Trang chủKhoa học - Công nghệCông nghệ sốNhững xu hướng công nghệ triển vọng năm 2024

Những xu hướng công nghệ triển vọng năm 2024


Năm 2024 dự báo đánh dấu bước tiến quan trọng trong sự phát triển của công nghệ với những triển vọng hứa hẹn nhiều đột phá hơn nữa.

Thực tế ảo là một trong những công nghệ thú vị, nổi bật nhất về tính ứng dụng trong những năm gần đây.  (Ảnh minh họa. Nguồn: vrtech.com)
Thực tế ảo là một trong những công nghệ thú vị, nổi bật nhất về tính ứng dụng trong những năm gần đây. (Ảnh minh họa. Nguồn: vrtech.com)

Trong những năm gần đây, thế giới đã và đang trải qua một thời kỳ phát triển công nghệ vô cùng mạnh mẽ, với những đổi mới kỹ thuật số không những định hình lại các ngành công nghiệp và cấu trúc xã hội mà còn làm thay đổi nhiều lĩnh vực trong cuộc sống.

Tốc độ đổi mới công nghệ chưa hề chậm lại và năm 2024 được trông đợi sẽ là năm tiếp tục có nhiều đột phá hơn nữa. Điều khiến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trở nên khác biệt so với các cuộc cách mạng công nghiệp trước kia chính là sự hội tụ và tương tác giữa nhiều xu hướng công nghệ.

Sau đây là một số xu hướng cần theo dõi trong năm 2024 do chúng sẽ tác động đến đời sống của con người theo những cách khác nhau trong tương lai gần.

AI sẽ xâm nhập các lĩnh vực

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một xu hướng công nghệ, hơn thế nữa, là sự đổi mới công nghệ quan trọng nhất của thời đại. AI nói chung và các công nghệ như học máy (machine Learning), học sâu (deep learning), AI tạo sinh nói riêng đang tạo ra các hệ thống có thể tự học, tự thích ứng và tự có khả năng hoạt động.

Được kết hợp với các nền tảng mạng xã hội và các hệ sinh thái kỹ thuật số, AI sẽ cách mạng hóa mạnh mẽ sự hiểu biết của doanh nghiệp về sở thích của khách hàng cũng như các phương pháp kích thích, thu hút khách hàng tốt nhất và thay đổi hành vi của họ thành kết quả mong muốn. Sức mạnh của AI cho phép các doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm và dịch vụ phù hợp hơn.

AI sẽ được ứng dụng gần như trong mọi quy trình kinh doanh của các ngành nghề. Thí dụ, nhiều nhà bán lẻ sẽ sử dụng AI để quản lý và tự động hóa các quy trình quản lý hàng lưu kho vốn phức tạp. Các nhà bán lẻ sẽ cần phải làm quen với cách làm việc cùng máy móc để thực hiện công việc của họ tốt hơn.

Các công nghệ học máy và học sâu thúc đẩy những tiến bộ trong xử lý ngôn ngữ, giúp AI có khả năng đàm thoại tốt hơn. Dự báo AI tiếp tục có ảnh hưởng mạnh mẽ vào năm 2024, với những ứng dụng vào xe tự lái và chẩn đoán chăm sóc y tế cho đến nhà thông minh.

Thực tế ảo và thực tế tăng cường

Thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) – những công nghệ hiện đại giúp thay đổi cách con người tương tác với thế giới, môi trường xung quanh – sẽ tiếp tục được đầu tư phát triển mạnh mẽ.

Các công nghệ này đang phá bỏ các rào cản giữa thế giới vật lý và lĩnh vực kỹ thuật số. Khi kết nối toàn cầu phát triển, mỗi người, ngay tại nhà mình, có thể làm việc và giao tiếp với mọi nơi trên thế giới thông qua các nền tảng mạng xã hội. Các trò chơi trực tuyến và thể thao điện tử đang dần trở nên phổ biến.

Các ứng dụng của VR và AR không chỉ dừng ở lĩnh vực giải trí mà sẽ mở rộng sang các lĩnh vực kiến trúc, giáo dục, y tế, và nhiều ngành khác. VR và AR giúp tạo ra các trải nghiệm mới, giúp người sử dụng nắm bắt thông tin và tương tác với môi trường một cách thực tế hơn. Ví dụ, trong lĩnh vực giáo dục, thông qua các chuyến đi thực tế ảo và sách giáo khoa tương tác, công nghệ VR và AR giúp người học đạt những kết quả trước kia không thể có.

