Trang chủNewsThời sựThủ tướng: 'Đã đi vay thì phải xoay chuyển tình thế, không...

Thủ tướng: ‘Đã đi vay thì phải xoay chuyển tình thế, không thể làm lặt vặt’

Sáng 24-10, Quốc hội thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước, đầu tư công. Thủ tướng đã thông tin tới các đại biểu về định hướng phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng cần đầu tư có trọng tâm trọng điểm, làm các dự án lớn - Ảnh: NGỌC AN

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng cần đầu tư có trọng tâm trọng điểm, làm các dự án lớn – Ảnh: NGỌC AN

Đại biểu Nguyễn Thị Quyên Thanh – phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long – cho rằng vùng Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều tiềm năng và lợi thế cạnh tranh nổi trội. Nghị quyết 13 Bộ Chính trị được ban hành đã khẳng định quyết tâm xây dựng đây là vùng kinh tế trọng điểm khu vực và cả nước.

Tuy nhiên, đại biểu Thanh đề nghị Chính phủ và Thủ tướng có định hướng rõ hơn về phát triển bền vững, giúp vùng chủ động ứng phó với sụt lún, hạn mặn.

Thực tế, tình trạng ngập lụt, sụt lún và hạn mặn diễn ra nghiêm trọng khó lường, ảnh hưởng tới sản xuất và nuôi trồng thủy sản, đời sống người dân, cản trở sự phát triển.

Huy động nguồn lực làm các dự án lớn, hiệu quả

“Nếu nước biển dâng cao thêm 1m thì 40% diện tích Đồng bằng sông Cửu Long sẽ bị ngập lụt nên cần sớm có ứng phó, nếu không tình trạng sẽ nghiêm trọng hơn” – bà Thanh nói và cho biết Thủ tướng đã trực tiếp đến khảo sát các điểm sạt lở tại Đồng bằng sông Cửu Long, nên người dân rất mong muốn có các chính sách cụ thể được triển khai.

Trước ý kiến của đại biểu Quốc hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết để giải quyết các vấn đề trước mắt cho Đồng bằng sông Cửu Long, Chính phủ đã quyết định chi theo đề xuất ban đầu là 4.000 tỉ đồng. Qua thực tế khảo sát, vùng có tình trạng sạt lở, sụn lún, hạn hán và ngập mặn, đặc biệt là ở các tỉnh Bạc Liêu, Vĩnh Long, Cà Mau…

Tuy nhiên, không chỉ biến đổi khí hậu cực đoan, Việt Nam còn có trách nhiệm cùng thế giới ngăn chặn sự nóng lên của Trái đất, thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Vì vậy, cùng với việc xử lý những vấn đề trước mắt, Đồng bằng sông Cửu Long phải huy động nguồn lực để làm những dự án lớn, hiệu quả.

Dẫn chứng, ông nói đang chỉ đạo để thực hiện đề án phát triển 1 triệu ha lúa sạch, nông nghiệp xanh nhằm đảm bảo an ninh lương thực, vừa xuất khẩu bền vững.

Mới đây Thủ tướng đã gặp tổng thống Philippines, Indonesia để đặt vấn đề ký hợp đồng Chính phủ về lúa gạo, thúc đẩy xuất khẩu gạo cho người nông dân hiệu quả, bền vững.

Thêm nữa, Chính phủ cũng đang làm việc với Ngân hàng Thế giới (WB) để triển khai các thỏa thuận nhằm giải quyết vấn đề của Đồng bằng sông Cửu Long liên quan tới chống biến đổi khí hậu, với tư duy và cách làm mới nhằm giải quyết các vấn đề căn cơ hơn.

Nhiều dự án hạ tầng giao thông đang được triển khai. Đơn cử như dự án tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận kết nối Cần Thơ – TP.HCM; xây dựng trục Bắc – Nam đi từ TP.HCM – Cần Thơ – Cà Mau; trục Đông Tây gồm Sóc Trăng – Cần Thơ – Hậu Giang – An Giang; nghiên cứu xây dựng hệ thống cầu cạn, đầu tư đường hàng không, đường sắt như nâng cấp sân bay Cà Mau; nghiên cứu làm tuyến đường sắt cao tốc Bắc – Nam…

Trung ương và địa phương cùng quyết tâm làm, tháo gỡ vướng mắc

Thủ tướng mong muốn Quốc hội, các đại biểu và các địa phương cùng chung tay, tập trung chỉ đạo dành nguồn lực, thúc đẩy hợp tác quốc tế, huy động nguồn lực của cả trung ương và địa phương, quyết tâm để thực hiện. Tuyên truyền cho nhân dân đầu tư, nghiên cứu sản xuất sản phẩm xanh, sạch, thân thiện môi trường…

“Đi vay mà làm lặt vặt, dàn trải, manh mún thì không hiệu quả mà thủ tục nhiều. Nếu cứ tư duy cái gì cũng muốn làm thì sẽ dở dang, đã đi vay thì phải xoay chuyển tình thế, chuyển đổi trạng thái, không thể làm lặt vặt. Cần xác định làm có trọng tâm trọng điểm, phải có phối hợp công tư, trung ương, địa phương và Nhà nước, làm đến đâu dứt điểm đến đó, quyết tâm thực hiện” – ông nhấn mạnh.

