Trang chủSự kiệnNghị sĩ trẻ toàn cầuThúc đẩy vai trò của Nghị sĩ trẻ trong thực hiện các...

Thúc đẩy vai trò của Nghị sĩ trẻ trong thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, do Quốc hội Việt Nam lần đầu tiên đăng cai tổ chức, trong các ngày 14-17/09, tại Hà Nội, đã thành công tốt đẹp.

Với chủ đề; “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”, Hội nghị kêu gọi Nghị sĩ trẻ phát huy tinh thần trách nhiệm trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) trên phạm vi toàn cầu bằng những hành động thiết thực.

<em style=text align centercolor 222222font size 15px>Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam lần đầu tiên đăng cai tổ chức trong các ngày 14 1709 tại Hà Nội Ảnh Internet<em>

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của Nghị viện trong việc thực hiện các SDGs, nhất là trong việc hoàn thiện khung khổ pháp luật tạo thuận lợi cho việc thực hiện các SDGs. Đồng thời, đề cao “vai trò tiên phong đi đầu” của các Nghị sĩ trẻ trong việc đưa tiếng nói của giới trẻ vào nghị trường cũng như ứng dụng đổi mới, sáng tạo vào việc thực hiện các SDGs; khẳng định sự tham gia của giới trẻ sẽ góp phần đẩy nhanh, cũng như tìm ra hướng đi mới cho việc hiện thực hóa các SDGs.

Lần đầu tiên sau 8 kỳ tổ chức, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 thông qua Tuyên bố hội nghị về “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh hiện nay, các quốc gia đang gặp nhiều thách thức trong việc đạt được các SDGs, khi chỉ có 12% các mục tiêu đang được thực hiện tốt, còn 50% mục tiêu đang chậm tiến độ.

Theo các Nghị sĩ trẻ, thế giới đang chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo. Với vai trò là người sử dụng công nghệ và người thúc đẩy công nghệ phát triển, giới trẻ đang nắm giữ vị trí quan trọng trong việc đặt chuyển đổi số và sáng tạo vào trung tâm của các hoạt động, nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các SDGs và để mọi người dễ tiếp cận hơn và không ai bị bỏ lại phía sau. Trong đó, những Nghị sĩ trẻ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thế hệ thanh niên am hiểu công nghệ và có khả năng giải quyết vấn đề để thúc đẩy hòa bình và phát triển bền vững.

Ông Dan Carden, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), Nghị sĩ Vương quốc Anh, nhấn mạnh: Khoa học và công nghệ không chỉ là chìa khóa cho sự phát triển bền vững mà còn thúc đẩy hòa bình và an ninh. Chúng ta, những Nghị sĩ trẻ, có thể đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thế hệ thanh niên am hiểu công nghệ và có khả năng giải quyết vấn đề để thúc đẩy hòa bình và phát triển bền vững. Nghị sĩ trẻ có trách nhiệm đảm bảo rằng những đổi mới công nghệ được quản lý bởi các nguyên tắc đạo đức, trong đó, công nhận sự đa dạng văn hóa là sức mạnh cho sự phát triển bền vững. Khi khai thác sức mạnh của công nghệ và đổi mới sáng tạo trong một thế giới đang chuyển đổi, chúng ta phải nỗ lực tối đa hóa hiệu quả mà những điều này mang lại, đồng thời giảm thiểu những rủi ro không mong muốn. Điều này có nghĩa là cần áp dụng cách tiếp cận khoa học công nghệ một cách có đạo đức và thận trọng để đảm bảo rằng khoa học công nghệ được sử dụng vì mục đích cải thiện cuộc sống của nhân loại.

Khẳng định vai trò tiên phong của thế hệ trẻ, trong đó có các Nghị sĩ trẻ, trong việc đẩy nhanh quá trình thực hiện các SDGs trong những năm tới, ông Duarte Pacheco, Chủ tịch IPU kêu gọi: “Chúng ta cần quyết tâm thực hiện những điều đã cam kết, các Nghị sĩ trẻ cần trở thành những nhà lãnh đạo, không chỉ là những chính trị gia. Thế hệ trẻ cần tạo ra thay đổi, thúc đẩy khoa học, đổi mới sáng tạo, dành nhiều nguồn lực hơn nữa cho công nghệ, nâng cao hiểu biết số, có phản ứng phù hợp để bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. IPU, các thành viên ban lãnh đạo, ban thư ký IPU luôn hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các Nghị sĩ trẻ hành động.”

