Trang chủChính trịNgoại giaoQuan hệ tốt đẹp với Nga là một lợi thế giúp Trung...

Quan hệ tốt đẹp với Nga là một lợi thế giúp Trung Quốc “giành ngôi vị” nhà xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới


Nhờ đội ngũ sản xuất xe điện hùng hậu, Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản để trở thành nước xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới trong năm 2023.

Trung Quốc đang vươn lên 'thống trị' thị trường ô tô thế giới, thách thức cả Tesla về xe điện
Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản để trở thành nước xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới trong năm 2023.

Cụ thể, năm 2023, Trung Quốc đã xuất khẩu từ 4,9 – 5,2 triệu xe (tùy số liệu thống kê), cao hơn đáng kể so với con số 4,4 triệu xe của đối thủ Nhật Bản.

Kể từ năm 2017, Nhật Bản liên tục giữ “ngôi vương” trong lĩnh vực sản xuất ô tô toàn cầu. Tuy nhiên, vào năm 2023, nước này đã bị Trung Quốc soán ngôi nhờ lượng xe xuất khẩu cạnh tranh, đặc biệt là xe điện.

“Vượt mặt” Nhật Bản

Theo dữ liệu do Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản (JAMA) công bố, số ô tô mà các hãng xe Nhật Bản đã xuất khẩu trong năm 2023 tăng đáng kể, cao hơn 16% so với năm trước, đạt 4,42 triệu xe, bao gồm cả xe cá nhân, xe tải và xe buýt. Nhưng khi so sánh với lượng ô tô do Trung Quốc xuất khẩu, con số này vẫn thấp hơn.

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM) cho biết sản lượng xuất khẩu ô tô của Trung Quốc trên thực tế đã đạt 4,91 triệu chiếc trong năm 2023 (tăng 57,9%), thậm chí đạt 5,22 triệu chiếc nếu căn cứ vào số liệu công bố đầu tháng Một của Cơ quan Hải quan nước này.

Các nhà quan sát nhận định việc Nhật Bản mất vị trí là nhà xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới vào tay Trung Quốc đã được dự đoán từ lâu. Tuy nhiên, vấn đề này cần được nhìn nhận một cách hợp lý. Bởi trên thực tế, số lượng xe được sản xuất ở nước ngoài của các hãng Nhật Bản nhiều gấp đôi (17 triệu chiếc vào năm 2022) so với ở số lượng sản xuất trong nước. Ngược lại, các nhà sản xuất Trung Quốc vẫn còn rất ít nhà máy ở nước ngoài, các sản phẩm được tiêu thụ ra thế giới chủ yếu thông qua hoạt động xuất khẩu thay vì bán hàng tại chỗ.

Vì vậy, nếu xét về doanh số bán hàng, năm 2023 là năm thứ tư liên tiếp Nhật Bản tiếp tục giữ vị trí là nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới, thậm chí còn lập kỷ lục mới về tổng lượng xe bán ra, đạt 11,2 triệu xe, theo số liệu chính thức công bố ngày 30/1.

Tuy nhiên, sự mở rộng nhanh chóng của các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc vẫn là điều đáng lo ngại đối với cả Nhật Bản – nơi các nhà sản xuất trong nước đang tụt hậu về mảng xe điện- lẫn các nước phương Tây.

Đối thủ đáng gờm của bất cứ hãng xe nào

Tại cường quốc lớn nhất châu Á, xe điện đã trở thành một ngành công nghiệp thế mạnh. Các doanh nghiệp sản xuất xe điện Trung Quốc đã vươn lên trở thành đối thủ quan trọng nhất của bất cứ hãng xe nào, kể cả nhà tiên phong xe điện Tesla.

Mặc dù vậy, có một số ý kiến chỉ trích cho rằng, các nhà sản xuất xe điện của Trung Quốc đã được hưởng lợi nhờ hơn một thập kỷ trợ cấp liên tục của chính phủ.