Lấy dẫn chứng với sân bay Điện Biên, Thủ tướng nói rất trăn trở với dự án này từ những năm trước. Vì vậy đến nay với sự phối hợp và quyết tâm thực hiện của trung ương và địa phương, sân bay Điện Biên được xây dựng và sắp đi vào vận hành.

“Vào Cà Mau tôi nói các đồng chí phải cố gắng, không cố gắng thì sẽ phải chờ mãi. Như sân bay Điện Biên, suốt 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ được Pháp xây dựng thế nào vẫn còn nguyên. Vì vậy phải mạnh dạn tháo gỡ vướng mắc, trung ương phối hợp với địa phương thì nay mới triển khai được” – ông nói.

Giám sát thực hiện 4.000 tỉ đồng hiệu quả

Trao đổi thêm bên hành lang Quốc hội, Thủ tướng cho biết 4.000 tỉ đồng cho Đồng bằng sông Cửu Long đã được phê duyệt. Quyết định này đưa ra sau khi Thủ tướng trực tiếp khảo sát vùng và đã giao cho các bộ ngành đề xuất, quyết định chi cho các tỉnh.

“4.000 tỉ đồng này sẽ tập trung giải quyết những vấn đề cấp bách liên quan đến sạt lở, ngập mặn” – ông nói và cho biết thực tế khi đi khảo sát ở Đồng bằng sông Cửu Long, tình trạng sụt lún là có thật.

Vì vậy nguồn vốn được phân bổ này cần khi sử dụng phải được kiểm tra, đánh giá, giám sát sao cho có hiệu quả, đúng và trúng, từ đó rút kinh nghiệm cho những việc làm tiếp theo. Về lâu dài cần có các dự án căn cơ để chống sạt lở, sụt lún.

Tuoitre.vn

Cùng chủ đề

Thủ tướng: ‘Bộ ngành ôm quyền tạo cơ chế xin cho, tiêu cực’

Thủ tướng yêu cầu quyền nào phân cấp được cho TP HCM, bộ ngành cần làm ngay, đừng ôm rồi tạo cơ chế xin cho, phát sinh tiêu cực. Nội dung được Thủ tướng Phạm Minh Chính nói tại phiên họp thứ hai của Ban chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM, sáng 3/2. Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo tại phiên...

Phát huy tinh thần trách nhiệm, tạo khí thế mới, động lực mới, hoàn thành nhiệm vụ được giao

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu quán triệt, tuyên truyền rộng rãi, hiểu sâu sắc bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, qua đó củng cố thêm niềm tự hào dân tộc, truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước, có thêm bản lĩnh, tự tin; phát huy tinh thần trách nhiệm; tạo khí thế mới, động lực mới hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các thành viên Chính phủ đưa ra các giải pháp làm mới các động lực cũ, bổ sung, khai thác hiệu quả các động lực tăng trưởng mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Tổng thống Philippines gặp gỡ doanh nghiệp tiêu biểu hai nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên cùng làm mới các động lực hợp tác cũ trong đầu tư, thương mại, tiêu dùng… và bổ sung thêm các động lực hợp tác mới như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, ứng phó biến đổi khí hậu.

Cùng tác giả

Hai nghị sĩ gốc Việt: ‘Phải làm gì đó cho Việt Nam’

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, hai nghị sĩ gốc Việt Stephanie Đỗ và Ken Pipatchaisiri khẳng định rất tự hào và muốn đóng góp cho quê hương Việt Nam. Anh Trần Văn Kiều đi dạo trên đường phố TP.HCM và chị Stenphanie Đỗ - Ảnh: NGỌC ĐỨC - TTXVN Trong 100 kiều bào tiêu biểu về dự chương trình Xuân quê hương ở TP.HCM năm nay có hai nhân vật đặc biệt. Đó là chị Stephanie Đỗ - nữ nghị sĩ...

6 điều lắng đọng nên thử khi đón Tết ở TP.HCM

Ngày Tết, thành phố không ồn ã mà có phong vị riêng, tươi mới như cô gái trẻ trong nắng xuân. Ngồi uống ly nước, ngắm đường phố Sài Gòn ít xe cộ trong ngày Tết - Ảnh: GIA TIẾN Dưới đây là 6 gợi ý cho bạn trải nghiệm thành phố thật đẹp mà cũng thật lắng đọng mùa Tết này. Nhấm nháp ly cà phê thơm nơi trung tâm phố Khu quận 1 trung tâm thành phố tập trung nhiều công...

