Trang chủKinh tếĐầu tư - Tài chínhSự cân nhắc rủi ro được đưa lên hàng đầu

Sự cân nhắc rủi ro được đưa lên hàng đầu


Thị trường chứng khoán trải qua một tuần giao dịch tích cực khi chỉ số hồi phục và tiếp tục duy trì đà tăng sau đợt giảm mạnh vào 2 phiên đầu tuần giúp VN-Index chạm mốc 1.280 điểm.

Kết tuần, VN-Index tăng 18,02 điểm, tương đương 1,43% so với tuần trước lên 1.281,8 điểm. HNX tăng 0,89% lên 241,68 điểm.

Cổ phiếu ngân hàng trở lại dẫn dắt thị trường với nhiều mã tăng mạnh, vượt đỉnh, thanh khoản gia tăng nổi bật với TCB tăng 8,45%, VIB tăng 7,56%, MBB tăng 5,25%, BID tăng 3,83%… Ba mã BID, VCB và CTG tác động tích cực nhất đến VN-Index với đóng góp gần 4,5 điểm cho chỉ số. 

Thanh khoản cải thiện với giá trị giao dịch trên HoSE đạt 27.484,54 tỷ đồng/phiên, tăng 15,7% so với tuần trước.

Điểm trừ là khối ngoại tiếp đà bán ròng, chủ yếu trên HoSE với giá trị 3.102 tỷ đồng, trong khi tuần trước bán ròng 2.609 tỷ đồng, HNX bán ròng 90 tỷ đồng.

Về diễn biến trong tuần giao dịch tới, ông Nguyễn Anh Khoa – Trưởng phòng Phân tích và Nghiên cứu CTCK Agriseco và ông Bùi Văn Huy – Giám đốc Chi nhánh Tp.HCM CTCK DSC đều cho rằng VN-Index đang trong vùng kháng cự đáng lưu ý, nhiều khả năng rung lắc sẽ tiếp tục diễn ra. Dù vậy, hiện chưa có lý do kích hoạt trong ngắn hạn để thị trường giảm sâu.

Tài chính - Ngân hàng - Lăng kính chứng khoán 25/3: Sự cân nhắc rủi ro được đưa lên hàng đầu

 Diễn biến chỉ số VN-Index tuần từ 18 – 22/3 (Nguồn: TradingView).

Người Đưa Tin (NĐT): Ông có đánh giá gì về diễn biến giao dịch tuần qua?

Ông Nguyễn Anh Khoa: Đà tăng của chứng khoán Việt Nam có sự tương đồng với thị trường chứng khoán thế giới, đặc biệt là tại Mỹ. Điểm đáng lưu ý, mặc dù dòng tiền tiếp tục luân chuyển giữa các nhóm ngành, tuy nhiên kết quả giao dịch lại không đồng đều và chỉ có nhóm ngân hàng là động lực chính cho đà hồi phục của chỉ số.

Dòng tiền gia nhập mạnh mẽ trong tuần qua khi tổng giá trị giao dịch trên 3 sàn cao hơn khoảng 16% so với bình quân 5 tuần gần nhất. Lũy kế từ đầu năm, tổng giá trị giao dịch trên cả 3 sàn tăng gấp đôi so với cùng kỳ 2023.

Ông Bùi Văn Huy: Đà phục hồi của thị trường chứng khoán Việt Nam hoàn toàn đồng pha với những diễn biến của thị trường chứng khoán thế giới. Sau phiên họp tháng 3 của Fed không có tín hiệu “diều hâu” nào đáng kể thêm, thị trường chứng khoán thế giới đều đồng loạt phục hồi mạnh. Thị trường chứng khoán Mỹ dẫn dắt với việc lập đỉnh cao mới.

Bối cảnh trong nước sau kỳ họp của Fed cũng không có quá nhiều nguy cơ đáng ngại trong tuần tới khi thông tin chung về Fed đã trải qua êm xuôi với thị trường chứng khoán toàn cầu.

Tài chính - Ngân hàng - Lăng kính chứng khoán 25/3: Sự cân nhắc rủi ro được đưa lên hàng đầu (Hình 2).

 Diễn biến giao dịch của khối ngoại.

NĐT: Theo ông, nhà đầu tư cần lưu ý những thông tin gì trong tuần tới?

Ông Nguyễn Anh Khoa: Trong ngắn hạn, việc dòng tiền luân chuyển nhưng phần đa chỉ có nhóm ngân hàng tăng giá cho thấy rủi ro về khả năng xuất hiện một nhịp phân phối chung. Với việc VN-Index đang trong vùng kháng cự đáng lưu ý, nhiều khả năng rung lắc với biên độ lớn sẽ tiếp tục diễn ra và sẽ cần thêm thời gian để quan sát về khả năng hấp thụ lượng cung tại vùng điểm số này.