Công nghệ kết nối siêu tốc 5G và Internet vạn vật

5G là thế hệ thứ 5 của công nghệ di động không dây, với tốc độ tải lên và tải xuống nhanh hơn, kết nối ổn định hơn, và dung lượng được cải thiện so với các mạng trước đây.

5G nhanh hơn nhiều so với mạng 4G hiện nay và có khả năng thay đổi cách chúng ta sử dụng Internet để truy cập thông tin. Các công nghệ như xe tự lái, và phương tiện truyền phát trực tiếp yêu cầu kết nối dữ liệu tốc độ cao, sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ kết nối 5G.

Công nghệ mạng 5G được phát triển và trở thành chuẩn giao tiếp chính trong năm 2024. Chính công nghệ này sẽ mở ra cánh cửa của một thế giới hoàn toàn mới với Internet vạn vật (Internet of Things, IoT), nơi hàng tỷ thiết bị được kết nối và giao tiếp với nhau. Từ những chiếc xe tự lái, những ngôi nhà thông minh, cho đến điều hành giao thông thông minh và quản lý năng lượng, IoT sẽ biến đổi cuộc sống theo hướng tự động hóa.

Công nghệ xanh bảo vệ môi trường

Công nghệ xanh (Green Tech) – còn gọi là công nghệ môi trường, công nghệ bền vững, hoặc công nghệ sạch – là những ứng dụng công nghệ không gây ô nhiễm môi trường. Hơn thế nữa, nó còn giúp giảm lượng khí thải CO2 và thanh lọc không khí, tạo cho con người thói quen sống sạch và xanh hơn mỗi ngày.

Công nghệ xanh tiếp tục chiếm vị trí trung tâm năm 2024 khi các quốc gia và các tập đoàn quy mô lớn trên thế giới tiếp tục nỗ lực thực hiện các cam kết không ảnh hưởng đến môi trường. Đồng thời, các cá nhân sẽ được khuyến khích tận dụng công nghệ để làm giảm tác động đến môi trường.

Với hiện trạng biến đổi khí hậu ngày càng trở nên trầm trọng, công nghệ xanh sẽ là một trong những xu hướng quan trọng nhất trong năm 2024. Các công nghệ như: sử dụng pin năng lượng Mặt trời, sản xuất điện từ năng lượng gió, tái chế công nghệ cao, sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường, quản lý tài nguyên… tiếp tục được phát triển để giúp giảm lượng khí nhà kính thải ra, qua đó góp phần bảo vệ môi trường.

Máy tính lượng tử (Quantum Computing)

Nếu bạn từng nghe nói về máy tính lượng tử và tự hỏi nó có tác động đối với cuộc sống hàng ngày như thế nào, năm 2024 sẽ là câu trả lời.

Máy tính lượng tử không hoạt động theo ngôn ngữ máy tính thông thường, nghĩa là nó không chỉ dùng hệ đếm thập phân 0 và 1 để thực hiện tác vụ. Bộ máy này hoạt động dựa trên các hiệu ứng của cơ học lượng tử, đó là lý do nó được gọi là máy tính lượng tử.

Máy tính lượng tử có khả năng thực hiện nhiều phép toán cùng lúc với “siêu tốc độ khủng khiếp”, nhanh hơn rất nhiều so với các máy tính thông thường. Công nghệ này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, từ sáng chế các loại thuốc mới, đến giải mã gene, từ mô phỏng khí hậu đến tối ưu hóa giao thông trong các thành phố. Máy tính lượng tử rất có thể là chìa khóa giúp con người giải quyết những vấn đề lớn nhất mà chúng ta đang đối mặt.

Nếu tận dụng được cách tiếp cận và thích ứng nhanh với những xu hướng công nghệ nói trên, con người, đặc biệt là các doanh nghiệp có thể định hướng phát triển và tạo ra lợi thế cạnh tranh cho riêng mình.

Dự báo năm 2024 sẽ đánh dấu một giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của công nghệ. Những xu hướng này không chỉ tạo ra nhiều cơ hội mới mà còn thúc đẩy sự tiến bộ và cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của chúng ta. Hãy chuẩn bị sẵn sàng để chào đón một tương lai công nghệ đầy hứa hẹn!

Nguồn

Cùng chủ đề

Chuyên gia Mỹ: Việt Nam là môi trường tuyệt vời cho bạn trẻ có đầu óc công nghệ

"Trong thời kỳ đại dịch, chúng ta chứng kiến một sự bùng nổ của các nền tảng tương tác ảo như Roblox, khi mọi người cần tương tác xã hội. Dù bạn bị cách ly nhưng avatar (hình đại diện) của bạn có thể 'gặp' và tương tác với avatar của người khác, trò chuyện, cười đùa... Khi đó một cơ chế giao tiếp mới đã được hình thành", bà Nicky Jackson Colaco, Phó Chủ tịch kiêm Giám...

