Trang chủDu lịchẨm thựcPhản ứng bất ngờ của khách Tây khi thưởng thức đặc sản...

Phản ứng bất ngờ của khách Tây khi thưởng thức đặc sản bún cua thối ở Gia Lai


Dustin Cheverier (đến từ miền Nam California, Mỹ) là một trong những travel blogger nước ngoài được nhiều người biết đến khi sở hữu kênh Youtube cá nhân hơn 790.000 lượt theo dõi. Anh hiện sinh sống tại Việt Nam được 9 năm và thường xuyên chia sẻ những video trải nghiệm về cuộc sống, du lịch và ẩm thực ở khắp các vùng miền từ Nam ra Bắc.

Chàng trai người Mỹ nhận xét, Việt Nam là điểm đến có nhiều lợi thế hấp dẫn khách du lịch, từ ẩm thực, văn hóa con người tới cảnh quan thiên nhiên. Bởi vậy, anh luôn mong muốn có thể “góp phần vào việc quảng bá hình ảnh của dải đất hình chữ S” thông qua những video mà mình đăng tải trên trang cá nhân.

Mới đây nhất, Dustin có chuyến du lịch tới Gia Lai và anh không khỏi bất ngờ trước những món đặc sản lạ miệng ở đây. Chỉ trong một ngày ở TP. Pleiku, anh đã ghé nhiều quán ăn bình dân để thưởng thức các món ngon nức tiếng như bún cua thối, phở hai tô, bánh xèo, nem lụi,…

Dustin thưởng thức nhiều món đặc sản Gia Lai trong chuyến du lịch trải nghiệm ẩm thực mới đây (Ảnh chụp màn hình)

Trong đó, Dustin rất ấn tượng với món bún cua thối tại một cửa tiệm nhỏ trên đường Phùng Hưng. Chàng trai người Mỹ nhận xét, bún cua thối là món ăn quen thuộc của người bản địa nhưng khá kén khách và khó ăn với người nước ngoài bởi thứ mùi đặc trưng. Nhưng anh vốn thích trải nghiệm các món ăn mới lạ nên không ngần ngại nếm thử đặc sản “bốc mùi” này.

Để làm món bún cua thối, người Gia Lai thường chế biến cua được bắt ở đồng Phú Thọ (tức Đồng Xanh, xã An Phú, TP. Pleiku) bởi chỉ cua sống ở đây mới có mùi vị ngon và thơm hơn các loại cua khác.

Một tô bún cua thối đầy đủ gồm bún, nước dùng đặc sánh và tuỳ theo sở thích của thực khách có các nguyên liệu đi kèm như da heo chiên, đậu phộng, bánh phồng, nem chua, chả giò,… (Ảnh: Nguyễn Tramtram, Thanh Ngân Trần, Hiền Mỹ)

Cua sau khi đánh bắt về được rửa sạch, bỏ mai, lấy phần thân đem giã hoặc xay nhuyễn rồi lọc lấy nước. Nước cua được ủ lên men khoảng một ngày đêm cho đến khi chuyển sang màu đen và bốc mùi thum thủm.

Bằng kinh nghiệm nhiều năm, người dân địa phương sẽ biết cách cân đối để đảm bảo ủ nước cua đủ và đúng thời gian, tạo mùi vị đạt chuẩn. Nếu nước cua nặng mùi quá hoặc ít mùi thì khi chế biến cũng không ngon.

Tiếp đến, người ta bắc phần nước cua đã lên men lên bếp, đun sôi liu riu với lửa nhỏ rồi cho thêm măng tươi thái mỏng. Đun càng lâu, măng càng tiết ra vị ngọt khiến nồi nước dùng đậm đà hơn.

Ngoài bún, măng, trứng, món bún cua thối còn được ăn kèm da heo chiên giòn với hành phi, đậu phộng, nem chua, chả giò,… rồi chan cùng nước dùng nặng mùi có màu đen ngòm, đặc sánh.

Bún cua thối ăn kèm với rau sống. Thực khách có thể trộn đều các nguyên liệu lên rồi thưởng thức hoặc chan nước dùng riêng để ăn khô (Ảnh: Nguyễn Diễm Ly, Lê Vân)

Vì lần đầu ăn bún cua thối, muốn trải nghiệm trọn vẹn hương vị của món ăn nên Dustin nhờ chủ quán hướng dẫn cách nêm nếm gia vị sao cho ngon. Anh chăm chú quan sát người chủ quán tỉ mỉ thêm các loại gia vị như mắm nêm, ớt băm, nước cốt chanh,… vào tô bún rồi trộn đều lên và thưởng thức. 

