Trang chủNewsThời sựThủ tướng: Thanh niên cần thực hiện '5 xung kích', '6 khát...

Thủ tướng: Thanh niên cần thực hiện ‘5 xung kích’, ‘6 khát vọng’ trong chuyển đổi số

Nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2024), sáng 26/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị gặp mặt và đối thoại với thanh niên.

Hội nghị có chủ đề “Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong công cuộc chuyển đổi số Quốc gia”. Đây là lần thứ 2 Thủ tướng Chính phủ đối thoại với thanh niên sau khi Luật Thanh niên (năm 2020) được ban hành.

An ninh mạng và văn hóa ứng xử trong môi trường số

Tại cuộc đối thoại, Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành đã trả lời 16 câu hỏi của thanh niên xung quanh các vấn đề như giải pháp bảo vệ dữ liệu và an ninh mạng trong công cuộc chuyển đổi số; giải pháp kết nối liên thông các dịch vụ công và dữ liệu dân cư Quốc gia; đồng bộ giữa cải cách thủ tục hành chính và chuyển đổi số; việc làm trước sự phát triển trí tuệ nhân tạo; giải pháp đào tạo và tuyển dụng, đãi ngộ nguồn nhân lực trẻ trong lĩnh vực chuyển đổi số; giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong bối cảnh chuyển đổi số…

Trả lời câu hỏi về giải pháp bảo vệ dữ liệu và an ninh mạng trong công cuộc chuyển đổi số, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ tiếp tục hoàn thiện thể chế để bảo đảm an ninh mạng; phân công các bộ, ngành để xử lý các sự cố; nâng cao năng lực xử lý bằng các giải pháp; nâng cao công tác tuyên truyền cho nhân dân, nòng cốt là thanh niên, cảnh giác, bình tĩnh xử lý. Thủ tướng đề nghị thanh niên tập trung thực hiện 3 phong trào: Nâng cao năng lực công nghệ thông tin; học tập ngoại ngữ; giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường vừa gắn lợi ích Quốc gia và của mỗi người.

Trả lời về giải pháp của Chính phủ để kết nối liên thông các dịch vụ công với Trung tâm dữ liệu Quốc gia, Thủ tướng nêu rõ, cơ sở dữ liệu rất quan trọng với chuyển đổi số; có cơ sở dữ liệu mới có trí tuệ nhân tạo. Do đó, Chính phủ lấy năm 2023 là Năm Cơ sở dữ liệu, cùng với xây dựng cơ sở dữ liệu Quốc gia là xây dựng cơ sở dữ liệu các bộ, ngành, địa phương; thúc đẩy xây dựng cơ sở dữ liệu của các doanh nghiệp, tổ chức, chủ thể trong xã hội; phát động phong trào Xây dựng cơ sở dữ liệu cá nhân, trong quá trình này nỗ lực kết nối các cơ sở dữ liệu với nhau. Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành hoàn thành sớm cơ sở dữ liệu như đất đai, môi trường, hoạt động liên quan người dân, doanh nghiệp, từ đó tạo điều kiện người dân, tiếp cận cơ sở dữ liệu nhiều hơn.

Về nguy cơ mất việc làm trong thời đại chuyển đổi số, Thủ tướng nêu rõ, khi tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số sẽ giảm lao động. Do đó, Chính phủ phải có giải pháp chuyển đổi, đa dạng hóa thị trường lao động, tạo sự cạnh tranh, yêu cầu mọi người đều phải có nỗ lực lớn hơn; trong đó phải nâng cao trình độ, năng lực, kỹ năng về chuyển đổi số cho thanh niên nông thôn, có chính sách phát triển chuyển đổi số ở vùng nông thôn.