Trước sự lo ngại về khả năng cạnh tranh giữa các doanh nghiệp châu Âu và các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc, tháng 9/2023, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố mở một cuộc điều tra về trợ cấp xe điện của Trung Quốc và đe dọa sẽ áp đặt các mức thuế cao nếu cuộc điều tra cho kết quả là có trợ cấp.

Mùa Thu năm 2023, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen đã không ngần ngại tuyên bố: “Thị trường thế giới ngày nay tràn ngập ô tô điện giá rẻ của Trung Quốc. Giá của chúng được giữ ở mức thấp giả tạo nhờ các khoản trợ cấp khổng lồ của Nhà nước”.

Ông Christopher Richter, chuyên gia phân tích của công ty môi giới CLSA, từng nhận xét rằng, sự gia tăng ngoạn mục trong hoạt động xuất khẩu ô tô của Trung Quốc đã “dẫn đến những căng thẳng về thương mại”, liên hệ tới căng thẳng giữa các nước phương Tây với Nhật Bản trong những năm 1980.

Cũng theo vị chuyên gia này, tình hình hiện tại của ngành ô tô Trung Quốc cho thấy một sự phát triển không bền vững trong trung hạn. Do vậy, các nhà sản xuất của Trung Quốc bị thôi thúc phải tăng cường công suất sản xuất và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, giống như các hãng xe Nhật Bản đã thực hiện trong những năm 1980.

Ví dụ trường hợp của BYD – tập đoàn sản xuất xe điện lớn nhất Trung Quốc và cũng đã trở thành hãng xe điện số một thế giới, đứng trên cả Tesla của Mỹ.

Cuối tháng 12/2023, tập đoàn này đã công bố dự án xây dựng một nhà máy ở Hungary để nhắm vào thị trường châu Âu. Chưa hết, BYD còn xây dựng một nhà máy khác ở Brazil và sản phẩm đầu tiên sẽ được tung ra thị trường vào cuối năm 2024. Thậm chí, tập đoàn này cho biết có thể sớm thiết lập một nhà máy thứ hai ở châu Âu.

Một số quốc gia đang nỗ lực thu hút đầu tư của Trung Quốc, trong đó có Pháp, nhưng có vẻ như Tây Ban Nha đang là cái tên được nhắm đến.

Nhờ mối quan hệ tốt đẹp với Nga

Cũng cần lưu ý rằng xuất khẩu ô tô của Trung Quốc còn gặp thuận lợi nhờ một ưu thế vượt trội so với Nhật Bản hay các nước phương Tây, đó chính là mối quan hệ tốt đẹp với Nga. Chính Nga và Mexico là hai thị trường nhập khẩu nhiều ô tô của Trung Quốc nhất trong năm 2023.

Xuất khẩu xe Trung Quốc sang Nga bùng nổ kể từ khi cuộc xung đột Nga-Ukraine nổ ra và các nước phương Tây đồng loạt áp dụng các biện pháp trừng phát nghiêm ngặt với Nga, dẫn đến các nhà sản xuất ô tô của phương Tây và Nhật Bản phải từ bỏ thị trường quan trọng này.

Ngoài ra, trong tổng sản lượng xuất khẩu ô tô của Trung Quốc, không phải tất cả các loại xe đều thuộc thương hiệu nội địa. Ví dụ, thương hiệu xe điện Tesla của Mỹ đang duy trì “siêu nhà máy” ở Thượng Hải, nơi các sản phẩm của tập đoàn này không chỉ được bán ở thị trường Trung Quốc mà còn để xuất khẩu. Tuy nhiên, khi xét về số liệu xuất khẩu, các xe này vẫn được tính cho Trung Quốc.

