Trang chủNewsKinh tếTập đoàn Đèo Cả hợp tác với VDB triển khai đầu tư...

Tập đoàn Đèo Cả hợp tác với VDB triển khai đầu tư các dự án PPP giao thông


Tập đoàn Đèo Cả hợp tác với VDB triển khai đầu tư các dự án PPP giao thông

Ngân hàng Phát triển Việt Nam – VDB dự kiến cấp hạn mức tín dụng trị giá khoảng 20.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2024 – 2027 để Tập đoàn Đèo Cả đầu tư vào các dự án hạ tầng giao thông theo phương thức PPP.

VDB thống nhất hợp tác tài trợ vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước cho các Dự án đầu tư hạ tầng giao thông do Tập đoàn Đèo Cả tham gia đầu tư thuộc danh mục được vay vốn và đáp ứng các điều kiện vay vốn theo quy định của Nhà nước.
VDB thống nhất hợp tác tài trợ vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước cho các Dự án đầu tư hạ tầng giao thông do Tập đoàn Đèo Cả tham gia đầu tư thuộc danh mục được vay vốn và đáp ứng các điều kiện vay vốn theo quy định của Nhà nước.

Ngày 28/3, tại Hà Nội, Tập đoàn Đèo Cả và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) – Chi nhánh Lâm Đồng đã ký kết thỏa thuận hợp tác giữa về tài trợ vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước để thực hiện các dự án đầu tư hạ tầng giao thông theo phương thức đối tác công tư (PPP).

“Chúng tôi đánh giá rất cao mối quan hệ hợp tác giữa VDB và Tập đoàn Đèo Cả. Đây là một mô hình hợp tác mới, hứa hẹn đem lại nhiều lợi ích giữa đơn vị tín dụng phát triển hàng đầu với nhà đầu tư lớn bậc nhất Việt Nam trong lĩnh vực hạ tầng giao thông”, ông Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ GTVT đánh giá.

Ông Tuấn cho biết, nhu cầu vốn đầu tư cho phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trong vòng 10 – 15 năm tới cần tới khoảng 2 triệu tỷ đồng, trong khi đó ngân sách Nhà nước chỉ có thể cân đối tối đa khoảng 30%, tương đương 600.000 tỷ đồng; phần vốn còn lại sẽ phải huy động vốn đầu tư tư nhân dưới hình thức PPP.

Lãnh đạo Bộ GTVT, mong muốn với vai trò tiên phong trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng, Tập đoàn Đèo Cả sẽ tiếp tục nghiên cứu các mô hình huy động vốn mới, đồng thời mở rộng hợp tác với các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước, trong đó có VDB.

Được biết, với tổng lượng vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước cung ứng cho nền kinh tế đạt hơn 200.000 tỷ đồng, thời gian qua, VDB đáp ứng một phần quan trọng nhu cầu nguồn vốn cho phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội cũng như nâng cao năng lực sản xuất của các ngành kinh tế thông qua việc tài trợ, cho vay gần 200 dự án trọng điểm (nhóm A) trên phạm vi cả nước.

“VDB hy vọng thông qua Tập đoàn Đèo Cả, nguồn vốn tín dụng phát triển sẽ sớm được đầu tư vào một dự án PPP hạ tầng giao thông để có được các sản phẩm hợp tác cụ thể”, ông Đào Quang Trường, Tổng giám đốc VDB cho biết.

Theo ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả, tính đến nay, đơn vị này đã tham gia đầu tư nhiều dự án hạ tầng giao thông lớn với tổng vốn đầu tư lên tới hơn 100.000 tỷ đồng qua đó tích luỹ được nhiều kinh nghiệm triển khai đầu tư các dự án PPP lớn và mở rộng quan hệ tín dụng với nhiều ngân hàng lớn trong nước.

“Chúng tôi nhận thức rằng ký kết hợp đồng tín dụng và giải ngân vốn từ các ngân hàng thương mại đã khó, giải ngân vốn tín dụng phát triển từ một định chế tài chính nhà nước lại càng khó hơn. Tuy nhiên, chúng tôi tin tưởng rằng từ bước khởi đầu hôm nay, với thiện chí và quyết tâm của 2 bên, VDB và Tập đoàn Đèo Cả sẽ sớm chốt được một số dự án cụ thể để cùng triển khai trong thời gian tới”, ông Hồ Minh Hoàng nhấn mạnh.

