Trang chủNewsThế giớiPhilippines tạm dừng trao đổi quân sự với Trung Quốc để phản...

Philippines tạm dừng trao đổi quân sự với Trung Quốc để phản đối hành động của Bắc Kinh ở Biển ĐôngNgày 19/10, Tham mưu trưởng quân đội Philippines cho biết ông đã ra lệnh đình chỉ chương trình trao đổi quân sự với Trung Quốc liên quan đến hành động phun vòi rồng của Bắc Kinh ở Biển Đông. Trước đó, Bộ Ngoại giao Philippines đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Manila để phản đối vấn đề này.

Philippines tạm dừng trao đổi quân sự với Trung Quốc để phản đối hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông
Một tàu Cảnh sát biển Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Cảnh sát biển Philippines trên vùng biển tranh chấp giữa hai bên ở Biển Đông vào ngày 5/8/2023.(Nguồn: PCG/AP)

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 19/10 tại Manila, Tham mưu trưởng quân đội Philippines -Tướng Romeo Brawner cho biết ông đã ra lệnh đình chỉ chương trình trao đổi quân sự với Trung Quốc trong tháng 8 vừa qua, sau khi Hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào 2 tàu vận tải quân sự Philippines và hai tàu Cảnh sát biển Philippines ở vùng biển gần quần đảo Trường Sa ở Biển Đông. Manila khẳng định sự việc này xảy ra trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Hai ngày sau vụ việc trên, Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Manila để bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ.

Trong khi đó, lực lượng Hải cảnh Trung Quốc biện minh cho hành động của mình, cho rằng họ đã sử dụng vòi rồng khi các tàu Philippines xâm nhập vùng biển Trung Quốc bất chấp cảnh báo nhiều lần.

Manila và Bắc Kinh khởi động chương trình trao đổi quân sự vào năm 2007. Hàng năm, Philippines cử khoảng 5 sĩ quan sang Trung Quốc để tập huấn từ 6-12 tháng.

Căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc gia tăng ở Biển Đông trong năm nay do các bất đồng ở vùng biển chồng lấn mà cả hai bên tuyên bố chủ quyền.

Vào tháng 2/2023, Philippines cho biết một trong những tàu tuần tra của họ đã bị tàu Cảnh sát biển Trung Quốc chiếu đèn laser cấp quân sự trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines gần quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.

Philippines cũng báo cáo có sự cố trong đó một số tàu tuần tra của nước này đi gần quần đảo Trường Sa ở Biển Đông và đã bị tàu Trung Quốc chặn lại.

Nguồn

Cùng chủ đề

Nga tố Ukraine đánh chìm tàu tên lửa, Ấn Độ chi 4 tỷ USD mua UAV Mỹ, Iran sẽ đáp trả mạnh nếu bị...

Israel thả 114 người Palestine, Nga tăng tuổi nghĩa vụ từ 30 lên 50, Đức điều khinh hạm tới Biển Đỏ, Moscow tố Washington ép Ecuador chuyển thiết bị sang Mỹ… là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.

Philippines sắm tàu ngầm, chi hơn 35 tỷ USD cho giai đoạn “tăng lực” quân sự ở Biển Đông

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. phê chuẩn giai đoạn ba của công cuộc hiện đại hóa quân đội, trong đó có việc mua tàu ngầm.

Lý do Nga nói “đừng đùa nữa”; Trung Quốc-Philippines “lời qua tiếng lại” về Biển Đông; Mỹ chốt phương án trả đũa ở Trung...

Trung Quốc khẳng định ủng hộ Nga trong vấn đề Ukraine, Moscow lo ngại tình hình Trung Đông, Houthi tuyên bố tiếp tục tấn công trên biển, Bắc Kinh-Manila tranh cãi chủ quyền ở Biển Đông... là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.

Việt Nam – Philippines ra Tuyên bố báo chí chung

Theo Tuyên bố chung ngày 30/1, Việt Nam - Philippines nhấn mạnh tầm quan trọng của duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Cơ hội mở rộng quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Philippines trong các lĩnh vực tiềm năng mới

“Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ferdinand R. Marcos Jr nhằm tái khẳng định quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, tăng cường tin cậy chính trị ở các cấp cao nhất, tạo xung lực thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực…”. Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Philippines Lại Thái Bình cho biết trong trả lời phỏng vấn báo Thế giới & Việt Nam.

Cùng tác giả

Một tuần làm việc chỉ 4 ngày, người lao động có hạnh phúc hơn?

Ít việc hơn, ít tiền hơn, nhưng hạnh phúc hơn và năng suất cao hơn. Đó là lập luận của những người ủng hộ chế độ làm việc 4 ngày/tuần tại Đức.

Ra điều kiện trong trao đổi tù binh với Israel, Hamas điểm danh Nga

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời Ủy viên văn phòng chính trị của Hamas Basem Naim cho biết, phong trào này đã đề nghị Nga giữ một vai trò trong trao đổi tù binh với Israel.

Nhớ về bầu trời xanh ngắt ở Rome

Trong hai năm qua, dù đi nhiều nơi, trải nghiệm nhiều điểm đến, nhưng với tôi, Rome vẫn để lại cho tôi ấn tượng sâu sắc về một thành phố yêu kiều.

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin nổi bật

Tin mới nhất