Nói tóm lại, Trung Quốc đang vươn lên trở thành nhà “thống trị” thị trường ô tô thế giới, đặc biệt là xe điện. Ô tô sản xuất tại Trung Quốc sẽ cho giá thành rẻ hơn, trong khi mẫu mã phong phú hơn, từ đó dễ dàng thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Nguồn

Cùng chủ đề

Xuất khẩu thép Trung Quốc tăng kỷ lục

Theo số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, do thị trường bất động sản khó khăn, nhiều lĩnh vực kinh tế trong nước khác phục hồi chậm dẫn đến dư cung thép. Giới chuyên gia dự báo, năm 2024, nhiều nhất ước tính Trung Quốc có thể xuất khẩu 90 - 95 triệu tấn thép, cao nhất 7 năm. Ngay cả bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi yếu, Trung Quốc vẫn xuất...

Tuần tra liên hợp khu vực biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đội tuần tra Đồn Biên phòng Thàng Tín (Hà Giang, Việt Nam) do Trung tá Nguyễn Huy Thái, Chính trị viên làm đội trưởng và phía Phân trạm Kiểm soát Biên phòng Mãnh Động và Đồn công an Mãnh Động (Trung Quốc) do đồng chí Hà Thu Hồng, Chính trị viên làm đội trưởng. Lực lượng tuần tra đã khắc phục khó khăn về điều kiện thời tiết và địa hình hiểm trở, kiểm tra dấu hiệu...

Trung Quốc cấm sử dụng chip Intel và AMD trong máy tính và máy chủ nhà nước

Cuối tháng 12 năm ngoái, Bộ Công nghiệp Trung Quốc ban hành ba danh sách riêng biệt dành cho CPU, hệ điều hành và cơ sở dữ liệu tập trung được đánh giá là “an toàn và đáng tin cậy”, có hiệu lực trong vòng ba năm sau ngày công bố. Reuters cho biết, tất cả các công ty trong danh sách đều của Trung Quốc. Trong 18 bộ vi xử lý được phê duyệt, có chip do Huawei...

Trung Quốc cấm chip Intel và AMD trong cơ quan nhà nước

Cùng với đó, các hệ điều hành nước ngoài bao gồm Windows của Microsoft cũng bị đưa vào danh sách xem xét thay thế bằng các lựa chọn có nguồn gốc nội địa.Cuối tháng 12 năm ngoái, Bộ Công nghiệp Trung Quốc ban hành ba danh sách riêng biệt dành cho CPU, hệ điều hành và cơ sở dữ liệu tập trung được đánh giá là “an toàn và đáng tin cậy”, có hiệu lực trong vòng ba...

Ngày càng nhiều người trẻ lập di chúc

Báo cáo Trung tâm đăng ký di chúc Trung Quốc cho thấy số hộ gia đình và cá nhân làm di chúc tăng gần 19% trong vòng bốn năm. Tuổi trung bình của người làm di chúc giảm từ 77 xuống 67, đặc biệt gia tăng số đơn đăng ký của giới trẻ và trung niên.Giai đoạn 2017-2023, đơn vị ghi nhận số ca tư vấn ở nhóm tuổi này tăng từ 931 đến 17.101, trong khi những trường...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tin thế giới 25/3: Pháp có thông tin về nhóm đứng sau vụ khủng bố ở Moscow, Trung Quốc

Nga cáo buộc Ukraine sử dụng vũ khí hóa học do Mỹ chế tạo, Trung Quốc, Campuchia gia tăng hợp tác quân sự, Israel tiếp tục tấn công vào bệnh viện Shifa ở Gaza, Nga tấn công Kiev bằng tên lửa siêu thanh, Ireland có thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử, Trung Quốc - Philippines điện đàm giảm căng thẳng…là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.

Dấu ấn Hành động hướng Đông, khẳng định giá trị chung với ASEAN

Nhân dịp chuyến thăm 3 nước Đông Nam Á của Ngoại trưởng Ấn Độ, Phó Giáo sư Rahul Mishra tại Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Đại học Jawaharlal Nehru, New Delhi đã có bài viết bình luận trên Hindustan Times khẳng định ý nghĩa và tầm quan trọng về chính sách của chuyến thăm này. TG&VN lược dịch bài phân tích.

