Trang chủNewsThế giớiÔng Mike Johnson đắc cử Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Ông Mike Johnson đắc cử Chủ tịch Hạ viện Mỹ


Ông Mike Johnson (đảng Cộng hòa) ngày 25.10 đắc cử chức Chủ tịch Hạ viện sau khi vượt qua lãnh đạo phe thiểu số Hakeem Jeffries (đảng Dân chủ) với số phiếu 220-209. Không có nghị sĩ Dân chủ nào bỏ phiếu cho ông Johnson, người trở thành Chủ tịch Hạ viện thứ 56 trong lịch sử Mỹ, theo trang The Hill.

Ông Mike Johnson đắc cử Chủ tịch Hạ viện Mỹ - Ảnh 1.

Ông Mike Johnson tại Hạ viện Mỹ ngày 25.10

“Chúng ta đang trong thế đa số. Chúng ta đã trải qua một giai đoạn ngắn xây dựng cá tính và điều đó mang lại thêm sức mạnh, sự kiên trì và rất nhiều hy vọng. Và đó là điều chúng ta sẽ mang lại cho người dân Mỹ”, ông Johnson nói sau khi đắc cử.

Với việc đã có người lãnh đạo, Hạ viện Mỹ giờ có thể giải quyết nhiều vấn đề lập pháp thử thách trong thời gian tới. Trong số đó, Hạ viện và Thượng viện phải sớm làm việc để thông qua các dự luật ngân sách chi tiêu chính phủ trước hạn chót 17.11 để tránh nguy cơ đóng cửa. Nhà Trắng cũng đã đề nghị quốc hội thông qua khoản viện trợ an ninh bổ sung trị giá hơn 100 tỉ USD cho Israel, Ukraine.

“Chúng tôi muốn các đồng minh trên thế giới biết rằng cơ quan lập pháp này đã quay trở lại với chức trách của mình”, ông Johnson nói.

Từ khi ông McCarthy bị bãi nhiệm ngày 3.10, đảng Cộng hòa đã giới thiệu 3 gương mặt khác lên thay nhưng toàn bộ đều không giành đủ sự ủng hộ. Những người đó lần lượt là ông Steve Scalise, ông Jim Jordan và ông Tom Emmer. Cuối cùng, ông Johnson được chọn bởi sự đồng thuận sau khi đảng Cộng hòa không còn lựa chọn nào khác.

Theo The Hill, ông Johnson có hồ sơ bỏ phiếu mang tính chất bảo thủ, không có đối thủ lớn và được nhận xét rộng rãi là người thân thiện. Ông từng đảm nhận một số vai trò lãnh đạo của đảng Cộng hòa tại Hạ viện và hiện là thành viên của hai ủy ban tư pháp và quân vụ. Trước đây, ông từng là nghị viên tại cơ quan lập pháp bang Louisiana, làm luật sư, dẫn chương trình và là giáo sư đại học trước khi đắc cử vào quốc hội từ năm 2017.

Ông Johnson được cho là một trong những nhân vật chính ủng hộ nỗ lực của cựu Tổng thống Donald Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020. Ông Jeffries của đảng Dân chủ cho rằng ông Johnson còn muốn chấm dứt các chương trình trợ cấp như Social Security và Medicare.

Ông Johnson còn là người phản đối viện trợ an ninh cho Ukraine khi từng bỏ phiếu chống cho dự luật viện trợ hồi tháng 5.2022. “Chúng ta không nên gửi thêm 40 tỉ USD nữa ra nước ngoài mà không có sự giám sát đầy đủ về việc tiền sẽ đi đâu, khi mà biên giới của ta đang hỗn loạn, những người mẹ Mỹ khổ sở tìm sữa công thức cho con, giá xăng cao kỷ lục và các gia đình đang vật lộn để kiếm sống”, ông Johnson nói khi đó.Source link

Cùng chủ đề

Cựu Tổng thống Donald Trump ‘ủ mưu’ tấn công kinh tế quy mô lớn nhằm vào Trung Quốc nếu trở lại, muốn áp thuế...