Được biết, theo thoả thuận vừa ký kết, hai bên thống nhất hợp tác tài trợ vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước cho các Dự án đầu tư hạ tầng giao thông do Tập đoàn Đèo Cả tham gia đầu tư thuộc danh mục được vay vốn và đáp ứng các điều kiện vay vốn theo quy định tại Nghị định số 78/2023/NĐ-CP ngày 7/11/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 32/2017/NĐ-CP ngày 31/3/2017 của Chính phủ về tín dụng đầu tư của Nhà nước.

Theo thỏa thuận, tổng mức vốn cung ứng dự kiến giai đoạn từ năm 2024 – 2027 mà VDB dành cho Tập đoàn Đèo Cả là khoảng 20.000 tỷ đồng, được phân bổ một theo các năm, năm 2024: 1.400 tỷ đồng, năm 2025: 3.500 tỷ đồng, năm 2026: 9.600 tỷ đồng, năm 2027: 5.500 tỷ đồng.

Nhu cầu vay vốn thực tế sẽ được Tập đoàn Đèo Cả thông báo cho Chi nhánh VDB Lâm Đồng ngay sau khi các dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư.

VDB giao Chi nhánh VDB Lâm Đồng, thực hiện trách nhiệm thu xếp và đáp ứng tối đa nhu cầu nguồn vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước đối với các dự án do Tập đoàn Đèo Cả làm chủ đầu tư; cung cấp cam kết tín dụng phù hợp với nhu cầu của từng dự án; phối hợp với Tập đoàn Đèo Cả báo cáo VDB tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình tiếp nhận thẩm định cho vay, giải ngân và thu nợ các dự án của Tập đoàn Đèo Cả.

Tập đoàn Đèo Cả sẽ thực hiện cung cấp cho Chi nhánh VDB Lâm Đồng danh mục dự án đầu tư, nhu cầu vốn vay dự kiến, tình hình và tiến độ triển khai của các dự án đầu tư ngay khi Dự án có chủ trương đầu tư được phê duyệt; thực hiện đầy đủ các quy định về vay vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước; thực hiện đầu tư và quản lý khai thác dự án có hiệu quả, thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ trả nợ đầy đủ, đúng hạn: gốc, lãi, phí (nếu có)…

Hiện nay, để thực hiện dự án PPP các Nhà đầu tư phải huy động vốn từ các Ngân hàng thương mại với thời hạn ngắn, lãi suất cao. Ngân hàng thường không mặn mà với lĩnh vực này do tỷ lệ vốn nhà nước tham gia thấp và nhiều dự án BOT giao thông đã triển khai gặp vướng mắc nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Hợp tác giữa hai đơn vị sẽ giải quyết một số khó khăn trong việc triển khai các dự án PPP, việc huy động vốn trở nên dễ dàng hơn, giảm bớt gánh nặng tài chính cho các nhà đầu tư và nhà thầu tham gia dự án. Điều này tạo ra niềm tin đến các bên liên quan, thúc đẩy quá trình phê duyệt và triển khai dự án, đồng thời, mở ra cơ hội mới cho phát triển hạ tầng giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các dự án PPP khác trong tương lai.

Tập đoàn Đèo Cả – đơn vị hàng đầu Việt Nam và định hướng vươn tầm quốc tế trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, quản lý vận hành các công trình hạ tầng giao thông Việt Nam. Đến nay Tập đoàn Đèo Cả hoàn thành hơn 30km hầm đường bộ, hơn 400km đường cao tốc và quốc lộ, 6 cầu lớn và quản lý 15 trạm thu phí đường bộ trên cả nước.

Trong đó, Dự án PPP cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo do Tập đoàn Đèo Cả thực hiện sẽ được khánh thành trước ngày 30/4/2024. Đây là công trình khó khăn bậc nhất khi Đèo Cả tham gia đấu thầu giảm giá gần 1.000 tỷ đồng, dự án có địa hình, địa chất phức tạp, đường tiếp cận rất khó khăn, tình trạng khan hiếm vật liệu, dịch bệnh Covid xảy ra nhưng nay cũng đang băng băng về đích.

