Trang chủChính trịNgoại giaoTiền Giang kỳ vọng đón sóng đầu tư mới từ ASEAN

Tiền Giang kỳ vọng đón sóng đầu tư mới từ ASEAN


Nhờ chính sách thu hút đầu tư cởi mở, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, vị trí địa lý thuận lợi, những năm gần đây, Tiền Giang đã phát triển ngoạn mục nhờ hàng tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Cảng du thuyền Mỹ Tho.
Cảng du thuyền Mỹ Tho. (Nguồn: TTXVN)

Vị trí đắc địa

Tiền Giang là vùng đất thuận lợi, phát triển nổi trội do có vị trí chiến lược “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”. Là tỉnh nằm ở khu vực sông Tiền và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Tiền Giang có vị trí đắc địa trong giao thương, lưu thông, vận chuyển hàng hóa và trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư trong ngoài nước.

Tại đây, mạng lưới giao thông thủy bộ phát triển với các tuyến giao thông huyết mạch kết nối toàn vùng như: cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận, cao tốc Trung Lương-Thành phố Hồ Chí Minh, Quốc lộ 1, Quốc lộ 30, Quốc lộ 60, Quốc lộ 50, tuyến sông Tiền, sông Soài Rạp, kênh Chợ Gạo…

Đặc biệt, kết cấu hạ tầng phục vụ thu hút đầu tư và doanh nghiệp thời gian qua được địa phương quan tâm đầu tư đồng bộ; các khu-cụm công nghiệp với hạ tầng hoàn thiện được quy hoạch tại những vị trí thuận lợi giao thương, trên bến dưới thuyền.

Tỉnh có bờ biển dài 32 km và đang được đầu tư nhiều dự án để phát triển kinh tế biển, kết nối giao thương hàng hải quốc tế cùng khả năng tiếp nhận tàu có tải trọng 3.000 tấn tại Cảng Mỹ Tho. Không chỉ thế, Tiền Giang tiếp giáp với TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Long An, rất thuận lợi để phát triển công nghiệp, đô thị và dịch vụ.

Ngoài ra, với lợi thế là vùng cây ăn trái đặc sản và lực lượng lao động dồi dào, tỉnh còn là điểm đến lý tưởng để đầu tư vào lĩnh vực chế biến nông sản, hình thành vùng nông nghiệp công nghệ cao.

Đón đầu cơ hội hợp tác với ASEAN

Trong 6 tháng đầu năm 2023, tỉnh Tiền Giang thu hút 12 dự án, tăng 50% so cùng kỳ, với tổng vốn đầu tư đăng ký mới và tăng vốn ước 4.072 tỷ đồng. Tỉnh có 415 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, đạt 50% kế hoạch. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt doanh thu trên 1,83 tỷ USD.

Lũy kế đến đầu tháng 7/2023, các khu công nghiệp của tỉnh đã thu hút được 110 dự án. Trong đó có 81 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư đăng ký là 2.428,11 triệu USD và 29 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký là 4.865,86 tỷ đồng. Diện tích đất thuê là 524,26ha, chiếm tỷ lệ 69,6% diện tích đất công nghiệp cho thuê.

Các chiến lược đầu tư đúng đắn, hiệu quả cao về hạ tầng giao thông, hạ tầng công nghiệp cùng nhiều chính sách thu hút hợp lý… là yếu tố giúp tỉnh Tiền Giang củng cố vị thế chiến lược và được các nhà đầu tư tầm cỡ quan tâm.

Khu công nghiệp Long Giang, Tiền Giang kỳ vọng ‘đón sóng’ đầu tư mới từ ASEAN
Khu công nghiệp Long Giang, Tiền Giang. (Nguồn: Báo Tiền Giang)

Trong những năm qua, tỉnh luôn chú trọng tháo gỡ vướng mắc trong thúc đẩy đầu tư, phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS)… đồng thời, thúc đẩy khởi nghiệp, khuyến khích hộ kinh doanh đủ điều kiện mạnh dạn thành lập doanh nghiệp; mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, đóng góp cho kinh tế-xã hội địa phương.

Bên cạnh đó, tỉnh tích cực rà soát về đất đai, quy hoạch, hành lang pháp lý… đảm bảo các nhà đầu tư có đủ cơ sở pháp lý triển khai nhanh các dự án đầu tư đã được phê duyệt ngay sau khi hoàn thành các thủ tục đầu tư cần thiết cũng như ban hành và cập nhật danh mục các dự án mời gọi đầu tư, đảm bảo tính khả thi và phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn 2030.

