Trang chủNewsThế giớiÔng Zelensky lên tiếng về lời khuyên Ukraine nên...

Ông Zelensky lên tiếng về lời khuyên Ukraine nên biết ơn đồng minh hơn


Vương quốc Anh và các đồng minh không phải là Amazon – sàn thương mại điện tử khổng lồ cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng – khi nói đến vận chuyển vũ khí viện trợ cho Ukraine, và sẽ là khôn ngoan khi Kiev để những người ủng hộ mình “nhìn thấy lòng biết ơn”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết hôm 12/7.

Bình luận trên được ông Wallace đưa ra khi ông trả lời câu hỏi của phóng viên Sky News về việc liệu việc các đồng minh không đưa ra khung thời gian cho Tổng thống Volodymyr Zelensky để Ukraine trở thành thành viên NATO tại Hội nghị Thượng đỉnh ở Litva có làm suy yếu tinh thần binh lính của ông ấy ở tiền tuyến hay không.

Ông Wallace cho biết ông không tin rằng trường hợp đó sẽ xảy ra, đồng thời mô tả cách Ukraine luôn yêu cầu nhiều hơn ngay cả sau khi nhận được lô vũ khí mới nhất.

“Có một lời cảnh báo nhỏ ở đây, đó là dù muốn hay không thì mọi người cũng muốn thấy lòng biết ơn”, ông Wallace nói trong cuộc họp với các nhà báo bên lề Hội nghị Thượng đỉnh NATO kéo dài 2 ngày ở thủ đô Vilnius của Litva.

“Lời khuyên của tôi dành cho người Ukraine là đôi khi các vị phải thuyết phục các quốc gia nhường kho vũ khí của chính họ cho các vị. Đây là một cuộc chiến cao cả, và chúng tôi coi đó là cuộc chiến không chỉ vì chính các vị mà còn vì các quyền tự do của chúng tôi”.

“Nhưng đôi khi các vị phải thuyết phục các nhà lập pháp Mỹ trên Đồi Capitol, các vị phải thuyết phục các chính trị gia hoài nghi ở các quốc gia khác rằng, điều đó xứng đáng và họ sẽ nhận lại được điều gì đó khi cho đi như vậy. Và cho dù các vị có thích điều đó hay không, thực tế nó là như vậy”.

Thế giới - Ông Zelensky lên tiếng về lời khuyên Ukraine nên biết ơn đồng minh hơn

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Vilnius, Litva, ngày 12/7/2023. Ảnh: The Telegraph

Ông Wallace cho biết, ông cũng đã nói với người Ukraine vào tháng 6 năm ngoái rằng Vương quốc Anh không phải là dịch vụ giao hàng trực tuyến khi cung cấp vũ khí.

“Tôi đã nói với người Ukraine vào năm ngoái, khi tôi lái xe 11 giờ đến Kiev để được đưa cho một danh sách mua sắm vũ khí – tôi đã nói, chúng tôi không phải là Amazon”.

Ông cũng cho biết ông đã cảnh báo họ rằng họ cần huấn luyện quân đội tốt hơn để ngăn họ không phải chịu tỉ lệ thương vong hàng tuần cao như vậy vì điều đó có nguy cơ khiến họ mất đi sự ủng hộ chính trị. Thay vào đó, ông Wallace đã đề nghị cung cấp một chương trình đào tạo ở Vương quốc Anh.

London là một trong những người ủng hộ trung thành nhất của Kiev kể từ khi Nga tấn công Ukraine vào năm ngoái, và Thủ tướng Rishi Sunak đã nói rằng Anh và các đồng minh sẽ tăng gấp đôi sự hỗ trợ của họ dành cho Ukraine.

Hôm 11/7, ngay trước khi tuyên bố chung của Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Litva được công bố, trong đó nói rằng “tương lai của Ukraine là trong NATO”, nhưng Kiev sẽ chỉ được kết nạp “khi các đồng minh đồng ý và các điều kiện được đáp ứng”, Tổng thống Zelensky đã mạnh mẽ đả kích các nhà lãnh đạo NATO, nói rằng “Thật vô lý và chưa từng có khi khung thời gian không được ấn định cho lời mời cũng như tư cách thành viên của Ukraine”.

Hôm 12/7, ông Zelensky đã dịu giọng hơn, nói rằng kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh này là tốt ngay cả khi không có lời mời chính thức nào cho Ukraine gia nhập NATO, và rằng ông đã nhận được tin tức tích cực về các gói quốc phòng từ các đồng minh.

Trong một cuộc họp báo, ông Zelensky cũng nói rằng ông không hiểu những bình luận của ông Wallace. Tổng thống Ukraine nói: “Chúng tôi luôn biết ơn Vương quốc Anh, Thủ tướng Anh và Bộ trưởng Quốc phòng Anh vì luôn ủng hộ chúng tôi”.

Ông Zelensky nói tiếp: “Tôi chỉ không biết ý ông ấy là gì, nếu không thì chúng tôi phải bày tỏ lòng biết ơn của mình như thế nào. Ông ấy có thể nhắn tin cho tôi để giải thích… Chúng tôi có thể thức dậy mỗi sáng và đích thân cảm ơn ngài Bộ trưởng. Vương quốc Anh là đối tác của chúng tôi, chúng tôi rất biết ơn điều đó, nhưng có thể ngài Bộ trưởng muốn một điều gì đó cụ thể”.