Năm 2024, Tập đoàn Đèo Cả đề xuất đầu tư hơn 300 km đường cao tốc, đường vành đai từ các dự án tiêu biểu như là cao tốc Hữu Nghị – Chi Lăng (ở Lạng Sơn), Tân Phú – Bảo Lộc (ở Lâm Đồng), TP.HCM – Thủ Dầu 1 – Chơn Thành, Vành đai 4 đoạn qua tỉnh Bình Dương, TP. HCM- Trung Lương – Mỹ Thuận giai đoạn 2… với tổng mức đầu tư hơn 100.000 tỷ đồng.

Từ mô hình PPP, Tập đoàn Đèo Cả đã tiên phong áp dụng mô hình PPP++ với mục đích tối ưu hóa việc huy động vốn cho dự án bằng cách đa dạng hóa nguồn vốn bao gồm vốn ngân sách nhà nước, vốn chủ sở hữu, tín dụng, lợi nhuận xây dựng, trái phiếu, cổ phiếu và hợp đồng BCC nhằm nâng cao hiệu quả huy động và giảm thiểu rủi ro thực hiện.

Nguồn

Cùng chủ đề

Trình Quốc hội Dự án cao tốc Gia Nghĩa

Trình Quốc hội Dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành trị giá 25.540 tỷ đồngDự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước) giai đoạn 1 có chiều dài 128,8 km sẽ được đầu tư theo phương thức PPP, quy mô 4 làn xe tiêu chuẩn. Ảnh minh...

Vành đai 3 TP.HCM gặp khó khăn vì thiếu vật liệu cát san lấp

Những ngày cuối tháng 3, tại công trường thi công dự án đường Vành đai 3 TP.HCM, các công nhân, kỹ sư cùng máy móc đang tất bật xây dựng các gói thầu.  Theo quan sát, các nhà thầu huy động tối đa công nhân và máy móc để đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục kết cấu cầu như cọc khoan nhồi, bệ thân trụ… Trong khi đó, phần đường vẫn chưa thể triển khai hoặc...

Giá ngoại tệ hôm nay 30/3/2024: Giá USD giảm chấm dứt chuỗi ngày tăng giá

Tỷ giá USD/VND hôm nay ngày 30/3/2024 tại thị trường trong nước Tỷ giá USD hôm nay 30/3/2024, USD VCB tăng nhẹ 20 đồng hai chiều mua – bán, trong khi đó, USD thế giới quay đầu giảm nhẹ sau khi công bố dữ liệu PCE. Tỷ giá trung tâm VND/USD hôm nay (30/3) được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố điều chỉnh mức 24.003 VND/USD, tăng 5 đồng so với phiên giao dịch ngày 29/3. Hiện tỷ giá được...

Hiện trạng dự án công viên bị ‘bỏ quên’ gần 3 thập kỷ ở Hà Đông

TPO - Được phê duyệt từ năm 1998, nhưng đến nay Dự án Khu công viên văn hóa - vui chơi, giải trí, thể thao quận Hà Đông vẫn là bãi đất trống được quây tôn tứ phía. Bên trong khuôn viên dự án là ngổn ngang vật liệu xây dựng do các đơn vị di dời nhưng "quên" hoàn trả mặt bằng.  Dự án Khu Công viên văn hóa -...

Áp lực chốt lời ngắn hạn hiện hữu, thị trường quay đầu giảm điểm

Áp lực chốt lời ngắn hạn vẫn còn, sự thận trọng của nhà đầu tư hiện hữu trên thị trường khiến sắc đỏ nhẹ xuất hiện ngay từ đầu phiên giao dịch. Nhóm vốn hoá lớn có 23 mã đảo chiều giảm đã đẩy VN-Index lùi xa mốc tham chiếu. Nhóm chứng khoán chịu áp lực điều chỉnh mạnh khi SSI, VND, DHS, VIX, FTS, MBS, CTS, AGR, BSI, HCM giảm hơn 1%, các mã khác giảm nhẹ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

LUMIÈRE Evergreen – The Aura thu hút hơn 1000 khách hàng đến trải nghiệm

LUMIÈRE Evergreen - The Aura thu hút hơn 1000 khách hàng đến trải nghiệmThe Aura - Toà tháp đầu tiên trong dự án LUMIÈRE Evergreen gây ấn tượng với khách hàng bởi không gian sống đích thực vừa khỏe lành, hiện đại, tự do nhưng cân bằng giá trị cùng cộng đồng quốc tế mới tại Smart City (Hà Nội)... Toàn cảnh không gian bên ngoài sự...