Từ sau đại dịch Covid-19, Tiền Giang tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp để tạo hệ sinh thái bình đẳng, thân thiện; trong đó có hỗ trợ công tác khởi nghiệp, hỗ trợ công nghệ, giải pháp chuyển đổi số, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, chính sách hợp lý trong thu hút đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, tỉnh luôn chủ động cung cấp thông tin quy hoạch, minh bạch thông tin về đất đai, công khai thông tin các dự án mời gọi đầu tư, bố trí cán bộ am hiểu về chuyên môn hỗ trợ nhà đầu tư… Thường xuyên hỗ trợ doanh nghiệp trong tuyển dụng, đào tạo lao động nhằm đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế, đặc biệt là khu vực có vốn đầu tư nước ngoài.

Mục tiêu sắp tới của tỉnh là tiếp tục thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào các vùng công nghiệp trọng điểm để nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững 2 khu vực Đông Nam Tân Phước và Gò Công. Phát huy lợi thế quỹ đất để thu hút đầu tư vào lĩnh vực bất động sản và nhà ở, hạ tầng xã hội, thương mại, dịch vụ…

Để thực hiện mục tiêu trên, tỉnh quan tâm đến việc thu hút đầu tư từ các nước trong khu vực ASEAN. Hiện tại, ASEAN đang chuyển sang giai đoạn phát triển mới với việc ra đời Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), hứa hẹn sẽ mở ra những cánh cửa thu hút vốn FDI mới cho Việt Nam và Tiền Giang muốn đón đầu cơ hội, mở ra chương hợp tác mới với các nước trong khu vực này.

Nguồn

Cùng chủ đề

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành cầu Rạch Miễu 2 vào tháng 9/2025

TIỀN GIANG-Kiểm tra dự án cầu Rạch Miễu 2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hoàn thành công trình dịp Quốc khánh 2/9/2025, sớm 7 tháng so với dự kiến. Yêu cầu được người đứng đầu Chính phủ đưa ra tại hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang vào sáng 24/3. "Mục tiêu đến lễ kỷ niệm 80 năm thành lập nước, 2/9/2025, phải hoàn thành cầu Rạch Miễu 2", Thủ tướng...

Nông dân Tiền Giang đang gấp gáp đào rãnh trong vườn trái cây lót bạt trữ nước cứu cây tiền tỷ

Các địa phương vùng ĐBSCL đang vào cao điểm sản xuất và thu hoạch lúa đông xuân, cây ăn trái và thủy sản; đây cũng là thời điểm mà thời tiết diễn biến bất lợi khi hạn hán và xâm nhập mặn lấn sâu vào đất...

Kịch bản nào cho thị trường bất động sản trong thời gian tới?

Giá chung cư tăng mạnh trong 2 tháng đầu năm Theo dữ liệu mới nhất từ Batdongsan.com.vn cho thấy, giá rao bán trung bình của chung cư ở Hà Nội trong 2 tháng đầu năm nay tăng đến 17% so với cùng kỳ 2023. Theo dữ liệu mới nhất từ Batdongsan.com.vn cho thấy, giá rao bán trung bình của chung cư ở Hà Nội trong 2 tháng đầu năm nay tăng đến 17% so với cùng kỳ 2023. Trên thực...

Tai nạn giao thông tông xe liên hoàn, cao tốc Trung Lương ùn tắc 5 km

Tiền Giang4 ôtô bất ngờ va chạm liên hoàn trên cao tốc TP HCM - Trung Lương khiến nhiều xe hư hỏng, cao tốc ùn tắc khoảng 5 km, chiều 22/3. Khoảng 15h, ôtô khách 16 chỗ biển số tỉnh Đồng Nai đang chạy trên cao tốc TP HCM - Trung Lương, hướng về TP HCM. Khi qua xã Tân Lý Đông (Châu Thành), xe va chạm với ôtô 5 chỗ biển số TP HCM chạy cùng chiều phía...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Ba Lan tố Nga xâm phạm không phận khi không kích Ukraine

Lực lượng vũ trang Ba Lan ngày 24/3 cáo buộc Nga đã vi phạm không phận nước này vào sáng sớm cùng ngày bằng một tên lửa hành trình được phóng đi từ lãnh thổ Nga nhằm vào các mục tiêu ở khu vực phía Tây Ukraine.

Nữ nhân lãng mạn ở phố Trịnh

Chiều Xuân Hà Nội dịu dàng se lạnh, thật thích hợp để trò chuyện với một người yêu Hà Nội và dành nhiều tâm huyết cho phố đi bộ như chị Phan Thu Hằng.

