Trang chủNewsThủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính...

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương về tình hình kinh tế – xã hội

Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương về tình hình kinh tế – xã hội tập trung thảo luận tình hình kinh tế – xã hội tháng 3 và 3 tháng năm 2023, tình hình triển khai Nghị quyết 01 của Chính phủ, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, 3 chương trình mục tiêu quốc gia, tình hình phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công; nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế – xã hội quý 2/2023 và thời gian tới…

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, thời gian qua, chúng ta đã rất nỗ lực để triển khai 3 nhóm công việc lớn - Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, thời gian qua, chúng ta đã rất nỗ lực để triển khai 3 nhóm công việc lớn – Ảnh: VGP

Ngày 3/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 năm 2023.

Tham dự Hội nghị có các Phó Thủ tướng Chính phủ: Lê Minh Khái, Trần Hồng Hà, Trần Lưu Quang; Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; các đồng chí thành viên Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Cùng dự Hội nghị tại điểm cầu trụ sở Chính phủ có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; đồng chí Đinh Văn Ân, Trợ lý Tổng Bí thư. Tham dự Hội nghị tại các điểm cầu địa phương có các đồng chí lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Hội nghị tập trung thảo luận tình hình kinh tế – xã hội tháng 3 và 3 tháng năm 2023, tình hình triển khai Nghị quyết 01 của Chính phủ, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, 3 chương trình mục tiêu quốc gia, tình hình phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công; nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế – xã hội quý 2/2023 và thời gian tới; đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, ngân sách Nhà nước năm 2022.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý, chúng ta đã kết thúc quý I, bước vào quý 2 của năm thứ 3 thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

“Chúng ta triển khai các nhiệm vụ, giải pháp, nỗ lực đạt các mục tiêu đề ra theo các nghị quyết, kết luận, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ trong bối cảnh hậu quả của đại dịch Covid-19 chưa khắc phục được hết, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt hơn, kinh tế thế giới có xu hướng sụt giảm, lạm phát của các nước tuy hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao, các nước tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, cầu giảm, thị trường thu hẹp, nhất là các thị trường lớn của Việt Nam, giá một số mặt hàng chiến lược, nguyên vật liệu đầu vào không ổn định, nhất là giá dầu”, Thủ tướng nêu rõ.

Bên cạnh đó, những yếu tố bất ổn, rủi ro gia tăng, niềm tin suy giảm trên thị trường tài chính toàn cầu, một số ngân hàng tại Mỹ, châu Âu ngừng hoạt động, phá sản.

Toàn cảnh hội nghị - Ảnh: VGP
Toàn cảnh hội nghị – Ảnh: VGP

Trong nước, Thủ tướng nêu rõ, quy mô nền kinh tế khiêm tốn nhưng có độ mở cao, sức chống chịu có hạn, một biến động nhỏ bên ngoài cũng có thể tác động lớn đến bên trong, trong điều kiện một nước phát triển, nền kinh tế đang chuyển đổi.

Trong bối cảnh đó, thời gian qua và trong quý 1/2023, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp, thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của nhân dân, sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế, sự nỗ lực của chính quyền các cấp, chúng ta đã cơ bản đạt được các mục tiêu lớn.

Đó là giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, giữ vững ổn định chính trị, quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội, tăng cường, mở rộng đối ngoại và hội nhập. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện, Liên Hợp Quốc vừa công bố xếp hạng “Chỉ số hạnh phúc toàn cầu” của Việt Nam tăng 12 bậc.

“Tuy nhiên, các khó khăn, thách thức còn nhiều. Ngay từ đầu năm, chúng ta đã nhận định tình hình có khó khăn, thách thức nhiều hơn cơ hội, thuận lợi và đến nay, chúng ta càng thấy nhận định này là đúng”, Thủ tướng phát biểu.

Cụ thể, sự hồi phục của doanh nghiệp sau Covid-19 còn còn nhiều khó khăn liên quan tới tiếp cận vốn, đất đai, thủ tục hành chính rườm rà, thị trường bị thu hẹp. Các thị trường bất động sản, vốn, trái phiếu doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, vướng mắc cần tiếp tục tháo gỡ để các thị trường ổn định, an toàn, lành mạnh, bền vững.

Việc khắc phục các vấn đề liên quan tới cung ứng thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế cần nỗ lực, quyết liệt hơn nữa. Phản ứng chính sách của các bộ, ngành, địa phương cần kịp thời, hiệu quả hơn để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân để phục hồi tốt hơn. Việc giải ngân đầu tư công, triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia còn khó khăn. Công tác cải cách hành chính cần được đẩy mạnh hơn và kỷ luật, kỷ cương hành chính cần được tăng cường hơn nữa.

