Trang chủNewsThể thaoSân khấu của những màn trình diễn đặc sắc

Sân khấu của những màn trình diễn đặc sắcSau 15 ngày tranh tài căng thẳng, Đại hội Thể thao châu Á 2023 (Asiad 19) tại Hàng Châu, Trung Quốc, đã chính thức kết thúc sau lễ bế mạc ấn tượng diễn ra vào tối ngày 8/10.

Bế mạc Asiad 19: Sân khấu của những màn trình diễn đặc sắc
Quang cảnh sân khấu lễ bế mạc Asiad 19.

Vào lúc 19h00 (giờ Việt Nam), Lễ bế mạc Asiad 19 chính thức bắt đầu. Thủ tướng Lý Cường là nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Trung Quốc tham dự lễ bế mạc Asiad 19.

Sau khi giới thiệu các quan chức tham dự buổi lễ, nghi thức thượng cờ và quốc ca của nước chủ nhà Trung Quốc được thực hiện.

Bế mạc Asiad 19: Sân khấu của những màn trình diễn đặc sắc
Nghi thức chào cờ Trung Quốc.

Bảng màu khổng lồ trên sân khấu lễ bế mạc

Mặt sân sẽ tỏa sáng với mạng lưới 40 nghìn điểm chiếu sáng, biến sân vận động thành một bảng màu khổng lồ, hiển thị các hình ảnh chuyển động, bầu trời đầy sao lấp lánh, phủ kín bởi hoa và sóng.

Bế mạc Asiad 19: Sân khấu của những màn trình diễn đặc sắc
Công nghệ đã tạo dựng những bông hoa hay dòng chữ Asiad trên sân vận động Hàng Châu.

Sau lễ chào cờ, sân khấu trở nên sôi động khi xuất hiện một vài tiết mục văn nghệ với tinh thần ca ngợi châu Á.

Các đoàn thể thao tiến ra sân khấu

Đại diện của 45 đoàn thể thao tham dự Asiad 19 cầm quốc kỳ, đi cạnh các tình nguyện viên (những người sau đó sẽ nhận cờ và vẫy trên sân khấu), chia làm hai hàng tiến ra sân khấu.

Bế mạc Asiad 19: Sân khấu của những màn trình diễn đặc sắc
Các đoàn vận động viên tại lễ bế mạc.

Tiếp sau đó là các đại diện các đoàn thể thao tham dự Asiad 19 tiến vào sân khấu. Khác sự trang trọng tại lễ khai mạc, ở lễ bế mạc, các đoàn đi ra khá thoải mái và tiến vào khu vực giữa sân, trong vòng tròn được dựng lên bởi chính các em nhỏ tình nguyện viên.

Bế mạc Asiad 19: Sân khấu của những màn trình diễn đặc sắc

Đại diện các đoàn tham dự buổi lễ bế mạc tỏ ra khá vui vẻ.

Hoa sen khổng lồ trên sân khấu

Sau khi các đoàn rời sân khấu, nhường chỗ cho chương trình văn hóa nghệ thuật của lễ bế mạc, ban tổ chức Asiad 19 giới thiệu một màn múa nghệ thuật đặc sắc với một nghệ sĩ biểu diễn cầm hoa sen bay lên không trung.

Bế mạc Asiad 19: Sân khấu của những màn trình diễn đặc sắc
Màn múa hoa sen tại lễ bế mạc.
Bế mạc Asiad 19: Sân khấu của những màn trình diễn đặc sắc
Nghệ sĩ biểu diễn tại lễ bế mạc bay lên trên không.

Người theo dõi truyền hình lễ bế mạc còn được thấy một bông hoa khổng lồ xuất hiện trên sân khấu, được dàn dựng nhờ công nghệ số.

Sau đó, ban tổ chức giới thiệu một video một số khoảnh khắc ăn mừng đặc sắc của các vận động viên đã tranh tài tại Asiad 19.

Các quan chức phát biểu tại lễ bế mạc

Chủ tịch Ủy ban Olympic Trung Quốc, Cao Chí Đan phát biểu biểu đầu tiên tại bế mạc Asiad 19. Sau đó, Quyền Chủ tịch hội đồng Olympic châu Á, Raja Randhir Sigh phát biểu. Ông Randhir ca ngợi nước chủ nhà Trung Quốc đã tổ chức “một kỳ đại hội thể thao hoàn hảo” và tuyên bố bế mạc Asiad 19.

Bế mạc Asiad 19: Sân khấu của những màn trình diễn đặc sắc
Quyền Chủ tịch hội đồng Olympic châu Á, Raja Randhir Sigh tuyên bố bế mạc Asiad.

