Trang chủDestinationsNinh ThuậnTập trung triển khai công tác phòng, chống, giảm thiệt hại do...

Tập trung triển khai công tác phòng, chống, giảm thiệt hại do sạt lở đất, bờ sông, bờ biển và lũ quét

Ngày 12/8/2023, đồng chí Lê Huyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành văn bản số 3330/UBND-KTTH của Chủ tịch UBND tỉnh gởi các sở, ban, ngành câps tỉnh, UBND các huyện, thành phố, các đơn vị có liên quan về việc tập trung triển khai công tác phòng, chống, giảm thiệt hại do sạt lở đất, bờ sông, bờ biển và lũ quét.

Văn bản nêu: Thực hiện Công điện số 732/CĐ-TTg ngày 08/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ và văn bản số 477/VP-PCTT ngày 09/8/2023 của Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn về tập trung phòng, chống, giảm thiệt hại do sạt lở đất, bờ sông, bờ biển và lũ quét,

Từ đầu tháng 7 năm 2023 đến nay, trên cả nước tình trạng sạt lở đất, lũ quét, sạt lở bờ sông, bờ biển tiếp tục gây thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng, nhà cửa, tài sản của Nhân dân, nhiều tuyến giao thông, cơ sở hạ tầng bị hư hại, gây tâm lý bất an trong nhân dân, nhất là ở một số tỉnh Tây Nguyên, miền núi phía Bắc và đồng bằng sông Cửu Long. Để chủ động phòng, chống, giảm thiệt hại do sạt lở đất, bờ sông, bờ biển và lũ quét trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các Sở, Ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan và đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện một số nội dung như sau:

1. Trước mắt khẩn trương thực hiện ngay một số giải pháp cấp bách để bảo đảm an toàn cho nhân dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, lũ quét:

a) Các Sở, Ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố:

– Theo chức năng, nhiệm vụ được giao và địa bàn quản lý tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giao tại Công văn số 2715/UBND-KTTH ngày 05/7/2023.

– Tiếp tục tổ chức rà soát kỹ, phát hiện kịp thời các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ quét, nhất là các khu vực có dân cư, trường học, công sở, doanh trại, nhà máy, xí nghiệp,… Chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân nhận biết về dấu hiệu, nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ quét để huy động sức mạnh của nhân dân trong việc phát hiện, thông báo các khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét; hướng dẫn kỹ năng để người dân chủ động ứng phó khi có sự cố, hạn chế thiệt hại, đặc biệt cần chú ý có hình thức tuyên truyền, hướng dẫn phù hợp, kịp thời đối với người dân ở các thôn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

b) Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc công tác bảo đảm công trình hồ, đập thủy lợi, vận hành an toàn, hiệu quả hồ chứa, phù hợp với tình hình thời tiết, mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

c) Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao theo dõi chặt chẽ tình hình sự cố, thiên tai, sạt lở, chủ động chỉ đạo, điều phối, hỗ trợ các địa phương triển khai công tác ứng phó, tìm kiếm cứu nạn kịp thời, hiệu quả khi có tình huống theo đề nghị của các địa phương.

d) Sở Giao thông vận tải rà soát, kiểm tra các tuyến giao thông, nhất là ở khu vực miền núi; kịp thời phát hiện khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, ngập lụt sâu để có phương án chủ động bảo đảm giao thông và an toàn giao thông, đặc biệt là trên các tuyến quốc lộ 1, quốc lộ 27, tuyến đường ven biển và các trục giao thông chính.

Một góc bờ kè xã Thanh Hải (Ninh Hải) được đầu tư kiêng cố góp phần phòng, chống thiên tai. Ảnh: Văn Nỷ

đ) Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và các cơ quan thông tin đại chúng khác tiếp tục phối hợp với các Sở, ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền pháp luật, phổ biến kiến thức, hướng dẫn kỹ năng nhận biết, ứng phó cho người dân, giảm thiểu thiệt hại do sạt lở, lũ quét.

e) Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi kiểm tra, triển khai công tác bảo đảm an toàn công trình hồ đập thủy lợi do đơn vị quản lý, nhất là các hồ đập xung yếu, không để xảy ra sự cố bất ngờ gây thiệt hại về tính mạng của Nhân dân.

g) Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố:

– Đối với các khu vực phát hiện có nguy cơ sạt lở, lũ quét phải kiên quyết di dời người và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc có phương án chủ động bảo đảm an toàn tính mạng, hạn chế thiệt hại về tài sản cho người dân, không để xảy ra tình huống bị động, bất ngờ.

– Tổ chức hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm, chỗ ở theo quy định để ổn định đời sống cho các hộ bị mất nhà do sạt lở, lũ quét hoặc phải di dời để phòng, tránh sạt lở, lũ quét, không để người dân thiếu đói, không có chỗ ở.

