Trang chủNewsThế giớiThiếu hụt đạn dược trong xung đột với Nga, Ukraine tăng cường...

Thiếu hụt đạn dược trong xung đột với Nga, Ukraine tăng cường sản xuất vũ khí “cây nhà lá vườn”Trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine vẫn tiếp diễn, Kiev đang nỗ lực tự sản xuất vũ khí kết hợp với sự hỗ trợ của phương Tây để đáp ứng nhu cầu trên thực địa.

Thiếu hụt đạn dược trong xung đột với Nga, Ukraine tăng cường sản xuất vũ khí 'cây nhà lá vườn'
Công nhân sơn súng cối tại Ukraine Armor, nhà sản xuất vũ khí tư nhân lớn nhất quốc gia Đông Âu. (Nguồn: Washington Post)

Trước khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra hồi tháng 2/2022, Kiev gần như không sản xuất vũ khí, nhưng đến nay, ngành công nghiệp vũ khí của nước này đang phát triển như vũ bão.

Các nhà máy, cơ sở đang vận hành hết tốc lực để sản xuất đạn pháo, súng cối, phương tiện quân sự, tên lửa và các thiết bị quan trọng khác phục vụ xung đột.

“Chìa khóa” duy trì khả năng phòng thủ

Tại cuộc họp của chính phủ Ukraine hồi tháng 1, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết, số lượng vũ khí sản xuất trong nước đã tăng gấp 3 lần trong năm 2023 và dự kiến sẽ tăng gấp 6 lần trong năm nay.

Mặc dù, lượng vũ khí nội địa của Ukraine không đủ để bù đắp sự thiếu hụt từ viện trợ vũ khí quốc tế, đặc biệt là từ Mỹ, nhưng trong bối cảnh gói viện trợ trị giá 60 tỷ USD của Washington đang bị trì hoãn, thì ngành sản xuất vũ khí trong nước của Kiev trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Tại một hội nghị hồi tháng 2, Bộ trưởng Chuyển đổi kỹ thuật số Ukraine Mykhailo Fedorov cho biết, các loại vũ khí nội địa đã phát huy tác dụng trong xung đột. Cụ thể, máy bay không người lái (UAV) tầm xa đã tấn công các cơ sở dầu mỏ sâu bên trong nước Nga trong những tuần gần đây.

Trong khi đó, các “drone hải chiến” (sea drone – tàu tấn công không người lái dưới nước) đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho Hạm đội Biển Đen của Nga và giúp mở lại các tuyến đường thủy phục vụ xuất khẩu ngũ cốc Ukraine.

Bên cạnh đó, Kiev cũng đang tự sản xuất đạn súng cối và đạn pháo 122mm, 152mm theo tiêu chuẩn Liên Xô. Các công ty quốc phòng Ukraine đang nỗ lực đáp ứng nhu cầu lớn nhất của quân đội bằng cách chế tạo đạn pháo 155mm theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), loại đạn cần thiết cho các hệ thống pháo binh mà các nước phương Tây cung cấp.

Trả lời AP hồi tháng 12/2023, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từng khẳng định, sản xuất trong nước là “chìa khóa” để Ukraine có thể duy trì khả năng phòng thủ của nước này. Ông Zelensky nhấn mạnh “đây chính là lối thoát”, đồng thời cho rằng, nếu những nguyện vọng này được thực hiện, các kế hoạch của Nga “sẽ chấm dứt”.

Mặc dù Ukraine có năng lực sản xuất và một số nguyên liệu thô, đặc biệt là thép, nhưng những thứ quân đội nước này hiện cần là vũ khí thành phẩm ngay lập tức. Ông Maksym Polyvianyi, Phó Tổng giám đốc Ukraine Armor – nhà sản xuất vũ khí tư nhân lớn nhất Ukraine, nhận định rằng, nếu không có sự giúp đỡ của các đối tác phương Tây, ngành công nghiệp vũ khí Kiev sẽ không thể đáp ứng đủ nhu cầu của quân đội.

Sau khi Liên Xô tan rã, ngành công nghiệp vũ khí ở Ukraine cũng thực sự sụp đổ. Nhiều năm quản lý yếu kém và tham nhũng, cùng với thực tế là phần lớn ngành công nghiệp này tập trung vào khách hàng Nga, đồng nghĩa với việc Kiev phải tìm kiếm mọi thứ ở nước ngoài, từ đạn dược đến máy bay chiến đấu.