Tiếng nói của kinh tế châu Á

Kể từ khi thành lập đến nay, Diễn đàn châu Á Bác Ngao được đánh giá là kênh hiệu quả để trao đổi ý kiến về các vấn đề kinh tế đáng quan tâm nhất trong suốt hai thập kỷ qua.

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

EU sẽ nhận hậu quả nếu “khai tử” dòng “nhiên liệu xanh” của Nga qua Ukraine

Việc ngừng vận chuyển khí đốt của Nga quá cảnh Ukraine vào cuối năm nay sẽ dẫn đến hậu quả đáng báo động đối với các nước Liên minh châu Âu (EU) vốn hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung cấp nhiên liệu này.

Tăng cường cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và các nước

Trong đó, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng đã có các cuộc làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Burak Akcapar; Chủ tịch Ủy ban Kinh tế đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ (DEIK) Nail Olpak, Phó Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Thổ Nhĩ Kỳ - Việt Nam Reha Denemec và Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Istanbul Ali Telzolmez. Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Burak Akcapar khẳng định, chuyến thăm chính thức Thổ...

Giá vàng trong nước “lật đổ” mức đỉnh cũ, vàng thế giới tìm được động lực mới, tiếp đà bứt phá trong tuần này?

Giá vàng hôm nay 4/3/2024, trong nước và thế giới đều đang neo khá chắc ở mức cao chưa từng thấy. Giá vàng miếng SJC sau khi đạt đỉnh mới hiện đang xuống sát ngưỡng 80 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới đã tìm được động lực mới, tăng mạnh trong phiên cuối tuần. Giới chuyên gia dự báo thế nào về thị trường trong nước và thế giới tuần này?

Giá tiêu hôm nay 4/3/2024, doanh nghiệp tăng mua đẩy giá đi lên, tin vui với tiêu Việt xuất khẩu, kỳ vọng từ thị...

Giá tiêu hôm nay 4/3/2024 tại thị trường trong nước tăng nhẹ ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 93.000 – 95.500 đồng/kg.

Từng “hụt hơi”, xuất khẩu cá tra bất ngờ lấy lại đà tăng tốc

Đối lập gam màu buồn của xuất khẩu cá tra Việt Nam năm 2023, 2 tháng đầu năm nay, đa số các thị trường chính đều ghi nhận loại cá tỷ USD này lấy đà tăng trở lại.

Mới nhất

Tạp chí Eurasia mở chuyên san riêng kỷ niệm 75 năm quan hệ Việt Nam-Hungary

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo bày tỏ sẵn sàng cập nhật về tình hình phát triển của Việt Nam cho Tạp chí Eurasia để truyền tải thông tin rộng rãi về Việt Nam đến bạn đọc Hungary. Tạp chí Eurasia muốn đăng tải thêm nhiều bài viết về thành tựu đổi mới, phát triển của Việt Nam Theo phóng viên TTXVN tại Trung và...

[Ảnh] Ngôi nhà trí tuệ

NDO - Với mong muốn bồi dưỡng thêm kiến thức cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, động viên các em không vì học yếu mà chán nản bỏ học, tạo hứng thú học tập, vợ chồng thầy giáo Mai Văn Chuyền và cô Vũ Thị Nhung ở thôn Hiệp Hưng, xã Quảng Hiệp, huyện Cư...

Đội tuyển Việt Nam: Đừng để người hâm mộ quay lưng !

Sau những thất bại liên tiếp của đội tuyển Việt Nam (VN) gần đây dưới thời HLV Troussier, điều khiến nhiều người lo lắng nhất không phải là số phận của vị HLV người Pháp mà là sự thờ ơ và quay lưng của người hâm mộ bóng đá VN với đội tuyển nước nhà. Trong những bình luận trên...

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành cầu Rạch Miễu 2 vào tháng 9/2025

TIỀN GIANG-Kiểm tra dự án cầu Rạch Miễu 2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hoàn thành công trình dịp Quốc khánh 2/9/2025, sớm 7 tháng so với dự kiến. Yêu cầu được người đứng đầu Chính phủ đưa ra tại hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang vào sáng 24/3. "Mục...

Hồng Diễm bị “Trạm cứu hộ trái tim” làm khó

Những vai diễn Hồng Diễm đảm nhận, dù là con nhà nghèo hay tiểu thư nhà giàu, nhân vật vẫn nhiều lần rơi nước mắt, bất lực trước số phận.Đến "Trạm cứu hộ trái tim", sự lặp lại càng rõ nét hơn ở những tập đầu phim. Với cùng đề tài gia đình, liên tục lên sóng trong...

Mới nhất