Xử lý doanh nghiệp không xuất hóa đơn điện tử khi bán lẻ xăng dầu

Xử lý doanh nghiệp không xuất hóa đơn điện tử khi bán lẻ xăng dầuBộ Công thương yêu cầu lực lượng Quản lý thị trường xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh xăng dầu không thực hiện đúng quy định về hóa đơn điện tử, kể cả việc yêu cầu tạm dừng hoạt động kinh doanh và thu hồi giấy phép kinh doanh. Bộ...

Giá trị thực hiện Dự án thành phần 1, Cao tốc Cao Lãnh

Giá trị thực hiện Dự án thành phần 1, Cao tốc Cao Lãnh - An Hữu đạt 16,3%Dự án đã khởi công ngày 25/6/2023, dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2025. Thông tin về tiến độ thực hiện Dự án cao tốc Cao Lãnh - An Hữu, giai đoạn 1, Dự án thành phần 1, UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, về công tác giải...

Khách hàng đã có thể tra cứu tài khoản

Sự cố tấn công hệ thống VNDirect: Khách hàng đã có thể tra cứu tài khoản Chiều 27/3, VNDirect đã hoàn thành giai đoạn 1 trong lộ trình mở lại hệ thống, cho phép khách hàng tra cứu số dư trên hệ thống My Account. Theo thông báo mới nhất từ VNDirect chiều ngày 27/3, công ty chứng khoán này đã hoàn thành Giai đoạn...

Hải Dương chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng khu dân cư hơn 136 tỷ đồng

Hải Dương chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng khu dân cư hơn 136 tỷ đồngDự án đầu tư xây dựng khu dân cư Đồng Cơ Điện, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương với tổng mức đầu tư hơn 136 tỷ đồng, trên diện tích 30.648,6 m2 vừa được chấp thuận chủ trương đầu tư. UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành quyết...

Bài đọc nhiều

Đang nấu cơm, người đàn ông nhận tin trúng độc đắc Vietlott hơn 25 tỷ đồng

Ngày 26/3, Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) tiến hành trao giải Jackpot cho ông V.K. với giá trị giải thưởng hơn 25 tỷ đồng. Ông V.K. là chủ nhân của thuê bao Viettel đã trúng giải Jackpot trên.Trước đó, qua kiểm tra trên hệ thống dữ liệu kinh doanh xổ số tự chọn và hồ sơ cá nhân kèm theo, Vietlott xác định ông V.K. đã trúng giải Jackpot ở loại hình xổ số...

Mỹ công bố thuế chống trợ cấp với tôm Việt Nam, Ấn Độ và Ecuador

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, ngày 26/3 Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã công bố thuế chống trợ cấp sơ bộ với tôm Việt Nam, Ấn Độ và Ecuador. Theo đó, ba trong số bốn nguồn cung tôm nuôi lớn nhất của Mỹ sẽ buộc phải trả thuế chống trợ cấp (CVD) sơ bộ dao động từ 1,69% - 196% ngay từ cuối tuần này....

Chuyển nhượng 100% phần vốn góp trong Home Credit Việt Nam cho SCB Thái Lan  

Ngày 28/2, Tập đoàn Home Credit công bố việc ký thỏa thuận khung có điều kiện để chuyển nhượng 100% phần vốn góp trong Công ty tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam (Home Credit Vietnam) cho bên mua là The Siam Commercial Bank Public Company Limited (SCB), thành viên của SCBX Public Company Limited (SCBX).   Thỏa thuận chuyển nhượng trị giá khoảng 800 triệu Euro và quá trình chuyển giao dự kiến sẽ hoàn tất trong nửa...