Sau mỗi nhịp tăng nóng, thị trường thường sẽ cần thời gian để tích lũy/phân phối nhằm rũ bỏ những nhà đầu tư có vị thế yếu và mở ra cơ hội để nhà đầu tư có thể tham gia, dòng tiền mới đổ vào thị trường.

Điều này tương đối hợp lý ở thời điểm hiện tại khi mà thị trường sẽ cần một nhịp tạm nghỉ trước khi đón nhận các thông tin quan trọng trước thời điểm đại hội đồng cổ đông của các doanh nghiệp lớn trên sàn sắp diễn ra.

Ông Bùi Văn Huy: Vùng quanh 1.300 điểm là vùng kháng cự rất mạnh và không hẳn là dễ để vượt qua. Tuy nhiên, cơ hội để vượt ngưỡng 1.300 điểm đã tăng lên so với tuần trước nhờ bối cảnh đã bớt áp lực hơn và sự đồng pha của chứng khoán toàn cầu.

Nhà đầu tư cần lưu ý khối lượng và độ rộng thị trường vẫn có dấu hiệu phân kỳ với giá. VN-Index bứt lên nhưng số lượng các mã mất xu hướng tăng ngắn hạn tăng lên, hiện chỉ còn khoảng 60% các mã trên HoSE duy trì được đà tăng ngắn hạn, so với mốc khoảng 80% vùng đỉnh gần nhất, đây là dấu hiệu suy yếu.

Tuy nhiên cũng cần thấy rằng nếu rung lắc có xảy ra thì chưa có lý do kích hoạt trong ngắn hạn để thị trường giảm sâu.

NĐT: Theo ông, nhà đầu tư nên hành động ra sao trong thời điểm này?

Ông Nguyễn Anh Khoa: Trong ngắn hạn, mức độ rủi ro đối với các vị thế giải ngân mới sẽ cao. Nhà đầu tư ưu tiên nắm giữ các vị thế có sẵn và chỉ giải ngân trong các nhịp rung lắc về vùng hỗ trợ để tìm kiếm được các vị thế tốt hơn.

Trong bối cảnh quý I/2023 là quý có lợi nhuận giảm mạnh nhất trong năm 2023 khi hoạt động kinh doanh của hầu hết các nhóm ngành đều đi lùi, tôi kỳ vọng quý I/2024 sẽ có nhiều nhóm ngành có mức tăng trưởng tích cực bao gồm: thép, cao su, chứng khoán, bán lẻ và ngành chăn nuôi.

Ông Bùi Văn Huy: Nhìn chung với thanh khoản hiện tại và bối cảnh không có gì quá đáng ngại, các cơ hội ngắn hạn sẽ luôn xuất hiện dù thị trường có bứt phá hay không.

Tuy nhiên ở vùng giá cao thì với mỗi giao dịch, sự cân nhắc lợi nhuận/rủi ro cần được đưa lên hàng đầu. Ví dụ nếu đúng được 5% và nếu sai mất 10% thì các cơ hội đó không phải là một cơ hội tốt. Ngược lại, ví dụ các cổ phiếu còn dư địa 15 – 20% trong khi sai mất 5 – 7% nên được ưu tiên.

Nguồn

Cùng chủ đề

Sau bắt tay với Bầu Thuỵ, Bầu Đức có quyết định bất ngờ

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã HAG) vừa công bố thông tin thay đổi bộ nhận diện thương hiệu từ 1/4. Về thiết kế, logo mới vẫn giữ lại bố cục và ý nghĩa như logo cũ nhưng có thay đổi về màu sắc. Đáng chú ý, logo mới có màu sắc khá giống của LPBank với màu chủ đạo là vàng, nâu đất, trắng. Sau 30 năm xây dựng, vượt qua nhiều thăng trầm, HAGL hiện là...

Chứng khoán lập đỉnh mới, săn cổ phiếu tốt để giải ngân

Thị trường chứng khoán trong tuần qua đã có chuỗi các phiên giao dịch tích cực khi VN-Index xác lập đỉnh ngắn hạn mới và thanh khoản lập kỷ lục.Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 18,02 điểm (+1,43%) lên mức 1.281,8 điểm.Trong tuần, thanh khoản trên HOSE đạt 151.877,51 tỉ đồng, tăng mạnh 20,4% so với tuần trước. Đây là tuần giao dịch có thanh khoản ở mức kỷ lục khi trung bình hơn 30 nghìn tỉ...

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp của Pháp tìm hiểu, hợp tác đầu tư tại Đà Nẵng

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh bày tỏ vui mừng vì mối quan hệ Việt Nam-Pháp ngày càng được củng cố và phát triển. Theo Chủ tịch Lê Trung Chinh, hiện thành phố Đà Nẵng đang tập trung ưu tiên phát triển các lĩnh vực trọng tâm như: du lịch, bất động sản nghĩ dưỡng, công nghệ cao, phát triển chip bán dẫn, logictic. ...