Giờ đây, sau hơn hai năm xung đột tiếp diễn, Ukraine cần mọi thứ từ đạn dược cho đến hệ thống tên lửa tầm xa, máy bay chiến đấu và máy bay ném bom. Trong số đó, một số vũ khí không thể sớm tự sản xuất được.

Tháng trước, Bộ trưởng Công nghiệp chiến lược Ukraine Oleksandr Kamyshin thông báo nước này đã triển khai một tên lửa được sản xuất trong nước với tầm bắn hơn 400 dặm (hơn 643 km). Giới chức cho biết, các hệ thống phòng không và tên lửa có độ chính xác cao tương tự Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) do Mỹ sản xuất cũng đang được phát triển.

Mặc dù vậy, các hệ thống công nghệ cao mà Kiev cần để sử dụng hiệu quả trong xung đột phải mất nhiều thời gian mới có thể sản xuất được trong nước. Ông Polyvianyi lưu ý: “Để xây dựng và làm chủ được một cơ sở sản xuất như vậy sẽ phải mất nhiều thập niên”.

Nhiều hạn chế cản bước ngành sản xuất vũ khí

Trong những tuần gần đây, quân đội Ukraine đã mất lợi thế ở phía Đông vì thiếu trầm trọng đạn pháo và binh sĩ. Tình hình thậm chí có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn trong thời gian tới khi lượng vũ khí dự trữ giảm dần. Theo tình báo Mỹ, Kiev có thể cạn kiệt tên lửa phòng không vào cuối tháng này.

Trong bối cảnh Nhà Trắng đang nỗ lực để khoản viện trợ 60 tỷ USD được Quốc hội Mỹ thông qua, Ukraine đã có những tia hy vọng mới. Hồi tuần trước, Liên minh châu Âu (EU) đã phê duyệt gói viện trợ quân sự trị giá 5 tỷ USD và chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng thông báo rằng họ sẽ gửi 300 triệu USD viện trợ thông qua “những khoản tiết kiệm chi phí ngoài dự kiến” trong các hợp đồng của Lầu Năm Góc dành cho Ukraine. Bên cạnh đó, sáng kiến của Cộng hòa Czech dự kiến bắt đầu gửi khoảng 800.000 đạn pháo cho Kiev trong những tuần tới.

Ngày 22/3, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sébastien Lecornu và người đồng cấp Đức Boris Pistorius đã đạt được thỏa thuận mở đường cho nhà máy sản xuất vũ khí Pháp-Đức đầu tiên trên đất Ukraine. Thỏa thuận này liên quan đến tập đoàn chuyên về vũ khí trên bộ KNDS, gồm công ty Krauss-Maffei Wegmann (KMW) của Đức và Nexter của Pháp. Hai “ông lớn” này đã đồng ý mở một công ty con ở Ukraine, ban đầu sẽ sản xuất phụ tùng và đạn dược, sau đó là hoàn thiện các hệ thống vũ khí.

Tuy nhiên, tất cả những khoản viện trợ trên vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu vũ khí hiện nay của quốc gia Đông Âu đang vướng xung đột. Các quan chức Ukraine cho biết họ không thể tiết lộ số liệu chính xác về sản lượng sản xuất của nước này vì lo ngại an ninh.

Nhiều hạn chế đang cản bước ngành công nghiệp Ukraine tăng cường sản xuất vũ khí. Ông Oleksandr Zavitnevych, người đứng đầu Ủy ban an ninh, quốc phòng và tình báo của Quốc hội Ukraine, khẳng định “nguồn lực quốc phòng chính là tiền”, tuy nhiên, ngân sách quốc gia không đủ.

Khả năng tài trợ cho hoạt động sản xuất vũ khí trong nước của Ukraine bị hạn chế bởi nguồn vốn đầu tư mà nước này có thể phân bổ. Trong khi đó, hỗ trợ tài chính của phương Tây thường dành cho các chi tiêu phi quân sự. Các quan chức cho biết, trong năm nay, Kiev sẽ chi khoảng 5 tỷ USD cho hoạt động sản xuất vũ khí trong nước nhưng tất cả đều đồng ý rằng như vậy là chưa đủ.

