Trang chủNewsThời sựQuốc gia nào đang đàm phán mua xe tăng Merkava của Israel?

Quốc gia nào đang đàm phán mua xe tăng Merkava của Israel?


Theo Bulgarian Military, có những thông tin từ Israel về một thỏa thuận tiềm năng liên quan đến xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava độc quyền của họ. Chính phủ Israel đang đàm phán với hai quốc gia không được tiết lộ về việc đặt hàng chiếc xe tăng này. 

Chi tiết duy nhất được biết về những quốc gia bí ẩn muốn mua xe tăng Israel là đến từ châu Âu. Điều này đã dẫn đến nhiều suy đoán, có ý kiến cho rằng có thể Ukraine cũng đang đàm phán để mua chiếc xe tăng này.

Yair Kulas, lãnh đạo SIBAT – Tổng cục Hợp tác Quốc phòng của Bộ Quốc phòng Israel, gần đây đã chia sẻ chi tiết về khả năng bán xe tăng Merkava trên thị trường quốc tế với tờ báo Calcalist. SIBAT là cơ quan xử lý việc bán các hệ thống vũ khí và các thiết bị quân sự của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF). 

Quốc gia nào đang đàm phán mua xe tăng Merkava của Israel? - 1

Xe tăng Merkava của Israel.

Kulas đã đề cập rằng, Israel đang đàm phán nâng cao với hai quốc gia khác về xe tăng Merkava, nguồn tin được dịch và đăng tải bởi The Times of Israel. Kulas ám chỉ rằng “một trong những quốc gia ở Châu Âu”, nhưng không tiết lộ tên của quốc gia đó.

Theo The Times of Israel, Kulas không nói rõ những mẫu Merkava nào được đưa ra thảo luận, nhưng hiện tại IDF chủ yếu sử dụng mẫu Mk 4. Điều này cho thấy rằng rất có thể những chiếc Mk 3 cũ hơn và cả những chiếc Mk 2 đã bị loại khỏi biên chế gần đây có khả năng cao sẽ được xuất khẩu. 

Xe tăng Merkava

Merkava, có nghĩa là “chiến xa” trong tiếng Do Thái, được tạo ra sau cuộc Chiến tranh Sáu ngày năm 1967. Quá trình phát triển loại xe tăng độc đáo này của Israel bắt đầu từ đầu những năm 1970, với những bài học rút ra từ cuộc Chiến tranh Yom Kippur năm 1973.

Merkava nổi bật so với các xe tăng chiến đấu chủ lực khác nhờ thiết kế độc đáo của nó. Động cơ đặt phía trước và tháp pháo đặt phía sau giúp tăng cường khả năng phòng thủ. Merkava rất rộng rãi, xe được điều khiển bởi kíp lái 4 người và khoang phía sau có thể chứa tới 10 binh sĩ. Nó cũng có thể được chuyển đổi thành xe cứu thương bọc thép nếu cần.

Quốc gia nào đang đàm phán mua xe tăng Merkava của Israel? - 2

Xe tăng Centurion do Anh sản xuất trong biên chế IDF năm 1967.

Hãy xem xét biến thể Mk 1, một phương tiện nặng 60 tấn được giới thiệu vào năm 1979. Nó có thể đạt tốc độ tối đa 46 km/giờ, trang bị pháo chính 105 mm và ba súng máy 7,62×51 mm, có thể bắn tia laser thông thường và tên lửa chống tăng dẫn đường (LAHAT). 

Bên cạnh đó, xe tăng Mk 1 còn được trang bị một khẩu súng cối 60 mm. Súng cối có thể bắn đạn nổ cao, cung cấp khả năng bắn gián tiếp. Nó cũng có thể phóng đạn khói để bảo vệ xe tăng khỏi kẻ thù và đạn chiếu sáng để chiến đấu vào ban đêm. 

Việc trang bị súng cối là một câu chuyện thú vị, bắt nguồn từ việc lực lượng Israel sử dụng xe tăng Centurion do Anh sản xuất. Những chiếc xe tăng này có một khẩu súng cối 50 mm bên trong tháp pháo để phóng đạn khói. 