2. Về lâu dài:

a) Các Sở, Ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tổ chức rà soát, chỉ đạo xây dựng dự án, báo cáo cấp thẩm quyền bố trí và huy động nguồn lực để thực hiện các dự án mang tính căn cơ, bài bản, bền vững nhằm phòng, chống sạt lở, chủ động di dời dân cư ra khỏi vùng nguy hiểm do thiên tai, nhất là khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, lũ quét.

b) Sở Xây dựng: Kiểm soát chặt chẽ công tác quy hoạch xây dựng và hoạt động xây dựng, nhất là việc xây dựng nhà cửa, công trình ở khu vực địa hình sườn dốc, ven sông, suối, kênh rạch, ven biển, vùng có nguy cơ xảy ra tai biến địa chất.

c) Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

– Chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm phối hợp với các địa phương thường xuyên tổ chức kiểm tra truy quét chống phá rừng và xử lý nghiêm việc chặt phá rừng, nhất là rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.

– Tổ chức rà soát, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm, triệt để các trường hợp vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ rừng; các hoạt động xây dựng trái phép (nhất là hoạt động xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộ, đặc dụng).

d) Sở Tài nguyên và Môi trường: Tổ chức rà soát, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm, triệt để các trường hợp vi phạm các quy định về quản lý sử dụng đất; khai thác, tập kết khoáng sản trái phép để giảm nguy cơ rủi ro thiên tai, hạn chế xảy ra sạt lở, lũ quét, ngập úng.

3. Văn phòng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất, bờ sông, bờ biển và lũ quét chủ động tham mưu kịp thời báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh chỉ đạo kịp thời.Source link

Cùng chủ đề

Người chồng có tác động đến quan điểm ‘diều hâu’ của Nikki Haley

Đối với Nikki Haley, người chồng quân nhân có ảnh hưởng lớn đến chính sách đối ngoại cứng rắn mà bà đặt ra cho nước Mỹ. "Tôi sẽ mất phương hướng nếu không có anh ấy", bà Nikki Haley viết về chồng, ông Michael Haley, trong cuốn hồi ký năm 2012.Ông Michael sinh ra ở Ohio trong hoàn cảnh rất khó khăn. Cha đẻ ông Michael là người nghiện rượu, từng gặp rắc rối với pháp luật. Căn nhà...

Nghi án chồng tẩm xăng đốt vợ đang mang thai 33 tuần

Chiều 26/11, thông tin từ một lãnh đạo xã Ea Tân (huyện Krông Năng) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ một phụ nữ đang mang thai 33 tuần nghi bị chồng tẩm xăng châm lửa đốt gây thương tích nặng. Vụ việc xảy ra tại thôn Thanh Cao, xã Ea Tân. Theo vị lãnh đạo xã Ea Tân, do phía gia đình giấu kín, không trình báo cơ quan chức năng nên chưa nắm được rõ...

Phi công huấn luyện ném bom từ máy bay YaK 130

BẮC GIANG-Các phi công của trung đoàn Không quân 940 thực hiện bay huấn luyện, bắn, ném đạn thật từ máy bay chiến đấu YaK 130 ở sân bay Kép. Vnexpress.net

Chia sẻ hợp tác báo chí truyền thông Việt Nam – Lào

(ĐCSVN) – Tại tọa đàm “Triển vọng hợp tác báo chí, truyền thông Việt Nam - Lào: Thách thức và giải pháp”, các đại biểu tập trung thảo luận, tìm biện pháp nhằm nâng cao đời sống của bà con vùng biên giới cũng như tăng cường khả năng tiếp cận thông tin của họ. Chiều 11/11, tại TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, trong khuôn khổ chương trình "Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam...

Bắn gây mê hai con khỉ “đại náo” khu dân cư ở TPHCM

Ngày 11/11, Chi cục Kiểm lâm TPHCM vừa bắn thuốc gây mê hai con khỉ quậy phá, cắn người trong khu dân cư trên địa bàn quận 12 và huyện Hóc Môn.Theo thông tin ban đầu, nhiều tháng nay tại khu phố 2, phường Trung Mỹ Tây (quận 12) xuất hiện một con khỉ quậy quá khu dân cư. Có ít nhất hai người bị con khỉ này tấn công, gây thương tích.Kiểm lâm đã dùng súng bắn...

Cùng tác giả

Hướng tới mục tiêu net zero: Khoa học công nghệ là chìa khóa

Trước mục tiêu quốc gia được Thủ tướng Chính phủ đưa ra tại Hội nghị các Bên tham gia Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP 26), đến năm 2050, Việt Nam sẽ giảm phát thải khí nhà kính bằng 0, nhiều hành động thiết thực đã được Đảng, Nhà nước và Chính phủ đưa ra kịp thời với những nội dung sát yêu cầu đặt ra.

