Trang chủNewsThời sựPhó Thủ tướng Trần Hồng Hà sắp thăm Cuba,...

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà sắp thăm Cuba, tham dự Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc


Theo Thông báo của Bộ Ngoại giao ngày 11/9, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc và thăm làm việc tại Cuba từ ngày 15-18/9.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà sắp thăm Cuba, tham dự Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà. (Nguồn: VGP)

Nhận lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa Cuba, Chủ tịch Nhóm G77 và Trung Quốc năm 2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc với chủ đề “Các thách thức phát triển hiện nay: Vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo” và thăm làm việc tại Cộng hoà Cuba từ ngày 15-18/9.

Nhóm G77 được thành lập ngày 15/6/1964 thông qua sự kiện 77 quốc gia đang phát triển tham gia ký kết “Tuyên bố chung của 77 quốc gia” vào cuối phiên họp đầu tiên của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNTAD) tại Geneva. Đến nay, G77 gồm 134 thành viên.

G77 là tập hợp lực lượng quan trọng của các nước đang phát triển trong khuôn khổ LHQ nhằm bảo vệ và thúc đẩy lợi ích của các nước phương Nam, tăng cường vị thế và tiếng nói của các nước đang phát triển trong đàm phán các vấn đề kinh tế quốc tế trong LHQ và tăng cường hợp tác Nam-Nam.

Năm 1994, Trung Quốc tham gia Nhóm G77. Từ đó, thúc đẩy tên gọi của Nhóm trong các văn bản, tuyên bố chính thức trở thành Nhóm G77 và Trung Quốc.

Việt Nam là một trong số các thành viên sáng lập của Nhóm G77, là thành viên có trách nhiệm, đóng góp tích cực, tham gia giải quyết vấn đề khu vực và quốc tế trong Nhóm G77. Việc tham gia G77 của Việt Nam đã thể hiện vai trò trong việc thực hiện các nghĩa vụ quốc tế, tham gia vào các diễn đàn đa phương, góp phần thúc đẩy tiếng nói và lợi ích của các nước đang phát triển trong đó có thúc đẩy các ưu tiên, lợi ích của Việt Nam.

Việt Nam và Cuba chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 2/12/1960, mở ra trang sử mới cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc nằm ở hai nửa Đông-Tây của địa cầu.

Trong suốt hơn nửa thế kỷ qua, kể từ ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, hai dân tộc Việt Nam-Cuba đã luôn kề vai sát cánh trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa ở mỗi nước.

Có thể nói, trong lịch sử thế giới đương đại, hiếm có mối quan hệ nào đặc biệt như quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba.

Nguồn

Cùng tác giả

Người cần đến không đến, điều cần nói vẫn nói

Mặc dù thiếu vắng lãnh đạo cấp cao từ Israel, Mỹ và nhiều nước châu Âu nhưng Hội nghị Thượng đỉnh Hòa bình Cairo vấn đồng lòng lên tiếng về xung đột Hamas-Israel và kêu gọi hòa bình.

Huyền thoại bóng đá, cầu thủ nổi tiếng nhất nước Anh qua đời

Sir Bobby Charlton, một trong những cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất mọi thời đại và là cầu thủ nổi tiếng nhất mà nước Anh từng sản sinh ra, vừa qua đời ở tuổi 86.

Tham gia ngay kênh thông báo trên Instagram để nhận nhanh thông tin từ idol

Một tính năng mới ra mắt trên ứng dụng Instagram, kênh thông báo đã thu hút rất nhiều người dùng sử dụng. Đây là một kênh tương tác thú vị giữa bạn và thần tượng của mình.

Hoàn tất khâu trọng yếu, EAEU và Iran lạc quan về FTA trước cuối năm 2023

Việc soạn thảo FTA giữa EAEU và Iran đã hoàn thành và có thể được ký kết trước cuối năm nay.

Hoàn tất khâu trọng yếu, EAEU và Iran lạc quan về FTA trước cuối năm 2023

Việc soạn thảo FTA giữa EAEU và Iran đã hoàn thành và có thể được ký kết trước cuối năm nay.

Tin cùng chuyên mục

Sơn Đoòng xuất hiện trong loạt phim kinh điển Planet Earth của BBC

Planet Earth phần 3 sẽ khởi chiếu vào chủ nhật ngày 22.10 trên BBC One, gồm 100 tập, trong đó có trọn 1 tập quay ở hang Sơn Đoòng, Quảng Bình. Loạt phim tài liệu về thế giới hoang dã Planet...

Tiến độ Sân bay Long Thành rất chậm, Kho bạc Nhà nước dừng giải ngân

Tiến độ rất chậm, không đáp ứng yêu cầuỦy ban Kinh tế của Quốc hội vừa có Báo cáo số 2327/BC-UBKT15 về tình hình triển khai dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, gửi đại biểu...

Quốc hội khai mạc kỳ họp thứ 6, bàn nhiều nội dung quan trọng

Sáng 23-10, Quốc hội sẽ khai mạc kỳ họp thứ 6, dự kiến làm việc 22 ngày. Kỳ họp xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng. Quang cảnh một phiên họp của Quốc hội tại kỳ họp thứ...

Mở đường cho những cơ hội hợp tác, phát triển mới

Trong 2 ngày tại Saudi Arabia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiến hành 20 hoạt động với nội dung, hình thức phong phú, đạt được nhiều kết quả cụ thể trên tất cả các mặt, cùng các...

Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Israel-Hamas không có đột phá về tình hình Gaza

Ai Cập hôm 21/10 tổ chức hội nghị thượng đỉnh hòa bình nhằm thảo luận cách thức giảm leo thang xung đột giữa Hamas và Israel, cũng như ngăn chặn nguy cơ xung đột lan rộng ra toàn...

Xử phạt khi không đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Công dân không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú khi đến tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự phải thực hiện trách...

Hội nghị hòa bình Cairo không đạt được thỏa thuận ngăn chặn chiến sự Israel – Gaza

Ai Cập, quốc gia đã triệu tập và chủ trì cuộc họp, cho biết...

Tin nổi bật

Tin mới nhất