Trước câu hỏi những giải pháp thực hiện chuyển đổi số ngành, lĩnh vực Văn hóa, Thủ tướng cho biết, văn hóa có tính dân tộc, khoa học và đại chúng. Do đó, trong công cuộc chuyển đổi số phải tăng cường ứng dụng chuyển đổi số để duy trì, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; đồng thời thúc đẩy sự phát triển văn hóa theo xu hướng thời đại. Hiện nay, Chính phủ đang xây dựng chương trình phát triển công nghiệp văn hóa, đưa văn hóa phát triển ngang tầm chính trị, kinh tế, xã hội nếu ứng dụng chuyển đổi số mạnh mẽ, thúc đẩy mạnh mẽ 3 yếu tố dân tộc, khoa học, đại chúng của văn hóa…

Cùng với trả lời các câu hỏi của thanh niên, tại cuộc đối thoại, đặt các câu hỏi để thanh niên thảo luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các đại biểu thanh niên cho biết: Đâu là vấn đề cốt lõi để thanh niên thể hiện vai trò xung kích trong công cuộc chuyển đổi số của đất nước; đề nghị thanh niên hiến kế, góp phần cùng Chính phủ đẩy mạnh xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, công dân số; các thanh niên đã đóng góp gì cho công cuộc xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, công dân số.

Trước vấn đề Thủ tướng đặt ra, các đại biểu cho rằng vấn đề cốt lõi của thanh niên trong xã hội số là văn hóa số; đề nghị tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, quy tắc ứng xử của thanh niên nói riêng và Đảng bộ, cán bộ, công chức nói chung trên môi trường số.

Các thanh niên cũng cho rằng, tiện ích mà công nghệ số đem lại cho người dân là một trong những mục tiêu cốt lỗi của chuyển đổi số. Do đó, Chính phủ cần hoàn thiện tốt hơn các công cụ, đồng thời lập các kênh giao tiếp để người dân phản hồi, đóng góp cho quá trình chuyển đổi số Quốc gia…

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính chuyển lời thăm hỏi, lời chúc mừng tốt đẹp nhất của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới toàn thể thanh niên, đoàn viên Việt Nam nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh; tin tưởng đoàn viên, thanh niên luôn là lực lượng xung kích, cánh tay đắc lực của Đảng cộng sản Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, thanh niên là độ tuổi sung sức nhất về thể chất và tinh thần. Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đặc biệt quan tâm đến thanh niên và việc đào tạo, rèn luyện thế hệ trẻ. Người khẳng định: Thanh niên là chủ nhân tương lai của đất nước; là mùa Xuân của xã hội. Thanh niên luôn được Đảng, Nhà nước đặt ở vị trí trung tâm trong chiến lược đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện, phát huy nhân tố con người trong suốt chiều dài lịch sử Cách mạng Việt Nam. Đoàn viên, thanh niên Việt Nam luôn phát huy tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, chủ động vượt qua mọi khó khăn, thử thách để học tập, rèn luyện và trưởng thành, kế tục xứng đáng truyền thống và sự nghiệp cha anh, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng cho rằng, trong công cuộc đổi mới, hội nhập, phát triển, Thanh niên Việt Nam đóng vai trò hết sức quan trọng, vừa là lực lượng đông đảo, vừa là lực lượng không thể thiếu, có mặt và đóng góp công sức trên tất cả các địa bàn, lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại của đất nước.

Nhấn mạnh một số yếu tố nền tảng, định hướng phát triển đất nước, những kết quả quan trọng đạt được trong quá trình đổi mới và 5 bài học kinh nghiệm, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, biểu dương và khẳng định những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của gần 40 năm đổi mới, hội nhập của đất nước có sự đóng góp to lớn của lực lượng thanh niên Việt Nam.

Cho rằng, gặp mặt và đối thoại với thanh niên Việt Nam là cơ hội quý để Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các ban, bộ, ngành trực tiếp gặp gỡ nhiều gương mặt thanh niên tiêu biểu đến từ nhiều vùng miền, lĩnh vực trên cả nước; lắng nghe và trao đổi về nhiều ý kiến, đề xuất, kiến nghị của đại diện thanh niên Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính vui mừng vì sau đối thoại của Thủ tướng Chính phủ với thanh niên lần thứ nhất năm 2023, đã có nhiều bộ, ngành, địa phương tổ chức đối thoại với thanh niên và nhìn chung đã xử lý kịp thời các kiến nghị của thanh niên, thể hiện tính hiệu quả, thiết thực trong các lĩnh vực liên quan.

Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh và đánh giá cao những chia sẻ, ý kiến, câu hỏi, đề xuất và kiến nghị rất phong phú, đa dạng, sâu sắc, sát thực tiễn, thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm của thanh niên tại Chương trình gặp mặt và đối thoại năm 2024, thể hiện năng lượng, sức trẻ, sự cởi mở, thẳng thắn của thanh niên; ghi nhận, biểu dương tinh thần tiên phong, dấn thân, dám nghĩ, dám làm của thanh niên Việt Nam trong thực hiện nhiệm vụ trên các lĩnh vực, nhất là nhiệm vụ xung kích trong công cuộc chuyển đổi số Quốc gia.

Phát huy tinh thần xung kích trong chuyển đổi số

Chú thích ảnh
<em>Thủ tướng Phạm Minh Chính và đại diện các bộ ngành lĩnh vực tham gia đối thoại với thanh niên Ảnh Dương GiangTTXVN<em>

Nhấn mạnh mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số đối với thanh niên Việt Nam trong thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đề ra mục tiêu đến năm 2030 Việt Nam là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 là nước phát triển, có thu nhập cao.

Theo Thủ tướng, để đạt được các mục tiêu này, cần khơi thông, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực; đồng thời làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống, thúc đẩy mạnh mẽ, tạo đột phá về các động lực tăng trưởng mới, như chuyển đổi số, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức, các ngành, lĩnh vực mới nổi.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, trong thế giới ngày nay, chuyển đổi số là xu thế tất yếu, đang diễn ra rất mạnh mẽ, sâu rộng trên phạm vi toàn cầu, mở ra nhiều tiềm năng đột phá và cơ hội phát triển chưa từng có tiền lệ trong lịch sử nhân loại. Việt Nam không thể đứng ngoài xu thế này.

Đảng, Nhà nước đặc biệt coi trọng và xác định rõ, chuyển đổi số là một nhiệm vụ trọng tâm, then chốt của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết số 52 của Bộ Chính trị và nhiều Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ đều đề cập sâu sắc về chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số. Chính phủ đã ban hành Chương trình chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; mục tiêu đặt ra đến năm 2030 là Việt Nam trở thành Quốc gia số. Với phương châm “theo kịp, tiến cùng và đột phá vươn lên”, Việt Nam phấn đấu đến năm 2030, kinh tế số chiếm 30% tổng sản phẩm quốc nội.

Thông tin về 5 yêu cầu đặt ra về chuyển đổi số đối với nền kinh tế, Thủ tướng cho biết phải xây dựng chiến lược bài bản, tổng thể với lộ trình phù hợp; thực hiện có trọng tâm, trọng điểm; đổi mới phương thức quản lý, vận hành, quản trị xã hội theo hướng hiện đại, số hóa; phát huy tính chủ động, sáng tạo, đột phá của mọi chủ thể, nhất là thế hệ trẻ; huy động, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, sự tham gia của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp.

Chỉ rõ, thanh niên phải là lực lượng xung kích, giương cao ngọn cờ tiên phong, tình nguyện đi đầu, làm chủ công cuộc chuyển đổi số và phát triển Việt Nam sớm trở thành Quốc gia số, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Đoàn Thanh niên cùng toàn thể thanh niên Việt Nam phát huy tinh thần “5 xung kích” trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số Quốc gia.

Trong đó, xung kích trong nâng cao nhận thức số của toàn xã hội; xung kích trong phát triển năng lực số; xung kích trong tham mưu, đề xuất các chính sách về chuyển đổi số, số hóa; xung kích trong ứng dụng công nghệ số, cải cách thủ tục hành chính thông qua số hóa; xung kích trong nghiên cứu phát triển, đổi mới sáng tạo, tiến tới làm chủ trong lĩnh vực số hóa.

Để chuẩn bị hành trang cuộc đời với nền tảng vững chắc, Thủ tướng mong muốn thanh niên Việt Nam phải có “6 khát vọng”: khát vọng đóng góp, cống hiến; khát vọng học tập, rèn luyện; khát vọng đổi mới, sáng tạo; khát vọng lập thân, lập nghiệp; khát vọng hội nhập, phát triển; khát vọng đoàn kết, vươn lên.

Dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền xử lý kịp thời các kiến nghị của thanh niên; tiếp tục bám sát thực tiễn, quyết liệt triển khai Chương trình chuyển đổi số Quốc gia; tiếp tục tuyên truyền, triển khai hiệu quả chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật, mục tiêu, chỉ tiêu phát triển thanh niên; nghiên cứu, rà soát, hoàn thiện cơ chế, chính sách và tạo môi trường thuận lợi để khuyến khích thanh niên phát huy vai trò xung kích trong chuyển đổi số Quốc gia, tạo ra các sân chơi thí nghiệm sáng tạo, thúc đẩy các hoạt động trải nghiệm gắn với chuyển đổi số, công nghệ thông tin, khoa học công nghệ…

Cùng với đó, thực hiện hiệu quả hoạt động đối thoại với thanh niên; lắng nghe, giải quyết các vấn đề, kiến nghị của thanh niên, nhất là về đẩy mạnh triển khai chuyển đổi số trong các hoạt động thanh niên; triển khai hiệu quả các chương trình phối hợp với Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh nhằm huy động thanh niên trực tiếp tham gia vào công cuộc chuyển đổi số; tạo điều kiện phát huy hơn nữa hoạt động của Tổ Công nghệ số cộng đồng; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, chuyển đổi tư duy của toàn xã hội về vai trò của thanh niên và thế hệ trẻ trong dẫn dắt, thúc đẩy chuyển đổi số Quốc gia đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong tình hình mới.

Nhắc lại ý kiến phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022-2027, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn và tin tưởng, thanh niên Việt Nam tiếp tục giữ vững và phát huy vai trò là lực lượng tiên phong, xung kích trên mọi mặt trận xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đóng góp xây dựng đất nước ngày càng hùng cường, thịnh vượng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp, ngành, địa phương và nhân dân cả nước luôn lắng nghe, chia sẻ, đồng hành, đặt trọn niềm tin vào thanh niên – những chủ nhân tương lai của đất nước – trên con đường đầy thử thách nhưng vô cùng vinh quang và tự hào này; chúc thanh niên Việt Nam tiếp tục trau dồi đạo đức, tác phong, phát huy trí tuệ, nhiệt huyết, nỗ lực phấn đấu gặt hái nhiều kết quả rực rỡ hơn nữa trong quá trình học tập, làm việc và cống hiến cho Tổ quốc Việt Nam.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng 8 cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới được xuất bản gần đây tới đoàn viên, thanh niên cả nước.

Phạm Tiếp (TTXVN)

Cùng chủ đề

Mỗi bạn trẻ chuyển đổi số chính mình

Khi thấy ứng dụng của mình tạo ra giúp đỡ cho hàng triệu người tại Việt Nam, tôi càng muốn thực hiện nhiều sản phẩm nữa, muốn được thử sức vào chuyển đổi số cho nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác với suy nghĩ góp sức cho cuộc sống người Việt Nam tốt hơn.Hơn bảy năm khởi nghiệp, BusMap hiện trở...

Tập huấn về chuyển đổi số và nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí

Tham dự hội nghị có 184 đại biểu là cán bộ lãnh đạo, nhân viên, phóng viên đến từ Hội Nhà báo tỉnh, Báo Bình Dương, Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Dương, Chi hội Nhà báo phóng viên thường trú, Phòng Văn hóa Thông tin, Trung tâm Văn...

Hải quan Bắc Ninh đối thoại với hơn 200 doanh nghiệp xuất nhập khẩu

(HQ Online) - Ngày 21/3/2024, Cục Hải quan Bắc Ninh tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp về lĩnh vực hải quan năm 2024, với sự tham gia của hơn 500 đại biểu đại diện cho hơn 200 doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên. Cục...

Hải Phòng: Doanh nghiệp đề nghị sở, ngành chung tay trong chuyển đổi số với Hải quan

(HQ Online) - Để phát huy được tối đa lợi ích từ quá trình chuyển đổi số của cơ quan Hải quan, doanh nghiệp đề nghị các sở, ngành liên quan ở Hải Phòng cần có sự cải tiến để tạo đồng bộ. Ông Trương Gia Huy, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nhôm Đông Á nêu ý kiến tại Hội nghị....