VNPT đấu giá thành công gói băng tần 5G

Chiều 19/3, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) thông báo kết quả đấu giá thành công quyền sử dụng tần số đối với khối băng tần C2 (3700-3800 MHz) sau 17 vòng đấu giá.Theo đánh giá của các chuyên gia, 3700-3800 MHz là dải băng tần tầm trung đang được nhiều nhà mạng lớn trên thế giới tìm kiếm và sử dụng nhờ lợi thế về băng thông lớn, tốc độ mạnh, đỗ trễ thấp cùng...

Chiến lược giáo dục: Tạo lập thế hệ người Việt Nam mới sống lương thiện, giàu khát vọng

Giáo dục là tiền đề, động lực cho chuyển đổi kinh tếĐánh giá chiến lược có tầm quan trọng, ảnh hưởng lớn đến chính sách giáo dục và phát triển nguồn nhân lực, Phó thủ tướng lưu ý cần kiên trì thực hiện quan điểm, mục tiêu trong Nghị quyết 29 về cơ sở giáo dục, đào tạo, người dạy, người học... Từ...

Yếu tố giúp khóa học công nghệ SIC hút hàng nghìn bạn trẻ

Samsung Innovation Campus (SIC) cập nhật kiến thức, kỹ năng theo xu hướng thế giới cùng cơ hội việc làm tại tập đoàn quốc tế, thu hút hàng nghìn học viên mỗi năm. Dự án hướng đến đào tạo công nghệ cho giới trẻ, khởi động trên toàn cầu vào năm 2019. Đây là một trong những chương trình trách nhiệm xã hội tiêu biểu của Samsung, hiện mở rộng đến 32 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mỗi...

Đạo luật AI đầu tiên trên thế giới được thông qua

“Châu Âu đang là nhà thiết lập tiêu chuẩn AI toàn cầu”, Thierry Breton, Uỷ viên thị trường nội khối EU cho hay trên mạng xã hội X. Roberta Metsola, chủ tịch nghị viện EU nói đạo luật tiên phong này sẽ tạo điều kiện cho đổi mới sáng tạo, đồng thời bảo vệ các giá trị cốt lõi. “Trí tuệ nhân tạo đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Bây giờ, nó...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Vị trí đặc biệt của Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Phần Lan

Trải qua 51 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Phần Lan được duy trì, phát triển tốt đẹp. Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Jussi Halla-aho sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24-26/3. Nhân dịp này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Đôn Tuấn Phong trả lời phỏng...

Tổng thống Putin nói sẽ trừng phạt thích đáng những kẻ khủng bố, tuyên bố quốc tang

Ngày 23/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi những gì xảy ra tại phòng hòa nhạc Crocus City Hall ở thủ đô Moscow tối 22/3 là cuộc tấn công khủng bố đẫm máu, đồng thời tuyên bố một ngày quốc tang.

Về Lai Châu vui Lễ hội Bun Vốc Nặm

Ngày 23/3, Lễ hội Bun Vốc Nặm (Lễ hội té nước) lần thứ 5 năm 2024 của dân tộc Lào được tổ chức tại bản Nà Vàn (xã Nà Tăm, huyện Tam Đường, Lai Châu) thu hút đông đảo nhân dân và du khách.

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Mới nhất

“Kết sức mạnh – Nối yêu thương”

Ngày 23/3, tại Trường THCS Lương Yên (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Trung tâm Truyền thông Thanh thiếu nhi (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Tổ chức Cứu trợ trẻ em (SCI) tổ chức Chương trình truyền thông với chủ đề “Kết sức mạnh – Nối yêu thương”.  Sự kiện được chính các thành...

Uống một ly rượu có thực sự làm tăng nguy cơ ung thư vú?

Theo nghiên cứu, tất cả các loại ...

Phượng tím Đà Lạt – vẻ đẹp của sự hoài niệm

Đến với Đà Lạt vào dịp này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng màu tím của hoa phượng nhuộm khắp các con đường, góc phố. Đây là loài hoa đặc trưng của Đà Lạt mang vẻ đẹp gợi nhớ những hoài niệm, mộng mơ làm ngất ngây người dân và du khách thập phương. Nguồn gốc xuất xứ của...

Mới nhất