Tối 23/9, theo giờ địa phương (sáng 24/9 giờ Việt Nam), nhân chuyến thăm chính thức Brazil, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành thời gian gặp gỡ cộng đồng người Việt tại đây.

Tiếp tục lan tỏa tinh thần Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ rất mừng khi nghe Đại sứ báo cáo, bà con kiều bào ở đây không có ai quá vất vả, quá nghèo đói, nhất là trong tình hình hiện nay, nhiều nước, ngay như ở Mỹ tỷ lệ thất nghiệp rất nhiều.

“Bà con đến đây trên khuôn mặt thể hiện sự ấm no hạnh phúc, đùm bọc, yêu thương nhau đó là điều rất quý”, người đứng đầu Chính phủ bày tỏ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hỏi thăm các “kiều bào nhí” ở Brazil. Ảnh: Nhật Bắc

Khái quát về mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Brazil, Thủ tướng cho biết hai bên luôn ủng hộ nhau phát triển kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1989.

Đến nay, quan hệ thương mại, đầu tư là định hướng lớn. Đến nay quan hệ thương mại hai chiều đạt 7 tỷ USD.

“Chúng tôi đang chỉ đạo tiếp tục đàm phán để ký được hiệp định thương mại với các nước trong khu vực Nam Mỹ và cả với Brazil, dư địa phát triển hai bên là rất lớn”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, Brazil có hơn 214 triệu dân và hơn 8 triệu km đất liền, thị trường dễ tính, có tiềm năng rất lớn. Vì vậy, Việt Nam đang tính toán đàm phán để mở rộng vào thị trường này, trong đó tập trung vào lĩnh vực thế mạnh của Việt Nam như xuất khẩu giày da, may mặc và thị trường nông thủy sản cũng như hợp tác về giáo dục, văn hóa.

Thủ tướng khuyến khích bà con người Việt ở Brazil có thể kêu gọi người thân hoặc đưa anh chị em, bạn bè có điều kiện sang làm ăn, sinh sống tại Brazil hay các nước Nam Mỹ khác, nhằm tiếp tục lan tỏa tinh thần Việt Nam. Bởi, trước đây đi lại khó khăn nhưng giờ thuận lợi hơn nhiều để bà con có điều kiện, có thể sang nước ngoài làm ăn, sinh sống.

“Chỉ cần hướng về quê hương, Tổ quốc thì ở đâu cũng đều tốt. Qua đó góp phần làm cầu nối cho sự phát triển mối quan hệ hai nước”, người đứng đầu Chính phủ nhắn gửi.

Khái quát tình hình trong nước, Thủ tướng nhắc lại câu nói của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “đất nước ta chưa bao giờ có được tiềm lực, cơ đồ, vị thế và uy tín như ngày nay”.

Thủ tướng dẫn chứng tình hình kinh tế – xã hội tháng 8 tiếp tục xu hướng tích cực, nhiều lĩnh vực đạt kết quả tốt hơn so với tháng 7, duy trì đà “tháng sau tốt hơn tháng trước, quý sau tốt hơn quý trước”.

GDP bình quân đầu người năm 2022 đạt hơn 4.000 USD, quy mô nền kinh tế đạt hơn 400.000 tỷ đồng và quan trọng nhất là không ai bị bỏ đói dù khó khăn, dù dịch Covid-19.

Đáng chú ý, trong những năm khó khăn vừa qua, Việt Nam đã làm tốt công tác an sinh xã hội, đầu tư hơn 100.000 tỷ cho các gói an sinh, bao trùm nhiều đối tượng. Cạnh đó, vai trò và vị thế của Việt Nam ngày càng được đánh giá cao.

Thủ tướng dẫn chứng tại diễn đàn Liên Hợp Quốc vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói về quan hệ Việt – Mỹ là hình mẫu trong quan hệ quốc tế để gác lại quá khứ, cùng nhau hợp tác và hướng đến tương lai…

“Đó là đường lối đối ngoại đúng đắn của chúng ta. Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ nhưng tích cực hội nhập hiệu quả”, Thủ tướng khẳng định.

Đoàn kết và luôn hướng về quê hướng, đất nước

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nêu một số khó khăn nội tại của nền kinh tế như áp lực lạm phát; những vấn đề tồn tại của thị trường chứng khoán, bất động sản,…

Đây là khó khăn chung của một nền kinh tế có quy mô nhỏ, độ mở cao, sức chống chịu với các cú sốc bên ngoài còn hạn chế như Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ cùng bà còn kiều bào ở Brazil

Thủ tướng mong bà con ở nước ngoài đoàn kết và luôn hướng về quê hướng, đất nước, đóng góp bằng việc lo tốt cho cuộc sống của mình và của gia đình, làm cầu nối giữa Việt Nam với các nước trở nên tốt đẹp hơn.

Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và đồng bào ta ở Brazil nói riêng.

Bà con kiều bào “là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam”.

Thủ tướng hứa với bà con kiều bào, khi hội đàm với Tổng thống Brazil sẽ đề nghị nước bạn tạo điều kiện thuận lợi cho bà con người Việt tại đây làm ăn, sinh sống thuận lợi.

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer.

Tại đây, Thủ tướng và đoàn đại biểu cấp cao thăm khu trưng bày các dòng máy bay và cơ sở hạ tầng sản xuất hiện đại của Embraer.

Ông Francisco Gomes Neto đánh giá cao tiềm năng của thị trường Việt Nam, phù hợp với các dòng máy bay sẵn có của tập đoàn, đặc biệt phù hợp với các chặng bay ngắn và số lượng hành khách không quá lớn.

Ông bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam trong quá trình tìm kiếm cơ hội hợp tác và mở rộng thị trường tại Việt Nam.

Embraer sẵn sàng triển khai các dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay tại Việt Nam, cũng như cung cấp các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực hàng không.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, vận tải hàng không có nhiều lợi thế để việc phát triển hàng không trở thành xu thế của thời đại như thuận tiện, nhanh chóng với giá cả ngày càng hợp lý. Việc đầu tư hạ tầng hàng không bằng đầu tư công cũng rẻ hơn so với các loại hình vận tải khác như đường bộ, đường sắt.

Đánh giá cao các sản phẩm tàu bay thương mại của Embraer về mức độ an toàn khai thác, thân thiện với môi trường, Thủ tướng cho rằng, các loại tàu bay thương mại thế hệ mới của tập đoàn có thể là giải pháp giúp các hãng hàng không Việt Nam vừa phát triển đội tàu bay vừa đảm bảo hiệu quả khai thác và an toàn bay.

Thủ tướng đề nghị Embraer mở rộng hợp tác, đầu tư để phát triển hệ sinh thái kinh doanh của tập đoàn tại Việt Nam.

Vietnamnet.vn