Trang chủFigureStéphanie Đỗ: Việt Nam ở trong tim tôi

Stéphanie Đỗ: Việt Nam ở trong tim tôi

“Sinh ra ở Việt Nam, tới Pháp năm 11 tuổi dù không biết tiếng Pháp, nhiều năm sau Stéphanie Đỗ trở thành nghị sĩ Quốc hội. Cô đã đạt tới vị trí này nhờ lòng ngoan cường, ham muốn thành công và cống hiến vì người khác”.

Vợ chồng Stéphanie Đỗ và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (giữa)

Vợ chồng Stéphanie Đỗ và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (giữa)

Vài lời của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phác họa chân dung của Stéphanie Đỗ – người phụ nữ châu Á đầu tiên, người phụ nữ gốc Việt đầu tiên là đại biểu Quốc hội Pháp.

Chị vừa về Hà Nội ra mắt cuốn sách kể về hành trình dấn thân vào con đường chính trị của mình có tên Đường tới Quốc hội của nữ nghị sĩ Pháp gốc Việt đầu tiên (NXB Khoa Học Xã Hội, Omega Plus), những mong câu chuyện của mình sẽ khích lệ tất cả những ai, đặc biệt là cộng đồng gốc Á tại Pháp, muốn dấn thân vào con đường chính trị mà lâu nay họ khá dè dặt.

Khác với hình dung thông thường về một nữ nghị sĩ, Stéphanie Đỗ tiêu biểu cho hình ảnh một người phụ nữ Việt Nam: mảnh mai, xinh đẹp, thông minh, thân thiện và đặc biệt chị ăn nói rất duyên dáng, cuốn hút với giọng miền Nam ngọt ngào.

Chị dành cho Tuổi Trẻ cuộc đối thoại cởi mở.

Từ cô bé nhập cư đến nữ nghị sĩ Pháp gốc Việt đầu tiên

* Chị nói mình chưa bao giờ nghĩ về chính trị trước đây, nhưng rồi chị đã bất ngờ dấn thân vào chính trị và rất thành công. Bước ngoặt này là hoàn toàn tình cờ hay trong máu của chị đã có sẵn tinh thần cống hiến cho cộng đồng như gia đình của chị?

– Tôi nghĩ trong dòng máu của tôi, từ ông cố nội tới ông nội, tới thế hệ tôi chắc đã có sẵn tinh thần cống hiến cho cộng đồng, cho đất nước. Đặc biệt là cố nội Đỗ Quang Đẩu của tôi.

Stéphanie Đỗ trên con đường mang tên ông cố nội Đỗ Quang Đẩu của chị ởquận 1, TP.HCM tháng 8-2023

Stéphanie Đỗ trên con đường mang tên ông cố nội Đỗ Quang Đẩu của chị ởquận 1, TP.HCM tháng 8-2023

Cụ là một nhà văn dạy học và dấn thân hồi đầu thế kỷ 20.

Cụ đã đóng góp trong một nhóm làm việc nhằm cải thiện chữ Việt Nam hiện đại lúc bấy giờ mới chỉ là chữ Quốc ngữ sơ khai được xây dựng từ bảng chữ cái Latin.

Với những cống hiến của mình cho cộng đồng, cụ được trao tặng Bắc đẩu bội tinh. Cạnh chợ Bến Thành, quận 1, TP.HCM ngày nay vẫn còn con đường mang tên cụ.

Thuở nhỏ khi mới sang Pháp, gia đình tôi chịu nhiều vất vả về kinh tế như các gia đình nhập cư khác nên tôi chỉ nghĩ phải học giỏi để lớn lên kiếm tiền giúp đỡ cha mẹ.

Tuy vậy, ngay từ lúc đó tôi đã rất tích cực tham gia các hội làm công tác xã hội, gây quỹ trao học bổng cho các trẻ em nghèo hiếu học ở Việt Nam.

Cũng chính ở các hội này, năm 16 tuổi tôi đã gặp người bạn trai đầu tiên, cũng là người gốc Việt, sau này trở thành chồng tôi.

* Con đường từ một nhà tư vấn có “sự nghiệp sáng chói trong lĩnh vực tư nhân” (chữ dùng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron) đến một nữ nghị sĩ Quốc hội Pháp gốc Việt đầu tiên của chị thật ấn tượng. Hành trình ấy đã diễn ra thế nào?

