Trang chủNewsThời sựPhó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội đàm với Thủ...

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội đàm với Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store


Ngày 23/11, tại Phủ Thủ tướng Na Uy, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Na Uy, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội đàm với Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store
Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store đón Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store vui mừng được đón Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm Vương quốc Na Uy, đặc biệt vào thời điểm đánh dấu 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (25/11/1971 – 25/11/2023), cho rằng chuyến thăm thể hiện cam kết mạnh mẽ của hai nước nhằm thúc đẩy quan hệ song phương.

Thủ tướng bày tỏ đặc biệt ấn tượng trước những thành tựu vượt bậc của Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo và bình đẳng giới, đồng thời, chúc mừng Việt Nam lần thứ hai được bầu vào Ủy viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc và mong muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chân thành cảm ơn Thủ tướng Jonas Gahr Store và nhân dân Na Uy đã dành cho Đoàn sự tiếp đón trọng thị, nồng hậu. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định Việt Nam luôn trân trọng sự giúp đỡ hiệu quả và quý báu mà Chính phủ và nhân dân Na Uy đã dành cho Việt Nam trong suốt thời gian qua, hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế – xã hội, hoàn thành các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội đàm với Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội đàm với Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store.

Trao đổi về quan hệ song phương, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store bày tỏ hài lòng về những bước phát triển tích cực sau hơn nửa thế kỷ quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam – Na Uy. Nhằm gia tăng sự tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau, hai bên nhất trí cần duy trì trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao; nghiên cứu khả năng thiết lập khuôn khổ hợp tác mang tính chiến lược trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và nhu cầu. Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục ủng hộ nhau tại các hợp tác đa phương và trong việc ứng phó với các thách thức toàn cầu.

Về hợp tác kinh tế, Phó Chủ tịch nước và Thủ tướng Nauy đánh giá tích cực về những bước phát triển về hợp tác thương mại và đầu tư song phương trong thời gian gần đây, đặc biệt Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của Na Uy trong ASEAN.

Hai bên nhất trí ủng hộ và khuyến khích các doanh nghiệp Na Uy đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam; tích cực phối hợp thúc đẩy quá trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Hiệp hội mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) nhằm mở ra cơ hội hợp tác kinh tế giữa hai bên, phục vụ lợi ích cộng đồng doanh nghiệp hai nước; tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) thông qua hỗ trợ về tài chính, chuyển giao công nghệ, nâng cao nguồn nhân lực, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thể chế.

Thủ tướng Na Uy cũng bày tỏ mong muốn thiết lập cơ chế hợp tác mang tính chiến lực trong một số lĩnh vực cụ thể như chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn và các hoạt động của nền kinh tế xanh. Hai bên cũng nhất trí cần mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục đào tạo – khoa học công nghệ, các vấn đề an sinh xã hội, biến đổi khí hậu, an ninh – quốc phòng, giao lưu nhân dân.

Thủ tướng Jonas Gahr Store chia sẻ đánh giá của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân về những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam vào đời sống kinh tế xã hội tại Nauy; khẳng định Chính phủ Nauy sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống của cộng đồng người Việt Nam, góp phần làm cầu nối thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai nhà lãnh đạo nhất trí Việt Nam và Na Uy tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là Liên Hợp quốc, khuôn khổ hợp tác ASEAN – EU, góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và thế giới trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trân trọng chuyển tới Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store lời mời thăm Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Nguồn

Cùng chủ đề

Quyền Chủ tịch nước chia buồn với Tổng thống Putin sau vụ khủng bố ở Nga

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng gửi điện chia buồn tới Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Sáng 23/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: "Chúng tôi hết sức bàng hoàng khi nhận thông tin về vụ tấn công khủng bố dã man này và xin gửi tới Chính phủ, nhân dân Nga cùng với gia đình các nạn nhân lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc nhất". Việt Nam lên án mạnh mẽ...

Bà Võ Thị Ánh Xuân lần thứ 2 giữ quyền Chủ tịch nước

Theo thông báo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sẽ giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới. Bà Võ Thị Ánh Xuân - Ảnh: Văn phòng Chủ tịch nước Ngày 21-3, tại kỳ họp bất thường lần thứ 6, sau khi tiến hành miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch nước với ông Võ Văn Thưởng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông...