“Mùi thơm rất đặc biệt, tuy nhiên sẽ hơi khó ăn với khách nước ngoài. Mắm nêm ở đây không nồng như các loại mắm khác nên tôi ăn nhiều cũng vẫn thấy ổn. Thật khó diễn tả hương vị này, tôi cảm giác giống như tôm cá tươi được đem xay nhuyễn rồi ủ lên men vậy”, Dustin nhận xét. 

Vị khách Tây hào hứng thưởng thức đặc sản bún cua thối (Ảnh chụp màn hình)

Vị khách Tây cũng tỏ ra sành ăn không kém người bản địa khi ăn bún cua thối kèm các loại rau sống với chả giò, nem chua, trứng ngâm,… Mặc dù nước cua có màu đen ngòm và nặng mùi nhưng anh liên tục khen ngon và tỏ ra ấn tượng với hương vị độc lạ của thứ bún đặc sản ở phố núi.

Ngoài bún cua thối, Dustin cũng tỏ ra thích thú khi được thưởng thức món phở hai tô (hay còn gọi là phở khô) của người Gia Lai với giá 80.000 đồng/2 bát. Anh nhận xét nước lèo đậm vị thịt bò còn phở dai dai lạ miệng, không giống các món phở Việt anh từng ăn.

Chàng blogger người Mỹ thưởng thức bánh xèo thịt bò. Anh nhận xét món ăn này rất ngon và hợp khẩu vị (Ảnh chụp màn hình)

Bên cạnh đó, chàng blogger người Mỹ cũng dành nhiều lời khen ngợi cho món nem lụi cuốn bánh tráng và bánh xèo nhân thịt bò. Đặc biệt, tình cảm nồng hậu và sự tốt bụng của người dân địa phương khi liên tục chủ động tặng đồ ăn miễn phí cho vị khách nước ngoài cũng là điều khiến anh cảm thấy ấm áp và trân quý trong chuyến đi lần này. 

“Bà con ở đây thực sự rất hiền và thân thiện, tốt bụng. Tôi rất biết ơn”, Dustin bày tỏ.

Phan Đậu



Nguồn

Cùng chủ đề

Gia Lai: Đồng bào Ba Na làng Kon Măh sửa chữa nhà rông

Để có đủ nguyên liệu, tất cả các gia đình đều đóng góp nhân lực, vật lực và tiền bạc để đảm bảo sự công bằng trong quá trình xây dựng nhà rông. Trong mọi việc chung của làng, tính cộng đồng được thể hiện rất cao. Dự kiến 2 - 3 tuần sẽ hoàn thành nhà rông" - già Ngưm cho biết. Những ngôi nhà rông của người Ba Na ở Kông Chro Nguồn

Nhiều món truyền thống bị khách quốc tế chấm ‘tệ nhất Việt Nam’

Nhiều món truyền thống bị xếp vào danh sách 45 "món ăn tệ nhất Việt Nam" do độc giả Taste Atlas bình chọn, gây tranh luận với thực khách Việt. Tháng 3, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đăng tải bảng xếp hạng 45 món Việt bị chê nhiều nhất, dựa trên bình chọn của độc giả theo dõi trang từ khắp nơi trên thế giới. Bánh đậu xanh bị xếp hạng "tệ nhất" khi chỉ được...

Vụ nữ sinh lớp 9 bị hành hung dã man: Xác định 5 nữ sinh tham gia đánh

Ngày 20/3, UBND xã Đak Djrăng, huyện Mang Yang, Gia Lai thông tin đang phối hợp với nhà trường để xác minh và tiến hành họp nhằm đưa ra hình thức kỷ luật đối với các học sinh tham gia đánh nữ sinh lớp 9.Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân vụ việc là do giữa các học sinh có mâu thuẫn từ trước trên mạng xã hội. Sau đó, các học sinh này đã rủ nhau đến...

Nữ sinh lớp 9 bị bạn đánh hội đồng

Gia LaiNữ sinh lớp 9 bị bạn cùng trường đánh hội đồng ở bãi đất trống, trước sự hò reo của bạn học. Ngày 19/3, ông Phan Tân Quang, Hiệu trưởng trường THCS Lê Quý Đôn (xã Đăk Djrăng, huyện Mang Yang) cho biết đã làm việc với các học sinh, phụ huynh về sự việc và chờ kết quả từ công an để có hướng xử lý, răn đe từng em vi phạm."Tâm lý nữ sinh bị đánh...