Đến năm 1983, IDF bắt đầu nhận được các biến thể Mk 2 nâng cấp. Phiên bản mới này có các nâng cấp như áo giáp tăng cường và các bộ phận của hệ thống truyền động được thay đổi. Nổi bật là khẩu cối 60 mm được bố trí lại bên trong tháp pháo một cách thông minh, cho phép tổ lái khai hỏa từ bên trong thân xe. Đây được xem là một tiến bộ đáng kể trong công nghệ xe tăng.

Quốc gia nào đang đàm phán mua xe tăng Merkava của Israel? - 3

Một chiếc Merkava Mk 1 hiện được trưng bày trong một bảo tàng ở Israel.

Xe tăng Mk 2 Merkava được trang bị thêm hệ thống quang học nhiệt tiên tiến và lớp áo giáp hiện đại hơn, đồng thời tăng cường khả năng chiến đấu ban đêm. Phiên bản Mk 2D được bổ sung lớp giáp tổng hợp với các phần mô-đun để dễ dàng thay thế khi hư hỏng. 

Năm 1989, biến thể Mk 3 ra đời và được trang bị pháo chính 120 mm, bổ sung động cơ mạnh hơn, hệ dẫn động cải tiến, hệ thống kiểm soát hỏa lực và quang học được nâng cấp. Kiểu xe này nặng hơn năm tấn so với Mk 2, nhưng nhanh hơn, đạt tốc độ lên đến 60 km một giờ. Quá trình cải tiến liên tục cũng dẫn đến sự ra đời của một số biến thể phụ của Mk 3. 

Mk 4 được trang bị súng 120 mm uy lực hơn và thân xe được thiết kế lại để mang động cơ mạnh hơn. Nó cũng sở hữu các cảm biến tiên tiến, khả năng quản lý chiến đấu vượt trội và khả năng chia sẻ dữ liệu. 

Kể từ năm 2009, IDF đã trang bị cho các biến thể Mk 4 hệ thống bảo vệ chủ động Trophy (APS) giúp bảo vệ xe tăng khỏi tên lửa chống tăng có điều khiển và các vũ khí chống tăng thiết giáp khác của bộ binh. Hơn nữa, từ thiết kế của Merkava cũng cho ra đời các sản phẩm phái sinh có khả năng chiến đấu như xe chở quân bọc thép hạng nặng không tháp pháo Namer và xe chỉ huy Ofek.

Quốc gia nào đang đàm phán mua xe tăng Merkava của Israel? - 4

Một tính năng độc đáo đặc biệt của xe tăng Merkava là khoang bên trong của nó ở phía sau, có thể chở binh lính và các thiết bị khác.

Một số quốc gia quan tâm

Khả năng tiên tiến của xe tăng Merkava gây chú ý tới một số quốc gia. Một số nước bày tỏ sự quan tâm với loại xe tăng này như Colombia và Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra cũng xuất hiện thông tin Singapore từng đàm phán mua Merkavas vào giữa những năm 2010. Philippines cũng đã nhận bàn giao hai Cầu phóng Xe bọc thép có thiết kế từ khung Merkava vào năm 2022. 

Kulas cũng gợi ý về một quốc gia châu Âu từng rất quan tâm đến xe tăng Merkava. Đó là Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia này từng hợp tác với Israel trong các chương trình quốc phòng, bao gồm cả việc cải tiến xe tăng M60 cũ. Mặc dù vậy, mối quan hệ ngoại giao không ổn định giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Israel, cùng với việc Thổ Nhĩ Kỳ phát triển xe tăng Altay của riêng mình khiến dự án M60 phải dừng lại.

Nhiều quốc gia châu Âu cũng đang tìm cách nâng cấp xe tăng của họ, bao gồm cả những quốc gia vẫn sử dụng các mẫu xe cũ của Liên Xô, chẳng hạn như Croatia với xe tăng M-84A4 dựa trên T-72. Croatia trước đây cũng rất quan tâm đến vũ khí Israel, tuy nhiên nước này đã thất bại trong việc mua máy bay chiến đấu F-16A/B Netz cũ của Israel. 

Có những ý kiến cho rằng Ukraine chính là quốc gia châu Âu bí ẩn đang tìm kiếm xe tăng mới, nhưng chưa có bằng chứng nào chứng minh điều này. Cũng có ý kiến cho rằng, khả năng một quốc gia châu Âu khác có thể mua xe tăng của Israel và sau đó chuyển chúng cho Ukraine, nhưng điều này sẽ ảnh hưởng đến tình hình địa chính trị.

Quân đội Ukraine, vốn sử dụng nhiều thiết giáp trong các cuộc phản công, đang chịu tổn thất đáng kể. Hoa Kỳ và các đồng minh khác đã cam kết tiếp tục cung cấp xe tăng và các phương tiện bọc thép khác để hỗ trợ các lực lượng của Ukraine.

Quốc gia nào đang đàm phán mua xe tăng Merkava của Israel? - 5

Merkava Mk 4.

Israel thận trọng

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông Kulas đã nhấn mạnh có thể xuất khẩu những chiếc Merkavas “nghỉ hưu” của Israel. Ông cho biết điều này sẽ khiến chúng trở nên phổ biến trên thị trường toàn cầu. Ông nói, “Chúng ta sống trong một thế giới mà thời gian là thiết yếu. Việc sản xuất mới có thể mất thời gian và không phải ai cũng có thể chờ đợi được”. 

Chính phủ Israel rất thận trọng trong việc cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra. Một sự thay đổi nhỏ trong chính sách vào tháng 3/2023, nhưng chính quyền Israel cho biết việc bán hàng sẽ chỉ bao gồm các hệ thống “phòng thủ”.

Kulas xác nhận các cuộc đàm phán bán Merkava đang diễn ra nhưng kết quả không chắc chắn. Liệu Israel có thành công trong thương vụ đầu tiên bán xe tăng Merkava ra nước ngoài? Liệu Ukraine có phải là người mua? Thời gian sẽ trả lời cho câu hỏi này!

Lê Hưng(Nguồn: Bulgarian Military)


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáoNguồn

Cùng chủ đề

Hamas có tài liệu chế tạo vũ khí hoá học của Al Qaeda, Xe tăng Israel “bắn nhầm” đồn quân sự Ai Cập

Lực lượng Phòng vệ Israel ngày 22/10 thừa nhận một chiếc xe tăng của quân đội nước này đã "bắn nhầm' vào một đồn quân sự của Ai Cập. Tổng thống Israel cho biết Hamas có tài liệu sản xuất vũ khí hoá học từ Al Qaeda.

Đức chi 4,3 tỷ USD mua hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow 3 của Israel

Quốc hội Đức đã thông qua khoản tạm ứng đầu tiên trị giá 607 triệu USD để mua hệ thống phòng không Arrow 3 của Israel trong thương vụ trị giá 4,3 tỷ USD dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2025.

Đức “nhấn ga” thương vụ tên lửa Arrow 3 của Israel

Theo Reuters, Đức đang xúc tiến kế hoạch mua hệ thống chống tên lửa đạn đạo Arrow 3 của Israel trị giá 4,3 tỷ USD.

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tỷ lệ nam giới Việt Nam kết hôn với phụ nữ Hàn Quốc tăng mạnh

Theo số liệu từ Cơ quan Thống kê Hàn Quốc, số lượng các cuộc hôn nhân đa văn hóa tại nước này tăng 18,3%, đạt 20.000 vào năm 2023. Số lượng đàn ông Việt Nam kết hôn với phụ nữ Hàn Quốc tăng mạnh, 35,2%, trong đó chiếm không nhỏ là những phụ nữ Việt Nam nhập tịch Hàn Quốc sau khi ly hôn với chồng Hàn Quốc. Số liệu cho thấy những người vợ nhập tịch Hàn Quốc...

Hương Tươi ‘Gặp nhau cuối tuần’: Tôi áp lực vì đeo kim cương, vàng khi diễn

Bộ phim Trạm cứu hộ trái tim quy tụ dàn diễn viên “khủng” trong “vũ trụ VFC” như: NSND Thu Hà, NSƯT Phạm Cường, Hồng Diễm, Lương Thu Trang, Quang Sự… Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhân vật được khán giả yêu mến nhất không phải ở tuyến chính của phim mà lại là bà chủ tiệm vàng “ít học nhưng nhiều tiền” tên Mến.Thủ vai bà Mến là nữ nghệ sĩ Hương “Tươi” – người...