Chủ nhà Asiad 20 nhận đuốc, cờ

Đại diện của nước chủ nhà Asiad 19, Trung Quốc, trao lại đuốc và cờ của Hội đồng Olympic châu Á cho ông Raja Randhir để chuyển tiếp cho đại diện của Nagoya, Nhật Bản. Nagoya thuộc tỉnh Aichi là đơn vị cai Asiad 2026 (Asiad 20).

Bế mạc Asiad 19: Sân khấu của những màn trình diễn đặc sắc
Các nghệ sĩ đến từ Nagoya biểu diễn tạo lễ bế mạc Asiad 19.

Nagoya là thành phố lớn thứ tư và là thành phố phồn vinh thứ ba ở Nhật Bản. Nằm ở miền duyên hải Thái Bình Dương, thuộc vùng Chubu trung tâm đảo Honshu, đây là trung tâm hành chính của tỉnh Aichi và là một trong 15 đô thị quốc gia của Nhật Bản.

Bế mạc Asiad 19: Sân khấu của những màn trình diễn đặc sắc
Các nghệ sĩ đến từ Nagoya biểu diễn tạo lễ bế mạc Asiad 19.

Như thông lệ, chủ nhà của Asiad tiếp theo sẽ có những tiết mục nghệ thuật chào đón sự kiện sắp tới. Nagoya giới thiệu những điệu múa, tiếng đàn violin mang nét đặc của văn hóa Nhật Bản. Đặc biệt màn trình diễn của các nghệ sĩ Nhật Bản cũng có sự kết hợp với công nghệ khi những người khổng lồ xuất hiện trên màn hình.

Lời chào hẹn gặp lại của Hàng Châu

Ban tổ chức giới thiệu một video với sự vui tươi phấn khởi của người dân Hàng Châu khi trở thành nước chủ nhà của Asiad. Kết thúc là hình ảnh một chiếc máy bay cất cánh bay lên bầu trời và lời chào hẹn gặp lại của Hàng Châu.

Bế mạc Asiad 19: Sân khấu của những màn trình diễn đặc sắc
Hình tượng những con sóng tiếp tục được mang lên sân khấu bế mạc, như ở lễ khai mạc để nhấn mạnh nét đặc trưng sông nước ở Hàng Châu.

Sau đó, đại diện các lực lượng tham gia tổ chức Asiad 19 như tình nguyện viên, cứu hỏa, nhân viên hỗ trợ, y tế… tiến vào sân khấu, giữa hai hàng người cầm những biểu tượng hình sóng.

Bế mạc Asiad 19: Sân khấu của những màn trình diễn đặc sắc

Những bông hoa vàng rực rỡ trên sân khấu.

Trên sân khấu là hình ảnh những em nhỏ cầm những đóa hoa nguyệt quế vàng, hát như ở lễ khai mạc và hình ảnh người khổng lồ lại xuất hiện bên cạnh đài lửa. Khi người khổng lồ và các em nhỏ tạo hình trái tim bằng cách vòng hai tay lên đầu, đài lửa Asiad 19 được tắt.

Bế mạc Asiad 19: Sân khấu của những màn trình diễn đặc sắc
Asiad 19 chính thức khép lại sau lễ bế mạc.

Cuối cùng là màn pháo hoa kỹ thuật số đã khép lại lễ bế mạc Asiad 19. Năm nay Asiad 19 không dùng pháo hoa thật với mục đích bảo vệ môi trường, cả lễ khai mạc và bế mạc đều dùng pháo hoa kỹ thuật số và chỉ có người theo dõi truyền hình mới có thể chiêm ngưỡng.

Những con số ấn tượng:

38 đoàn có huy chương tại Asiad 19.

Hơn 12 nghìn vận động viên từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự Asiad 19, tranh tài ở 40 nội dung. Có 38 đoàn giành được huy chương. Đứng đầu là Trung Quốc với 201 HCV, 111 HCB và 71 HCĐ.

Đoàn Thể thao Việt Nam giành 3 HCV, 5 HCB và 19 HCĐ đứng 21 trên bảng tổng sắp huy chương.

Nguồn

Cùng chủ đề

ASIAD 19 – một Trung Quốc xanh, sạch, đẹp và mến khách

Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 19) diễn ra cuối tháng 9, đầu tháng 10 tại Hàng Châu (Trung Quốc) là kỳ Á vận hội đầu tiên đạt mức trung hòa carbon.

Để điền kinh Việt Nam không ‘đi lùi’

Đội tuyển điền kinh Việt Nam cần bước đột phá mạnh mẽ, sau năm 2023 dù thi đấu bận rộn nhưng không thành công. Các VĐV điền kinh Việt Nam có năm 2023 đầy bận rộn khi tham dự nhiều sân chơi lớn như SEA Games, ASIAD, trước khi trở về thi đấu ở giải vô địch quốc gia, vừa hạ màn vào tháng 11 vừa qua. Tuy được đặt nhiều kỳ vọng, nhưng đội tuyển điền kinh Việt Nam lại...

