Trang chủVăn hóa - Xã hộiThời trangNTK Lê Minh Phú ra mắt BST “Cội Nguồn” lấy ý tưởng...

NTK Lê Minh Phú ra mắt BST “Cội Nguồn” lấy ý tưởng từ sân khấu cải lương | Phụ nữ


NTK Lê Minh Phú ra mắt BST “Cội Nguồn” lấy ý tưởng từ sân khấu cải lương - Ảnh 1.

Dàn mẫu và NTK Lê Minh Phú trong sự kiện vừa diễn ra.

Chia sẻ về ý tưởng để ra mắt BST thời trang mang hơi thở “cổ trang” NTK Lê Minh Phú nói: “Cải lương là loại hình ca kịch sân khấu truyền thống, sản phẩm văn hóa nghệ thuật hình thành và phát triển trên mảnh đất Nam Bộ. Buổi đầu, nghệ thuật cải lương ra đời dần thay thế vị trí của hát bội trên sân khấu Nam bộ. Sự chuyển hướng trong tiếp nhận nghệ thuật sân khấu, diễn ra ở Nam bộ khá mạnh mẽ vào thập niên hai mươi của thế kỷ XX. Sân khấu cải lương ra đời xuất phát từ nhịp sống xã hội kinh tế, văn hóa,…; đồng thời đáp ứng thị hiếu thẩm mỹ nghệ thuật sân khấu của công chúng. Đó là lý do để Lê Minh Phú hướng giới mộ điệu thời trang quay về “Cội Nguồn” ra đời để hồi ức văn hóa dân tộc”.

NTK Lê Minh Phú ra mắt BST “Cội Nguồn” lấy ý tưởng từ sân khấu cải lương - Ảnh 2.

Hot Tiktok – Á Hậu Doanh Nhân Việt Nam Lữ Ngọc Hiền

Nói về nghệ thuật cải lương, NTK Lê Minh Phú tâm tình: “Là một người yêu thích bộ môn cải lương, đậm đà bản sắc Nam bộ. Cải lương không chỉ cuốn hút tôi mà còn hàng triệu triệu người dân tộc Việt. Ở đó bộ môn nghệ thuật này, không chỉ vì nó là sân khấu với đèn màu rực rỡ, với đào kép đẹp, hát hay, diễn giỏi mà nó còn là cuộc đời. Sân khấu phản ánh cuộc đời bằng chính những mỹ cảm, hỉ – nộ – ái – ố của mình, chính vì chạm đến cõi lòng khán giả mà nó mang sức sống mãnh liệt trong mọi thời đại. 

Từ khi ra đời đến nay, nghệ thuật cải lương trải qua chặng đường gần một trăm năm gắn bó với công chúng Nam bộ nói riêng, Việt Nam nói chung. Trong quá khứ, cải lương từng chiếm giữ vị trí độc tôn, được công chúng Nam bộ yêu chuộng và say mê. Giữa cơn lốc thị trường văn hóa – nghệ thuật đa dạng thì sân khấu cải lương vẫn có chỗ đứng cho riêng mình trong lòng khán giả”.

NTK Lê Minh Phú ra mắt BST “Cội Nguồn” lấy ý tưởng từ sân khấu cải lương - Ảnh 3.

Người mẫu Lý Trinh.

NTK Lê Minh Phú ra mắt BST “Cội Nguồn” lấy ý tưởng từ sân khấu cải lương - Ảnh 4.

Quán quân Tài danh tân cổ 2023

Ngày nay, xã hội đang vận hành trong xu thế toàn cầu hóa kết hợp với khoa học kỹ thuật thế giới phát triển nhanh chóng, thông tin bùng nổ, các loại hình nghệ thuật hiện đại ra đời đáp ứng nhu cầu thưởng thức của đa dạng khán giả. 

Văn hóa, nghệ thuật nước ngoài nhanh chóng du nhập vào nước ta với các loại hình văn học, ca nhạc, điện ảnh,… Cải lương đang phải đối diện với những khó khăn nhất định trước xã hội thời đại (lượng khán giả bị thu hẹp, đội ngũ sáng tác và diễn viên chưa đáp ứng được những kỳ vọng của khán giả…).

NTK Lê Minh Phú ra mắt BST “Cội Nguồn” lấy ý tưởng từ sân khấu cải lương - Ảnh 5.

Diễn viên – Vương Hoàng Khánh

Với tình hình đó NTK Lê Minh Phú muốn góp một phần giữ gìn và phát huy bộ môn nghệ thuật cả lương nói chung và trang phục cổ trang nói riêng. Và thật may mắn, khi mùa Trung thu năm nay, hình ảnh cổ trang của chị Hằng Nga cũng mang hơi thở của văn hóa truyền thống, gắn kết với “Cội Nguồn”. Giảng viên – NTK Lê Minh Phú rất vinh dự khi được ban tổ chức chương trình Đêm hội sắc nguyệt mời diễn bô sưu tập cổ trang mang tên Cội Nguồn.

