​ພົ້ນ​ເດັ່ນ​ໃນ​ບັນດາ​ຂົງ​ເຂດ​ຄື ການບຳລຸງສ້າງ​ໄລຍະ​ຍາວ​ໃຫ້​ນັກ​ສຶກສາ​ລາວ; ຊ່ວຍເຫຼືອດ້ານເຄື່ອງຈັກ, ອຸປະກອນບຳລຸງສ້າງ; ຝຶກ​ອົບຮົມ​ນັກ​ຊ່ຽວຊານ​ ແລະ ຜູ້ແຂ່ງຂັນຄົນລາວ ເຂົ້າ​ຮ່ວມ​ການ​ແຂ່ງຂັນສີມືແຮງງານ ອາ​ຊຽນ... ການ​ຮ່ວມ​ມື​ທີ່​ກ່າວ​ມາ​ຂ້າງ​ເທິງ​ນີ້​ ແມ່ນ​ໄດ້​ຮັບ​ການ​ຕີ​ລາຄາ​ສູງ​ຈາກ​ອົງການທີ່ກ່ຽວຂ້ອງ​ຂອງ​ສອງ​ປະ​ເທດ ​ເພາະວ່າ​ມັນ​ຕອບສະໜອງ​ບັນດາ​ບຸລິມະສິດ​ຂອງ​ທັງ​ສອງ​ຝ່າຍ ​ແລະ ນຳ​ມາ​ເຊິ່ງໝາກຜົນ​ທີ່ແທດ​ຈິງ. ສ້າງ​ການຫັນ​ປ່ຽນ​​ຢ່າງເຂັ້ມ​ແຂງກ່ຽວກັບ​ຄຸນ​ນະ​ພາບ​ຂອງ​ການ​ບຳລຸງສ້າງວິຊາຊີບ ນັກສຶກສລາວ ທຶນສ່ວນຕົວ ບຸນຍໍ ວິໄລສັກ (ເກີດປີ 2001) ມາຈາກເມືອງ ພະລານໄຊ ແຂວງ ສະຫວັນນະເຂດ, ກຳລັງສຶກສາຢູ່ຊຸດຮຽນພະຍາບານ K6 ຢູ່ວິທະຍາໄລການແພດ ກວາງຈິ້ . “ຍ້ອນ​ວ່າ​ ນ້ອງຮັກ​ການເປັນ​ພະຍາບານ, ນ້ອງ​ຈຶ່ງ​ຕັດສິນ​ໃຈ​ໄປ​ຮຽນ​ຢູ່ ​ກວາງ​ຈີ. ນ້ອງຕັ້ງ​ໃຈ​ວ່າ ຖ້າ​ຢາກ​ຮຽນ​ເກັ່ງ, ຕ້ອງ​ຮຽນ​ພາ​ສາ​ຫວຽດ​ໃຫ້​ໄດ້​ດີ, ດັ່ງ​ນັ້ນ ນ້ອງກໍ່ຕັ້ງໃຈຮຽນທີ່ສຸດ’’. ພາຍຫຼັງ​ຮຽນ​ທິດ​ສະ​ດີ​ແລ້ວ, ໃນຊຸມວັນລົງຕົວຈິງ​ຢູ່​ໂຮງ​ໝໍ​ແຂວງ​ ກວາງ​ຈິ​ ກໍ່​ມີຄວາມລຳບາກ. ແຕ່ແນວໃດກໍ່ຕາມ ດ້ວຍການແນະນຳຢ່າງສຸຈິດສຸດໃຈຈາກຄູສອນ, ບຸນຍໍ ວິໄລສັກ ກໍ່ໄດ້ນຳເອົາທິດສະດີເຂົ້າໃນການປະຕິບັດຢ່າງຄ່ອງຕົວ. ປະຈຸບັນ, ບຸນຍໍ ວິໄລສັກ ໄດ້ຮັບເຊີນໄປເຮັດວຽກຢູ່ໂຮງໝໍແຂວງ ສະຫວັນນະເຂດ ແລະ ໜ່ວຍງານອື່ນໆອີກຈຳນວນໜຶ່ງໃນ ລາວ. ອາຈານສອນ​ຢູ່​ວິ​ທະ​ຍາ​ໄລ​ໄຟ​ຟ້າ​ ຮ່າ​ໂນ້ຍ ສະໜັບສະໜູນການບໍາລຸງສ້າງວິຊາຊີບ ຊ່າງຕິດຕັ້ງໄຟຟ້າໃນລາວ ຈໍານວນ 2 ຄົນ ເພື່ອກະກຽມເຂົ້າແຂ່ງຂັນສີມືແຮງງານອາຊຽນ ຄັ້ງທີ 10 ບໍ່​ພຽງ​ແຕ່​ບຳລຸງສ້າງວິຊາຊີບຢູ່​ ຫວຽດນາມ ​ເທົ່າ​ນັ້ນ, ຢູ່​ເມືອງ ​ໜອງ​ບົກ, , ​ແຂວງ​ຄຳ​ມ່ວນ, ພາກ​ກາງ​​ລາວ ກໍ​ມີ​ໂຮງຮຽນ​ທີ່​ມີ​ຊື່​ວ່າ ​ມັດທະຍົມຕອນປາຍ -...