Tờ Washington Post ngày 28/1 dẫn các nguồn tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận với các cố vấn của ông về khả năng áp mức thuế 60% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nếu ông tái đắc cử.

NATO sẽ không bảo vệ Mỹ

“Chúng ta đang trả tiền cho NATO nhưng không thu được nhiều từ đó”, ông Trump nói với đám đông người ủng hộ tại một sự kiện vận động tranh cử ở Las Vegas, Nevada.“Và bạn biết đấy – tôi ghét phải nói điều này về NATO – nếu chúng ta cần sự giúp đỡ của họ, chẳng hạn như khi chúng ta bị tấn công, tôi không tin họ sẽ ở đó”, cựu Tổng thống nói.Theo Điều...

Những ẩn số ở phía trước

Cuộc tổng tuyển cử để bầu ra Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2025-2029 dự kiến diễn ra ngày 5/11. Song từ tháng Giêng, nước Mỹ đã chính thức bước vào “mùa bầu cử” khi bang Iowa và New Hampshire mở màn cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Lý do ông Trump ‘bất chiến tự nhiên thành’ ở Nevada

Bà Haley không tham gia cuộc họp kín ở Nevada, khiến Trump gần như chắc chắn sẽ giành toàn bộ đại biểu của bang dự đại hội đảng Cộng hòa. Cựu tổng thống Donald Trump ngày 23/1 chiến thắng bầu cử sơ bộ bang New Hampshire trước cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. Cùng với thắng lợi trước đó ở Iowa, ông Trump đang thể hiện vị thế áp đảo trên đường đua đảng Cộng...

Trump như ‘hổ mọc thêm cánh’ với chiến thắng ở New Hampshire

Chiến thắng ở New Hampshire được cho là cú hích quan trọng với Trump trên đường đua Nhà Trắng, cho thấy sức mạnh áp đảo của ông trong đảng Cộng hòa. Truyền thông Mỹ xác định cựu tổng thống Donald Trump là người chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ đảng Cộng hòa ở bang New Hampshire ngày 23/1. Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy ông Trump giành được 54,7% số phiếu, còn cựu đại sứ...

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục

Siêu tàu sân bay Anh bỏ lỡ tập trận NATO vì hỏng chân vịt

Tàu sân bay Queen Elizabeth phải bỏ nhiệm vụ tại cuộc tập trận lớn nhất 35 năm của NATO do vấn đề với trục chân vịt trước khi rời cảng. "Đợt kiểm tra thường kỳ trước khi ra khơi đã phát hiện vấn đề với khớp nối trên trục chân vịt bên phải của HMS Queen Elizabeth. Con tàu sẽ không thể rời bến ngày 4/2. Tàu sân bay HMS Prince of Wales sẽ thế chỗ nó và rời...

Houthi thề trả đũa đợt không kích của Mỹ – Anh

Lực lượng Houthi ở Yemen tuyên bố đợt không kích của Mỹ - Anh không thể ngăn cản họ và tuyên bố sẽ đáp trả. "Máy bay Mỹ và Anh đã tiến hành 48 đợt không kích nhằm vào nhiều khu vực tại Yemen trong những giờ qua. Chiến dịch này sẽ không thể ngăn cản sự ủng hộ của chúng tôi với người dân tại Dải Gaza, đối phương cũng sẽ phải hứng chịu sự trả đũa và...

Houthi tuyên bố Mỹ, Anh sẽ không ngăn cản được họ, thề đáp trả thích đáng

Lực lượng Houthi ngày 4/2 tuyên bố các cuộc tấn công của Mỹ và Anh "sẽ không ngăn cản được chúng tôi" và thề sẽ đáp trả sau khi hàng chục mục tiêu bị tấn công để trả đũa các cuộc tấn công liên tục của Nhóm được Iran hậu thuẫn này ở Biển Đỏ.

Tin mới nhất

Tin nổi bật

Tin mới nhất