NTK Lê Minh Phú ra mắt BST “Cội Nguồn” lấy ý tưởng từ sân khấu cải lương - Ảnh 6.

NTK Lê Minh Phú (đứng giữa) cùng 2 người mẫu trong BST vừa trình diễn.

Nội dung BST “Cội Nguồn” kể về một cặp vợ chồng vừa giàu, vừa có lòng thương người luôn giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn và bệnh tật hiểm nghèo. Một hôm người vợ thấy chuyện bất bình ở xã hội nên lên tiếng đấu tranh vạch trần tội ác… Sau đó, chân lý phơi bày, cô ta vẫn trở về cuộc sống cống hiến chia sẻ tình yêu thương cho mọi người.

NTK Lê Minh Phú ra mắt BST “Cội Nguồn” lấy ý tưởng từ sân khấu cải lương - Ảnh 7.
NTK Lê Minh Phú ra mắt BST “Cội Nguồn” lấy ý tưởng từ sân khấu cải lương - Ảnh 8.

Model nam Hồ Thanh Tú và model nữ Quỳnh Tâm.

NTK Lê Minh Phú ra mắt BST “Cội Nguồn” lấy ý tưởng từ sân khấu cải lương - Ảnh 9.

Giảng Viên – NTK Lê Minh Phú nhận ra rằng cuộc sống của chúng ta có ý nghĩa hơn nhờ sự sẻ chia giữa người với người, nhờ sự cho đi không tính toán, nhờ sự dâng hiến cho đời. Hết lòng vì người khác, xả thân đời mình, bất chấp hiểm nguy, đem hết tài năng, trí tuệ dâng hiến cho người, cho đời là tinh thần thiêng liêng của sự cống hiến. Tuổi trẻ hôm nay và mai sau cần dốc lòng, dốc sức cống hiến cho đời, viết tiếp những trang đời xanh tươi của thế hệ đi trước.

NTK Lê Minh Phú ra mắt BST “Cội Nguồn” lấy ý tưởng từ sân khấu cải lương - Ảnh 10.

Với ý nghĩa nhân văn và mong muốn giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, BST “Cội Nguồn” của NTK Lê Minh Phú đã gửi thông điệp có sức lan tỏa giữa thời đại công nghệ 4.0. Một thế giới mở và phát triển quá nhanh, đôi khi giới trẻ chúng ta bị ảo giác mà quên mất cốt lõi của giá trị truyền thống từng một thời hoàng kim.

NTK Lê Minh Phú ra mắt BST “Cội Nguồn” lấy ý tưởng từ sân khấu cải lương - Ảnh 11.

NTK Lê Minh Phú (thứ 3 từ trái sang) nhận hoa từ Ban tổ chức chương trình.

NTK Lê Minh Phú đang là giảng viên chuyên ngành Thiết kế thời trang

Lê Minh Phú đã có hai bộ trang phục tự tay thiết kế lấy cảm hứng từ nhân vật Dương Quý Phi trong vở tuồng “Xử án Bàng Quý Phi”, được trình diễn và được đánh giá cao trong buổi bảo vệ tốt nghiệp tại trường đại học Công nghiệp TP HCM và chương trình Họp mặt kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam tại trường Đại học Cửu Long cùng với bộ sưu tập của NTK Quỳnh Paris.

– Năm 2018-2020: Làm việc tại Công ty Cổ phần Đầu tư Mặt Trời Việt (Vietsun).

– Năm 2020, Lê Minh Phú đã có các bộ trang phục được trình diễn trong Chương trình “Chung dòng Mê Kông” và giao lưu văn hóa các nước Đông Nam Á tỉnh Bình Dương lần thứ VII.

– Năm 2020 đến nay: Là giảng viên ngành Thiết kế thời trang, Trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An.

– Năm 2021: Huấn luyện viên của Mạng lưới Phụ nữ khởi nghiệp WSUN, đã có những chia sẻ hữu ích về ngành thiết kế thời trang cho người khởi nghiệp.

– Năm 2022:

+ Nhận bằng khen đã có đóng góp tích cực trong chương trình Giao lưu Văn hóa Nghệ thuật Kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc 2022 của đại sứ Nguyễn Phú Bình.

+ Đã thiết kế các trang phục trong các trích đoạn cải lương Việt Nam đặc biệt như bộ trang phục Lục Vân Tiên, Tử Thủ Tế Châu do Tài danh Tân cổ nghệ sĩ Hùng Vương thể hiện.

+ Nhận bằng khen hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm học 2021-2022 của trường Trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An.

– Năm 2023 anh là cố vấn chương trình Scrap of Jeans- Make ADifference.