“Thời gian qua, chúng ta đã rất nỗ lực để triển khai 3 nhóm công việc lớn: Các vấn đề tồn đọng, kéo dài cần nhiều thời gian để giải quyết như các dự án thua lỗ, ngân hàng yếu kém; các nhiệm vụ thường xuyên ngày càng nhiều hơn, nặng nề hơn với đòi hỏi ngày càng cao hơn khi quy mô nền kinh tế lớn hơn, dân số đông hơn; xử lý, ứng phó với các vấn đề đột xuất, bất ngờ”, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung đánh giá khách quan về kết quả, hạn chế, phân tích nguyên nhân, bài học kinh nghiệm, nhận định tình hình, xác định các nhiệm vụ, giải pháp để tổ chức thực hiện, nỗ lực khắc phục hạn chế, bất cập, vượt qua các khó khăn, thách thức, tập trung toàn lực để thực hiện đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Tin cùng chuyên mục

Xung lực mới thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Australia

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhận định, chuyến thăm của Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã tạo thêm xung lực mới nhằm đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước lên tầm cao mới. Sáng 4/6,...

Trao tặng 1.200 suất quà cho đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn

(LĐ online) - Trong 2 ngày (13 - 14), hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2023, Hội Chữ thập đỏ Lâm Đồng phối hợp với huyện Lâm Hà và Đam Rông, cùng nhà tài trợ là Ban từ thiện...

Nhà khoa học nữ mong muốn sáng chế đến gần hơn với xã hội

Với hơn 20 năm nghiên cứu về xử lý khí thải của các quá trình đốt nhiên liệu, công nghệ chế tạo bộ xúc tác hỗn hợp oxit kim loại của nhà khoa học nữ Giáo sư, Tiến sỹ Lê Minh Thắng, Viện Kỹ thuật Hóa học (Đại học Bách khoa Hà Nội) và các cộng sự đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Bằng độc quyền sáng chế số 1-0020257 vào năm 2019. Từ đó đến nay, Giáo sư, Tiến sỹ Thắng vẫn "miệt mài" tiếp tục nghiên cứu, với mong muốn sáng chế đến gần hơn với xã hội, phục vụ cộng đồng.

Mù Cang Chải giữ gìn văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

YênBái - Cùng với những danh lam, thắng cảnh thiên nhiên ban tặng, với 2 dân tộc chính là Mông và Thái, Mù Cang Chải còn nhiều nét văn hóa đặc trưng, riêng có, được hình thành từ lâu...

Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho cán bộ Hội Sinh viên Việt Nam toàn cầu

Chiều 17/4, tại Hà Nội, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn cán bộ Hội Sinh viên Việt Nam ở nước ngoài năm 2023. Đây là lần đầu tiên Hội nghị được triển...

Vietnam Airlines mở 2 đường bay mới đến Mumbai từ ngày 20/5

Sau Thủ đô New Delhi, Vietnam Airlines mở thêm 2 đường bay thẳng kết nối đến thành phố Mumbai của Ấn Độ, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân giữa 2 quốc gia. Các chuyến bay Vietnam Airlines...

Ngắm 30 bức ảnh màu đầu tiên chụp về Hà Nội qua ống kính người Pháp

Chiều (15/4),  tại khuôn viên biệt thự 49 Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm, Hà Nội), nơi đang trong giai đoạn hoàn thiện tu bổ bảo tồn công trình, diễn ra trưng bày ảnh “Hà Nội - Khởi đầu một...

Mitsubishi Xpander trở thành xe đa dụng bán chạy nhất Việt Nam

Với sự tăng trưởng trở lại của thị trường ô tô Việt Nam, các mẫu xe MPV cũng được hưởng lợi khi được tiêu thụ nhiều hơn trong tháng 3/2023. Trong đó, Mitsubishi Xpander trở thành một trong những...

Chỉ số PAPI của 5 thành phố trực thuộc Trung ương qua 5 năm

Trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương, Hà Nội có điểm chỉ số tổng hợp cao nhất, tiếp theo là Hải Phòng, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và cuối cùng là Cần Thơ. (Nhấp chuột để xem...

Công khai giá cước, xử lý nghiêm vi phạm ‘xe dù, bến cóc’ dịp 30/4

Các đơn vị kinh doanh vận tải, bến xe thực hiện công khai, minh bạch và đúng quy định về giá cước vận tải và lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý “xe dù,...

Tin mới nhất