Nguy cơ gạo Việt Nam bị cạnh tranh tại thị trường truyền thống

Theo Thương vụ Việt Nam tại Philipines, gạo là mặt hàng thiết yếu quan trọng đảm bảo an ninh lương thực đối với quốc gia này. Mặc dù có nền sản xuất lúa gạo nhưng sản lượng hàng năm không đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ nên Philipines phải nhập khẩu gạo từ nhiều quốc gia khác. Đối với Việt Nam, gạo vừa là mặt hàng truyền thống và đồng thời là mặt hàng xuất khẩu chủ...

Cùng chuyên mục

LUMIÈRE Evergreen – The Aura thu hút hơn 1000 khách hàng đến trải nghiệm

LUMIÈRE Evergreen - The Aura thu hút hơn 1000 khách hàng đến trải nghiệmThe Aura - Toà tháp đầu tiên trong dự án LUMIÈRE Evergreen gây ấn tượng với khách hàng bởi không gian sống đích thực vừa khỏe lành, hiện đại, tự do nhưng cân bằng giá trị cùng cộng đồng quốc tế mới tại Smart City (Hà Nội)... Toàn cảnh không gian bên ngoài sự...

Xử lý doanh nghiệp không xuất hóa đơn điện tử khi bán lẻ xăng dầu

Xử lý doanh nghiệp không xuất hóa đơn điện tử khi bán lẻ xăng dầuBộ Công thương yêu cầu lực lượng Quản lý thị trường xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh xăng dầu không thực hiện đúng quy định về hóa đơn điện tử, kể cả việc yêu cầu tạm dừng hoạt động kinh doanh và thu hồi giấy phép kinh doanh. Bộ...

Đoàn công tác Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc tại Trung Quốc

Trong các ngày 28-29-30/3/2024, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đến làm việc tại Bắc Kinh và Thượng Hải, Trung Quốc. Tham dự cùng đoàn có đồng chí Phạm Văn Linh, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; đồng chí Nguyễn Danh Huy, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải; đồng chí Lê Đình Thọ, Nguyên Thứ trưởng...

Lộ diện những địa phương có mức sống đắt đỏ nhất nước

SCOLI là chỉ tiêu tương đối (tính bằng %) phản ánh sự chênh lệch giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng phục vụ đời sống hàng ngày của người dân giữa các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, giữa các vùng kinh tế - xã hội trong một thời gian nhất định (thường là 1 năm). Theo cơ quan thống kê quốc gia, năm 2023, thứ tự đắt đỏ giữa các vùng kinh tế - xã hội...

Hỗ trợ phụ nữ nông thôn ứng dụng công nghệ thông tin vào quảng bá, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

Đó là chia sẻ của chị Đặng Thị Thu, Chủ tịch Hội LHPN xã Thanh Tân, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, với Báo PNVN về kế hoạch tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án “Hỗ trợ...

Mới nhất

TP.HCM chính thức gia nhập Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu của UNESCO

Tại buổi lễ, ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM - khẳng định việc trở thành thành viên chính thức Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu của UNESCO là vinh dự và trách nhiệm chung của quốc...

Truy tố 24 bị can đường dây buôn lậu hơn 6.000kg vàng qua cửa khẩu Chàng Riệc

Hai đường dây buôn lậu vàng này do Nguyễn Thị Minh Phụng (SN 1981, quê Bình Định) và Nguyễn Thị Kim Phượng (SN 1985, ở Tây Ninh) cầm đầu. Các bị can bị truy tố ra trước TAND TP HCM để xét xử về tội Buôn lậu.  Theo cáo trạng, các bị can Nguyễn Thị Minh Phụng kinh doanh...

Xây dựng nghị định về chế độ tiền lương, phụ cấp đối với cán bộ ngân hàng chính sách

Ngày 30.3, Văn phòng Chính phủ cho biết, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định số 257/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Các tổ chức tín dụng số 32/2024/QH15.Theo đó, trong quý I, quý II năm 2024 và các năm tiếp theo, Ngân hàng Nhà nước chủ trì tổ chức...

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 25-29/3/2024

(Chinhphu.vn) - Đầu tư sớm nhất đối với các tuyến đường bộ cao tốc quy mô 2 làn xe; đẩy nhanh tiến độ phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công; thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong kinh doanh, bán lẻ xăng dầu;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính...

Mới nhất