P. NguyễnNguồn

Cùng chủ đề

Dự kiến tăng gấp đôi giải nhất thi khoa học kỹ thuật cho học sinh

Tỷ lệ đạt giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh có thể tăng từ 50 lên 70% tổng số dự thi, riêng số giải nhất, nhì tăng gấp đôi. Theo Dự thảo Quy chế cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học mà Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành cuối tháng 10, cuộc thi sẽ không tính giải nhất, nhì, ba, tư như hiện...

Thiếu nhi các địa phương phía Nam tranh tài sáng tạo khoa học kỹ thuật

Sáng 27-8, tại Nhà Thiếu nhi TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Liên hoan Khoa học kỹ thuật các cung, nhà thiếu nhi, trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam - năm 2023. ...

NTK Lê Minh Phú giới thiệu BST áo dài Vũ điệu thời gian | Phụ nữ

NTK Lê Minh Phú (ngoài cùng bên phải) cùng người mẫu và khách mời tại sự kiện. Theo chia sẻ của NTK trẻ tài hoa Lê Minh Phú: "Áo dài, đặc biệt kết hợp giữa truyền thống và hiện đại là biểu tượng văn hóa gắn liền với hình ảnh người phụ nữ Việt Nam. Tôi muốn mang đến một biểu tượng của tình hữu nghị, giao thoa giữa các nền văn hóa, thông qua...

Cùng tác giả

Trần Hùng và Á hậu Hương Ly mang sắc Việt đến Hàn Quốc

(NLĐO) - Nhà thiết kế Trần Hùng và Á hậu Hương Ly cho ra mắt bộ sưu tập Xuân Hè 2024 trong khuôn khổ chương trình Gangnam Fashion Festa 2023 tại Hàn Quốc. Bộ sưu tập đã ra mắt ở Starfield Library, địa điểm nằm trong trung tâm thương mại dưới lòng đất ở Seoul - Hàn Quốc. Một trong những sô trình diễn lớn của thương hiệu TRAN HUNG khi địa điểm tổ chức hoành tráng với 2.800 m2...

Chính sách giá điện còn nhiều bất hợp lý, chưa bảo đảm minh bạch

Sớm phát triển điện mặt trời mái nhà cho khu vực miền BắcTheo Đoàn Giám sát, cần có cơ chế tách bạch chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh và hoạt động công ích, chi phí xã hội và chi phí quản trị doanh nghiệp hiệu quả đối với giá bán điện.Tiếp tục hoàn thiện cơ chế giá truyền tải điện đảm bảo thu hút đầu tư vào lưới điện truyền tải và theo từng khu vực...

Nhà xe Thành Bưởi bị tước phù hiệu tới 246 lần là sự bất thường về quản lý

“Vậy việc tước phù hiệu đó có hiệu lực thực sự không?”, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đặt câu hỏi tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông 9 tháng năm 2023, tổ chức ngày 10.10, liên quan đến vụ xe Thành Bưởi.Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cho rằng, vụ tai nạn giao thông tại Đồng Nai vừa qua cho thấy nhiều bất...

Cùng chuyên mục

Đồng nghiệp bàng hoàng trước sự ra đi của diễn viên Thủy Phạm

Trên trang Facebook cá nhân, đạo diễn Nhâm Minh Hiền - đồng nghiệp của...

“Gặp nhau cuối năm – Táo Quân 2024”: Tre già măng mọc?

Những ngày qua, người hâm mộ Táo quân không khỏi bất ngờ trước những...

MV “Mơ là phải mở” của bộ ba DTAP, Miu Lê, Yuno Bigboi thổi bùng không khí Tết

Ngay lần đầu kết hợp, bộ ba đã làm nên một tác phẩm ấn...

Dương quyết chấm dứt với Tuấn, mở lòng với Lâm

Hé lộ lý do thật sự khiến ông Quảng đi tù 8 năm trướcTrong...

Hồi trẻ tôi hiếu thắng, giờ bớt tham vọng lại

Lý Nhã Kỳ biến hóa hình ảnh trong cùng một concept ảnh. Chiếc váy...

Tin mới nhất

Hà Nội rợp màu cờ hoa mừng Đảng mừng Xuân, đón Tết Nguyên đán 2024

Trên khắp các tuyến phố của Thủ đô Hà Nội được trang trí pano tuyên truyền, cờ hoa rực rỡ chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón chào năm mới Giáp Thìn 2024. Chỉ còn ít ngày nữa là người dân Thủ đô Hà Nội và cả nước sẽ chào đón...

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 1/2

Tỷ giá trung tâm giảm 31 đồng, chỉ số VN-Index tăng 8,71 điểm hay giá xăng RON 95-III tăng 760 đồng, giá xăng E5 RON tăng 740 đồng... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 1/2. Điểm lại thông tin kinh tế ngày 30/1 Điểm lại thông tin kinh...

Tin nổi bật

Tin mới nhất