Nữ sinh ở Gia Lai bị bạn cùng trường đánh hội đồng

Một đoạn cắt trong clip nữ sinh lớp 9 bị nhóm bạn học lao vào đánh tới tấp. Ngày 19/3, ông Phan Tân Quang - Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn (xã Đăk Djrăng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) cho biết đang làm báo cáo gửi UBND xã Đăk Djrăng và Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Mang Yang về việc một em học sinh của trường bị hành hung.Theo đó, mới đây trên mạng xã hội Facebook...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tàu hàng đâm vào đá, 9 thuyền viên nguy cấp trên biển Cù Lao Chàm

Thông tin với VietNamNet, tối nay (24/3), Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam cho biết: Đơn vị vừa tổ chức cứu hộ thành công 9 thuyền viên của tàu chở xi măng bị nạn trên vùng biển Cù Lao Chàm. XEM CLIP: Theo đó, vào hồi 5h15 hôm nay, tàu Giang Anh 18 do ông Hoàng Mạnh Tiến làm thuyền trưởng cùng 8 thuyền viên, có hành trình từ Hải Phòng đi Chu Lai,...

Trung Quốc cấm sử dụng chip Intel và AMD trong máy tính và máy chủ nhà nước

Cuối tháng 12 năm ngoái, Bộ Công nghiệp Trung Quốc ban hành ba danh sách riêng biệt dành cho CPU, hệ điều hành và cơ sở dữ liệu tập trung được đánh giá là “an toàn và đáng tin cậy”, có hiệu lực trong vòng ba năm sau ngày công bố. Reuters cho biết, tất cả các công ty trong danh sách đều của Trung Quốc. Trong 18 bộ vi xử lý được phê duyệt, có chip do Huawei...

Thầy giáo về hưu lương gần 20 triệu/tháng vẫn đi nhặt rác suốt 16 năm

Năm 1938, ông Vi Tư Hào sinh ra trong gia đình nghèo ở Đông Dương (Chiết Giang, Trung Quốc). Từ nhỏ, ông đã đam mê học tập và thích khám phá tri thức. Mặc dù sinh ra trong thời đại khó khăn ăn không đủ, nhưng ông vẫn chú trọng học hành: "Tôi thà chịu đói còn hơn bỏ học". Bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ, năm 1957, ông đỗ vào Đại học Hàng Châu (nay là Đại...

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Loại rau mệnh danh “tiên dược đại dương” trở nên độc hại khi dùng cách này

Món ăn của người quan tâm sức khỏeRong biển là món ăn khá phổ...

Phụ nữ ở Trung Quốc tham gia vào cuộc cách mạng bia thủ công như thế nào?

Mặc dù việc tạo ra loại bia mới đầy thử thách nhưng bà Kang vẫn yêu thích từng phút trong quá trình sản xuất. Tại nhà máy bia của bà ở Quý Dương, một ngày chỉ kết thúc lúc 9 giờ tối, đôi khi còn muộn hơn nhiều. Bà đảm nhận mọi việc từ nghiền mạch nha đến làm việc trên bệ cao 3 mét và tỉ mỉ thêm men vào thiết bị...

Mới nhất

Bắc Kinh yêu cầu Manila ngừng khiêu khích ở Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm ngày 24/3 cảnh báo Manila cần chấm dứt các hành vi "vi phạm và khiêu khích' gần Bãi Cỏ Mây ở Biển Đông.

Ngộ độc cơm gà ở Nha Trang: Cấp nhiều dữ liệu cho công an, kiểm tra camera quán

Theo ông Trịnh Ngọc Hiệp - phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, cơ quan chuyên môn của sở đã cung cấp cho cơ quan điều tra số liệu, thông tin các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân."Sở cũng sẽ phối hợp...

YG phủ nhận chuyện chi hàng trăm tỉ đồng để tái kí hợp đồng với Blackpink

Ngày 21.3, tin đồn bắt đầu lan truyền rằng chi phí gia hạn hợp đồng của Blackpink với YG Entertainment cho các hoạt động nhóm của họ hơn 30 tỉ won (22,5 triệu USD).Một cư dân mạng cũng cáo buộc hãng này đã gia hạn hợp đồng với nhóm nhạc nữ với giá khoảng 10 tỉ won (7,5...

Ấn tượng Đoàn Việt Nam tại Liên hoan Thanh niên Thế giới 2024

NDO - “Việt Nam, Hồ Chí Minh! Việt Nam, Hồ Chí Minh!”. Vẫy tay chào Đoàn Việt Nam, người xem đứng hai bên đường hát theo ca khúc ca ngợi đất nước, con người và vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam. Áo xanh Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tạo nên...

Mới nhất