– Khi đã có sự thành công nhất định trong khối tư nhân, là người rất ham hiểu biết và yêu thích thử thách bản thân, tôi nghĩ đã đến lúc để mở rộng tầm nhìn.

Tôi muốn khám phá thế giới của khu vực công. Tôi đi học lấy bằng thạc sĩ thứ hai về quản lý công của Đại học Paris-Dauphine hợp tác với Trường Hành chính quốc gia. Đây là ngôi trường đào tạo rất nhiều chính trị gia nổi tiếng.

Học những điều mới mẻ ở ngôi trường này, tôi phát hiện mình có mối quan tâm nhất định dành cho chính trị. Sau khi tốt nghiệp, tôi gia nhập Bộ Kinh tế và Tài chính mà lúc đó ông Emmanuel Macron làm bộ trưởng.

Sau đó ông từ chức thành lập Phong trào Tiến bước (chưa phải một đảng phái) vào tháng 4-2016. Tò mò về ông, tôi đã tham dự cuộc họp đầu tiên của phong trào này và lập tức bị mê hoặc bởi kế hoạch mà ông Macron dự định mang tới cho đất nước.

Tôi đăng ký làm tình nguyện viên cho phong trào này. Tháng 11-2016, phong trào này kêu gọi ứng cử viên tham gia theo từng tỉnh, tôi liền gửi hồ sơ với ý nghĩ đã đến lúc tôi cống hiến cho nước Pháp và được ông Macron chọn vào vị trí tư vấn giám sát tỉnh Seine-et-Marne.

Tôi đến gõ cửa từng nhà dân trong tỉnh để thu thập thông tin và tôi đã làm việc này một cách rất say mê và tràn đầy hứng khởi. Tính tôi vui vẻ và rất thích xã giao. Khi tôi gõ cửa, người dân rất ngạc nhiên khi thấy một người phụ nữ châu Á nhỏ bé nói chuyện chính trị.

Ban đầu tôi chỉ có một mình nhưng sau vài tuần gõ cửa từng nhà, tôi đã đến thẳng chợ để tiếp xúc với họ, từ đó mở ra các ủy ban địa phương.

Không phải chỉ hai tiếng mỗi tuần như yêu cầu mà tất cả các buổi chiều tối tan sở và cuối tuần tôi sẵn sàng đến những ngõ ngách xa xôi nhất trong tỉnh rộng lớn này để giành niềm tin của từng ngôi làng nhỏ bé nhất.

Chúng tôi làm việc quên mình suốt cả năm trời để đưa Emmanuel Macron trở thành ứng cử viên chính thức của cuộc bầu cử tổng thống rồi trở thành người chiến thắng.

Ngay sau chiến thắng của ông Macron là cuộc bầu cử Quốc hội, tổng thống kêu gọi ứng cử viên nữ. Tôi được các nhà hoạt động khích lệ ra tranh cử.

Tôi tham gia trận chiến cam go khi các đối thủ của tôi gồm một người là cựu bộ trưởng, xuất thân Đảng Xã hội, một người là luật sư, ứng cử viên của Đảng Cộng hòa.

Một tuần liền trước cuộc bầu cử, tôi hầu như không hề ngủ. Khi cuộc bầu cử kết thúc, nhận kết quả chiến thắng, đầu tôi “tắt” hoàn toàn trong 24 giờ, tôi đã ngủ liền một ngày.

Phẩm chất mạnh mẽ trong một dáng vẻ phong nhã, dễ thương của người phụ nữ Việt trong tôi đã giúp tôi chiến thắng trong tình cảnh ngặt nghèo.
Stéphanie Đỗ

Phẩm chất phụ nữ Việt đã giúp tôi chiến thắng

* Là phụ nữ, gốc Á, dân nhập cư, chưa có kinh nghiệm chính trường trước đó, chị dường như hội tụ đầy đủ những lý do để thất bại, nhưng chị lại “đánh bại mọi dự đoán”. Chị có nghĩ chính điểm bất lợi là phụ nữ gốc Việt đã trở thành lợi thế của chị?

– Làm chính trị ở nước Pháp rất khó khăn cho chính người Pháp. Tôi còn là dân gốc Á nhập cư. Nhưng có lẽ đúng như bạn nói, phẩm chất mạnh mẽ trong một dáng vẻ phong nhã, dễ thương của người phụ nữ Việt trong tôi đã giúp tôi chiến thắng trong tình cảnh ngặt nghèo.