Từ bục xanh đá cẩm thạch, thắp sáng hy vọng bình đẳng giới

Trước hơn 15.000 đại biểu tại phòng họp Đại hội đồng Liên hợp quốc tham dự CSW68, khi nói về bình đẳng giới, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trong tà áo dài màu xanh bình dị tự tin truyền tải thông điệp của Việt Nam để bảo vệ những quyền thiêng liêng của phụ nữ toàn cầu.

Việt Nam nỗ lực vì bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Sáng ngày 11/3 tại New York, Hoa Kỳ, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Khoá họp lần thứ 68 Ủy ban Địa vị phụ nữ (CSW68) của Hội đồng kinh tế, xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC) với chủ đề: “Đẩy nhanh thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em, thông qua xoá đói, giảm  nghèo, tăng cường thể chế và...

Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với các nước và đối tác vì bình đẳng giới

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định, phụ nữ ngày nay là một lực lượng không thể thiếu trong mọi tiến trình ở mọi cấp độ về hoà bình, an ninh, tiến bộ xã hội và phát triển bền vững.

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Ngoại trưởng Nga “bóc mẽ” ý đồ gửi quân đến Ukraine của Tổng thống Pháp

Ngoại trưởng Nga cho rằng thông qua tuyên bố triển khai quân tới Ukraine, Tổng thống Pháp E. Macron đang cố gắng "làm hài lòng" Washington và khiêu khích các đồng minh.

Chính thức khai hội Tây Thiên 2024

Được tổ chức từ ngày 15-17/2 Âm lịch hằng năm, Lễ hội Tây Thiên diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, thu hút rất đông du khách tới hành hương, chiêm bái.

Ba Lan tố Nga xâm phạm không phận khi không kích Ukraine

Lực lượng vũ trang Ba Lan ngày 24/3 cáo buộc Nga đã vi phạm không phận nước này vào sáng sớm cùng ngày bằng một tên lửa hành trình được phóng đi từ lãnh thổ Nga nhằm vào các mục tiêu ở khu vực phía Tây Ukraine.

Bài đọc nhiều

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các công trình, dự án tại tỉnh Tiền Giang

* Đê kè biển Gò Công, tỉnh Tiền Giang có tổng chiều dài 15,8km; có nhiệm vụ đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và khoảng 600 ngàn hộ dân, bảo vệ gần 54 ngàn ha đất tự nhiên trong đó có khoảng 43 ngàn ha đất canh tác của huyện, thị xã ven biển của tỉnh gồm: Gò Công Đông, Gò Công Tây, thị xã Gò Công và một phần huyện Chợ Gạo....

Việt Nam là quốc gia cởi mở về thể chế số

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam là quốc gia cởi mở trong xây dựng thể chế, lắng nghe ý kiến doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nước ngoài. Chiều 21/3, tại trụ sở Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi tiếp đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC). Đây là khối các doanh nghiệp có nhiều ý kiến đóng góp nhất với Bộ TT&TT về các vấn đề xây dựng thể chế,...

Tấn công khủng bố tại Nga: đã có hơn 60 người thiệt mạng

NDO - Ngày 22/3, truyền thông Nga dẫn số liệu ban đầu của Trung tâm quan hệ công chúng thuộc Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) cho biết, hơn 60 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương trong vụ tấn công khủng bố tại phòng hòa nhạc "Crocus City Hall" ở Krasnogorsk, ngoại ô Moskva. Hiện trường vụ nổ súng ở ngoại ô Moskva. (Ảnh: RIA Novosti) Theo các nguồn tin trên truyền thông Nga, vụ tấn công khủng...

Trường Cao đẳng Phát thanh- Truyền hình 2 ra mắt chương trình đào tạo mới

Việc đưa vào giảng dạy chương trình đào tạo mới tại Khoa Báo chí và Truyền thông với 4 chuyên ngành Báo chí, Truyền thông đa phương tiện, Quay phim, Thiết kế đồ họa với thời gian đào tạo 2.5 năm (so với 2 năm ở chương trình trước) xuất...