ນັກສຶກສາລາວ: ເຂົ້າໃຈ ແລະ ຮັກແພງຫວຽດນາມ ຈາກການເດີນທາງປະສົບການ

ຍສໝ - ໄປ​ຮຽນ​ຢູ່​ຫວຽດ​ນາມ, ນັກ​ສຶກ​ສາ​ລາວ​ມີ​ປະ​ສົບ​ການ​ຕົວ​ຈິງ ແລະ ໄດ້​ໄປ​ຢ້ຽມ​ຢາມ​ຫຼາຍ​ແຫ່ງ. ຜ່ານ​ນັ້ນ​ຊ່ວຍ​ເດັກນ້ອຍ​ຝຶກ​ຝົນ​ທັກ​ສະ​ການ​ຟັງ ​ແລະ ສື່ສານ​ພາສາ​ຫວຽດນາມ; ຮຽນ​ຮູ້​ກ່ຽວ​ກັບ​ປະຫວັດສາດ, ວັດທະນະທຳ​ຮີດຄອງ​ປະ​ເພນີ, ປະ​ເທດ​ຊາດ ​ແລະ ປະຊາຊົນ​ຫວຽດນາມ, ປະກອບສ່ວນ​ເພີ່ມ​ທະວີ​ການ​ພົວພັນ​ມິດຕະພາບ​ທີ່​ເປັນ​ມູນ​ເຊື້ອ​ລະຫວ່າງ​ສອງ​ປະ​ເທດ. ການເດີນທາງ​ຫາກົກເຫງົ້າເຄົ້າຕໍ​ຂອງ​ຫວຽດ​ນາມ​ ​ໃນ​ຕົ້ນ​ເດືອນ​ມີນາ 2023, ​ໂຮງຮຽນ​ມິດຕະພາບ T78 (​ເມືອງ ຟູ້​ເຖາະ, ຮ່າ​ໂນ້ຍ) ​ໄດ້​ຈັດ​ຕັ້ງ​ການ​ຢ້ຽມຢາມ​ເຂດ​ປູຊະນີຍະສະຖານ​ປະຫວັດສາດ​ວັດຮູ່ງ - ຟູ​ເຖາະ ​ໃຫ້​ນັກຮຽນ​ລາວ​ທຸກ​ຄົນ​ພວມ​ຮ່ຳຮຽນ​ຢູ່​ໂຮງຮຽນ. ລົດ​ເມ​ໄດ້​ອອກ​ເດີນທາງ​ແຕ່​ເຊົ້າ​ເພື່ອ​ພາ​ນັກຮຽນ ​ແລະ ຄູ​ສອນ​ລາວ​ເກືອບ 200 ຄົນ​ຈາກ​ໂຮງຮຽນ​ມິດຕະພາບ T78 ​ໄປ​ສູ່​ເມືອງ​ເຟືອງ​ເຈົາ - ​ເມືອງ​ເອກ​ຂອງ​ລັດ​ວັນ​ລານ 4.000 ປີ​ກ່ອນ. ພື້ນທີ່ຂອງທາດຫຼວງມີຂະໜາດໃຫຍ່ຫຼາຍ, ມີວັດ 4 ແຫ່ງ, ວັດ 1 ແຫ່ງ ແລະ ສຸສານ 1 ແຫ່ງ ມີຄວາມກົມກຽວກັບທິວທັດທຳມະຊາດ, ມີພູມສັນຖານສູງສະຫງ່າງາມ, ດິນແດນເຕັມໄປດ້ວຍບັນຍາກາດອັນສັກສິດຂອງພູຜາ ແລະ ນ້ຳມາເຕົ້າໂຮມກັນ. ມີນາ ໄຊຍະວົງ (ອາຍຸ 19 ປີ) ເວົ້າວ່າ: ເສັ້ນທາງຍາວໄກ, ຂັ້ນໄດຫຼາຍ ແລະສູງ, ເຖິງວ່າເຮົາເມື່ອຍຈາກການຍ່າງຫຼາຍ, ແຕ່ເລື່ອງເລົ່າກໍ່ກະຕຸ້ນໃຈເຮົາ. ຢູ່​ໂຮງຮຽນ, ພວກ​ເຮົາ​ຮຽນ​ຜ່ານ​ອິນ​ເຕີ​ເນັດ ​ແລະ ຟັງ​ຄູ​ສອນ​ເລົ່າ​ເລື່ອງ​ນິທານ​ຂອງ​ມັງກອນ ​ແລະ ​ເທວະ​ດາ; ເລື່ອງຂອງໄຂ່ຮ້ອຍ hatching ເປັນຮ້ອຍ; ເດັກນ້ອຍ 50 ຄົນໄດ້ຕິດຕາມພໍ່ ລາກລອງກ່ວນ ລົງທະເລສາບ, ເດັກນ້ອຍ 50 ຄົນໄດ້ຕິດຕາມແມ່ ເອົາເກີ...