Stéphanie Đỗ tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM tháng 8-2023 - Ảnh: NGÔ TẤN ĐẠI

Stéphanie Đỗ tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM tháng 8-2023 – Ảnh: NGÔ TẤN ĐẠI

Khi vào Quốc hội, có mình tôi là gốc Á. Khi tôi bước vào thì phản ứng đầu tiên của mọi người là đổ dồn nhìn tôi thốt lên: “Trời ơi đẹp quá!”. Tôi là người vui vẻ. Khi làm việc cùng, họ thấy tôi rất tích cực, giỏi nữa (cười).

* Bí quyết thành công của chị, ngoài việc từ nhỏ tới giờ chỉ ngủ 5 giờ mỗi ngày, còn những gì nữa?

– Khi mới qua Pháp, tôi không biết tiếng Pháp. Tôi quyết tâm học hành vì nghĩ đó là con đường duy nhất để giúp gia đình mình thoát khỏi cảnh nghèo khổ lúc đó.

Đêm đêm tôi vật lộn tra từ điển học tiếng Pháp, làm bài tập và hiếm khi lên giường ngủ trước 2h – 3h sáng. Khi đi làm, tôi làm việc như điên bởi ở trong môi trường mà ai cũng giỏi thì sự khác biệt nằm ở khả năng cống hiến và hy sinh cuộc sống riêng.

Nhưng ngược lại tôi có đam mê chơi thể thao, thích gặp gỡ trò chuyện với bạn bè, khi quá căng thẳng tôi chơi đàn. Nói chung tôi luôn giữ tinh thần vui vẻ. Tôi còn có gia đình luôn yêu thương, ủng hộ hết lòng. Lúc nhỏ thì có ba tôi, lớn lên có chồng tôi, hai người đàn ông luôn hỗ trợ tôi hết sức.

* Tổng thống Emmanuel Macron nói nước Pháp đã mang tới nhiều cơ hội cho chị nhưng chị đã đền đáp cho nước Pháp gấp trăm lần. Chị nghĩ sao về nhận xét này?

– Khi đọc những lời ông viết cho tôi làm lời giới thiệu cho cuốn sách đầu tay của mình, tôi khóc luôn, rất cảm động. Không ngờ ông hiểu rõ về tôi, về sự cống hiến của tôi đến vậy. Ông đã ghi nhận những nỗ lực tăng cường quan hệ Pháp – Việt Nam trong vai trò chủ tịch Hội Hữu nghị Pháp – Việt tại Quốc hội Pháp của tôi và ra sức bảo vệ công dân Pháp trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Hồi đó dịch bệnh ở Pháp rất đáng sợ, không ai dám vô Quốc hội làm việc, nhưng tôi là một trong những người tự nguyện vẫn vào Quốc hội làm việc hằng ngày. Lúc đó tôi đang có con nhỏ. Và rất nhiều những nỗ lực xây dựng các bộ luật tiến bộ trong nhiệm kỳ năm năm (2017 – 2022) của tôi.

Khi đi làm, tôi làm việc như điên bởi ở trong môi trường mà ai cũng giỏi thì sự khác biệt nằm ở khả năng cống hiến và hy sinh cuộc sống riêng.
Stéphanie Đỗ

Làm gì để cống hiến cho đất nước tôi đều nỗ lực hết mình

* Chị sẽ tiếp tục ứng cử nghị sĩ Quốc hội chứ?

– Sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2022, tôi trở lại làm việc trong Bộ Kinh tế và Tài chính. Tôi cho mình nghỉ mệt chút rồi đi ra tiếp. Tôi đang chuẩn bị để ba năm sau ra tái ứng cử nghị sĩ Quốc hội.

Stéphanie Đỗ giao lưu với độc giả trong buổi ra mắt sách ở Hà Nội ngày 20-10 - Ảnh: T.Điểu

Stéphanie Đỗ giao lưu với độc giả trong buổi ra mắt sách ở Hà Nội ngày 20-10 – Ảnh: T.Điểu

* Chị nói tiếng Việt rất giỏi và tiếp tục dạy tiếng Việt cho con gái. Quê hương Việt Nam rất sâu đậm trong chị?

