Galaxy S24 series là bước tiến quan trọng của Samsung trong việc định hình tương lai công nghệ di động. Trên trang giới thiệu sản phẩm Galaxy S24 Ultra, gã khổng lồ Hàn Quốc cho biết, các tính năng Galaxy AI sẽ được cung cấp miễn phí cho đến hết năm 2025, gợi mở về khả năng thu phí dịch vụ trên thiết bị trong tương lai.

YJ Kim, người đứng đầu nhóm AI tại Samsung MX (Mobile-eXperience), lý giải rằng việc phát triển và nâng cấp các mô hình AI đòi hỏi một khoản đầu tư lớn, bên cạnh những chi phí vận hành liên quan đến máy chủ và giải pháp dựa trên đám mây.

“Mục tiêu của chúng tôi là đưa ra giá trị và dịch vụ tốt nhất cho người dùng Galaxy, và quy trình xử lý các tác vụ AI đòi hỏi một chi phí rất lớn”, ông nói.

Trong khi đó, với công nghệ AI đang phát triển với tốc độ chóng mặt, sẽ khó có thể biết được những dịch vụ nào sẽ xuất hiện trong những năm tới.

Tuy nhiên, Samsung muốn đảm bảo tất cả người dùng đều được sử dụng và trải nghiệm AI một cách trọn vẹn nhất, do đó họ cam kết hỗ trợ Galaxy AI miễn phí đến năm 2025.

240126 samsung galaxy ai yj kim 02.jpg
Ông YJ Kim, người đứng đầu nhóm AI tại Samsung MX (Mobile-eXperience). 

Cá nhân hoá

Samsung hướng tới cá nhân hoá AI cho từng người dùng và thiết bị của họ. Hiện tại, Galaxy AI đã có thể giúp dịch cuộc đàm thoại. Song mục tiêu xa hơn là AI sẽ học và sử dụng các cách diễn đạt cũng như mẫu câu người dùng thường sử dụng để có thể hiểu và phản hồi bằnh chính giọng nói của chủ thiết bị.

Tại sự kiện CES 2024, Samsung muốn mở rộng AI trong toàn bộ hệ sinh thái nhằm cho phép người dùng trải nghiệm thiết bị một cách trực quan và thuận tiện hơn. Điều này bao gồm TV, tủ lạnh, máy hút bụi và thậm chí cả máy giặt.

Công ty cũng đã xác nhận rằng họ sẽ đưa Galaxy AI lên các điện thoại thông minh và máy tính bảng cũ hơn, chẳng hạn như các mẫu Galaxy A cấp thấp hơn trong tương lai.

Liên quan việc tích hợp tính năng AI trên các thiết bị không phải flag-ship, YJ Kim cho biết, AI yêu cầu sức mạnh tính toán và bộ nhớ, do đó bản thân phần cứng thiết bị phải hỗ trợ yêu cầu tối thiểu để mô hình có thể chạy.

Ông cho biết các thiết bị cũng có thể tận dụng khả năng của các thiết bị khác trong hệ sinh thái để cung cấp đủ sức mạnh tính toán.

Theo người đứng đầu bộ phận AI, vấn đề thách thức nhất là việc tối ưu hoá, cả về kích cỡ phần mềm và hiệu suất hệ thống để mang lại trải nghiệm thiết thực cho tất cả người dùng.

Mở rộng đối tác

Lãnh đạo Samsung cho biết, con đường ngắn nhất để mang công nghệ đến gần người dùng hơn vẫn nằm ở sự cộng hưởng sức mạnh với các đối tác. “Đó là lý do chúng tôi hợp tác chặt chẽ với Google để phát triển tính năng tìm kiếm thông minh trên Galaxy S24”, ông YJ Kim nói.

Theo ông Kim, việc tích hợp AI trên smartphone giúp Galaxy S24 Series đảm bảo quyền riêng tư của người sử dụng. Đây chính là một trong những nỗi lo lớn nhất của cộng đồng đối với các ứng dụng AI. Với mô hình on-device AI, dữ liệu của người dùng được lưu trữ và xử lý tại chỗ, không chuyển lên đám mây.

Trong khi đó, nền tảng AI trên điện toán đám mây sẽ giúp smartphone có thể giải quyết các tác vụ phức tạp cần nhiều tài nguyên phần cứng. Hiện đơn vị chỉ phát triển tính năng dựa trên nhu cầu cơ bản. Do đó, hãng còn nhiều dư địa để tiếp tục nâng cấp các tính năng, đáp ứng thêm nhiều yêu cầu chuyên biệt.

Ngoài ra, ông tiết lộ Bixby sẽ ngày càng thông minh với việc tích hợp AI tạo sinh. Một ngày nào đó, người dùng có thể yêu cầu trợ lý đặc biệt này làm mọi việc họ cần, ông Kim nói.

(Theo Soyacincau)

Samsung Galaxy S24 Ultra: Đắt hơn, mạnh hơn và thông minh hơnMẫu điện thoại cao cấp nhất của Samsung – Galaxy S24 Ultra có vỏ titan, tích hợp nhiều công cụ AI và giá khởi điểm cao hơn 100 USD so với phiên bản năm 2023.