Phong trào văn hóa văn nghệ “Món ăn tinh thần” của người cao tuổi

Trong những năm qua, đời sống tinh thần của người cao tuổi (NCT) trên địa bàn tỉnh luôn được quan tâm chăm sóc. Trong đó, phong trào văn hóa văn nghệ (VHVN) được xem là một trong những nội dung hoạt động quan trọng và không thể thiếu trong thực hiện mục tiêu chăm sóc và phát huy vai trò NCT hiện nay.

Ngành Giáo dục và Đào tạo: Những kết quả nổi bật trong năm học 2022-2023

Năm học 2022-2023 là năm học ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tiếp tục triển khai Chương trình giáo dục (GD) phổ thông 2018 đối với lớp 3, lớp 7 và lớp 10. Toàn ngành nỗ lực vượt qua khó khăn về cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị dạy học để triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng GD, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ đề ra và đạt kết quả tích cực ở cả GD đại trà và GD mũi nhọn.

Cùng chuyên mục

Hướng tới mục tiêu net zero: Khoa học công nghệ là chìa khóa

Trước mục tiêu quốc gia được Thủ tướng Chính phủ đưa ra tại Hội nghị các Bên tham gia Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP 26), đến năm 2050, Việt Nam sẽ giảm phát thải khí nhà kính bằng 0, nhiều hành động thiết thực đã được Đảng, Nhà nước và Chính phủ đưa ra kịp thời với những nội dung sát yêu cầu đặt ra.

Phong trào văn hóa văn nghệ “Món ăn tinh thần” của người cao tuổi

Trong những năm qua, đời sống tinh thần của người cao tuổi (NCT) trên địa bàn tỉnh luôn được quan tâm chăm sóc. Trong đó, phong trào văn hóa văn nghệ (VHVN) được xem là một trong những nội dung hoạt động quan trọng và không thể thiếu trong thực hiện mục tiêu chăm sóc và phát huy vai trò NCT hiện nay.

Ngành Giáo dục và Đào tạo: Những kết quả nổi bật trong năm học 2022-2023

Năm học 2022-2023 là năm học ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tiếp tục triển khai Chương trình giáo dục (GD) phổ thông 2018 đối với lớp 3, lớp 7 và lớp 10. Toàn ngành nỗ lực vượt qua khó khăn về cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị dạy học để triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng GD, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ đề ra và đạt kết quả tích cực ở cả GD đại trà và GD mũi nhọn.

Liên đoàn Yoga Ninh Thuận tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2023-2028

Ngày 13/8, Liên đoàn Yoga Ninh Thuận tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2023-2028.

Cơn sốt giá gạo thế giới

Thị trường gạo thế giới nóng lên khi giá loại lương thực quan trọng này chạm mức cao nhất trong 12 năm qua. Cơn sốt giá gạo được cho là không sớm hạ nhiệt, do hiện tượng El Nino ảnh hưởng mùa màng tại các vựa lương thực, trong khi xu hướng dự trữ gia tăng trong bối cảnh lạm phát phi mã và an ninh bất ổn tại nhiều nước.

Tin mới nhất

Sau cơn sốt ChatGPT, ASEAN ra hướng dẫn chung về quản trị và đạo đức AI

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vừa công bố bản hướng dẫn về quản trị và đạo đức AI (trí tuệ nhân tạo). Đây là tài liệu đóng vai trò hướng dẫn cho các tổ chức trong khu vực có mong muốn thiết kế, phát triển và triển khai ứng dụng công nghệ AI phục...

Hàng nghìn người tham quan đường hoa ven sông Đồng Nai trong đêm khai mạc

Tối 4/2 (25 tháng Chạp), đường hoa Nguyễn Văn Trị (TP Biên Hòa, Đồng Nai) đã chính thức khai mạc phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đường hoa Nguyễn Văn Trị nằm có chủ đề “Biên Hòa - Đồng Nai 325 năm Khát Vọng Xanh”, trải dài khoảng 600m gồm 1 cổng...

Chelsea thua đậm ở Ngoại hạng Anh

AnhChelsea thua ngược đội khách Wolverhampton 2-4, khi tiền đạo Matheus Cunha lập hat-trick ở vòng 23 Ngoại hạng Anh. *Tiếp tục cập nhậtPhút 69, khi Wolverhampton dẫn 3-1, khán giả đội khách hát giễu CĐV chủ nhà rằng: "Đội bóng của các bạn tệ thật đấy". Khán giả Chelsea không phản ứng lại, mà còn hùa theo câu...

Tin nổi bật

Tin mới nhất