Trang chủFigureThầy giáo người Mông với khao khát làm du lịch

Thầy giáo người Mông với khao khát làm du lịch

Như bao bạn bè cùng trang lứa ở vùng cao nguyên đá Hà Giang, Sùng Mí Phìn lớn lên đã thấm thía cái nghèo khi cuộc sống xung quanh chỉ có đá và đá. Tốt nghiệp trường phổ thông dân tộc nội trú, Sùng Mí Phìn xách ba lô về xuôi học ngành sư phạm.  Ở độ tuổi của Phìn, nhiều bạn bè đã lập gia đình hoặc đi làm ăn xa để thoát cái nghèo.

Clip Phùng Mí Phìn chia sẻ về việc làm homestay ngay ở quê nhà

Tốt nghiệp khoa Giáo dục Tiểu học (Trường Cao đẳng Sư phạm Hải Dương), Sùng Mí Phìn trở về quê hương để làm thầy giáo. Nhưng sau hai tháng dạy trẻ, Sùng Mí Phìn nảy ý định làm du lịch khi thấy lượng khách người nước ngoài đến Hà Giang đông dần lên.

Sùng Mí Phìn chọn cách phát triển văn hóa dân tộc thông qua mô hình homestay.

Từ bỏ một công việc ổn định theo định hướng của gia đình là điều không hề dễ dàng. Sùng Mí Phìn nói: “Tôi vấp phải sự phản ứng dữ dội từ bố sau khi trình bày ý định đi học tiếng Anh để làm du lịch”.

Sùng Mí Phìn quyết định đến Sapa – nơi có nhiều người Mông thành thạo tiếng Anh – để học ngoại ngữ. Biết có sự phản ứng dữ dội từ bố nên sát ngày đi Phìn mới nói với gia đình về ý định này.

“Đến Sapa học tiếng Anh, tôi chỉ có 500.000 đồng được mẹ cho trước khi lên đường”, Sùng Mí Phìn kể.

 

Qua Youtube, Sùng Mí Phìn tìm đến là một trung tâm dạy tiếng Anh cho người Mông có đam mê làm du lịch ở Sapa (Lào Cai). Sau khi nghe câu chuyện của Phìn, chủ trung tâm đã miễn khóa học tiếng Anh cho em, đồng thời, cùng Phìn chia sẻ cách làm du lịch cộng đồng. Không chỉ học tiếng Anh, Phìn vừa học vừa làm bồi bàn, dọn phòng… để học cách làm du lịch ở Sapa.

“Tôi nghĩ, học không chỉ cho mình mà còn muốn phát triển văn hóa dân tộc thông qua mô hình homestay”, Phìn nói.

Trở về quê hương sau hai năm “tầm sư học đạo”, Sùng Mí Phìn mở homestay có tên “White Hmong homestay” trên chính ngôi nhà của mình. Sùng Mí Phìn cho biết: “Nhưng trong quá trình làm tôi nhận ra việc phát triển du lịch ở Hà Giang đang bị thương mại hóa và chưa thực sự chú trọng vào điều cốt lõi giữ gìn bản sắc văn hóa. Trong khi để du lịch của đồng bào thực sự bền vững, bản sắc văn hóa mới là điều quyết định và phải là đồng bào làm. “Chai To Homestay” đã ra đời như thế với mong muốn đưa người dân địa phương vào làm du lịch”.

Một cơ sở dịch vụ lưu trú thực sự kết nối giữa du khách và người bản địa mới đủ sức giữ chân du khách.

Khi được hỏi “Chai To là gì?”, Sùng Mí Phìn nói: “Chai To được viết ra từ “Ntsai Tos” trong tiếng Mông, có ý nghĩa là “chào đón”. Du lịch Hà Giang ngày càng phát triển và các homestay mọc lên nhiều. Du lịch đến nhanh chóng nhưng sự thích ứng của người Mông chưa đủ nhiều. Đa số các cơ sở du lịch đều là từ phương xa tới và họ không là người bản địa. Chai To Homestay là một cơ sở dịch vụ lưu trú để kết nối giữa du khách và người bản địa thực sự”.

Để người dân trong bản làm du lịch hiệu quả và phát huy được các giá trị văn hóa truyền thống, Sùng Mí Phìn đã mở lớp dạy tiếng Anh cho người dân trong bản.