Ra mắt nhiều tác phẩm văn học mới viết cho thiếu nhi

Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất (2023-2025) là giải thưởng do Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức với mong muốn phát hiện thêm những cây bút viết cho thiếu nhi, có thêm các tác phẩm văn học mới, có chất lượng, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về con người, đất nước Việt Nam.

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

EU sẽ nhận hậu quả nếu “khai tử” dòng “nhiên liệu xanh” của Nga qua Ukraine

Việc ngừng vận chuyển khí đốt của Nga quá cảnh Ukraine vào cuối năm nay sẽ dẫn đến hậu quả đáng báo động đối với các nước Liên minh châu Âu (EU) vốn hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung cấp nhiên liệu này.

Tăng cường cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và các nước

Trong đó, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng đã có các cuộc làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Burak Akcapar; Chủ tịch Ủy ban Kinh tế đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ (DEIK) Nail Olpak, Phó Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Thổ Nhĩ Kỳ - Việt Nam Reha Denemec và Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Istanbul Ali Telzolmez. Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Burak Akcapar khẳng định, chuyến thăm chính thức Thổ...

Giá vàng trong nước “lật đổ” mức đỉnh cũ, vàng thế giới tìm được động lực mới, tiếp đà bứt phá trong tuần này?

Giá vàng hôm nay 4/3/2024, trong nước và thế giới đều đang neo khá chắc ở mức cao chưa từng thấy. Giá vàng miếng SJC sau khi đạt đỉnh mới hiện đang xuống sát ngưỡng 80 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới đã tìm được động lực mới, tăng mạnh trong phiên cuối tuần. Giới chuyên gia dự báo thế nào về thị trường trong nước và thế giới tuần này?

Giá tiêu hôm nay 4/3/2024, doanh nghiệp tăng mua đẩy giá đi lên, tin vui với tiêu Việt xuất khẩu, kỳ vọng từ thị...

Giá tiêu hôm nay 4/3/2024 tại thị trường trong nước tăng nhẹ ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 93.000 – 95.500 đồng/kg.

Từng “hụt hơi”, xuất khẩu cá tra bất ngờ lấy lại đà tăng tốc

Đối lập gam màu buồn của xuất khẩu cá tra Việt Nam năm 2023, 2 tháng đầu năm nay, đa số các thị trường chính đều ghi nhận loại cá tỷ USD này lấy đà tăng trở lại.

Mới nhất

Xe hoa bốc cháy khi đang diễu hành trên phố Đà Nẵng

Tối 25/3, một xe hoa trang trí tuyên truyền, quảng bá cho Lễ hội Quán Thế Âm 2024 (Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng) bốc cháy khi đang diễu hành trên đường Phan Châu Trinh (quận Hải Châu).Khi vụ cháy xảy ra, lực lượng chức năng nhanh chóng dùng bình cứu hỏa để dập lửa nên không...

Tiền Giang nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng theo Quy định 213

Những tồn tại, hạn chế cần khắc phục Trong buổi sinh hoạt đảng viên 213 mới đây tại Chi bộ ấp Mỹ Hưng, xã Mỹ Phong (thành phố Mỹ Tho), một đảng viên cao tuổi phàn nàn: “Đã quá giờ họp mà chỉ có mấy đảng viên dự. Các đồng chí vắng mặt không tôn trọng tổ chức....

Có nhiều cách để tới Phú Quốc vào mùa đẹp nhất trong năm

Di chuyển thuận lợi không cần máy bay Di chuyển đến Phú Quốc, du khách vẫn thường quen thuộc với hình thức bay. Tuy nhiên, để tránh phụ thuộc vào giá vé hay thoải mái lựa chọn khung giờ khởi hành, du khách tại khu vực Nam Bộ, miền Tây có thể chọn đi bằng tàu hoặc phà...

Mới nhất