Theo số liệu thống kê, Việt Nam là một trong những quốc gia trên thế giới có tỷ lệ cao người trẻ dưới 45 tuổi tham gia vào hoạt động Nghị viện, chiếm gần 25% tổng đại biểu Quốc hội. Việc Quốc hội Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 là cơ hội để Việt Nam tiếp nhận và lắng nghe những bài học của các Nghị sĩ, đặc biệt là các Nghị sĩ trẻ trên phạm vi toàn cầu, trong việc xây dựng và hoạch định chính sách.

<em style=text align centercolor 222222font size 15px>Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thông điệp đến Hội nghị sỹ trẻ toàn cầu Ảnh Internet<em>

Đại biểu Hoàng Minh Hiếu, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An, cho rằng: “Có nhiều kinh nghiệm của các nước đã gợi mở cho các đại biểu Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm. Có thể kể tới như những quy định, phần mềm, ứng dụng của họ trong việc tăng cường sự tham gia của người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, trong việc tham gia đóng góp ý kiến vào hoạch định chính sách. Hoặc có Nghị viên thiết lập Ủy ban Tương lai để xem xét những vấn đề liên quan đến công nghệ mới, như: AI, blockchain… Đây là những gợi mở chính sách rất tốt mà Việt Nam có thể học hỏi.”

Trong bối cảnh trong nước và quốc tế hiện nay, các đại biểu Quốc hội trẻ của Việt Nam ý thức được trách nhiệm của mình và cam kết sẽ tham gia một cách tích cực, có hiệu quả trong quá trình xây dựng, hoàn thể thể chế, khung khổ pháp lý; tham gia giám sát có hiệu quả đối với việc thực thi chính sách. Cùng với đó, không ngừng nỗ lực trở thành những công dân số toàn cầu và lan tỏa các giá trị, bản sắc văn hóa Việt Nam ra trường quốc tế.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam, Phó trưởng Ban Tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, nhấn mạnh: “Qua hội nghị lần này, chúng tôi muốn kêu gọi và thúc đẩy tinh thần, trách nhiệm và sự tham gia của giới trẻ Việt Nam vào ba nội dung mà đất nước cũng đang rất cần trong thời điểm hiện nay, là: đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và thúc đẩy đa dạng văn hóa vì mục tiêu phát triển bền vững. Chỉ khi nào các bạn trẻ nhận thức được đúng trách nhiệm của mình ở các nội dung này, thì lúc đó các bạn sẽ tạo được một xung lực, một nguồn lực mới cho quá trình phát triển của đất nước, hướng đến một mục tiêu Việt Nam hùng cường và thịnh vượng như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra.”

Việc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 diễn ra ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp Quốc về các SDGs (18-19/09 tại New York, Mỹ) đã thể hiện rõ hành động của các nghị viện trên thế giới trong phát huy vai trò của nghị sĩ, trong đó có các nghị sĩ trẻ, trong thực hiện các SDGs. Từ đây, các đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam cũng nhận thức được vai trò và trách nhiệm của mình trong hoàn thiện và thực hiện chính sách để cùng Quốc hội Việt Nam thực hiện những cam kết đã thống nhất về thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt là thực hiện các SDGs thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo./.

Thu Hằng

Cùng chủ đề

Làng Vũ Đại rực lửa vụ Tết, đeo kính bơi kho cá thâu đêm

TPO - Làng Vũ Đại xưa (nay là thôn Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam) từ lâu nổi tiếng với món ăn dân dã truyền thống cá kho. Gần Tết Nguyên đán, nhà nhà trong làng lại tất bật kho thâu đêm, phục vụ thực khách trong cả nước. Nguyễn Trọng Tài - Tienphong.vn Source link

Mỹ-Hàn Quốc tập trận tác chiến đặc biệt, Bình Nhưỡng lên “kế hoạch khổng lồ”

Ngày 2/2, các lực lượng đặc nhiệm của Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc cuộc tập trận phối hợp đầu tiên trong năm nay, trong khi tại phía bên kia biên giới phía Bắc, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đi thị sát các tàu chiến tại một xưởng đóng tàu.