Sùng Mí Phìn nói: “Muốn gìn giữ, phát huy, quảng bá văn hóa của đồng bào dân tộc, đồng bào phải biết tiếng Kinh, tiếng Anh. Tôi muốn bà con dân bản giao lưu được với du khách. Bên cạnh dạy tiếng Anh, tôi dạy văn hóa cho đồng bào vào những thời điểm homestay vắng khách. Khi homestay đông khách, tôi mời bà con ra cùng làm du lịch. Người dân vừa được giao lưu, nói về văn hóa của mình thông qua các hoạt động một cách tự hào, vừa học hỏi được sự văn minh từ vùng miền khác. Hơn cả, họ có việc làm, có thu nhập, nhiều thanh niên ở lại bản làm du lịch”.

Những lớp tiếng Anh cho trẻ ra đời với mong muốn người dân bản sẽ sớm giao lưu được với du khách được người thanh niên dân tộc Mông thực hiện. Lớp học đôi lúc còn có giáo viên “thỉnh giảng” chính là những du khách.

Toàn bộ nhân viên tham gia vào hoạt động homestay của Sùng Mí Phìn là thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã của 4 huyện vùng Cao nguyên đá và có sự kết nối với nhau. Nguồn lợi nhuận từ các dịch vụ này được trích và sử dụng vào nhiều mục đích xã hội: Dạy học tiếng Anh cho các chủ homestay người bản địa và giúp đỡ cộng đồng giải quyết các vấn đề về du lịch.

Chai To Homestay là nơi ăn ngủ sinh hoạt trải nghiệm văn hóa và cuộc sống cùng người dân bản địa. Do vậy khi tham gia dịch vụ sinh hoạt cùng gia đình, du khách phải tuân thủ theo sinh hoạt của cộng đồng. Khi có hoạt động lễ hội văn hoá trong bản, du khách tham gia để đóng góp sinh hoạt chung trải nghiệm cùng bà các như một người Mông thực sự ở bản.

Sùng Mí Phìn mô tả: “Du khách đến đây bắt đầu ngày mới và kết thúc một ngày như những người đồng bào thực sự. Từ sáng sớm, du khách gùi quẩy tấu lên nương cắt cỏ, hái rau, trồng ngô. Chiều đến se lanh, dệt vải và tối cùng nấu nướng và ăn các món ăn truyền thống, cùng nghe và thưởng thức những câu chuyện đời thường nhất như: Sự tích, ý nghĩa cây khèn Mông, ý nghĩa những bài hát, điệu khèn… Những học trò của tôi dạy văn hóa ở lớp học đều đến để tham gia biểu diễn văn nghệ, hát những bài hát của người Mông trắng”.

Điều đáng nói, cách làm của Sùng Mí Phìn mang lại hiệu quả cao khi du khách viết nhật ký bày tỏ sự yêu mến và trân trọng với giá trị truyền thống của vùng cao nguyên đá Hà Giang. Du khách trở lại 2, 3 lần và còn giới thiệu thêm nhiều bạn bè. Đây chính là động lực để Phìn tiếp tục công việc này.

Sùng Mí Phìn, sinh năm 1994 có dáng người nhỏ nhắn đã để lại ấn tượng trong tôi khi nói: “Tôi muốn gìn giữ những nét đẹp, bản sắc của dân tộc Mông thông qua phát triển du lịch trải nghiệm. Tôi muốn những thanh niên như chúng tôi ở lại vùng cao nguyên này để xây dựng quê hương, gìn giữ từng nếp nhà. Tôi mong những “bản đá trở thành hoa”, thành niềm tự hào của mỗi người đồng bào nơi đây”.

Cách làm của Sùng Mí Phìn đã được các chuyên gia đánh giá cao và đạt giải Nhì tại cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo dành cho thanh niên nông thôn lần thứ 6 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức.

Những ngày tháng 9, Sùng Mí Phìn hân hoan khi được ra thủ đô tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến lần thứ 7.

Sùng Mí Phìn được học trở thành người thầy, nhưng với khát khao gìn giữ bản sắc văn hóa và tạo việc làm cho thanh niên vùng cao nguyên đá, em đã đến với một con đường khác. Trên con đường ấy, em vẫn không quên sứ mệnh người thầy của mình, khi trao truyền đi những kiến thức học hỏi được cho người dân để chính họ tiếp tục gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc và xây dựng vùng cao nguyên ngày càng đẹp giàu đẹp hơn.

