Trang chủFigureThủ khoa kép hiếm hoi của ĐH Y Dược TP HCM

Thủ khoa kép hiếm hoi của ĐH Y Dược TP HCM

Là thủ khoa đầu vào với 30 điểm khối B, sau 6 năm, Hoàng Huy tiếp tục là thủ khoa đầu ra, thuộc diện “đếm trên đầu ngón tay” ở Đại học Y Dược TP HCM.

Huỳnh Hoàng Huy, 24 tuổi đến từ Vĩnh Long, là thủ khoa tốt nghiệp năm nay của Đại học Y Dược TP HCM với điểm số 3,69/4 (xuất sắc). Cách đây 6 năm, Huy cũng là thủ khoa khối B00 toàn quốc với ba điểm 10 ở môn Toán, Hóa, Sinh.

TS Lê Quốc Tuấn, Giảng viên bộ môn Sinh lý – Sinh lý bệnh Miễn dịch, kiêm cố vấn học tập của lớp Y2017, nói lâu rồi trường Đại học Y Dược TP HCM mới có thủ khoa kép. Hàng năm, trường có hàng nghìn tân khoa tốt nghiệp nhưng số người đạt loại xuất sắc rất ít, chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Huỳnh Hoàng Huy, tân thủ khoa tốt nghiệp Đại học Y Dược TP HCM. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Huỳnh Hoàng Huy, thủ khoa tốt nghiệp Đại học Y Dược TP HCM năm 2023. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Có bố là bác sĩ nên từ ngày còn nhỏ, Huy đã được quan sát, tiếp xúc với quá trình khám, chữa bệnh. Nhận thấy đây là nghề có thể giúp và cứu người, năm lớp 12, với sự định hướng của gia đình, Huy quyết định đăng ký vào ngành Y khoa của trường Đại học Y Dược TP HCM.

Xuất thân là học sinh trường chuyên ở Vĩnh Long, lại là thủ khoa đầu vào nên trước khi nhập học, Huy đặt mục tiêu giành học bổng đều đặn mỗi năm. Nhưng ngay từ năm thứ nhất, bao mộng mơ về thành tích đại học với Huy vỡ tan. Phương pháp học khác với thời phổ thông, khối lượng kiến thức nhiều cùng nhiều đầu sách cần đọc thêm khiến Huy choáng ngợp, lo không bắt kịp nhịp độ, bị thụt lùi phía sau.

“Dù đã chuẩn bị tinh thần nhưng chỉ khi vào học mình mới biết khối lượng kiến thức lớn đến vậy, có khi phải nhớ hết cả cuốn sách vài trăm trang trong vòng một tuần”, Huy kể. Vì thế, nam sinh giảm mục tiêu kỳ vọng. Thay vì điểm cao và học bổng, với Huy tốt nghiệp đúng hạn đã là thành công.

Sau thời gian đầu vấp váp, Huy tự rút ra phương pháp học cho mình. Đó là dành nhiều thời gian đọc các bài giảng và sách, kết hợp làm thử đề thi các năm trước. Đặc biệt, kết thân với một nhóm bạn để cùng học tập, chia sẻ tài liệu là cách rất hiệu quả. Theo Huy, để đỗ vào trường Y, bạn nào cũng giỏi, nằm trong top ở thời phổ thông, mỗi người có những thế mạnh riêng nên có thể bổ sung, thúc đẩy nhau cùng tiến.

Huy nhìn nhận 6 năm học Y có rất nhiều thử thách, từ cú sốc với môi trường, khối lượng học tập trong năm đầu, rồi đi lâm sàng vào năm thứ hai đến vô vàn kỳ thi lý thuyết lẫn thực hành lâm sàng từ năm thứ tư.

Huy kể từ năm thứ hai, sinh viên sẽ đi lâm sàng ở bệnh viện tuyến quận, huyện để học hỏi và thực hành các kỹ năng điều dưỡng đơn giản như tiêm truyền, thay băng, kết hợp làm quen, tiếp xúc bệnh nhân, hỏi bệnh và thăm khám cơ bản. Sang các năm sau, sinh viên học thêm về bệnh, cách hỏi bệnh và khám bệnh trọng tâm, chẩn đoán và ra y lệnh điều trị.