Mặt khác, việc tăng thuế có nguy cơ rủi ro về mặt chính trị, nếu không muốn nói là không khả thi về mặt kinh tế trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang “hấp hối” khi phần lớn người lao động đang sống ở nước ngoài, tham gia chiến sự hoặc thất nghiệp.

Các quan chức Ukraine ủng hộ việc sử dụng một phần tiền trong khoản 300 tỷ USD của Ngân hàng Trung ương Nga bị phương Tây phong tỏa. Nhưng ngay cả khi giải quyết được vấn đề nguồn tiền, Kiev vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu chất nổ.

Sự tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng và nhu cầu quốc tế tăng mạnh đã làm cạn kiệt nguồn cung cấp thuốc súng và nhiên liệu đẩy tên lửa. Theo ông Polyvianyi, điều này khiến cho hoạt động sản xuất của Ukraine gặp nhiều khó khăn.

Nước này cũng đang hợp tác với các công ty phương Tây như Rheinmetall của Đức, BAE Systems của Anh và Baykar của Thổ Nhĩ Kỳ. Vào tháng trước, Rheinmetall đã đồng ý liên doanh sản xuất đạn 155mm và nhiên liệu đẩy tên lửa. Đồng thời, Kiev đang mong chờ có được các khoản vay giá rẻ và giấy phép để sản xuất và tu sửa vũ khí của Mỹ.

Nắm được việc Ukraine tăng cường sản xuất vũ khí, Nga đã bắt đầu nhắm mục tiêu vào các nhà máy sản xuất của đối phương. Nhiều tên lửa đã bị đánh chặn, nhưng một số tên lửa được cho là đã đánh trúng mục tiêu, mặc dù Kiev không công khai việc các nhà máy bị tấn công.

Ông Polyvianyi cho biết Ukraine Armor và các công ty khác đã chuyển một phần hoạt động sản xuất của họ ra nước ngoài. Như một biện pháp bảo vệ, các công ty chia nhỏ công đoạn sản xuất hoặc sao chép chúng và đặt ở các địa điểm khác nhau. Một số quá trình quan trọng diễn ra dưới lòng đất. Tuy nhiên, tất cả điều này đều làm giảm sản lượng sản xuất vũ khí.

Rõ ràng, tăng cường sản xuất vũ khí nội địa là điều tất yếu mà Ukraine phải làm để duy trì khả năng phòng thủ, tuy nhiên, việc tháo gỡ những hạn chế cản bước ngành sản xuất vũ khí vẫn là bài toán khó đang đặt ra với nước này.

Nguồn

Cùng chủ đề

NATO chưa sẵn sàng điều quân tới Ukraine; Nga nói về khả năng huy động thêm quân

Thông tin chiến sự Nga nói hạ 210 UAV Ukraine. Các lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ 210 UAV và 21 tên lửa được phóng từ Hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS) và hệ thống rốc két phóng loạt Vampire do Czech sản xuất trong ngày qua. Phía Nga cũng cho biết, các hệ thống phòng không trong ngày đã bắn hạ 18 quả rốc két gần thành phố Belgorod...

Tổng thống Nga liên hệ với loạt nước châu Phi; Bắc Kinh nói Mỹ đừng nên kiềm chế Trung Quốc; Hezbollah tấn công Israel

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.

Belarus tuyên bố đáp trả mọi khiêu khích bằng vũ lực; Triều Tiên thẳng thừng từ chối Nhật Bản; Trung Quốc “nóng mặt” vì...

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.

Nga chọc thủng phòng tuyến của Ukraine ở Zaporizhia; Kiev gặp khó khăn về năng lượng

Thông tin chiến sự Ukraine tuyên bố bắn hạ 2 tên lửa Zircon của Nga. Mới đây, lực lượng Nga đã triển khai tên lửa siêu vượt âm mới nhất ZM22 Zircon nhằm vào các địa điểm quan trọng ở trung tâm thủ đô Ukraine. Đây là lần thứ hai loại tên lửa này được sử dụng công khai nhằm vào Kiev. Những tên lửa này của lực lượng Nga được cho là đã được phóng...