Bài, clip: Lê Vân
Ảnh: Nhân vật cung cấp
Trình bày: Tuệ Thy

Baotintuc.vn

nguồn

Cùng chủ đề

Phở Tráng Kìm nức tiếng Hà Giang: Khách xếp hàng chờ, mỗi sáng bán vèo 300 bát

Tráng Kìm là một địa danh nằm trên đường từ Quản Bạ vào Đồng Văn, thuộc xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ. Bản làng bình yên này vốn nổi tiếng với món phở gia truyền - phở Tráng Kìm.  Phở Tráng Kìm không sử dụng bánh phở như thông thường, mà được chế biến rất khác lạ. Đây cũng là điểm làm nên sự hấp dẫn, gây tò mò cho du khách của món ăn này. Sợi phở Tráng Kìm...

Thèn Pả – ngôi làng Mông bình yên ở cao nguyên đá Hà Giang

Nằm ngay dưới chân Cột cờ Quốc gia Lũng Cú (Hà Giang), Thèn Pả, ngôi làng hàng trăm năm tuổi còn giữ được hầu như nguyên vẹn nét truyền thống của người Mông.

Tuần tra biên giới Việt – Trung ngày cận Tết

HÀ GIANG - Sau giờ nghỉ trưa, đại úy Giàng Mí Vàng cùng chiến sĩ Tẩn Trung Hiếu xỏ ủng, ngược đường biên đi kiểm tra mốc giới, khi nhiệt độ khoảng 5 độ C. Rét hại kèm mưa, sương mù dài ngày khiến 2 km đường từ chốt 320 ở thôn Ma Sào Phố, xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ, lên mốc giới trơn trượt. Đại úy Vàng và chiến sĩ Hiếu phải đi bộ, trong thể đi xe...

Cuộc sống trong sương mù, rét 5 độ C

HÀ GIANG-Nhiệt độ cả ngày duy trì thấp, sương mù dày đặc khiến người dân huyện biên giới Quản Bạ ra đường phải quấn chăn, mua thêm đồ chống rét. Miền Bắc bước vào ngày thứ sáu của đợt rét hại, nhiệt độ trung bình ngày từ 13 độ C trở xuống. Lúc 10h sáng 27/1, tại trung tâm xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ, nơi cao 1.080 m so với mực nước biển, nhiệt độ khoảng 9 độ C. Ba...

48 giờ ở Hà Giang

Hà Giang là điểm đến vào mỗi dịp mùa xuân khi đủ mọi loại hoa khoe sắc, thiên nhiên trong lành, thích hợp cho những người yêu mùa lạnh. Hành trình 48 giờ ở Hà Giang theo gợi ý của chị Ngọc Phạm, du khách Hà Nội, đến Hà Giang cuối tuần trước, và anh Vi Hiệp, hướng dẫn viên kiêm tài xế của một công ty du lịch tại Hà Nội chuyên tuyến Hà Giang. Ngày 1 Buổi sáng và trưa Khởi...

Cùng tác giả

94 năm Ngày thành lập Đảng: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024), sáng 2/2/2024, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng đoàn đại biểu các bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội đến đặt vòng hoa tại Ðài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ (đường Bắc Sơn, Ba Đình, Hà Nội). TTXVN/Báo Tin tức Source link

Hà Nội rợp màu cờ hoa mừng Đảng mừng Xuân, đón Tết Nguyên đán 2024

Trên khắp các tuyến phố của Thủ đô Hà Nội được trang trí pano tuyên truyền, cờ hoa rực rỡ chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón chào năm mới Giáp Thìn 2024. Chỉ còn ít ngày nữa là người dân Thủ đô Hà Nội và cả nước sẽ chào đón Tết Nguyên đán; trên nhiều tuyến đường Thủ đô đã trang hoàng các cổng chào, biểu ngữ... với nội dung...

Nghệ nhân hoa lụa làm luôn tay phục vụ Tết

Cứ vào các dịp lễ Tết, Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Mai Hạnh (73 tuổi, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) lại bận rộn sáng tạo những mẫu hoa lụa độc đáo phục vụ khách hàng. Thế Đoàn/Báo Tin tức Source link

Cùng chuyên mục

Làng Vũ Đại rực lửa vụ Tết, đeo kính bơi kho cá thâu đêm

TPO - Làng Vũ Đại xưa (nay là thôn Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam) từ lâu nổi tiếng với món ăn dân dã truyền thống cá kho. Gần Tết Nguyên đán, nhà nhà trong làng lại tất bật kho thâu đêm, phục vụ thực khách trong cả nước. Nguyễn Trọng Tài - Tienphong.vn Source link