Mỗi chặng đường có những khó khăn khác nhau, nếu không bền chí, sinh viên rất dễ buông xuôi. Ngay cả việc hỏi thông tin bệnh án của bệnh nhân tưởng như rất dễ nhưng ngay ngày đầu đi lâm sàng, Huy đã bị bệnh nhân từ chối.

“Mình không ngờ khó đến vậy, hỏi vài người đều từ chối vì không tin tưởng sinh viên thăm khám”, Huy kể. Sau đó, nam sinh chịu khó mỗi sáng sớm đều giúp điều dưỡng lấy thông tin mạch, nhịp tim, huyết áp, hỗ trợ bệnh nhân mỗi khi họ cần. Sau vài ngày, Huy mới được bệnh nhân đồng ý cho thăm khám.

Huy thừa nhận từng có lúc nản lòng, muốn bỏ cuộc vì mệt mỏi với vòng xoay học, thi, thực hành lâm sàng, trực bệnh viện. Nam sinh nói việc sáng thực tập ở bệnh viện, chiều lên trường học lý thuyết, tối quay lại bệnh viện trực đêm là chuyện thường ngày. Chưa kể những bài thi nối tiếp nhau khiến Huy cảm thấy quá tải.

Ngoài ra, đa số sinh viên ngành Y gặp áp lực đồng trang lứa. Khi sinh viên Y khoa bước sang năm thứ năm cũng là lúc nhiều bạn bè học ngành khác đã tốt nghiệp, có công việc ổn định. Những lúc gặp mặt, nghe bạn bàn về công việc, mức lương khiến Huy không khỏi chạnh lòng.

“Để có thể vượt qua những chặng đường ấy, mỗi sinh viên Y khoa phải có sức khỏe tốt, lòng kiên trì, sự siêng năng và tinh thần hiếu học, cùng sự thấu hiểu, động viên từ gia đình, bạn bè”, Huy đúc kết.

Huy (thứ hai từ trái qua) cùng nhóm bạn thân đồng hành suốt 6 năm. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Huy (thứ hai từ trái qua) cùng nhóm bạn thân đồng hành suốt 6 năm. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Huy nhìn nhận sáu năm học tập nhiều thử thách cũng là hành trình đáng nhớ, ý nghĩa bởi đã biết cách vượt qua những lúc mệt mỏi, chán nản. Ngoài những bài học từ thầy cô, có một người thầy mà mỗi sinh viên Y khoa đều trân trọng, đó là người bệnh. Quá trình hỏi bệnh, thăm khám với mỗi người bệnh là một bài học quý giá về cách giao tiếp, kiến thức và kỹ năng.

Tiếp xúc và hiểu được nỗi đau của người bệnh khiến Huy có động lực học tập tốt hơn với hy vọng chữa khỏi cho họ. Đó cũng là quá trình khiến Huy thấm thía trách nhiệm, sứ mệnh của bác sĩ khi đọc lời thề Hippocrates trong lễ tốt nghiệp.

“Khi được khoác áo blouse vào năm thứ hai, mình cảm thấy rất hào hứng nhưng khoảnh khắc đọc lời thề Hippocrates, có một cảm nhận rất khác, thiêng liêng và đầy tự hào”, nam sinh chia sẻ.

TS Lê Quốc Tuấn nhận xét Huy là sinh viên chăm chỉ, có năng lực tự học, thích nghi tốt. Theo ông, học Y là một hành trình khó nhưng Huy đã đạt được thành quả rất ít người làm được. Ông kỳ vọng Huy sẽ có nhiều cống hiến cho ngành trong tương lai.

Ý thức chặng đường phía trước còn rất dài với nhiều thử thách, Huy coi việc tốt nghiệp thủ khoa chỉ là dấu mốc nhỏ. Trước mắt Huy là kỳ thi bác sĩ nội trú. Nam sinh quyết tâm vượt qua kỳ thi này với mục tiêu trở thành bác sĩ nội khoa giỏi.

