Trang chủFigureTiến sĩ Việt được Viện Hàn lâm khoa học Australia vinh danh

Tiến sĩ Việt được Viện Hàn lâm khoa học Australia vinh danh

Nguyễn Duy Duy, 33 tuổi, lọt top 10 nhà khoa học trẻ năm 2024 của Viện Hàn lâm khoa học Australia, sau nhiều năm nghiên cứu về dòng chảy rối.

Anh Duy là tiến sĩ Động lực học Chất lỏng, làm việc tại chương trình An ninh Nguồn nước, Viện Nghiên cứu Quốc gia Australia (CSIRO). Hướng nghiên cứu anh theo đuổi là phát triển mô hình dòng chảy rối, giải quyết các vấn đề thiên tai và biến đổi khí hậu.

Cuối tháng 3, anh là một trong 10 nhà khoa học trẻ được Quỹ SIEF, Viện Hàn lâm khoa học Australia (AAS) vinh danh. Giải thưởng có lịch sử gần 100 năm, trao cho các nhà khoa học đóng góp tích cực cho ngành công nghiệp, thúc đẩy lợi ích cộng đồng và các mục tiêu quốc gia.

“Tôi tự hào khi là người nước ngoài duy nhất được vinh danh năm nay”, anh Duy nói.

Với giải thưởng này, anh được đài thọ tham dự hội nghị khoa học “Lindau Nobel Laureate Meetings” lần thứ 73 tại Đức, vào đầu tháng 7. Đây là cơ hội để anh gặp gỡ gần 50 chủ nhân giải Nobel và 600 nhà khoa học trẻ toàn thế giới.

Ngoài ra, anh vượt qua hai vòng tuyển chọn để có mặt trong danh sách 14 nhà khoa học phát biểu ở hội nghị. Bài nói đề cập đến việc sử dụng các phương trình vật lý cơ bản trong động lực học dòng chảy, kết hợp mô hình vật lý và mô hình sinh học để quan trắc, dự báo chất lượng nước.

Anh dự kiến trình bày ứng dụng của học máy khoa học (scientific machine learning), một phương pháp phân tích dữ liệu mới, trong nghiên cứu này. Các phương trình vi phân riêng phần của hàm phi tuyến tính được đưa vào hàm mất mát (loss function) khi huấn luyện dữ liệu cho mạng thần kinh nhân tạo (neural network), cho ra kết quả dự đoán chính xác và lâu dài hơn. Đây là phương pháp có thể ứng dụng cho các khu vực thiếu dữ liệu quan trắc, hữu ích trong việc dự báo nguồn nước và chất lượng nước ở các nước đang phát triển như Việt Nam.

Duy trong một đi chuyến thực địa tại hồ Hume, Australia, tháng 3/2022. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Anh Duy tò mò với những chuyển động hình xoáy từ khi học cấp 2. Anh tình cờ biết đến bức tranh “Đêm đầy sao” của danh họa Van Gogh và thắc mắc vì sao những nét vẽ xoáy tròn này nổi tiếng đến vậy.

Sau này, anh nhận ra sự tương đồng của những hình xoáy đó với dòng chảy rối của chất lưu, bao gồm nước và không khí. Từ đó, anh thích thú quan sát hiện tượng này trong đời sống, ví dụ như chuyển động của xoáy nước trong bồn rửa, chuyển động của quả bóng golf, hay những đám mây vần vũ trên bầu trời.

 

Lên cấp 3, cậu trò lớp Toán – Tin, trường chuyên Hà Tĩnh, biết dòng chảy này được ứng dụng trong hệ mô hình dự báo thời tiết, đặc biệt là bão. Vốn hay tìm hiểu về hệ thống sông ngòi, các công trình thủy lợi qua ông ngoại, lại sống ở mảnh đất nắng hạn mùa hè, bão lũ mùa đông, anh tìm đọc nhiều hơn về dòng chảy rối.

Năm 2006, siêu bão Xangsane đổ bộ, gây thiệt hại lớn ở miền Trung. Nghe tiếng gió rít, anh Duy mở cửa nhìn sang bên đường, thấy cây cối xác xơ, dòng nước đục ngầu cuồn cuộn, nhấn chìm cảnh vật. Vẫn là những dòng xoáy anh hay quan sát, nhưng chúng không đẹp nữa, mà có sức tàn phá lớn. Anh mong ước có thể dự báo chuyển động của chất lỏng môi trường, ngăn cản sự tàn phá của những cơn lũ.

“Cơn bão năm đó định hình toàn bộ con đường nghiên cứu hàng chục năm sau đó của tôi”, anh nói.