Bòng khổng lồ nặng 10kg, giá cả triệu đồng/quả ‘hút’ khách chơi Tết

(Dân trí) - Mỗi dịp cận Tết Nguyên đán, chị Ơn ở đường Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội) lại bán bòng Kỳ Đà khổng lồ, mỗi quả nặng 4-10 kg. Loại trái này được nhiều khách hàng ưa thích. Càng gần Tết Nguyên đán, thị trường hoa quả càng trở nên nhộn nhịp, sôi động. Năm nay, loại bòng Kỳ Đà hay còn gọi là bòng khổng lồ, có nguồn gốc từ Tuyên Quang được nhiều người ưa...

Ngỡ ngàng vườn đào cổ thụ Tây Bắc trên cao nguyên Lâm Đồng

TPO - Kỳ công di thực hơn 200 cây đào cổ thụ từ Tây Bắc về Lâm Đồng làm nên vườn đào độc đáo có một không hai ở Tây Nguyên, khiến người thưởng ngoạn ngỡ ngàng. Vườn đào cổ thụ này ở thôn Đạ Tro (xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng), cách trung tâm TP Đà Lạt 30km. Vườn nằm ven quốc lộ 27C, tuyến đường nối liền hai thành phố Đà Lạt và Nha Trang. Vừa vào...

Phương tiện bật đèn nối đuôi đi trong sương mù

Hà Nội chìm trong sương mù và bóng tối, các phương tiện phải bật đèn di chuyển để đảm bảo an toàn, sáng 2/2. Huy Mạnh - Vnexpress.net Source link

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng kiều bào thả cá chép tại TPHCM

Sáng 2.2, nhằm ngày 23 tháng Chạp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng kiều bào về nước vui xuân đã thực hiện nghi thức thả cá chép tại Bến Nhà Rồng, tiễn ông Công, ông Táo về trời. Đây là một phần trong chương trình Xuân Quê hương 2024 do Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở Nước ngoài - Bộ Ngoại giao phối hợp UBND TPHCM tổ chức cho kiều bào trên khắp...

Tin mới nhất

Làng Vũ Đại rực lửa vụ Tết, đeo kính bơi kho cá thâu đêm

TPO - Làng Vũ Đại xưa (nay là thôn Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam) từ lâu nổi tiếng với món ăn dân dã truyền thống cá kho. Gần Tết Nguyên đán, nhà nhà trong làng lại tất bật kho thâu đêm, phục vụ thực khách trong cả nước. Nguyễn Trọng Tài - Tienphong.vn Source link

Mỹ-Hàn Quốc tập trận tác chiến đặc biệt, Bình Nhưỡng lên “kế hoạch khổng lồ”

Ngày 2/2, các lực lượng đặc nhiệm của Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc cuộc tập trận phối hợp đầu tiên trong năm nay, trong khi tại phía bên kia biên giới phía Bắc, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đi thị sát các tàu chiến tại một xưởng đóng tàu.

Bòng khổng lồ nặng 10kg, giá cả triệu đồng/quả ‘hút’ khách chơi Tết

(Dân trí) - Mỗi dịp cận Tết Nguyên đán, chị Ơn ở đường Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội) lại bán bòng Kỳ Đà khổng lồ, mỗi quả nặng 4-10 kg. Loại trái này được nhiều khách hàng ưa thích. Càng gần Tết Nguyên đán, thị trường hoa quả càng trở nên nhộn nhịp, sôi động. Năm nay, loại...

Ngỡ ngàng vườn đào cổ thụ Tây Bắc trên cao nguyên Lâm Đồng

TPO - Kỳ công di thực hơn 200 cây đào cổ thụ từ Tây Bắc về Lâm Đồng làm nên vườn đào độc đáo có một không hai ở Tây Nguyên, khiến người thưởng ngoạn ngỡ ngàng. Vườn đào cổ thụ này ở thôn Đạ Tro (xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng), cách trung tâm TP Đà Lạt...

Nhật Bản chuẩn bị cho kịch bản ông Trump tái đắc cử?

Reuters dẫn nguồn thạo tin cho hay, những tuần gần đây, Nhật Bản đang đẩy mạnh nỗ lực tiếp cận những người thân cận với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh ông giành chiến thắng liên tiếp trong bầu cử sơ bộ tại bang Iowa, New Hampshire.Những nỗ lực của Nhật Bản bao gồm việc...

Tin nổi bật

Tin mới nhất