“Con đường hành nghề Y sẽ có nhiều khó khăn, những tình huống nan giải và cả những lúc bất lực. Mình đã chuẩn bị tinh thần cho những thử thách phía trước”, Huy chia sẻ.

Vnexpress.net

Cùng chủ đề

Thủ khoa kép hiếm có của trường Đại học Công nghệ

Là thủ khoa cả đầu vào và đầu ra, lại tốt nghiệp sớm nửa năm, Minh Hiếu được coi là trường hợp hiếm có ở trường Đại học Công nghệ. Bùi Minh Hiếu, 23 tuổi, quê Nam Định, tốt nghiệp ngành Kỹ thuật robot, khoa Điện tử Viễn thông, trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, vào giữa năm ngoái, sớm một kỳ học. Thế nhưng phải đến tháng 1 năm nay, khi các bạn cùng...

Hành trình trở thành thủ khoa kép của chàng trai từng nghiện game

Với tố chất năng động, bản lĩnh, giỏi giang và đầy sáng tạo, những sinh viên thế hệ Z đã tạo nên thành quả rất đáng tự hào trên nhiều lĩnh vực. Từ số báo này, Thanh Niên sẽ giới thiệu những dấu ấn đặc sắc của sinh viên để hướng đến Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Lần đầu tiếp xúc với Trần Đức Lương, chúng tôi khá...

Chàng trai Hrê định “nghỉ học đi chở keo”, lội ngược dòng thành… thủ khoa

(Dân trí) - Chàng trai Hrê Phạm Quốc Toản dự định sau khi thi tốt nghiệp THPT sẽ đi học lái xe về chở keo thuê. Nhưng nhờ lời động viên của cô giáo, cậu trở thành thủ khoa của Trường Đại học Quy Nhơn. Với tổng điểm 27,78, xét tuyển vào ngành Sư phạm lịch sử, nam sinh Phạm Quốc Toản, cựu học sinh Trường THPT Phạm Kiệt, Ba Tơ, Quảng Ngãi trở thành thủ khoa đầu vào năm 2023...

Chàng thủ khoa khối B với 30 điểm năm 2017, bây giờ ra sao?

Là thủ khoa toàn quốc khối B00 năm 2017 với 3 điểm 10 ở các môn toán, hóa, sinh, Hoàng Huy đăng ký xét tuyển vào ngành y đa khoa của Trường ĐH Y dược TP.HCM. Trải qua hành trình 6 năm đại học, chàng trai ấy bây giờ ra sao? Đầu vào thủ khoa “Việc trở thành thủ khoa toàn quốc không làm cho mình nổi trội hơn các bạn trong lớp vì họ rất giỏi. Khi vào đại học,...

Cùng tác giả

Cháy trong trụ sở công an quận ở TP HCM

Khói lửa bùng lên dữ dội tại trụ sở Công an quận 12, trên đường Trương Thị Hoa, phường Tân Thới Hiệp, khu dân cư lân cận hoảng loạn, sáng 3/2. Khoảng 0h, ngọn lửa bùng lên gần nhà tạm giữ và kho giữ xe vi phạm hành chính có mái che của Công an quận 12. Nhiều chiến sĩ trực ban trong trụ sở dùng bình chữa cháy mini dập lửa, song bất thành. Lửa bùng phát dữ...

Son Heung-min cứu Hàn Quốc ở phút bù tứ kết Asian Cup

QatarTiền đạo thủ quân Son Heung-min in dấu giày trong cả hai bàn, giúp Hàn Quốc ngược dòng đánh bại Australia 2-1 qua hai hiệp phụ ở tứ kết Asian Cup 2023. Trên sân Al Janoub tối 2/2, kịch bản trận Hàn Quốc thắng Arab Saudi ở vòng 1/8 gần như lặp lại. Đội bóng xứ kim chi bị dẫn trong hiệp một, tìm được bàn gỡ ở phút bù hiệp hai, trước khi thắng ngược trong hiệp phụ....