Bòng khổng lồ nặng 10kg, giá cả triệu đồng/quả ‘hút’ khách chơi Tết

(Dân trí) - Mỗi dịp cận Tết Nguyên đán, chị Ơn ở đường Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội) lại bán bòng Kỳ Đà khổng lồ, mỗi quả nặng 4-10 kg. Loại trái này được nhiều khách hàng ưa thích. Càng gần Tết Nguyên đán, thị trường hoa quả càng trở nên nhộn nhịp, sôi động. Năm nay, loại bòng Kỳ Đà hay còn gọi là bòng khổng lồ, có nguồn gốc từ Tuyên Quang được nhiều người ưa...

Ngỡ ngàng vườn đào cổ thụ Tây Bắc trên cao nguyên Lâm Đồng

TPO - Kỳ công di thực hơn 200 cây đào cổ thụ từ Tây Bắc về Lâm Đồng làm nên vườn đào độc đáo có một không hai ở Tây Nguyên, khiến người thưởng ngoạn ngỡ ngàng. Vườn đào cổ thụ này ở thôn Đạ Tro (xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng), cách trung tâm TP Đà Lạt 30km. Vườn nằm ven quốc lộ 27C, tuyến đường nối liền hai thành phố Đà Lạt và Nha Trang. Vừa vào...

Bữa tiệc Tất niên dang dở của CEO một tổ chức tín dụng

Nợ xấu toàn hệ thống vượt 5% Nợ xấu tăng mạnh khiến trích lập dự phòng rủi ro tín dụng tăng vọt, không những bào mòn vào lợi nhuận mà còn cả quỹ thưởng Tết của nhân viên các nhà băng. Điều này khiến cho không khí những bữa tiệc Tất niên của một số tổ chức tín dụng đâu đó trở nên miễn cưỡng. Thậm chí, Tổng giám đốc Công ty cho thuê tài chính thuộc một ngân hàng...

Cùng tác giả

SHB tiếp tục tăng trưởng bền vững, chuyển đổi mạnh mẽ và toàn diện trong năm 2023

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2023 với kết quả kinh doanh tăng trưởng ổn định cùng các chỉ tiêu an toàn trong bối cảnh thị trường trải qua nhiều khó khăn. Năm 2023, SHB kỷ niệm 30 thành lập với nhiều dấu ấn hoạt động tích cực, liên tục đầu tư mạnh mẽ và chuyển đổi toàn diện trong mọi hoạt động nhằm củng cổ nền tảng...

Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN đăng cai kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế – Vòng chung kết khu vực châu...

Năm 2024, Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN (VNU-UET) đăng cai Tổ chức Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế – Vòng chung kết Châu Á – Thái Bình Dương (The 2024 ICPC Asian Pacific Championship) phối hợp với ICPC Việt Nam và ICPC Asia Pacific, diễn ra từ ngày 29/02/2024 – 03/3/2024. Đây là thông tin được công bố trong sự kiện gặp mặt thông tin về kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế –...

VPBank dẫn đầu doanh số thẻ tín dụng năm 2023

Sự kiện Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) được Mastercard và Visa xướng tên ở vị trí số 1 cho 10 hoạt động thẻ năm 2023 thêm một lần khẳng định vị thế VPBank, luôn đứng đầu về việc cung cấp cho khách hàng các giải pháp tối ưu trong thanh toán và luôn được khách hàng ưu tiên lựa chọn trong các chi tiêu trên thẻ của mình. Quán quân 10 giải thưởng danh giá 6 giải thưởng...

Cùng chuyên mục

Quốc hội Việt Nam khẳng định sự tham gia tích cực có trách nhiệm trong Liên minh Nghị viện Thế giới

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 góp phần phát triển mạng lưới, đoàn kết và nâng cao năng lực, mở rộng cách tiếp cận của thanh niên, nghị sĩ trẻ đối với các vấn đề toàn cầu. Từ ngày 14-17/9, Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, với chủ đề: “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Phát...