52 cuộc giao tranh trên mặt trận; kho lưu trữ khí đốt Ukraine trúng tên lửa

Thông tin chiến sự UAV Nga tập kích miền nam Ukraine. Theo giới chức Ukraine, các hệ thống phòng không ở vùng miền nam Odessa đã được kích hoạt vì một vụ tấn công bằng UAV Shahed của Nga vào đêm 24/3 đến rạng sáng 25/3. Các UAV được tin xuất kích từ khu vực Biển Đen. “Hoạt động chiến đấu đang tiếp diễn ở Odessa. Đây là lời nhắc nhở rằng tình hình có thể...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đảo Trường Sa tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp

Đảo Trường Sa tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khai thác thủy sản; các nội quy, quy định của đảo, âu tàu, Đồn biên phòng 394 Trường Sa cho ngư dân vào neo đậu.

Palestine có Nội các mới

Ngày 28/3, Palestine công bố việc thành lập Nội các mới trong bối cảnh cộng đồng quốc tế gây sức ép ngày một tăng trong vấn đề cải tổ.

Hợp tác tài nguyên nước trong khuôn khổ Lan Thương

Đối mặt với sự gia tăng của thách thức khí hậu toàn cầu, 6 nước dọc sông Lan Thương - Mekong cùng nỗ lực hợp tác để giải quyết thách thức tài nguyên nước, thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực cũng như phúc lợi của người dân.

Tiếng chuông cảnh tỉnh cho Nga và thế giới

Việc 4 nghi phạm vụ tấn công nhà hát Crocus City Hall ở thủ đô Moscow hôm 22/3 đều mang quốc tịch Tajikistan khiến sự chú ý và nhiều câu hỏi về quốc gia Trung Á này được đưa ra.

Bình luận của Việt Nam về một số vấn đề tại Biển Đông gần đây

Chiều 28/3, tại họp báo thường kỳ, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Đức Thắng đã bình luận về một số vấn đề tại Biển Đông gần đây.

Bài đọc nhiều

Ông Trump cảnh báo về ‘bể máu’ với ngành ôtô Mỹ nếu thất cử

Cựu tổng thống Trump nói nếu ông không giành chiến thắng cuộc bầu cử tháng 11, sẽ có "bể máu" với ngành ôtô và toàn bộ nước Mỹ. Phát biểu trước đám đông người ủng hộ tại Dayton, Ohio hôm 16/3, Donald Trump cam kết áp thuế 100% đối với ôtô sản xuất bên ngoài nước Mỹ, nhấn mạnh rằng chỉ khi ông đắc cử, ngành sản xuất ôtô trong nước mới được bảo vệ."Họ sẽ không thể bán...

Công nương Kate, vợ Hoàng tử William công bố bị ung thư, đang hóa trị

Tin tức này xuất hiện hai tháng sau khi Kate tạm thời rời xa cuộc sống thường nhật, trong khi Cung điện Kensington giải thích vào thời điểm đó là do cuộc phẫu thuật bụng không phải ung thư. Cú sốc lớn với Công nương Kate xứ Wales Công nương Kate nói: "Vào tháng 1, tôi đã trải qua cuộc đại phẫu thuật bụng ở London. Thời điểm đó, bác sĩ nhận định tình trạng của tôi không phải...

Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2024, Việt Nam xếp thứ mấy?

Mới đây, báo cáo Quốc gia Hạnh phúc Thế giới năm 2024 được công bố và một lần nữa, 11 quốc gia Bắc Âu lại đang đạt điểm cao nhất. Phần Lan tiếp tục được xướng tên và giữ vững vị trí dẫn đầu trong 7 năm liên tiếp. Đáng chú ý trong bảng xếp hạng năm nay, Việt Nam tăng 11 bậc so với năm 2023 và lên vị trí thứ 54. Theo đánh giá, Phần Lan có...

Tổng thống Nga liên hệ với loạt nước châu Phi; Bắc Kinh nói Mỹ đừng nên kiềm chế Trung Quốc; Hezbollah tấn công Israel

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.

Cùng chuyên mục

Phát hiện mới về hố đen ở trung tâm dải Ngân hà

Tổ chức Nghiên cứu thiên văn châu Âu tại Nam bán cầu (ESO) cho biết, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra các từ trường mạnh quanh hố đen nằm ở trung tâm dải Ngân hà. Một hình ảnh mới từ kính thiên văn Chân trời Sự kiện (EHT) lần đầu tiên cho thấy trong ánh sáng phân cực có một vòng từ trường bao quanh hố đen Sagittarius A* (hình ảnh ánh sáng...