Chó thả rông rượt vận động viên tập luyện tại giải Vô địch Quốc gia marathon

Những ngày qua, nhiều đoàn, vận động viên chuyên nghiệp trên khắp cả nước đã quy tụ về Phú Yên để tập luyện, chuẩn bị cho giải chạy.Nhiều vận động viên đánh giá, Phú Yên có cung đường chạy rộng thênh thang, cảnh quan hùng vỹ và khí hậu khí mát mẻ. Tuy nhiên, trong quá trình tập luyện, các đoàn và vận động viên gặp nhiều tình huống “dở khóc dở cười” với chó, mèo thả rông.Chó...

Cùng chuyên mục

Khởi tố nữ giám đốc ở Hà Nam mua bán hóa đơn khống trị giá 730 tỷ đồng

Tối 24/3, thông tin từ Công an tỉnh Hà Nam, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh này vừa khởi tố vụ án, ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Thị Hậu (SN 1980, trú phường Hoàng Đông, thị xã Duy Tiên, Hà Nam) và 12 bị can khác để điều tra về hành vi bán trái phép 1.500 hóa đơn giá trị gia tăng, với tổng số tiền hàng hóa, dịch vụ...

Nigeria giải cứu thành công 300 học sinh bị những tên cướp bắt cóc

Ông Uba Sani cho biết: “Những học sinh bị bắt cóc ở trường Kuriga đã được thả ra mà không hề hấn gì”. Ông cũng cảm ơn Tổng thống Nigeria Bola Tinubu, người đã “làm việc suốt ngày đêm với chúng tôi để đảm bảo sự trở về an toàn...

Tai nạn xe đầu kéo và ô tô tải trên cao tốc Cam Lộ – La Sơn, giao thông ùn tắc

Chiều 24/3, Ban An toàn giao thông tỉnh Quảng Trị biết, cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn. Cụ thể, vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 15h10 cùng ngày, tại Km35+935 tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn qua cầu Mỹ Chánh (địa phận huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị). Thông tin ban đầu cho biết, thời...

Thông tin về mống mắt được thu thập, cập nhật khi đổi, cấp lại thẻ căn cước

Kể từ ngày 1.7.2024, Luật Căn cước năm 2023 chính thức có hiệu lực thi hành.Luật này gồm 7 chương, 46 điều, quy định về Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước; thẻ căn cước, căn cước điện tử; giấy chứng nhận căn cước; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan và có nhiều điểm mới so với Luật Căn cước công...

Mới nhất

Việt Nam vào chung kết billiard đồng đội thế giới

ĐứcTrần Quyết Chiến và Bao Phương Vinh viết tiếp lịch sử cho billiards Việt Nam, khi thắng Mỹ tại bán kết giải carom 3 băng đồng đội thế giới. Trong trận bán kết với Mỹ hôm nay 24/3, Quyết Chiến đấu với Raymon Groot, còn Phương Vinh gặp Hugo Patino. Cả hai cơ thủ Mỹ đều nằm ngoài Top...

Nhận diện: Bác bỏ các luận điệu xuyên tạc ổn định chính trị ở Việt Nam

Đất nước chúng ta vừa trải qua một tuần có những sự thay đổi to lớn trong bộ máy chính trị. Và việc xử lý cán bộ vi phạm, khuyết điểm vừa qua một lần nữa cho thấy quyết tâm làm trong sạch bộ máy lãnh đạo của Đảng. Nói đi đôi với làm, Đảng đang thực sự cho...

Tai nạn xe đầu kéo và ô tô tải trên cao tốc Cam Lộ – La Sơn, giao thông ùn tắc

Chiều 24/3, Ban An toàn giao thông tỉnh Quảng Trị biết, cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn. Cụ thể, vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 15h10 cùng ngày, tại Km35+935 tuyến cao tốc Cam Lộ - La...

Ngoại trưởng Nga “bóc mẽ” ý đồ gửi quân đến Ukraine của Tổng thống Pháp

Ngoại trưởng Nga cho rằng thông qua tuyên bố triển khai quân tới Ukraine, Tổng thống Pháp E. Macron đang cố gắng "làm hài lòng" Washington và khiêu khích các đồng minh.

Mới nhất