Tạo không gian, điều kiện để phát huy tối đa năng lực, sức sáng tạo của giới trẻ 

Chủ đề của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”, vừa diễn ra tại Hà Nội hồi giữa tháng 9. Đây là nội dung phù hợp với xu thế tất yếu hiện nay và được coi là ưu tiên của nhiều quốc gia; đồng thời, cũng là lĩnh...

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: Thành công vượt xa sự mong đợi

Tin tưởng vào công tác tổ chức của Việt Nam, đặc biệt ấn tượng trước những cam kết của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam cho thành công sự kiện lần này và thực tiễn sau 3 ngày diễn ra Hội nghị, những kết quả đạt được đã vượt xa sự mong đợi…là những điều lãnh đạo Liên minh Nghị viên thế giới (IPU) chia sẻ tại Họp báo quốc tế về kết quả của Hội nghị Nghị...

Chủ tịch Nhóm ĐBQH trẻ Việt Nam khóa XV Nguyễn Anh Tuấn: Nhiều dấu ấn tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần...

Tại họp báo quốc tế về kết quả Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, điểm lại những kết quả nổi bật của Hội nghị, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ trẻ Quốc hội Việt Nam khóa XV Nguyễn Anh Tuấn cho biết với chương trình nghị sự phong phú, sự tham dự đông đảo và thảo luận sôi nổi của các đại biểu trên khắp thế giới, Hội nghị đã thành công tốt đẹp, để...

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 đã khẳng định những đóng góp thực chất, hiệu quả của Quốc hội Việt...

Hội nghị Nghị sỹ trẻ toàn cầu lần thứ 9 đã diễn ra tốt đẹp và nhận được sự đánh giá cao của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và những Nghị sỹ tham dự. Chia sẻ với báo giới, ông Duarte Pacheco, Chủ tịch Liên minh nghị viện thế giới (IPU) nhấn mạnh: Hội nghị đã đạt kết quả tốt đẹp với lần đầu tiên có tuyên bố của Hội nghị Nghị sĩ trẻ của IPU...

Tin mới nhất

Mai anh đào nhuộm hồng Măng Đen

(Dân trí) - Hàng nghìn cây mai anh đào đang nhuộm hồng các cung đường ở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, Kon Tum. Cảnh sắc thơ mộng thu hút nhiều lượt khách đến check-in. Thị trấn Măng Đen (huyện Kon Plông, Kon Tum) nằm ở độ cao khoảng 1.200m so với mặt nước biển. Nền nhiệt ban ngày...

Cận cảnh cây đào nổi bật nhất làng Nhật Tân, giá cho thuê 100 triệu đồng

(VTC News) - Cây đào này gây ấn tượng tại khu chợ hoa, cây cảnh Tết ở phố Lạc Long Quân bởi kích thước khổng lồ và dáng vẻ mãn nhãn. Công Hiếu - Minh Đức vtc.vn Source link

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng kiều bào thả cá chép tại TPHCM

Chương trình "Xuân quê hương 2024" do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở Nước ngoài - Bộ Ngoại giao, và UBND TPHCM đồng tổ chức, diễn ra trong hai ngày 1 và 2.2 (tức ngày 22 và 23 tháng Chạp) tại TPHCM. Chương trình quy tụ khoảng 1.500 kiều bào khắp nơi trên thế giới...

Thái Lan, Singapore ‘hưởng lợi nhiều nhất’ từ khách Trung dịp Tết

Khách Trung Quốc bùng nổ đi nước ngoài dịp nghỉ lễ mùa xuân, trong đó Singapore, Thái Lan hưởng lợi nhiều nhất nhờ chính sách visa và du lịch thân thiện. Trong khi các điểm tham quan nội địa Trung Quốc đang cạnh tranh gay gắt để thu hút khách dịp Tết từ 10 đến 17/2, một số điểm...

Tin nổi bật

Tin mới nhất