Tốt nghiệp THPT, anh Duy thi vào khoa Công trình, trường Đại học Thủy lợi, rồi giành học bổng chính phủ Nga để theo ngành Thủy động lực cơ bản, tại Đại học Bách khoa Saint Petersburg. Anh Duy sau đó tốt nghiệp xuất sắc, giành học bổng toàn phần chương trình thạc sĩ ngành Môi trường và Khoa học trái đất, Đại học Notre Dame, Mỹ. Tại đây, anh nghiên cứu về tính bất ổn trong động lực học sóng để phát triển mô hình dự báo bão.

Vì muốn làm nghiên cứu ứng dụng phù hợp với môi trường ở Việt Nam, anh tiếp tục làm tiến sĩ ngành Động lực học chất lỏng, khoa Cơ khí, Cơ điện tử và Hàng không vũ trụ, Đại học Sydney, Australia. Hướng nghiên cứu của anh là ảnh hưởng của nhiệt độ lên dòng chảy rối phân tầng.

Năm 2022, anh Duy tốt nghiệp Đại học Sydney với giải thưởng luận án xuất sắc nhất. Hiện anh giảng dạy tại trường, song song với công việc ở viện nghiên cứu.

Từng sống và học tập tại ba quốc gia, anh Duy nhìn nhận khó khăn lớn nhất là phải cố gắng thích nghi mỗi khi chuyển trường, chuyển hướng. Sau hàng chục năm làm và học về Vật lý, phát triển các mô hình thủy lực, khi vào làm ở viện nghiên cứu, anh thấy mình cần kiến thức rộng hơn nhiều. Chẳng hạn, làm về chất lượng nước, anh phải hiểu về các mô hình sinh thái, sinh học, học cách kết hợp chúng vào mô hình của mình. Điều này gần như học kiến thức mới hoàn toàn.

“Mình phải lao vào, làm việc nhiều hơn, về nhà muộn hơn mỗi tối, và cuối tuần vẫn làm việc”, anh Duy chia sẻ.

Nhờ vậy, anh Duy học được cách tự giúp mình vượt qua những khó khăn tương tự. Một năm trở lại đây, khi phải đưa dự án sang mục tiêu mới, từ nghiên cứu một vài con sông, hồ lẻ tẻ, đến mở rộng ra cả lưu vực sông, hay cả vùng đồng bằng rộng lớn, anh nghĩ tới ứng dụng trí tuệ nhân tạo và học máy. Trong khi đó, với lĩnh vực này, dữ liệu quan trắc rất hiếm. Anh lại phải mày mò học hỏi, tìm giải pháp.

Anh Duy và thầy hướng dẫn trong ngày nhận bằng tiến sĩ Đại học Sydney, năm 2022. Ảnh: Nhân vật cung cấp

GS.TS. Nguyễn Trung Việt, Phó hiệu trưởng trường Đại học Thủy Lợi, tự hào về cậu học trò cần mẫn, thông minh. Bây giờ là đồng nghiệp, ông trân trọng nỗ lực của anh Duy trong thúc đẩy hợp tác nghiên cứu quốc tế. Nhiều lần, anh Duy đưa đoàn chuyên gia Australia về hợp tác với trường, hay tổ chức chuỗi bài giảng, hội thảo nâng cao nhận thức của sinh viên về môi trường.

“Tôi ngưỡng mộ Duy vì nhiều năm sống và làm việc ở nước ngoài, nhưng bạn ấy luôn hướng về Việt Nam”, thầy Việt nói.

Bên cạnh nghiên cứu và giảng dạy ở đại học, anh Duy dạy Vật lý cho học sinh cấp 3, duy trì “nghề tay trái” này từ năm 2016. Anh thường lấy ví dụ sinh động, gần gũi để học sinh hiểu bài. Theo anh, dù nghiên cứu chuyên sâu, các định luật vật lý cơ bản vẫn là nền tảng quan trọng nhất.

Cho rằng càng vững kiến thức càng biết cách giải thích đơn giản, anh coi mỗi buổi dạy là một lần kiểm tra hiểu biết của bản thân. Có lần, anh giảng về vật lý vũ trụ nhưng học trò chưa hiểu, liên tiếp đặt câu hỏi. Dù biết câu trả lời, anh không sao giải thích được một cách dễ hiểu với học sinh lớp 11, nên phải đọc thêm sách và hệ thống lại kiến thức.