Lý do VĐV giành huy chương ASIAD 19 chưa nhận được tiền thưởng nóng

"Quá trình chuyển khoản tiền thưởng đang được thực hiện theo quy định mới. Uỷ ban Olympic đang triển khai công tác này. Các khoản thưởng nóng không được chi bằng tiền mặt mà phải chuyển khoản. Dự kiến, trong tuần này các VĐV có thể nhận được tiền thưởng", Cục trưởng cục TDTT Đặng Hà Việt trả lời VTC News.Theo thông báo trước ngày lên đường, các VĐV sẽ nhận được 400 triệu đồng tiền thưởng cho...

Cùng tác giả

Giá vàng SJC bất ngờ vọt tăng, chênh lệch mua-bán lớn, quý kim chưa từng thất bại trong việc gây ấn tượng

Giá vàng hôm nay 4/2/2024: Vàng SJC tăng vọt khi những ngày Tết cận kề. Tuần qua chứng kiến một ví dụ điển hình về việc giá vàng tiếp tục thách thức mọi dự đoán như thế nào tuy vẫn còn những nhận định trái chiều...

Thụy Sỹ tăng cường mạng lưới quan hệ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Ấn Độ là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du một loạt nước châu Á của Ủy viên Hội đồng Liên bang, Ngoại trưởng Thụy Sỹ Ignazio Cassis.

Giá tiêu hôm nay 4/2/2024, giai đoạn ‘giáp hạt’, nhà vườn phấn khởi, tiêu Việt chiếm hơn 62% thị phần nhập khẩu vào châu...

Giá tiêu hôm nay 4/2/2024 tại thị trường trong nước nối dài đà đi ngang ở các địa phương trọng điểm, giao dịch từ 80.500 – 83.500 đồng/kg.

Cùng chuyên mục

Newcastle hòa đội tân binh trong trận cầu có tám bàn

AnhNewcastle và Luton tạo ra màn rượt đuổi tỷ số hấp dẫn khi hòa nhau 4-4 ở vòng 23 Ngoại hạng Anh. Giới chuyên môn đánh giá Newcastle đã vượt qua giai đoạn mùa đông đầy khó khăn sau khi đánh bại Aston Villa 3-1 ở vòng trước. Vì thế, trên sân nhà, thầy trò Eddie Howe được kỳ vọng sẽ vùi dập Luton - đội trong nhóm cầm đèn đỏ. Tuy nhiên, những diễn biến bất ngờ liên...

Kane giúp Bayern thắng ngược đối thủ kỵ giơ

ĐứcTiền đạo Harry Kane ghi bàn giúp Bayern Munich hạ đội khách Gladbach 3-1 ở vòng 20 Bundesliga. Kể từ mùa 2017-2018, Bayern luôn thua Gladbach ít nhất một trận mỗi mùa, cho đến khi phá dớp mùa này. Đoàn quân của Thomas Tuchel bị dẫn trước, nhưng lần này Harry Kane góp phần tạo ra khác biệt với bàn thắng nâng tỷ số lên 2-1.Phút 70, từ quả tạt của Leon Goretzka bên trái, tiền đạo Thomas Muller...

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 4/2 mới nhất

VTC News cập nhật lịch bóng đá mới nhất hôm nay 4/2 và sáng mai 5/2. Độc giả theo dõi lịch thi đấu bóng đá với các trận đấu hấp dẫn nhất của các giải đấu hàng đầu thế giới tại đây.Tâm điểm của lịch thi đấu hôm nay là các trận đấu tại các giải bóng đá châu Âu. Ở Ngoại Hạng Anh, Man Utd tiếp West Ham nhưng cuộc đối đầu hấp dẫn nhất là Arsenal...

Tin mới nhất

Cú bứt phá của nữ sinh Bách khoa từng hẫng hụt vì trượt nguyện vọng 1

Đặng Thị Thanh Thủy (sinh năm 2001, quê Thái Bình), là sinh viên ngành Công nghệ sản phẩm may, Trường Vật liệu, ĐH Bách khoa Hà Nội. Đầu tháng 1 vừa qua, Thủy là một trong 3 sinh viên của ĐH Bách khoa Hà Nội đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương. Để có được...

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng nhớ các cố lãnh đạo Chính phủ

* Dâng hương cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng (1912 -1988), Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ tình cảm, sự trân trọng đối với công lao của cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc - người cộng sản trung kiên, bất khuất, người học...

Tin nổi bật

Tin mới nhất