ການເຄື່ອນໄຫວອາສາສະໝັກ ໄດ້ປູກຝັງຄວາມສາມັກຄີລະຫວ່າງ ຫວຽດນາມ ແລະ ລາວ

ຍສໝ - ໃນ​ຊຸມ​ປີ​ມໍ່ໆ​ມາ​ນີ້, ບັນດາ​ການ​ເຄື່ອນ​ໄຫວ​ອາສາ​ສະໝັກ​ຂອງ​ຊາວ​ໜຸ່ມ​ນະຄອນ ​ໂຮ່ຈີ​ມິນ, ຮ່າ​ຕິ້ງ, ກວາງ​ຈີ, ກວາງ​ນາມ... ​ໄດ້​ຮັບ​ການ​ຜັນ​ຂະຫຍາຍ​ຢູ່​ຫຼາຍ​ທ້ອງ​ຖິ່ນ​ຂອງ​ລາວ. ບັນດາ​ການ​ເຄື່ອນ​ໄຫວ​ທີ່​ແທດ​ຈິງ ​ແລະ ມີ​ປະສິດທິ​ຜົນ​ໄດ້​ປະກອບສ່ວນ​ເຂົ້າ​ໃນ​ການ​ເພີ່ມ​ທະວີ​ການ​ພົວພັນ​ມິດຕະພາບ​ທີ່​ເປັນ​ມູນ​ເຊື້ອ​ລະຫວ່າງ​ຫວຽດນາມ - ລາວ. ກິດຈະກໍາອາສາສະຫມັກທີ່ຫນ້າຕື່ນເຕັ້ນ ຫ້ອງຄອມພີວເຕີ ໂຮງຮຽນ ມສ ຊົນເຜົ່າ ອັດຕະປື ເມືອງ ສາມັກຄີໄຊ ແຂວງ ອັດຕະປື ປະເທດລາວ ມີນັກຮຽນ ມ. ເດັກ​ຍິງ​ນ້ອຍ​ແລະ​ເດັກ​ຊາຍ​ນັ່ງ​ແລະ​ພິມ​ໄວ​ໃນ​ແປ້ນ​ພິມ​ໄດ້​. ຍ້ອນ​ຄອມ​ພິວ​ເຕີ​ເຊື່ອມ​ຕໍ່​ອິນ​ເຕີ​ເນັດ, ນັກ​ສຶກສາ​ໂຮງຮຽນ​ປະຖົມ​ຊົນ​ເຜົ່າ​ອັດ​ຕະປື​ໄດ້​ເຊື່ອມ​ຕໍ່​ກັບ​ໂລກ, ​ເປີດ​ກວ້າງ​ຄວາມ​ຮູ້, ​ໄດ້​ຮັບ​ການ​ເປີດ​ເຜີຍ​ຂໍ້​ມູນ​ຂ່າວ​ສານ, ​ໃນ​ນັ້ນ​ມີ​ຫຼາຍ​ເລື່ອງ, ຄລິບ​ກ່ຽວ​ກັບ​ການ​ພົວພັນ​ຫວຽດນາມ - ລາວ, ຄົ້ນພົບຫວຽດນາມ, ຄລິບກ່ຽວກັບການສອນພາສາຫວຽດນາມ. ຄອມ​ພິວ​ເຕີ​ກາຍ​ເປັນ​ເພື່ອນ​ຮ່ວມ​ງານ, ໜູນ​ຊ່ວຍ​ນັກ​ສຶກສາ​ທ້ອງ​ຖິ່ນ​ໃນ​ການ​ຮ່ຳຮຽນ​ວິທະຍາສາດ​ຄອມ​ພິວ​ເຕີ ​ແລະ ສອງ​ພາສາ​ຫວຽດນາມ ​ແລະ ລາວ, ສ້າງ​ສະໜາມ​ກິລາ​ທີ່​ມີ​ສຸຂະພາບ​ເຂັ້ມ​ແຂງ ​ແລະ ມີ​ປະ​ໂຫຍ​ດທີ່​ມີ​ຄວາມ​ໝາຍ​ດ້ານ​ມະນຸດສະທຳ​ອັນ​ເລິກ​ເຊິ່ງ. ຫ້ອງ​ຄອມ​ພິວ​ເຕີ​ລວມມີ 10 ຊຸດ​ເຄື່ອງ​ຈັກ​ມູນ​ຄ່າ 120 ລ້ານ​ດົ່ງ ​ເປັນ​ຂອງຂວັນ​ຂອງ​ຄະນະ​ຊາວ​ໜຸ່ມ​ຕຳຫຼວດ​ນະຄອນ​ໂຮ່ຈິ​ມິນ ​ໃນ​ໄລຍະ​ເດີນທາງ​ອາສາ​ສະໝັກ​ລະດູ​ຮ້ອນ​ ມິຖຸນາ 2023 ​ໃຫ້​ບັນດາ​ຄູ​ອາຈານ ​ແລະ ນັກຮຽນ​ໂຮງຮຽນ​ປະຖົມ​ຊົນ​ເຜົ່າ​ອັດ​ຕະປື. ບໍ່​ພຽງ​ແຕ່​ຊາວ​ໜຸ່ມ​ນະຄອນ​ໂຮ່ຈີ​ມິນ​ເທົ່າ​ນັ້ນ, ປີ 2023, ຊາວ​ໜຸ່ມ​ແຂວງ ຮ່າ​ຕິ້ງ, ກວາງ​ນາມ, ບິ່ງ​ດິ່ງ ​ແລະ ກວາງ​ຈີ ​ໄດ້​ຈັດ​ຕັ້ງ​ຫຼາຍ​ກຸ່ມ​ອາສາ​ສະໝັກ​ຊ່ວຍ​ເຫຼືອ​ປະຊາຊົນ​ລາວ. ນະຄອນ​ໂຮ່ຈິ​ມິນ ​ໃຫ້ການ​ສະໜັບສະໜູນ​ດ້ານ​ຄອມ​ພິວ​ເຕີ​ໃຫ້​ແກ່​ນັກ​ສຶກສາ​ລາວ. (ພາບ: ເຕີນຫງ້ຽບ) ຢູ່​ແຂວງ​ຈຳປາ​ສັກ ​ແລະ ອັດ​ຕະປື, ລາວ, ກຸ່ມ​ອາສາ​ສະໝັກ​ນະຄອນ ​ໂຮ່ຈີ​ມິນ ​ໄດ້​ຈັດ​ຕັ້ງ​ການ​ກວດ​ພະຍາດ​ໃຫ້​ແກ່ 5.000 ຄົນ ​ແລະ ​ເດັກນ້ອຍ, ​ແບ່ງປັນ​ປະສົບ​ການ​ໃນ​ການກວດ​ພະຍາດ Covid...