– Khi tôi sang Pháp lúc 11 tuổi, tôi nhớ Việt Nam vô cùng. Tôi đọc báo tiếng Việt, coi phim… để vơi bớt nỗi nhớ quê hương và cũng là để tiếp tục học tiếng Việt. Con gái 5 tuổi của tôi khi được về thăm Việt Nam thì cháu mê Việt Nam lắm, thích nói tiếng Việt hơn trước và còn thích ăn bằng đũa theo mẹ.

Tôi còn nhớ lần đầu tiên tôi về lại thăm Việt Nam, trời ơi tôi không sao nói hết niềm hạnh phúc của tôi lúc đó. Năm đó là 2006, tôi về cùng chồng sắp cưới. Chúng tôi quyết định phải chụp ảnh cưới ở Việt Nam. Ngoài niềm hạnh phúc riêng, tôi có niềm vui khôn tả khi thấy đất nước đổi thay, giàu đẹp lên rất nhiều.

Kể từ năm đó, mỗi năm tôi đều về Việt Nam. Khi làm nghị sĩ, tôi còn về Việt Nam trong các chuyến công tác. Làm gì để cống hiến cho đất nước tôi đều nỗ lực hết mình. Việt Nam trong máu, trong tim tôi rồi.

* Chị có thấy chị là một người rất tích cực, nhiều năng lượng?

– Người ta nói về tôi như vậy đó. Có lẽ tôi thừa hưởng sự tích cực, tràn đầy nhiệt huyết từ mẹ tôi, một phụ nữ gốc Hà Nội rất giỏi kinh doanh buôn bán, thích xã giao, trò chuyện, thích hoạt động chứ không chịu ngồi yên một chỗ. Cộng thêm gene từ bên nội là một gia đình trí thức nhiều đời.

* Người ta thấy chị viên mãn mọi bề quá, được cả sự nghiệp lẫn hạnh phúc riêng. Chị được cho quá nhiều ư?

– Tôi cũng cống hiến rất nhiều mà (cười). Trước hết tôi là người dễ thương nên người ta mới thương tôi. Tôi sống rất đơn giản, không đòi hỏi chi nhiều, chỉ có một tinh thần cống hiến và can đảm nữa (cười).

Tôi mê áo dài lắm

* Chị hay xuất hiện với một chiếc áo dài, hẳn chị rất yêu tà áo quê hương?

– Tôi mê áo dài lắm. Khi người phụ nữ Việt Nam mặc trên mình chiếc áo dài thì trở nên đẹp tuyệt vời, khoe được hết những nét đẹp hình thể cũng như phẩm chất của phụ nữ Việt. Tôi thích mặc áo dài trong các sự kiện còn vì như một sự khẳng định và tự hào về nguồn gốc Việt của mình. Tôi hãnh diện vì mình là phụ nữ Việt Nam.

Tuoitre.vn

Cùng chủ đề

Đường tới Quốc hội của nữ Nghị sĩ Pháp gốc Việt đầu tiên

Omega Plus và Viện Pháp tại Hà Nội sẽ tổ chức buổi tọa đàm nhân dịp ra mắt cuốn sách Đường tới Quốc hội của nữ Nghị sĩ Pháp gốc Việt đầu tiên của tác giả Stéphanie Đỗ.  Đây là cuốn sách được Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron viết lời giới thiệu.Đường tới Quốc hội của nữ Nghị sĩ Pháp gốc Việt đầu tiên thuộc Tủ sách Nhân vật của Omega Plus Books, được viết dành cho...

Lý do khiến cựu Thủ tướng Anh từ bỏ tư cách nghị sĩ

Bê bối liên quan đến vi phạm nguyên tắc phòng chống dịch Covid-19 khi còn làm Thủ tướng đã khiến ông Boris Johnson phải từ bỏ tư cách thành viên Quốc hội.

Cùng tác giả

6 điều lắng đọng nên thử khi đón Tết ở TP.HCM

Ngày Tết, thành phố không ồn ã mà có phong vị riêng, tươi mới như cô gái trẻ trong nắng xuân. Ngồi uống ly nước, ngắm đường phố Sài Gòn ít xe cộ trong ngày Tết - Ảnh: GIA TIẾN Dưới đây là 6 gợi ý cho bạn trải nghiệm thành phố thật đẹp mà cũng thật lắng đọng mùa Tết này. Nhấm nháp ly cà phê thơm nơi trung tâm phố Khu quận 1 trung tâm thành phố tập trung nhiều công...