Hàng tỷ USD sẽ được rót vào Đắk Nông sau công bố quy hoạch

Hội nghị Công bố Quy hoạch tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Nông năm 2024 được UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức chiều nay (23/3), tại TP. Gia Nghĩa. Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã trao quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tiếp đó, lãnh đạo tỉnh này đã trao Giấy...

Gần 20.000 tỷ đồng cam kết đầu tư vào Vĩnh Long

UBND tỉnh Vĩnh Long trao 13 quyết định, cam kết đầu tư với tổng vốn 19.600 tỷ đồng, tại hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư, ngày 23/3. Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến dự. Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu tham quan sa bàn quy hoạch tỉnh Vỉnh Long, ngày 23/3. Ảnh:...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Anh nghiên cứu vắc-xin ngừa ung thư phổi đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học từ Đại học Oxford, Viện Francis Crick và Đại học College London (UCL) đang sử dụng công nghệ tương tự đã tạo ra vắc-xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca để tạo ra LungVax - một loại vắc-xin kích hoạt hệ thống miễn dịch để tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn ung thư phổi. Vắc-xin này hoạt động bằng cách sử dụng một chuỗi ADN để huấn luyện hệ miễn dịch nhận diện...

Phát hành bộ tranh cổ động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Phát hành bộ tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Ảnh: Bộ VHTT&DL. Bộ tranh gồm 70 tranh được Hội đồng nghệ thuật chấm chọn hơn 500 tác phẩm của gần 300 tác giả trên khắp cả nước tham gia cuộc thi sáng tác từ ngày 26/10/2023. Bộ tranh cổ động được phát hành nhằm tuyên truyền tầm vóc vĩ đại và ý nghĩa lớn lao của chiến thắng Điện Biên Phủ...

Huyện đảo Cô Tô đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Tối 23/3, tại Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, địa phương long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập huyện (23/3/1994 - 23/3/2024). Tại buổi lễ, thừa ủy quyền, ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch...

Bài đọc nhiều

Lý do vàng trong nước biến động mạnh

Giá vàng thế giới không có nhiều thay đổi trong bối cảnh chỉ số USD tăng mạnh. Ghi nhận lúc 19h ngày 23.3, chỉ số US Dollar Index đo lường biến động của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt ở ngưỡng 104,115 điểm (tăng 0,43%).Dự báo giá vàngÔng Daniel Ghali - chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities cho rằng, động lực mua vào dường như tạm thời cạn kiệt. Giá vàng đang điều...

Hải Phòng có thêm 926 tỷ đồng vì thu vượt ngân sách

Do thu từ xuất nhập khẩu năm 2022 vượt hơn 20%, Hải Phòng được thưởng và bổ sung hơn 926 tỷ đồng để đầu tư trở lại cho thành phố. Theo UBND TP Hải Phòng, năm 2022, thành phố thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 67.806 tỷ đồng, vượt 11.876 tỷ đồng so với chỉ tiêu được giao. Theo nghị định về cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù với Hải...

Đường tìm động lực tăng trưởng mới của Trung Quốc

Để đạt mục tiêu tăng trưởng, Trung Quốc muốn ổn định bất động sản, cơ sở hạ tầng, đồng thời đầu tư vào sản xuất, công nghệ. Từ năm 2000, tốc độ tăng trưởng GDP trung bình của Trung Quốc trên 8% mỗi năm, mở ra thời kỳ mức sống cải thiện đáng kể, nghèo cùng cực gần như không còn. Nhờ mở cửa thị trường và cải cách thương mại, Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn...

Gửi tiết kiệm 1 tỉ đồng 12 tháng ở Agribank nhận lãi suất tới 47 triệu đồng

Bạn đọc có thể tính nhanh tiền lãi gửi ngân hàng qua công thức sau:Tiền lãi = Tiền gửi x lãi suất (%)/12 tháng x số tháng gửi.Ví dụ, bạn gửi 1 tỉ đồng vào Ngân hàng Agribank, với lãi suất 4,7% ở kì hạn 12 tháng. Tiền lãi bạn nhận được ước tính bằng:1 tỉ đồng x 4,7%/12 x 12 tháng = 47 triệu đồng.Trước khi gửi tiết kiệm, bạn đọc nên so sánh lãi suất tiết...