Cùng chuyên mục

Gà ngậm hoa hồng hút khách tại chợ nhà giàu Hà Nội

Đình Trung - Thúy Hằng  ...

Nhiều hoạt động trải nghiệm Tết Việt tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Từ mồng 4 đến mồng 7 Tết (13 -16/2/2024), từ 8h30 - 17h30, Bảo tàng Dân tộc học tổ chức Khai xuân với các hoạt động: Hát múa Ải Lao (mồng 4 Tết), múa rối nước, viết thư pháp, nặn tò he, khám phá...

Tin mới nhất

Làng Vũ Đại rực lửa vụ Tết, đeo kính bơi kho cá thâu đêm

TPO - Làng Vũ Đại xưa (nay là thôn Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam) từ lâu nổi tiếng với món ăn dân dã truyền thống cá kho. Gần Tết Nguyên đán, nhà nhà trong làng lại tất bật kho thâu đêm, phục vụ thực khách trong cả nước. Nguyễn Trọng Tài - Tienphong.vn Source link

Mỹ-Hàn Quốc tập trận tác chiến đặc biệt, Bình Nhưỡng lên “kế hoạch khổng lồ”

Ngày 2/2, các lực lượng đặc nhiệm của Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc cuộc tập trận phối hợp đầu tiên trong năm nay, trong khi tại phía bên kia biên giới phía Bắc, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đi thị sát các tàu chiến tại một xưởng đóng tàu.

Bòng khổng lồ nặng 10kg, giá cả triệu đồng/quả ‘hút’ khách chơi Tết

(Dân trí) - Mỗi dịp cận Tết Nguyên đán, chị Ơn ở đường Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội) lại bán bòng Kỳ Đà khổng lồ, mỗi quả nặng 4-10 kg. Loại trái này được nhiều khách hàng ưa thích. Càng gần Tết Nguyên đán, thị trường hoa quả càng trở nên nhộn nhịp, sôi động. Năm nay, loại...

Ngỡ ngàng vườn đào cổ thụ Tây Bắc trên cao nguyên Lâm Đồng

TPO - Kỳ công di thực hơn 200 cây đào cổ thụ từ Tây Bắc về Lâm Đồng làm nên vườn đào độc đáo có một không hai ở Tây Nguyên, khiến người thưởng ngoạn ngỡ ngàng. Vườn đào cổ thụ này ở thôn Đạ Tro (xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng), cách trung tâm TP Đà Lạt...

Nhật Bản chuẩn bị cho kịch bản ông Trump tái đắc cử?

Reuters dẫn nguồn thạo tin cho hay, những tuần gần đây, Nhật Bản đang đẩy mạnh nỗ lực tiếp cận những người thân cận với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh ông giành chiến thắng liên tiếp trong bầu cử sơ bộ tại bang Iowa, New Hampshire.Những nỗ lực của Nhật Bản bao gồm việc...

Tin nổi bật

Tin mới nhất