Trang chủNewsThời sựThích ứng BĐKH ở Bà Rịa

Thích ứng BĐKH ở Bà Rịa


Linh hoạt ứng phó

Những năm gần đây, Bà Rịa – Vũng Tàu chịu nhiều tác động của BĐKH, điều đó không chỉ cản trở phát triển kinh tế mà còn dẫn đến những thảm họa khôn lường cho đời sống người dân, thể hiện rõ nhất qua sự gia tăng các hiện tượng thời tiết bất thường, thiên tai không còn theo quy luật, các hình thái khí hậu cực đoan.

Ông Nguyễn Công Vinh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của BĐKH, UBND tỉnh đã giao cho các sở, ngành liên quan và các địa phương triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm chủ động phòng chống thiên tai, giảm thiểu các thiệt hại do tình trạng BĐKH gây ra, từ đó, góp phần giúp địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

a1.-bai-br-vt.jpg
Đầu tư một số công trình, dự án chống sạt lở bờ biển, bước đầu đã hạn chế đến mức thấp nhất tác động của BĐKH, nhất là nước biển dâng.

Theo đó, ngoài việc chú trọng phát huy kinh nghiệm ứng phó BĐKH tại chỗ và vai trò của chính quyền các cấp, các tổ chức quần chúng ở cơ sở; các ngành chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu còn tập trung triển khai các dự án, như dự án “Đánh giá tác động của BĐKH đến vấn đề ngập lụt trên địa bàn tỉnh và kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH trong vấn đề chống ngập và Lập bản đồ phân vùng nguy cơ ngập lụt do mưa”; và dự án “khắc phục xói lở, bồi lấp tại các khu vực bờ biển và của sông”; thực hiện công trình đê kè bằng công nghệ mềm Stabiplage và công nghệ bê tông cốt phi kim…; thực hiện xây dựng các công trình tránh trú bão. Đồng thời, các địa phương trong tỉnh cũng đã chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, thay đổi phạm vi và quy mô sản xuất, ứng dụng chuyển giao kỹ thuật công nghệ… nhằm thích ứng với BĐKH.

Phục vụ giảm nghèo

Ông Nguyễn Công Vinh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho hay: Theo các kết quả nghiên cứu và cảnh báo của các chuyên gia khoa học cho thấy, sự gia tăng của các hiện tượng thời tiết cực đoan trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong thời gian tới sẽ tiếp tục xảy ra và có mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Do đó, để chủ động ứng phó hiệu quả, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã xây dựng Chương trình hành động ứng phó với BĐKH giai đoạn 2023 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trong đó, tỉnh sẽ tập trung triển khai thực hiện 3 nhóm nhiệm vụ: Nâng cao hiệu quả thích ứng với BĐKH thông qua việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về BĐKH và thúc đẩy việc lồng ghép thích ứng với BĐKH vào hệ thống chiến lược, quy hoạch; tăng cường khả năng chống chịu và nâng cao năng lực thích ứng của cộng đồng, các thành phần kinh tế và đa dạng sinh học thông qua việc đầu tư cho các hành động thích ứng, khoa học và công nghệ, nâng cao nhận thức để sẵn sàng điều chỉnh trước những thay đổi của khí hậu; ưu tiên giảm nhẹ rủi ro thiên tai cũng như giảm thiểu thiệt hại, sẵn sàng ứng phó với thiên tai và khí hậu cực đoan gia tăng do BĐKH.

a2.-bai-br-vt.jpg
Chuyển đổi cây trồng thích ứng với điều kiện khí hậu không những mang lại hiệu quả kinh tế mà còn giúp người dân vươn lên thoát nghèo.

Ông Đặng Sơn Hải – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Trong thời gian tới, với chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực khí tượng thủy văn và BĐKH, Sở TN&MT sẽ tập trung tham mưu cho UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về điều chỉnh quy hoạch, sử dụng đất tại các đô thị, khu vực dân cư nông thôn, đặc biệt là những nơi có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, sạt lở đất và nước biển dâng.

Đồng thời, Sở TN&MT tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch phục hồi, phát triển mở rộng hệ sinh thái rừng ngập mặn bằng cách trồng thêm rừng ngập mặn; tập trung phát huy tối đa tiềm năng lợi thế của từng khu vực để triển khai các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp với điều kiện thực tế; góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hướng tới hoàn thành mục tiêu giảm nghèo bền vững của tỉnh.

Bên cạnh đó, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với các sở, ngành có liên quan và các địa phương tổ chức điều tra, đánh giá và khoanh định vùng cấm, hạn chế khai thác nước dưới đất để chống suy thoái cạn kiệt nguồn tài nguyên nước; đồng thời, kiên quyết cấm khai thác cát vùng cửa sông, ven biển, nhất là tại các khu vực thường xảy ra tình trạng sạt lở. Đặc biệt, Sở TN&MT tiếp tục phối hợp tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho cộng động người dân, doanh nghiệp về khả năng thích ứng với BĐKH.Nguồn

Tin cùng chuyên mục

Quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh Quảng Ngãi đến các đối tác quốc tế

Ngày 25/10, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị giới thiệu Quảng Ngãi nhằm mục đích quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh, cơ hội thu hút...

Hà Nội sẵn sàng hợp tác với Ngân hàng Thế giới phát triển giao thông đô thị

  Chiều 25/10, tại trụ sở UBND TP Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp bà Carolyn Turk, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt...

Hà Nội ứng phó thiếu nước sạch

Nâng công suất nhà máy, khai thác nguồn nước ngầm dự phòng là giải pháp trước mắt của thành phố ứng phó tình trạng thiếu nước sạch ở nhiều khu vực. Hiện nguồn nước sạch của thành phố Hà...

4 thanh thiếu niên tử vong sau tai nạn giữa hai xe máy ở Gia Lai

Tối 25/10, lãnh đạo xã Ia Lâu (huyện Chư Prông, Gia Lai) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng khiến 4 thanh thiếu niên tử vong. Vào khoảng 17h45...

Bình Định: Tuyển dụng giáo viên sai quy định, 2 tập thể bị kiểm điểm

SGGPO 25/10/2023 22:12 Tối 25-10, một lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Bình Định xác nhận, UBND tỉnh này vừa có báo cáo gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định về kết quả giải quyết...

Cùng tác giả

Tin nổi bật

Tin mới nhất