Chuyển đổi số phục vụ người dân

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu, đòi hỏi khách quan và được xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước, đồng thời là công việc mới, khó, nhạy cảm. Mục đích cuối cùng của chuyển đổi số là phục vụ con người, trên tinh thần lấy con người là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, là động lực, nguồn lực phát triển.

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Agribank Kiên Giang triển khai phủ sóng VietQR trên địa bàn các xã đảo

Bà Nguyễn Hồng Thắm - Phó Giám đốc phụ trách Agribank Chi nhánh tỉnh Kiên Giang cho biết: "Nhằm hưởng ứng chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ, kế hoạch giai đoạn 2022-2025 của Ngân hàng Nhà nước về đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. Agribank Chi nhánh tỉnh Kiên Giang vừa ra quân triển khai phủ sóng VietQR trên địa ở các xã đảo nhằm phục vụ nhu cầu thanh toán tiện...

70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Nhãn quan chiến lược của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tròn bảy thập kỷ đã trôi qua, Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi là biểu tượng sáng ngời của dân tộc Việt Nam quật cường, bất khuất. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, đỉnh cao của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, trước hết là thắng lợi của đường lối chính trị, đường lối quân sự đúng đắn và sáng tạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuối năm 1953, tại Việt Bắc, Chủ...

Sôi nổi vòng Chung kết toàn quốc Hội thi Giao dịch viên giỏi hệ thống Agribank

Ngày 22/3/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã tổ chức Vòng Chung kết toàn quốc Hội thi Giao dịch viên giỏi trong hệ thống Agribank. Vòng Chung kết có sự tham gia của 285 giao dịch viên xuất sắc nhất đến từ 171 chi nhánh loại I trong cả nước. Hội thi có sự tham dự của đồng chí Phạm Đức Ấn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng...

Bài đọc nhiều

Hai học sinh Phú Yên đoạt giải nhì cuộc thi Tiếng nói xanh

Võ Thế Dũng và Lê Đình Bảo Ngọc (học sinh Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, Phú Yên) vừa đoạt giải nhì trong cuộc thi hùng biện - tranh biện Tiếng nói xanh năm 2023. Cuộc thi hùng biện - tranh biện Tiếng nói xanh năm 2023 do Tập đoàn Vingroup tổ chức diễn ra từ 24.2 đến 24.3 với sự tham gia của 201 thí sinh trong cả nước. Vượt qua 118 đội tại 2 điểm thi Hà Nội...

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương kiểm tra hợp luyện diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

(Bqp.vn) - Sáng 22/3, tại Trung tâm Huấn luyện quân sự Quốc gia 4 (Hà Nội), Tiểu ban diễu binh, diễu hành tổ chức hợp luyện các lực lượng vũ trang tham gia diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024). Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ...

Xả thải gây ô nhiễm môi trường, một công ty tại Phú Yên bị phạt gần 3,4 tỷ đồng

Ngày 25/3, bà Hồ Thị Nguyên Thảo – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính gần 3,4 tỷ đồng đối với Công ty Cổ phần tinh bột sắn Phú Yên (trụ sở: xã Eabia, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) vì có 6 hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước.Ngày 12/1/2024, Đoàn kiểm tra Công an tỉnh Phú Yên đã...

Hành trình 20 năm lột xác của Phú Quốc: Trái ngọt từ công cuộc ‘kéo đại bàng về làm tổ’

Được ví như "đảo thiên đường" với quần thể 28 hòn đảo lớn nhỏ, nhưng những năm 2000, người ta vẫn chỉ biết tới Phú Quốc là một trong 20 bãi biển hoang sơ đẹp nhất châu Á (đánh giá của CNN). Chỉ đến khi có sự xuất hiện của hàng loạt nhà đầu tư lớn với chiến lược phát triển hạ tầng du lịch bài bản, Phú Quốc mới thật sự lột xác. Định hình một "điểm đến mới...