Kinh tế sáng tạo – tiềm năng không giới hạn

Kinh tế sáng tạo dù là khái niệm khá mới, nhưng tại Việt Nam tiềm năng phát triển gần như không có giới hạn và dự báo sẽ mang lại nhiều giá trị gia tăng hơn cho nền kinh tế.Chuyện của “bình mới, rượu cũ” Theo nghiên cứu về phát triển kinh tế sáng tạo do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) phối hợp cùng Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức...

Cùng chuyên mục

Vì sao nhiều phụ huynh cho trường quốc tế vay hàng tỷ đồng không lãi?

Miễn học phí 12 năm - cao hơn mức lãi đầu tư bất động sản, vàng, trái phiếu - khiến phụ huynh sẵn sàng cho trường quốc tế vay 3-5 tỷ đồng. Những ngày qua, nhiều phụ huynh chật vật đòi lại số tiền đã cho trường quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) vay nhưng bất thành. Năm 2018, AISVN triển khai hợp đồng vay vốn cho phụ huynh với số tiền 2-5 tỷ đồng. Đây là các khoản...

Lý do người mua lỗ tới 3,7 triệu đồng/lượng

Cập nhật giá vàng SJCGiá vàng thế giới đi ngang trong bối cảnh chỉ số USD tăng cao. Ghi nhận lúc 5h ngày 25.3, chỉ số US Dollar Index đo lường biến động của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt ở ngưỡng 104,115 điểm (tăng 0,43%).Dự báo giá vàngThị trường vàng vừa trải qua một tuần đáng nhớ khi vàng thế giới lần đầu chinh phục mốc 2.200 USD/ounce ngay sau thông tin được giới...

Doanh nghiệp Việt dần tiến sâu vào ứng dụng AI

Không chỉ dùng ChatGPT soạn email, sửa chính tả hoặc làm toán như giai đoạn trước, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong doanh nghiệp Việt dần chuyên nghiệp. Để biết đàn dế nuôi có stress hay không, Cricket One - nhà sản xuất đạm dế lớn nhất Đông Nam Á có trang trại Bình Phước - bắt đầu tìm cách dùng trí tuệ nhân tạo (AI) từ 2019. Công ty này bỏ vốn vào một dự án...

Lãi suất tăng có thể xóa sổ các công ty ‘zoombie’ tại Nhật Bản 

Việc Nhật Bản chấm dứt lãi suất âm có thể khiến các công ty "zoombie" phải đóng cửa sau giai đoạn chính sách tiền tệ siêu nới lỏng. Khái niệm "zoombie" hay còn gọi là các công ty xác sống ám chỉ các doanh nghiệp vật lộn tồn tại chỉ để trả nợ. Số này tăng mạnh sau giai đoạn Covid-19, do chính phủ cung cấp gói kích thích tài chính khổng lồ cho các công ty nhỏ và...

Nhiều yếu tố thúc đẩy xuất khẩu cà phê tăng cao trong năm 2024

Các thông tin cũng cho thấy, tiêu thụ hạt cà phê toàn cầu trong giai đoạn 2023-2024 sẽ tăng 20% tính từ năm 2013-2014, trong đó châu Á tăng nhiều nhất."Giá cà phê sẽ tiếp tục neo ở mức cao, đặc biệt, nếu các nền kinh tế lớn trên thế giới tiếp tục giảm lãi suất, xuất khẩu cà phê sẽ tiếp tục hưởng lợi ít nhất trong nửa đầu năm 2024" - ông Vũ Tuấn Anh nhận...

Mới nhất

Quan sát toàn cảnh 3 đỉnh cao nhất của dãy núi Ba Vì

(Dân trí) - Thế núi Ba Vì vững trãi, sừng sững như một điểm tựa của Hà Nội. Các đỉnh nhọn như mác, núi Ba Vì vừa có dáng hùng vĩ lại vừa có thảm thực vật xanh mướt quanh năm. Theo các nghiên cứu khoa học, dãy núi Ba Vì được tạo lập bởi sự xâm thực, chia cắt...

Ông Kim Jong-un kêu gọi sư đoàn thiết giáp Triều Tiên sẵn sàng chiến đấu

Lãnh đạo Triều Tiên thị sát một đơn vị xe tăng ở tỉnh miền nam giáp Hàn Quốc và kêu gọi tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ngày 24/3 thăm sư đoàn thiết giáp đầu tiên của nước này được thành lập năm 1948, có trụ sở tại tỉnh Hwanghae Bắc,...

Vì sao nhiều phụ huynh cho trường quốc tế vay hàng tỷ đồng không lãi?

Miễn học phí 12 năm - cao hơn mức lãi đầu tư bất động sản, vàng, trái phiếu - khiến phụ huynh sẵn sàng cho trường quốc tế vay 3-5 tỷ đồng. Những ngày qua, nhiều phụ huynh chật vật đòi lại số tiền đã cho trường quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) vay nhưng bất thành. Năm 2018,...

Mới nhất