Sáng 1/2, UBND TP.HCM tổ chức sơ kết tình hình kinh tế-xã hội tháng 1 và đề ra nhiệm vụ tháng 2/2024.

Phát biểu tại đây, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu cho biết, sắp tới trên địa bàn thành phố sẽ tổ chức hàng loạt sự kiện, hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. 

Vì vậy, Công an TP và Bộ Tư lệnh TP phải đảm bảo an ninh trật tự, quốc phòng an ninh trước, trong và sau Tết. Công an TP tổ chức đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm một cách quyết liệt. Trong đó cần tập trung tội phạm trộm cắp, cướp giật, hàng gian hàng giả, hàng lậu và ma túy.

Phó Chủ tịch TP cũng nói thêm, đáng mừng là dịp Tết này các quận, huyện tổ chức lễ hội nhiều hơn, đa dạng hơn. Tuy nhiên, ông Châu lưu ý “nếu không đảm bảo an toàn thì không tổ chức”.

ngo minh chau 2.jpg
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu 

“Nếu các điều kiện an toàn không đảm bảo thì không tổ chức. Và mỗi lễ hội đều có ban tổ chức và ban điều hành chỉ huy, chịu trách nhiệm toàn bộ. Trong đó phải đảm bảo giao thông, an ninh trật tự, không thể để đi vô là bị móc túi, đi vô là bị tắc đường, không có chỗ gửi xe…”, ông Châu nhấn mạnh.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch TP Ngô Minh Châu nêu rõ vấn đề vệ sinh môi trường sau lễ hội. ‘Không để đi vô lễ hội là xả rác từ đầu đến cuối. Nên học tập Đầm Sen, Suối Tiên tổ chức đảm bảo vệ sinh cả trước, trong và sau lễ hội. Tránh trường hợp tổ chức lễ hội xong là thấy bãi rác mênh mông”, ông Châu nói.

Tất cả flycam bay không phép phải được xử lý

Cũng tại cuộc họp, đại diện Bộ Tư lệnh TP.HCM đặt vấn đề về việc quản lý các loại flycam trên địa bàn, nhất là thời điểm cận Tết diễn ra nhiều sự kiện, lễ hội.

Theo Đại tá Phạm Đức Châu Trần, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh TP.HCM, thành phố là nơi diễn ra nhiều sự kiện, lễ hội, đặc biệt vào dịp lễ, Tết. Bộ Tư lệnh thành phố luôn đảm bảo công tác rà, phá chất nổ trong khâu chuẩn bị, nhưng vấn đề quản lý flycam vẫn là việc khó.

“Flycam có 2 dạng bay, một là của các đài truyền hình, cơ quan thông tấn, báo chí có đăng ký. Tuy nhiên, một số trường hợp người dân bay flycam không đăng ký và không được cấp phép”, đại diện Bộ Tư lệnh chia sẻ.

Theo Đại tá Trần, về nguyên tắc, một vật thể bay lên không trung phải được Cục Tác chiến Bộ Tổng Tham mưu cho phép.

Tuy nhiên, thời gian qua, lực lượng quân đội dự định giao cho các tỉnh, thành, các quân khu quản lý việc cấp phép flycam đối với những khu vực không có khả năng gây mất an toàn, nhưng chưa làm được vì một số lý do.

Do đó, ông đề nghị lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị tổ chức các sự kiện có liên quan đến flycam, vật thể bay cần trao đổi trước để xin cấp phép, tạo thuận lợi cho công tác quản lý.

“Một sự kiện lớn nếu không dùng flycam sẽ rất khó cho khâu ghi hình. Tuy nhiên, việc quản lý các thiết bị bay này do chúng tôi chịu trách nhiệm. Vùng bay, các thiết bị điện tử cần được đảm bảo. Nếu không quản lý chặt, vật thể bay có thể “lảng vảng” vào sân bay, va chạm với máy bay đang cất cánh ở tốc độ 200km/h sẽ là vấn đề rất lớn”, đại diện Bộ Tư lệnh bày tỏ lo lắng.

Trao đổi về vấn đề này, Phó Chủ tịch TP Ngô Minh Châu đề nghị, trong công tác quản lý flycam cần có hình thức để nhận diện thuộc đơn vị nào, của ai, có phép hay không phép.

“Tất cả flycam hoạt động không phép phải được xử lý. Giả dụ, nếu những trường hợp flycam có thể mang vật liệu nổ sẽ gây ra tai nạn rất lớn. Nhất là những vị trí tập trung đông người dân, bà con đang tập trung xem pháo hoa”, ông Ngô Minh Châu nêu ví dụ.

Qua đó, ông Châu chỉ đạo các đơn vị cần làm rõ phương án xử lý nếu xảy ra tình huống nêu trên. Trong đó, công tác chỉ huy, phương tiện tại chỗ, phương tiện điều hành cần được lưu ý.

Đặc biệt, các lực lượng phải đảm bảo có ít nhất 2 phương án xử lý đối với mỗi tình huống có thể xảy ra để đảm bảo giải quyết các vụ việc theo cách bình tĩnh, hiệu quả.