Nhiều năm gắn bó với Vật lý, anh Duy tự nhận nhìn đâu cũng ra những dòng chảy. Theo anh, những sở thích như học ngoại ngữ, chơi nhạc cụ, vẽ tranh… giúp anh biến cuộc sống từ trạng thái hỗn loạn (dòng chảy rối) sang cân bằng, như vận động của dòng chảy tầng. Anh thành thạo ba ngoại ngữ, gồm tiếng Anh, Pháp và Nga.

Hiện, anh tham gia chương trình nâng cao năng lực người dân và doanh nghiệp tại đồng bằng sông Cửu Long về biến đổi khí hậu, do Hội Trí thức và chuyên gia người Việt tại Australia và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam phối hợp.

“Tôi mong tham gia nhiều hơn các hoạt động giáo dục khoa học, truyền cảm hứng nghiên cứu cho các bạn trẻ”, anh Duy nói.

Phương Anh – Vnexpress.net

Nguồn

Cùng chủ đề

02:24:49

Ninh Bình vào Top 10 kỳ quan thế giới ít đám đông

Tờ Daily Mail của Anh vừa dẫn lời các chuyên gia bình chọn Ninh Bình đứng vị trí thứ 4 trong "Top 10 kỳ quan mới thế giới ít đám đông" (crowd free) dựa trên các tiêu chí về vẻ đẹp, sự tráng lệ và mức độ gây ấn tượng với du khách. Vnews Nguồn

Tiến sĩ Việt Nam lọt top 10 nhà khoa học trẻ tại Australia

(Dân trí) - Tiến sĩ Nguyễn Duy Duy nằm trong danh sách 10 nhà khoa học trẻ trong lĩnh vực vật lý được trao giải thưởng từ Viện Hàn lâm Khoa học ở Australia. Anh Nguyễn Duy Duy từng trải nghiệm nền giáo dục ở ba châu lục khi tốt nghiệp xuất sắc đại học ở Nga, lấy bằng Thạc sĩ tại Mỹ và nhận bằng Tiến sĩ tại Australia với giải luận án tiến sĩ xuất sắc nhất. Hiện anh...

Hai nhà khoa học được tôn vinh tài năng trẻ TP HCM

Với nhiều công trình nghiên cứu, công bố quốc tế Hà Quý Tân và Đoàn Châu Thành Vinh, đều 24 tuổi, được tôn vinh Tài năng trẻ TP HCM lĩnh vực khoa học - kỹ thuật, tối 23/3. Tân hiện làm việc tại Đại học Bách khoa TP HCM khoa Khoa học ứng dụng, theo đuổi nghiên cứu về kỹ thuật y sinh. Anh là tác giả và đồng tác giả ba bài báo danh mục ISI/Scopus, hai bài...

Việt Nam có đại diện trong top 10 điểm đến ‘đẹp, rẻ và an toàn’

Xếp hạng đi sâu vào cốt lõi của động lực du lịch toàn cầu, thể hiện xu hướng của người tiêu dùng đối với những chuyến khám phá không chỉ gây ngạc nhiên về cảnh quan mà còn đảm bảo an toàn và khả năng chi trả. Trang Yahoo!Finance dẫn lại báo cáo của một tổ chức phân tích dữ liệu du lịch toàn cầu công bố danh sách 25 điểm đến tốt nhất thế giới 2024 theo tiêu chí...

Việt Nam có đại diện trong top 10 hang động đẹp nhất thế giới

Đối với nhiều du khách, những thế giới dưới lòng đất này dường như thuộc về hành tinh khác đầy bí ẩn, kỳ lạ và mang vẻ đẹp riêng biệt. Hang động luôn khiến con người tò mò và kinh ngạc vì vẻ đẹp bí ẩn. Từ những thiên đường dưới lòng đất thân thiện với khách du lịch ở Ý hay Slovenia đến những địa điểm hành hương xa xôi của Lào, các hang động nằm ẩn sâu trên khắp...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Lý do Warren Buffett không đầu tư vào vàng

Giá vàng lập kỷ lục nhưng trong lịch sử đầu tư, Warren Buffett gần như nói không với kim loại quý này vì cho rằng nó là tài sản không tạo ra giá trị. Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới giao ngay ở 2.343 USD một ounce, giảm hơn 30 USD. Tuy nhiên trong phiên, kim loại quý có thời điểm lên 2.429 USD - mốc kỷ lục mới. Trong nước, mặt hàng này cũng...