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, chúc Tết NSND Kim Cương, GS.BS Nguyễn Chấn Hùng

Sáng 2-2, trong chuyến làm việc tại TP.HCM, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đến thăm, tặng quà, chúc Tết NSND Kim Cương và GS.BS Nguyễn Chấn Hùng. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao đổi với NSND Kim Cương - Ảnh: THẢO LÊ Đi cùng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng còn có ông Lê Khánh Hải - chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, ông Nguyễn Hồ Hải - phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM. Trao đổi với NSND Kim...

Thủ tướng và Thường trực Ban Bí thư trao 6 giải A báo chí Búa liềm vàng

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai đã trao 6 giải A cho các nhóm tác giả đạt Giải báo chí Búa liềm vàng lần thứ 8 năm 2023. Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai (giữa) trao giải A cho các tác giả, nhóm tác giả - Ảnh: GIA HÂN Tối 1-2, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thường trực Ban Bí thư - Trưởng Ban Tổ...

Cùng chuyên mục

Khẳng định thành tựu nhân quyền, lan tỏa với thế giới (Bài 2)

Không thể phủ nhận thành tựu nhân quyền của Việt Nam Bên cạnh những nỗ lực xây dựng và hoàn thiện thể chế về quyền con người, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu trong bảo đảm quyền con người trên các phương diện của đời sống xã hội. Các quyền con người về dân sự, kinh tế, chính trị,...

Chủ tịch nước dự chương trình “Tết sum vầy

Chiều 2/2, tức chiều 23 tháng Chạp, bên thềm xuân mới Giáp Thìn 2024, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cùng đại diện lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương đã tham dự Chương trình “Tết sum vầy - Xuân tri ân” năm 2024 và chúc Tết công nhân, người lao động, hộ dân có hoàn cảnh khó...

Cháy trong trụ sở công an quận ở TP HCM

Khói lửa bùng lên dữ dội tại trụ sở Công an quận 12, trên đường Trương Thị Hoa, phường Tân Thới Hiệp, khu dân cư lân cận hoảng loạn, sáng 3/2. Khoảng 0h, ngọn lửa bùng lên gần nhà tạm giữ và kho giữ xe vi phạm hành chính có mái che của Công an quận 12. Nhiều chiến sĩ trực ban trong trụ sở dùng bình chữa cháy mini dập lửa, song bất thành. Lửa bùng phát dữ...

Ngăn chặn các đối tượng truyền đạo trái phép

Tại  địa bàn tỉnh Yên Bái, mặc dù hoạt động của "Hội thánh của Đức Chúa trời" không diễn ra phổ biến, nhưng một số đối tượng vẫn lén lút hoạt động và tìm mọi cách để dụ dỗ, lôi kéo người dân tham gia. Do đó, người dân cần hết sức cảnh giác, kịp thời thông báo cho...

Ra mắt sách về đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với Công an nhân dân

Nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 – 3/2/2024), chiều 2/2, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức lễ giới thiệu cuốn sách “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với Công an nhân dân đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh...

Tin mới nhất

Nhu cầu vàng toàn cầu lên kỷ lục năm 2023

Hiệp hội Vàng thế giới (WGC) cho biết căng thẳng địa chính trị và kinh tế Trung Quốc yếu đi khiến nhà đầu tư tìm đến vàng để trú ẩn. Báo cáo Nhu cầu Xu hướng vàng năm 2023 của WGC, công bố hôm 31/1, cho thấy tổng khối lượng vàng được giao dịch trên toàn cầu năm ngoái...

Nghi lễ nghỉ Tết của triều đình nhà Nguyễn thời xưa

Sáng 2/2 (nhằm ngày 23 tháng Chạp), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức tái hiện nghi lễ Thướng Tiêu (hay còn gọi là dựng Nêu) tại Triệu Tổ Miếu và Thế Tổ Miếu.Dựng Nêu là một nghi thức truyền thống của dân tộc và cũng là một nghi lễ quan trọng dưới...

Nên uống bao nhiêu cốc cà phê mỗi ngày để giảm cân?

Các chuyên gia cho biết uống từ 200 đến 400 mg caffeine, tương đương với 4 tách cà phê nhỏ mỗi ngày có thể giúp giảm cân. Theo các chuyên gia, bên cạnh ăn kiêng và tập thể dục, một trong những thức uống chống béo hiệu quả nhất là cà phê. Theo tiến sĩ Tammy Lakatos Shames và...

Tin nổi bật

Tin mới nhất