Giải xổ số độc đắc 28.000 tỷ đồng đã có chủ

Sau hơn 3 tháng và 30 kỳ quay mà không tìm ra người trúng giải, ngày 26/3 (giờ Mỹ), giải độc đắc Mega Millions đã tìm ra chủ nhân, có dãy số trúng thưởng là 7, 11, 22, 29, 38 và 4. Đây là mức thưởng lớn thứ 8 trong lịch sử xổ số Mỹ và lớn thứ 5 trong lịch sử trò chơi Mega Millions. Phần thưởng sẽ được trao cho người chiến thắng theo 30 đợt...

Xe buýt lao khỏi cầu ở Nam Phi, 45 người thiệt mạng

Một chiếc xe buýt lao khỏi cầu, rơi xuống khe núi rồi bốc cháy ở phía bắc Nam Phi, khiến 45 trong 46 người trên phương tiện thiệt mạng. Người sống sót duy nhất là một em bé 8 tháng tuổi. Tuy nhiên, nạn nhân bị thương nặng và đã được chuyển tới bệnh viện, Bộ Giao thông Nam Phi ngày 28/3 cho biết.Chiếc xe gặp tai nạn khi đi từ nước láng giềng Botswana đến thành phố Moria...

Việt Nam – Lào – Campuchia chia sẻ kinh nghiệm phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ

Ngày 28/3 tại Đà Nẵng, Bộ Công an và Bộ Nội vụ Việt Nam - Lào - Campuchia phối hợp tổ chức Hội thảo hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ giữa ba quốc gia. Việt Nam, Campuchia phối hợp, hỗ trợ Lào đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2024 ...

Palestine có Nội các mới

Ngày 28/3, Palestine công bố việc thành lập Nội các mới trong bối cảnh cộng đồng quốc tế gây sức ép ngày một tăng trong vấn đề cải tổ.

Mới nhất

Phương tiện tăng đột biến trên đường Phạm Văn Đồng, kẹt xe kéo dài

(Lượng phương tiện sáng nay di chuyển qua đường Phạm Văn Đồng tăng đột biến dẫn đến tình trạng kẹt xe. Clip: Các xe hầu như không thể di chuyển. Sáng 28-3, tình trạng ùn ứ giao thông đã xảy ra trên đường Phạm Văn...

Diện váy cưới cúp ngực 150 triệu đồng, Chu Thanh Huyền rạng ngời bên Quang Hải

TPO - Trưa 28/3, Quang Hải cùng đoàn nhà trai từ Đông Anh sang Sơn Tây thực hiện nghi thức đón dâu. Váy cưới Chu Thanh Huyền diện trong ngày trọng đại trị giá 150 triệu đồng.  Khoảng 11h ngày 28/3, Quang Hải có mặt tại nhà cô dâu Chu...

Vietnam Airlines cung ứng hơn nửa triệu ghế dịp 30/4-1/5

Theo đó, nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch dịp nghỉ lễ 30/4, Vietnam Airlines sẽ cung ứng gần 560.000 ghế, tương ứng hơn 2.800 chuyến bay trên toàn mạng nội địa và quốc tế trong giai đoạn từ ngày 26/4 đến 2/5. Đáng chú ý, mặc dù gặp khó khăn về lực lượng máy bay đưa...

Dự án đường Vành đai 3: Ban Dân nguyện chuyển kiến nghị của công dân đến Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh

Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa có các Văn bản số 222/BDN và 223/BDN về việc chuyển đơn của công dân ở TP. Hồ Chí Minh...

Luân chuyển cán bộ góp phần nâng cao năng lực triển khai các Chương trình MTQG ở Si Ma Cai

Hầu hết cán bộ qua luân chuyển đều có bước trưởng thành nhanh, tích luỹ được nhiều kinh nghiệm thực tiễn ở các lĩnh vực của địa phương, có quan điểm nhìn nhận và phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, sát thực tế hơn, đáp ứng yêu cầu công tác cán bộ trước mắt và...

Mới nhất