Thế giới - Ông Zelensky lên tiếng về lời khuyên Ukraine nên biết ơn đồng minh hơn (Hình 2).

Thủ tướng Anh Rishi Sunak viết trên Twitter ngày 12/7/2023: “NATO là nơi Ukraine thuộc về”

Thế giới - Ông Zelensky lên tiếng về lời khuyên Ukraine nên biết ơn đồng minh hơn (Hình 3).

Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Vilnius, Litva, ngày 12/7/2023. Ảnh: PA Media

Khi được hỏi về những bình luận trên của Bộ trưởng Wallace, Thủ tướng Anh Sunak đã bác bỏ. Ông Sunak cho biết, ông Zelensky đã “bày tỏ lòng biết ơn về những gì chúng tôi đã làm, ví dụ là trong bài phát biểu cực kỳ xúc động của ông ấy trước Quốc hội Anh hồi đầu năm”.

“Ông ấy đã làm như vậy vô số lần, nên tôi biết ông ấy và người dân của ông ấy vô cùng biết ơn sự hỗ trợ mà Vương quốc Anh đã thể hiện, sự chào đón mà chúng tôi đã dành cho nhiều gia đình Ukraine cũng như sự đi đầu mà chúng tôi đã thể hiện trong suốt cuộc xung đột này khi chúng tôi là những người đầu tiên hỗ trợ xe tăng hay vũ khí tầm xa”, ông Sunak nói.

“Mọi người trên khắp Ukraine cũng đang đấu tranh cho cuộc sống và tự do của họ mỗi ngày và họ đang phải trả một cái giá đắt cho điều đó, vì vậy tôi hoàn toàn hiểu mong muốn của ông Zelensky là làm mọi thứ có thể để bảo vệ người dân của mình và chấm dứt cuộc chiến này”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp cho ông ấy sự hỗ trợ mà ông ấy cần”, Thủ tướng Anh kết luận.

Minh Đức (Theo Sky News, Reuters)

Nguồn

Cùng tác giả

Tập đoàn John Swire&Sons sẽ mở rộng hoạt động đầu tư tại Việt Nam

Chiều ngày 24/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Tập đoàn John Swire&Sons (Anh), ông Guy Bradley đang thăm và làm việc tại Việt Nam. John Swire&Sons là tập đoàn toàn cầu kinh doanh đa lĩnh...

Trung Quốc miễn nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc

Trung Quốc vừa miễn nhiệm Tướng Lý Thượng Phúc (Li Shangfu) khỏi chức Bộ trưởng Quốc phòng của nước này, đánh dấu cuộc thay đổi nhân sự cấp cao lần thứ hai trong vòng 3 tháng. Hãng thông...

Quốc hội thông qua danh sách 44 nhân sự được lấy phiếu tín nhiệm

Chiều 24/10, Quốc hội bắt đầu quy trình lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, các báo cáo về công tác của...

Nhà ở xã hội đang đối mặt với tình trạng nghịch lý vừa thiếu vừa “ề”.

Khó khăn chồng chất khó khăn Dữ liệu nghiên cứu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, kể từ năm 2018 đến nay, nguồn cung nhà ở có xu hướng sụt giảm...

PG Bank có Quyền Tổng Giám đốc mới

Hội đồng quản trị mới nhiệm kỳ 2020-2025 của Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank - UPCoM: PGB) vừa thông qua Nghị quyết về việc bổ nhiệm bà Đinh Thị Huyền Thanh giữ chức vụ...

Tin cùng chuyên mục

Những hoàng đế Trung Quốc không thích sống trong Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành là hoàng cung của hai triều Minh, Thanh nhưng các hoàng đế triều Thanh như Khang Hy, Ung Chính hay Càn Long, đều không thích sống ở đây. Năm 1403, Chu Đệ, hoàng đế thứ ba...

Quan hệ đối tác đa chiều Nga-Iran, vụ va chạm tàu ở Biển Bắc, Mỹ-Indonesia lần đầu tiên đối thoại 2+2

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 25/10.

Pháp đề xuất điều động liên quân do Mỹ dẫn đầu đối phó Hamas

Tổng thống Pháp Macron ngày 24/10 đưa ra đề xuất rằng, liên quân quốc tế gồm hàng chục quốc gia do Mỹ dẫn đầu chống lại IS ở Iraq và Syria nên mở rộng phạm vi hoạt động...

Trung Quốc miễn nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc

Trung Quốc vừa miễn nhiệm Tướng Lý Thượng Phúc (Li Shangfu) khỏi chức Bộ trưởng Quốc phòng của nước này, đánh dấu cuộc thay đổi nhân sự cấp cao lần thứ hai trong vòng 3 tháng. Hãng thông...

Pháp đề xuất lập liên quân quốc tế đối phó Hamas

Tổng thống Pháp Macron đề xuất liên quân quốc tế đang đối phó IS ở Iraq và Syria có thể mở rộng mục tiêu sang Hamas tại Dải Gaza. "Pháp sẵn sàng để liên quân quốc tế đối phó...

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói gì về chuyến thăm Mỹ sắp tới của Ngoại trưởng Vương Nghị?

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Bắc Kinh mong muốn mối quan hệ Mỹ-Trung sẽ trở lại “đúng hướng” thông qua chuyến thăm Washington của Ngoại trưởng Vương Nghị trong tuần này.

Tin nổi bật

Tin mới nhất