Trang chủNewsThế giớiParis xanh hóa đón Thế vận hội 2024

Paris xanh hóa đón Thế vận hội 2024


SGGP


Một đô thị có hàng triệu người có thể thực sự thân thiện với môi trường? Đó là cách thủ đô Paris, Pháp đang thử nghiệm để chuẩn bị cho Thế vận hội mùa hè 2024.

Khu vực tháp Eiffel ở Paris đã và đang được phủ nhiều cây xanh
Khu vực tháp Eiffel ở Paris đã và đang được phủ nhiều cây xanh

Tháp Eiffel, Bảo tàng Louvre, Khải Hoàn Môn hay Nhà thờ Đức Bà… là những địa điểm nổi tiếng khiến Paris trở thành một trong những thành phố được du khách ghé thăm nhiều nhất trên thế giới. Nhưng có một khía cạnh khác của thủ đô nước Pháp không thể không nhắc tới: đại lộ đông đúc, tiếng ồn đường phố và rác.

May mắn thay, ngày càng có nhiều sáng kiến xanh hóa trong thành phố nhằm chống lại điều này. Từ các khu công nghiệp được biến thành công viên cho đến các ứng dụng khuyến khích đi bộ thay vì ô tô. Tại quận 18 của Paris, dự án văn hóa sinh thái Recyclerie nằm ở tuyến đường sắt cổ Petite Ceinture hình tròn dài 32 km chạy quanh Paris hiện không còn sử dụng. Trong những năm qua, nhờ dự án nói trên, cây xanh đã tràn ngập không gian xung quanh đường ray. Quán cà phê, khu vườn đô thị dọc theo đường ray cũng được xanh hóa. Nhiều cửa hàng chuyển sang bán thực phẩm hữu cơ và rượu vang tự nhiên. Thậm chí, có cả vườn rau và chuồng gà trong các trang trại nhỏ ở không gian đô thị. Hay như Coulee verte Rene-Dumont, tuyến đường sắt trên cao dài 4km bị bỏ hoang gần Place de la Bastille ở trung tâm thành phố giờ đã được chuyển đổi thành “công viên treo” hoàn hảo để đi dạo.

Không có gì ngạc nhiên khi các đường ray xe lửa cũ ở Paris được chuyển đổi cách sử dụng, khi Pháp nói riêng và châu Âu nói chung ngày càng đầu tư cho phát triển bền vững. Bất chấp hệ thống giao thông công cộng rất phát triển, trong những năm gần đây, không ít người dân Paris đã chuyển sang sử dụng xe đạp đi làm. Mạng lưới làn đường dành cho xe đạp đang tiếp tục được mở rộng.

Ngày nay, không cần thiết phải nhảy lên một chiếc xe buýt du lịch cổ điển để ngắm nhìn Paris. Khách du lịch có thể chọn một phương án bền vững hơn bằng cách sử dụng ứng dụng có tên Balades Paris bền vững (Walks inSustainable Paris). Được thành phố phát triển, ứng dụng này cho phép mọi người đi bộ nhàn nhã khám phá các khu vực xanh tươi của Paris bao gồm hơn 20 tuyến đường đi qua hầu hết các khu phố của Paris. Ở phía Đông Nam của Paris, trạm vận chuyển hàng hóa cũ ở Cite Fertile được chuyển đổi thành khu sinh thái rộng lớn với khoảng 250 loài thực vật. Ốc đảo đô thị này đã được tạo ra cách đây 4 năm như một phần của khu sinh thái Pantin.

Vào các ngày chủ nhật, nhiều gia đình đến Cité Fertile để nghỉ ngơi trong không khí trong lành. Cả Recyclerie và Cité Fertile đều được xem là nơi giúp người dân Paris thoát khỏi đô thị sầm uất, và cũng là nơi để khám phá những cách để tạo ra tương lai bền vững. Ngoài các lễ hội vào mùa hè, Cité Fertile còn tổ chức nhiều lớp dạy thể thao và là diễn đàn cho các chủ đề về môi trường. Mục đích là tập hợp các ý tưởng về tính bền vững trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Để chuẩn bị cho Thế vận hội 2024, thành phố Paris cũng đang lên kế hoạch thực hiện một số thay đổi môi trường đối với các quảng trường sầm uất nhất của thành phố. Chính quyền hy vọng sẽ giảm lưu lượng giao thông tại các điểm nóng du lịch và cung cấp nhiều không gian hơn cho người đi bộ. Chẳng hạn, khu vực xung quanh tháp Eiffel sẽ được mở rộng và tạo cảnh quan. Nhìn từ trên tầng cao của tháp Eiffel sẽ thấy một khu vực đô thị rộng lớn tràn ngập cây xanh.

Nguồn

Tin cùng chuyên mục

Mỹ – Anh thiết lập quan hệ đối tác kinh tế mới

Nhân chuyến thăm Washington của Thủ tướng Rishi Sunak, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Anh đã ký Tuyên bố Đại Tây...

Liên minh ‘mềm’ quyền lực

Liên tiếp các chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Đức đến Ấn Độ đặt dư luận trước câu hỏi về tính toán của Washington và Berlin trong hợp tác quốc phòng với New Dehli.

Hệ thống chiến lũy Ukraine phải vượt qua khi phản công

Nga xây dựng hệ thống phòng thủ kiên cố nhiều lớp dọc chiến tuyến ở Ukraine, buộc lực lượng Kiev phải tìm cách xuyên thủng khi phản công. Trong lúc các binh sĩ Ukraine nhiều tháng qua huấn luyện...

Ông Putin: Các nỗ lực phản công của Ukraine đều thất bại

Ông Putin nói rằng Ukraine đã mở chiến dịch phản công được chờ đợi, nhưng không đạt mục tiêu và đang hứng chịu tổn thất lớn. "Có thể khẳng định rằng chiến dịch phản công của Ukraine đã bắt...

NATO loay hoay với chiến lược ‘bảo vệ từng tấc lãnh thổ’

NATO tuyên bố tăng sức mạnh để "bảo vệ từng tấc lãnh thổ" sau khi Nga phát động chiến sự Ukraine, song kế hoạch đến nay chưa nhiều tiến triển. Một vận tải cơ NATO xuất phát từ Pháp...

Ông Trump thay hai luật sư trong vụ giữ tài liệu mật

Cựu tổng thống Trump thông báo thay hai luật sự đại diện ông trong vụ giữ tài liệu mật, nhưng không cho biết lý do. "Tôi muốn cảm ơn Jim Trusty và John Rowley vì những gì họ đã...

Tin mới nhất