Gia đình gây bão mạng khi cho con đi du lịch một năm thay vì vào lớp 1

Một cặp vợ chồng ở Hà Nam, Trung Quốc khiến dân mạng trầm trồ với quyết định có một không hai khi không cho con trai 6 tuổi nhập học lớp 1 như bạn đồng trang lứa mà hoãn lại một năm học để đi du lịch với bố mẹ.Theo phụ huynh của bé trai, một năm đi du lịch này là năm học kết hợp du lịch trên toàn quốc của con trai.Phương tiện truyền thông xã...

Những loại thực phẩm chống béo

Chất béo là trở ngại trong quá trình kiểm soát cân nặng của mọi người, đặc biệt là người ăn kiêng. Dưới đây là các loại thực phẩm ít béo, thực phẩm chống béo, thực phẩm giảm béo chúng ta có thể chọn lựa trong bữa ăn hàng ngày.Sữa chua Hy LạpBài viết trên website Bệnh viện Vinmec cho biết, sữa chua Hy Lạp có gấp đôi lượng protein so với các loại sữa chua thông thường. Sữa...

Cựu trợ lý HLV Park: Kỳ tích rực rỡ của tuyển Việt Nam tan biến trong chớp mắt

"Thật thất vọng khi những kỳ tích rực rỡ của đội tuyển Việt Nam tan biến trong thời gian ngắn. Rất nhiều cổ động viên Việt Nam chờ đợi trận đấu với Indonesia nhưng họ phải thất vọng khi chứng kiến sự bế tắc của đội nhà", huấn luyện viên Bae Ji-won - thành viên ban huấn luyện đội tuyển Việt Nam thời ông Park Hang Seo - viết trên mạng xã hội.Theo vị chuyên gia người Hàn...

Bài đọc nhiều

Hành trình 20 năm lột xác của Phú Quốc: Trái ngọt từ công cuộc ‘kéo đại bàng về làm tổ’

Được ví như "đảo thiên đường" với quần thể 28 hòn đảo lớn nhỏ, nhưng những năm 2000, người ta vẫn chỉ biết tới Phú Quốc là một trong 20 bãi biển hoang sơ đẹp nhất châu Á (đánh giá của CNN). Chỉ đến khi có sự xuất hiện của hàng loạt nhà đầu tư lớn với chiến lược phát triển hạ tầng du lịch bài bản, Phú Quốc mới thật sự lột xác. Định hình một "điểm đến mới...

Đề xuất đường sắt tốc độ cao 350 km/h chuyên chở khách

Hà NộiBộ Giao thông vận tải đề xuất đường sắt tốc độ cao 350 km/h được dùng để chở hành khách và vận tải hàng hóa khi có nhu cầu, còn tuyến hiện hữu chuyển hết sang chở hàng. Thông tin được nêu trong cuộc họp thứ hai của Ban Chỉ đạo xây dựng, thực hiện đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam và các dự án đường sắt quan...

Vì sao cầu Baltimore sập và những chi tiết đáng chú ý về vụ việc?

Thống đốc bang Maryland đã ngăn người dân đi qua cầu sau khi con tàu gửi tín hiệu khẩn cấp, nhờ vậy đã cứu được nhiều người. Có thể phải mất một thời gian nữa, một trong những cảng đông đúc nhất ở bờ đông nước Mỹ mới có thể...

Khủng hoảng Biển Đỏ tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu như thế nào?

Các cuộc tấn công của lực lượng vũ trang Houthi của Yemen vào các tàu chở hàng đã ảnh hưởng đến sự ổn định của tuyến đường Biển Đỏ và giá cước vận tải container. Rủi ro an ninh của tuyến đường này đã truyền sang các tuyến khác, dẫn đến phản ứng dây chuyền, làm gián đoạn vận chuyển toàn cầu. Với việc Mỹ và phương Tây tấn công vào các mục tiêu của lực lượng...

Niềm tin của cử tri, nhân dân từ hội nghị thường niên

Với những người gắn bó với cơ quan dân cử địa phương thì hội nghị thường niên này đã thực sự trở thành “Ngôi nhà chung Hội đồng nhân dân”, là nơi để trở về, để chia sẻ, học hỏi những kinh nghiệm hay, những bài học quý; qua đó, lắng nghe...