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, chúc Tết NSND Kim Cương, GS.BS Nguyễn Chấn Hùng

Sáng 2-2, trong chuyến làm việc tại TP.HCM, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đến thăm, tặng quà, chúc Tết NSND Kim Cương và GS.BS Nguyễn Chấn Hùng. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao đổi với NSND Kim Cương - Ảnh: THẢO LÊ Đi cùng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng còn có ông Lê Khánh Hải - chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, ông Nguyễn Hồ Hải - phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM. Trao đổi với NSND Kim...

Cùng chuyên mục

Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng và chương trình “Xuân quê hương” tại Vladivostok

Trước khi các sự kiện diễn ra vào buổi tối, trong buổi chiều cùng ngày, toàn thể cán bộ, nhân viên và thành viên của TLSQ, Chi nhánh Thương vụ, đại diện Hội người Việt Nam tại vùng Primorye, tỉnh Khabarovsk, đại diện lưu học sinh tại Vladivostok đã đến dâng hoa tại tượng đài Bác Hồ tại công viên phố Borisenko, thành phố Vladivostok. Tiếp đó, vào buổi tối, các vị khách mời đã cùng dự chương trình...

San hô ở vịnh Nha Trang dần phục hồi

Khánh HòaNhiều mầm non đã mọc trên nền san hô gãy đổ ở khu vực phía tây Hòn Mun, vịnh Nha Trang, sau nhiều năm bị hư hại Ngày 3/2, ông Đàm Hải Vân, Phó ban quản lý vịnh Nha Trang, cho biết khu vực phía tây Hòn Mun là nơi san hô bị gãy đổ hiện phục hồi, có nhiều mầm non mọc lên phần lớn thuộc giống Acropora (san hô cứng tạo rạn). Do đặc điểm sinh...

Lễ Khởi động Năm Giao lưu nhân dân ASEAN-Trung Quốc 2024

Ngày 2/2/2024, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Lễ Khởi động Năm ASEAN-Trung Quốc về Giao lưu nhân dân 2024 tại thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Tham dự Lễ khởi động có Ủy viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Quốc Vụ Trung Quốc Kham Di Cầm, Phó Thủ tướng Lào Kikeo Khaykhamphithoune, cùng đại diện chính phủ, bộ, ngành địa phương của các nước ASEAN và Trung...

Quảng Ninh khai mạc Hội sách, báo Xuân Giáp Thìn 2024 tại thành phố Hạ Long

Với không gian mở trên nền kiến trúc hiện đại của Thư viện tỉnh, Hội sách, báo Xuân Giáp Thìn 2024 giới thiệu đến người xem hơn 1.000 ấn phẩm báo, tạp chí cùng hàng nghìn tư liệu được tạo hình nghệ thuật, sắp xếp trưng bày thẩm mỹ, khoa...

Đầu tư vàng online, người đàn ông ở Hà Nội bị chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng

Ngày 3/2, thông tin từ Công an TP Hà Nội, đầu tháng 2/2024, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tiếp nhận đơn của anh T. trình báo việc anh tham gia ứng dụng đầu tư vàng SoonTransfer5, bị chiếm đoạt 4,2 tỷ đồng.Theo đơn trình báo, anh T. nhận được điện thoại của người xưng là nhân viên của Công ty chứng khoán VPS, muốn anh vào nhóm để học...

Tin mới nhất

Phê duyệt Đề án “Nâng cao chất lượng và hiệu quả khai thác, sử dụng Bộ pháp điển”

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 143/QĐ-TTg ngày 2/2/2024 phê duyệt Đề án “Nâng cao chất lượng và hiệu quả khai thác, sử dụng Bộ pháp điển”. Đề án được triển khai thực hiện từ năm 2024 đến năm 2026 với mục tiêu chung nhằm xây dựng Bộ pháp điển gắn với mục tiêu...

Khát vọng Việt Nam tạo ra Việt Nam

Trong lần đầu tiên gặp mặt và tôn vinh một số doanh nghiệp công nghệ số tiêu biểu (16/01/2023), Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh đến sứ mệnh của các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp công nghệ số. Đó là sứ mệnh giúp Việt Nam hoá...

Tết an khang, rước xế sang, lãi suất siêu hời

Khách hàng vay mua xe máy của FE CREDIT sẽ có cơ hội trúng thưởng nhiều phần quà giá trị hấp dẫnLà công ty tài chính số 1 thị trường, bên cạnh dịch vụ vay tiêu dùng uy tín, vượt trội, FE CREDIT luôn nỗ lực tạo thêm nhiều giá trị khác biệt, gia tăng lợi ích và...

Trang Pháp trở thành quán quân ‘Chị đẹp đạp gió rẽ sóng 2023’

Trải qua hành trình dài với 5 đêm công diễn và 2 chung kết, Chị đẹp đạp gió rẽ sóng 2023 đã tìm ra được 7 chị đẹp chiến thắng để tạo thành nhóm Đạp gió.Trong đêm chung kết, nhóm Trang Pháp đã giành chiến thắng trước nhóm MLee. Điều này đồng nghĩa, nhóm Trang Pháp tiếp tục giành...

Tin nổi bật

Tin mới nhất