Leverkusen lần đầu vô địch Bundesliga

ĐứcĐội bóng của HLV Xabi Alonso hạ Werder Bremen 5-0 ở vòng 29 tối 14/4, qua đó vô địch Bundesliga sớm năm vòng. Trước trận tiếp Bremen, Leverkusen hơn đội xếp thứ hai Bayern 13 điểm và chơi ít hơn một trận. Đội bóng của HLV Alonso buộc phải thắng, nếu muốn sớm vô địch Bundesliga .Alonso gây bất ngờ khi thay bảy vị trí so với đội hình xuất phát trận tứ kết lượt đi Europa League thắng...

Iran đã báo trước cho Mỹ cuộc tập kích Israel

Ngoại trưởng Iran Amir-Abdollahian nói nước này đã thông báo cho Mỹ và phát cảnh báo trước 72 giờ với các nước láng giềng về cuộc tập kích Israel. "Chúng tôi đã thông báo tới Nhà Trắng rằng các hoạt động của chúng tôi sẽ có giới hạn, chỉ ở mức tối thiểu và nhằm mục đích trừng phạt Israel", Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian nói ngày 14/4.Ngoại trưởng Iran cho biết thêm nước này cũng đã thông báo...

Khám phá con đường di sản Nam Thăng Long – Hà Nội

Đình (đền) Nội Bình Đà thuộc làng Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai là điểm đến đầu tiên của hành trình. Trước khi vào tham quan, du khách được nghe thuyết minh về lịch sử ngôi đình, những bảo vật và những giá trị văn hóa, truyền thống đình còn lưu giữ. Đình Nội Bình Đà thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân gắn liền với truyền thuyết dựng nước, 50 người con theo mẹ Âu Cơ...

Đức Tiến: ‘Tôi chọn sống bình lặng’

Diễn viên Đức Tiến nói không còn ham muốn nổi tiếng hay kiếm tiền, chọn cuộc sống bình lặng để có thời gian bên vợ con. Dịp tái xuất màn ảnh rộng sau 12 năm với phim điện ảnh Đóa hoa mong manh, nghệ sĩ nói về công việc và cuộc sống ở Mỹ.- Vì sao anh nhận lời diễn xuất trở lại sau thời gian vắng bóng?- 11 năm qua, tôi tập trung công việc dẫn chương trình,...

Bài đọc nhiều

Bắt quả tang nhiều cảnh sát giao thông ở TP.HCM sử dụng ma tuý

Ngày 11/4, Ban giám đốc Công an TP.HCM có chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với những cán bộ chiến sĩ trong ngành có sai phạm. Lý do là có một số cán bộ chiến sĩ CSGT tham gia "tiệc ma tuý", đã bị tước danh hiệu công an nhân dân và đang bị điều tra hình sự. Được biết hơn 10 ngày trước, khi phối hợp kiểm tra một khách sạn ở khu vực...

Thủ tướng phát lệnh khởi công Vành đai 3 Tp.HCM và 2 tuyến cao tốc

Sáng 18/6, tại Tp.Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ và phát lệnh khởi công đồng loạt xây dựng 3 dự án giao thông quan trọng quốc gia. Đó là đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh; đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (giai đoạn 1) và cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột (giai đoạn 1). Sự kiện được tổ chức theo hình thức trực tuyến...

Một tuần sau thông xe giai đoạn 2, cầu Vĩnh Tuy không còn cảnh ùn tắc

(Dân trí) - Cầu Vĩnh Tuy 2 hợp nhất cầu Vĩnh Tuy 1 mở rộng thành 8 làn xe, giúp giao thông được thông suốt ngay cả trong những khung giờ cao điểm, dễ ùn tắc nhất. Cầu Vĩnh Tuy cũ với thiết kế 53 nhịp, có tổng chiều dài 3,5km, rộng 19,25m. Điểm đầu giao với đường Trần Quang Khải - Nguyễn Khoái - Minh Khai (quận Hai Bà Trưng) và điểm cuối giao đường Long Biên - Thạch Bàn...

Trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) tổ chức trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I- 2022 và công bố giai đoạn II - 2023 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia”. Với sứ mệnh tìm kiếm, phục dựng, bảo tồn, phát huy và phát triển nền văn hoá ẩm thực Việt Nam lên tầm cao mới,...

Việt Nam đón hơn 1 triệu khách quốc tế tháng thứ tư liên tiếp

Bốn tháng liên tiếp Việt Nam đón hơn một triệu lượt khách quốc tế, đạt gần 10 triệu lượt khách trong 10 tháng đầu năm. Theo số liệu từ Cục Du lịch Quốc gia và Tổng cục Thống kê hôm 29/10, tháng 10 Việt Nam đón hơn 1,1 triệu lượt khách và là tháng thứ tư liên tiếp đón hơn một triệu lượt khách quốc tế. Trong 10 tháng đầu năm, tổng lượng khách quốc tế đạt gần 10 triệu...