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đoàn nghị sĩ Hoa Kỳ

Nhấn mạnh hợp tác nghị viện là một trụ cột quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, tại cuộc tiếp Đoàn nghị sĩ của Thượng viện, Hạ viện, đại diện các Đảng Dân chủ, Đảng Cộng hòa và một số bang, tiểu bang của Hoa Kỳ sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, Quốc hội hai nước cần hợp tác chặt chẽ, sâu sắc hơn, tương xứng với quan...

Nhiều dự án lớn ở Đồng Nai vướng mặt bằng, ảnh hưởng đến thi công

Hàng loạt dự án chờ mặt bằng phía Nhơn TrạchTrên địa bàn huyện Nhơn...

Khởi động Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản trong kỷ nguyên mới

Bộ KH&ĐT phối hợp cùng Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và các cơ quan liên quan khởi động Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản trong kỷ nguyên mới. Hoàn thiện chuỗi sản xuất thông minh, lợi thế để Việt Nam thu hút vốn ngoại Hơn 500 doanh nghiệp Trung Quốc tìm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam Ngày 27/3/2024, trên cơ sở Tuyên bố chung về nâng cấp quan...

Cấm tuyệt đối hay không việc lái xe khi có nồng độ cồn?

Một trong những vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, cho ý kiến trong phiên thảo luận về dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ sáng nay là quy định “cấm hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”. Sáng 27/3, tiếp tục chương trình Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 5, Phó Chủ...

Đẩy mạnh tuyên truyền về kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Viết Thông - nguyên Tổng Thư ký Hội đồng Lý luận T.Ư truyền đạt nội dung chính về cuộc đời, thân thế và sự nghiệp đồng chí Đào Duy Tùng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Bộ Chính trị, Ban Bí thư, nguyên Trưởng ban Tuyên huấn T.Ư; ý nghĩa lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ. Tiếp đó, các báo cáo viên TP nghe Thượng tá, tiến sĩ Nguyễn...

Mới nhất

Điều dưỡng ép tim cứu du khách ngừng thở trong nhà hàng

Thấy du khách nước ngoài đột nhiên ngã gục tại bàn ăn, điều dưỡng Đặng Thị Hạ, Bệnh viện Bạch Mai, chạy đến ép tim cứu sống người bệnh. Điều dưỡng Hạ, 29 tuổi, làm việc tại Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cùng 3 người bạn du lịch tại Đà Nẵng, cách đây một...

Chủ tịch Quốc hội tiếp Đoàn Nghị sĩ Thượng viện Hoa Kỳ

Sáng 27/3/2024, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đoàn Nghị sĩ Thượng viện Hoa Kỳ do bà Kirsten Gillibrand, Chủ tịch Tiểu ban về các mối đe doạ mới nổi của Uỷ ban Quân vụ thuộc Thượng viện Hoa Kỳ dẫn đầu nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Nhan Sáng (TTXVN ) nguồn

Khởi động Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản trong kỷ nguyên mới

Bộ KH&ĐT phối hợp cùng Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và các cơ quan liên quan khởi động Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản trong kỷ nguyên mới. Hoàn thiện chuỗi sản xuất thông minh, lợi thế để Việt Nam thu hút vốn ngoại Hơn 500 doanh nghiệp Trung Quốc tìm cơ hội...

Nghe ca Huế, thỏa sức ngắm cảnh trên tuyến đường sắt đẹp nhất Việt Nam

Ngày 26/3, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã tổ chức khai trương chuyến tàu du lịch nối Huế - Đà Nẵng. Mỗi ngày, sẽ có 2 đôi tàu chạy từ Huế đến Đà Nẵng và ngược lại.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Phó Chủ tịch GFANZ Mary L.Schapiro

Sáng 27/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp bà Mary L.Schapiro, Phó Chủ tịch Liên minh Tài chính Glasgow vì mục tiêu giảm phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 (GFANZ). Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Phó Chủ tịch Liên minh Tài chính Glasgow vì mục tiêu giảm phát thải ròng...

Mới nhất