Thư của Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng cán bộ, đoàn viên, thanh niên Quân đội

(Bqp.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư chúc mừng tới toàn thể cán bộ, đoàn viên, thanh niên Quân đội. Dưới đây là nội dung Thư của Đại tướng Phan Văn Giang: Thân ái gửi cán bộ, đoàn viên, thanh...

Cùng chuyên mục

Cung cấp cơ sở lý luận và thực tiễn góp phần xây dựng Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

(ĐCSVN) – Sáng 26/3, tại Hà Nội, Hội đồng Khoa học các cơ quan đảng Trung ương tổ chức Lễ ký hợp đồng nghiên cứu khoa học với các đề tài thuộc Chương trình khoa học cấp bộ trọng điểm giai đoạn 2024-2026 “Một số vấn đề lý luận - thực tiễn góp phần chuẩn bị và triển khai Văn kiện Đại hội XIV của Đảng”. Đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường...

Quốc hội dự kiến xem xét, thông qua 10 dự án luật tại Kỳ họp thứ 7

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội dự kiến xem xét, thông qua 10 dự án luật và cho ý kiến đối với 10 dự án luật khác, chưa kể một số lượng khá lớn các dự thảo Nghị quyết mà Chính phủ đang đề xuất. Sáng 26/3, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị...

Đối thoại cấp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ lần thứ nhất

(ĐCSVN) - Ngày 25/3/2024 tại thủ đô Washington D.C., Hoa Kỳ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Ngoại trưởng Antony Blinken đã đồng chủ trì Đối thoại cấp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ lần thứ nhất. Đây cũng là cuộc đối thoại cấp bộ trưởng đầu tiên giữa Việt Nam và Hoa Kỳ kể từ khi hai nước xác lập quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện.   Ngoại trưởng Hoa Kỹ Antony Blinken...

Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị Tổng Tư lệnh xuất chúng, người đã thấm nhuần chỉ đạo của Bộ Chính trị và Chủ tịch Hồ Chí Minh, và với tư duy sắc sảo, với bản lĩnh của người cầm quân, đã đưa ra quyết định quan trọng, chuyển từ phương châm “Đánh nhanh, thắng nhanh” sang “Đánh chắc, tiến chắc”. Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ đi tới thắng lợi cuối cùng cũng chính từ...

Đề xuất khen thưởng cá nhân tiến cử người tài

Đại biểu Lê Thanh Vân đề nghị khen thưởng cá nhân tuyển dụng, tiến cử người tài và kỷ luật những ai lạm dụng đưa người quen, người thân vào các vị trí. Theo dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi trình tại hội nghị đại biểu chuyên trách sáng 26/3, các cơ quan, đơn vị tại Hà Nội được ký hợp đồng hoặc phân công chức vụ quản lý, điều hành với người có tài.Người có tài được...

Mới nhất

Châu Âu điều tra Apple, Google và Meta

Đạo luật này của Liên minh châu Âu có hiệu lực từ ngày 7 tháng 3, yêu cầu những gã khổng lồ công nghệ thực hiện các biện pháp để...

FiinGroup: ‘Chi tiêu cho giáo dục tư nhân tăng nhanh’

Chi tiêu cho giáo dục tư nhân liên tục tăng trong hơn 5 năm qua và dư địa đầu tư vào lĩnh vực này vẫn rộng mở, theo FiinGroup. Báo cáo "Giáo dục Việt Nam: Nhu cầu giáo dục tư nhân gia tăng" do Hãng dữ liệu và xếp hạng tín nhiệm FiinGroup vừa công bố cho biết chi...

Cuộc sống hiện tại của cặp ‘chị em’ lệch 9 tuổi nên duyên từ show hẹn hò

Lucie Nguyễn và Tuấn Dương hiện là cặp đôi nhận nhiều sự quan tâm từ công chúng sau khi nên duyên tại chương trình Tỏ tình hoàn mỹ. Mối tình "chị em" cách nhau 9 tuổi nhưng ngọt ngào này được đông đảo khán giả ủng hộ.Thời gian tới, cặp đôi cũng sẽ đảm nhận vị trí huấn...

Mới nhất