Cùng chuyên mục

Những hình ảnh thân thuộc của làng quê Bắc Bộ

(Dân trí) - Làng quê ở Bắc Bộ với những công trình kiến trúc, không gian, bố cục mang nét đặc trưng, tương đồng luôn là hình ảnh thân thuộc in đậm trong tâm trí. Làng quê là chiếc nôi hình thành, phát triển, nuôi dưỡng, truyền lại những giá trị văn hoá Việt Nam từ hàng nghìn năm. Ở nông thôn, con đê trở thành chốn sinh hoạt văn hóa, là nơi hóng mát, chăn trâu, thả diều..., là cả...
23:06:13

Một thế kỷ gìn giữ cafe rang củi giữa lòng Hà Nội

Đứng trước làn sóng tiêu thụ cà phê mới, vẫn có những người trẻ tìm cách bảo lưu giá trị của những tách cà phê phin. vtv.vn Nguồn

Khát khao xuất khẩu trí tuệ Việt ra thế giới

Doanh nhân Nguyễn Tiến Dũng: Khát khao xuất khẩu trí tuệ Việt ra thế giớiDày công gây dựng AWING, doanh nhân Nguyễn Tiến Dũng muốn chứng minh rằng, người Việt đủ sức tạo ra một mô hình kinh doanh độc đáo, có thể nhân bản trên toàn cầu. Doanh nhân Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc CTCP Công nghệ và Truyền thông AWING. Nền tảng wifi miễn...

Vĩnh biệt Nhà báo Thái Duy

Nhà báo Thái Duy, còn có bút danh là Trần Đình Vân khi ông viết cuốn Sống như Anh. Ông tên thật là Trần Duy Tấn, quê quán Hoài Đức (Hà Nội), ông sinh năm 1926 tại Bắc...

Phát hiện một công ty ở Đà Nẵng xả khí thải ra môi trường vượt mức cho phép

Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Sơn Trà (Đà Nẵng) vừa phối hợp Ban quản lý hạ tầng Khu Công nghiệp Đà Nẵng kiểm tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường với chi nhánh Công ty cổ phần Long Khải (địa chỉ Lô 16 đường số 1 Khu Công nghiệp Đà Nẵng, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà).Qua kiểm tra cho thấy, công ty có báo cáo đánh giá tác động môi...

Mới nhất

Bình Dương cho thông xe một đoạn thuộc tuyến tạo lực 3.800 tỷ đồng

13/04/2024 | 10:17 TPO - Tuyến đường tạo lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng tại tỉnh Bình Dương có chiều dài 48km, vốn...

Vì sao đề xuất bỏ quy định xe khách vào phố Kim Đồng để quay đầu?

TPO - Sở GTVT Hà Nội vừa tổ chức họp với chủ đầu tư, Công an và Công ty CP bến xe Hà Nội về việc tổ chức giao thông phục vụ thi công dự án hầm Kim Đồng - Giải Phóng. Để giảm ùn tắc tại đây, chủ đầu tư đơn vị dự họp đề nghị...

Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh: Chậm thu hồi nợ, kế hoạch dòng tiền bị ảnh hưởng

Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh: Chậm thu hồi nợ, kế hoạch dòng tiền bị ảnh hưởngViệc chậm thu hồi công nợ kéo dài khiến CTCP Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh (mã VSH) phải gia hạn trả cổ tức cho cổ đông, đồng thời tăng vay nợ từ công ty mẹ để đảm bảo dòng...

Khát khao xuất khẩu trí tuệ Việt ra thế giới

Doanh nhân Nguyễn Tiến Dũng: Khát khao xuất khẩu trí tuệ Việt ra thế giớiDày công gây dựng AWING, doanh nhân Nguyễn Tiến Dũng muốn chứng minh rằng, người Việt đủ sức tạo ra một mô hình kinh doanh độc đáo, có thể nhân bản trên toàn cầu. ...

Chọn mã khoẻ hơn thị trường để tham gia trading

Góc nhìn TTCK tuần 15-19/4: Chọn mã khoẻ hơn thị trường để tham gia tradingĐiểm tích cực là rủi ro chỉ số VN-Index quay đầu giảm xuống dưới mức 1.250 điểm trong ngắn hạn là thấp. Tuần qua, thị trường chứng khoán biến động điều...

Mới nhất