Nhu cầu vàng toàn cầu lên kỷ lục năm 2023

Hiệp hội Vàng thế giới (WGC) cho biết căng thẳng địa chính trị và kinh tế Trung Quốc yếu đi khiến nhà đầu tư tìm đến vàng để trú ẩn. Báo cáo Nhu cầu Xu hướng vàng năm 2023 của WGC, công bố hôm 31/1, cho thấy tổng khối lượng vàng được giao dịch trên toàn cầu năm ngoái đạt 4.899 tấn. Con số này cao hơn 158 tấn so với năm 2022.Yếu tố lớn nhất thúc đẩy nhu...

Cùng chuyên mục

Hành trình mùa xuân

Những ngày đầu năm mới đánh dấu quá trình thiên nhiên thay đổi đặc biệt nhất trong năm. Mùa đông lạnh giá với những cành khô trơ lá dần trôi đi. Sau những đợt mưa xuân, từ những cành khô ấy sẽ sớm mọc lên chồi non xanh biếc, xen lẫn những nụ hoa bé li ti. Vạn vật như hồi sinh sau giấc ngủ đông dài. Muôn vàn hoa khoe sắc khắp nơi nơi. Hãy cùng Tạp chí...

Đường hoa xuân ‘khu nhà giàu’ Phú Mỹ Hưng trước giờ khai mạc

(Dân trí) - Còn 1 ngày nữa đường hoa Phú Mỹ Hưng (quận 7, TPHCM) sẽ chính thức mở cửa đón khách. Hàng chục công nhân tất bật trang trí tiểu cảnh để chuẩn bị cho đêm khai mạc. Còn 1 ngày nữa đường hoa Phú Mỹ Hưng (quận 7, TPHCM) sẽ chính thức mở cửa đón khách. Nhiều hạng mục trang trí, tiểu cảnh, linh vật đang được công nhân gấp rút hoàn thiện. Đường hoa Phú Mỹ Hưng Tết...

Ấn tượng với nghi lễ thả cá chép ở Hoàng Thành Thăng Long

Sáng 2/2, tại Hoàng Thành Thăng Long (Hà Nội), Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long đã tổ chức trang trọng nghi lễ "Tống cựu nghinh Tân". Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, ông cha ta luôn lưu truyền những phong tục tập quán tốt đẹp để duy trì những nét đẹp không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên đán; trong đó không thể không thể không kể đến tục “Tống cựu nghinh tân” - là đưa cái cũ...

Rộn ràng không khí Tết cổ truyền bên trong Kinh thành Huế

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Giáp Thìn 2024, hàng ngàn người dân, du khách đã cùng nhau tham gia trải nghiệm không khí Tết Cổ truyền ngay bên trong Kinh thành Huế, tạo nên không khí vui tươi, ấm cúng. Laodong.vn Source link

Thủ tướng chủ trì Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã

Sáng 2/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2024 với chủ đề “Hoàn thiện chính sách hỗ trợ của Nhà nước theo Nghị quyết số 20 ngày 16/6/2022 – Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trong giai đoạn mới”. Vnews Source link

Tin mới nhất

Ra mắt sách về đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với Công an nhân dân

Nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 – 3/2/2024), chiều 2/2, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức lễ giới thiệu cuốn sách “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với Công an nhân dân đáp...

Nhu cầu vàng toàn cầu lên kỷ lục năm 2023

Hiệp hội Vàng thế giới (WGC) cho biết căng thẳng địa chính trị và kinh tế Trung Quốc yếu đi khiến nhà đầu tư tìm đến vàng để trú ẩn. Báo cáo Nhu cầu Xu hướng vàng năm 2023 của WGC, công bố hôm 31/1, cho thấy tổng khối lượng vàng được giao dịch trên toàn cầu năm ngoái...

Nghi lễ nghỉ Tết của triều đình nhà Nguyễn thời xưa

Sáng 2/2 (nhằm ngày 23 tháng Chạp), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức tái hiện nghi lễ Thướng Tiêu (hay còn gọi là dựng Nêu) tại Triệu Tổ Miếu và Thế Tổ Miếu.Dựng Nêu là một nghi thức truyền thống của dân tộc và cũng là một nghi lễ quan trọng dưới...

Tin nổi bật

Tin mới nhất