Trang chủNewsKinh tếTìm giải pháp đột phá để tăng tốc phát triển kinh tế

Tìm giải pháp đột phá để tăng tốc phát triển kinh tế


Tìm giải pháp đột phá để tăng tốc phát triển kinh tế – xã hội

Tổ Biên tập của Tiểu ban Kinh tế – Xã hội Đại hội Đảng lần thứ XIV họp phiên đầu tiên để thảo luận về Dự thảo Đề cương Báo cáo Đánh giá 5 năm thực hiện Chiến lược Phát triển kinh tế – xã hội 10 năm 2021-2030. Quan điểm chung là, cần có giải pháp đột phá để hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu đề ra.

Việt Nam đang cần có những động lực tăng trưởng mới để tăng tốc phát triển.  Ảnh: Đ.T

Muốn đạt mục tiêu cao, phải có giải pháp mạnh mẽ

Rất nhanh sau khi được thành lập theo Quyết định số 228/QĐ-TTg ngày 12/3/2024 của Thủ tướng Chính phủ, Tổ Biên tập của Tiểu ban Kinh tế – Xã hội Đại hội Đảng lần thứ XIV vừa họp phiên đầu tiên để thảo luận về Đề cương Báo cáo Đánh giá 5 năm thực hiện Chiến lược Phát triển kinh tế – xã hội 10 năm 2021-2030, phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2020-2030.

Đề cương Báo cáo cũng đã rất nhanh được Thường trực Tổ Biên tập dự thảo, với dự kiến bao gồm 3 phần: Đánh giá 5 năm thực hiện Chiến lược 2021-2030; Phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2026-2030; Tổ chức thực hiện.

“Mục tiêu đã được đề ra rất rõ ràng, bao gồm cả tầm nhìn đến năm 2045. Trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, khó lường như hiện nay, đòi hỏi phải có những đánh giá xác đáng về những gì đã làm được, chưa làm được, rút ra bài học kinh nghiệm để có định hướng phát triển cho thời kỳ tới, làm sao đạt cao nhất mục tiêu của Kế hoạch 5 năm và Chiến lược 10 năm”, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổ trưởng Tổ Biên tập nói.

Chiến lược 2021-2030 đã đặt ra những mục tiêu to lớn trong phát triển kinh tế – xã hội đất nước, mà một trong những mục tiêu hàng đầu là đạt tốc độ tăng trưởng bình quân khoảng 7%/năm, GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đến năm 2030 đạt khoảng 7.500 USD. Trong tầm nhìn dài hạn, Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII cũng đã đặt ra mục tiêu đến năm 2045, Việt Nam sẽ trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Tuy vậy, việc đạt được các mục tiêu này đang là một thách thức lớn. Bởi lẽ, 3 năm qua, do tác động của đại dịch Covid-19, cũng như biến động địa chính trị toàn cầu, tăng trưởng GDP bình quân của Việt Nam chỉ đạt 5,2%/năm.

Mục tiêu đặt ra là vô cùng thách thức, nhưng chúng ta không được bàn lùi, mà phải bàn cách tiến lên, làm sao đạt được cao nhất mục tiêu đề ra. Mà muốn đạt mục tiêu cao, thì cần phải có giải pháp đột phá.

– Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư

“Mục tiêu đặt ra là vô cùng thách thức, nhưng chúng ta không được bàn lùi, mà phải bàn cách tiến lên, làm sao đạt được cao nhất mục tiêu đề ra. Mà muốn đạt mục tiêu cao, thì cần phải có giải pháp đột phá”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói. Ông cho biết, đó chính là một trong những lý do mà Tổ Biên tập đang đề xuất bổ sung các quan điểm phát triển mới, mạnh mẽ hơn, để phù hợp với tình hình đất nước và bối cảnh phát triển mới, nhất là khi hiện nay, thế giới có nhiều thay đổi, cấu trúc kinh tế mới cũng đang được thiết lập…

Đồng tình với quan điểm này, chuyên gia cao cấp Cao Viết Sinh, khi trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, cũng cho rằng, trong bối cảnh thế giới diễn biến khó lường và có nhiều thay đổi như hiện nay và khi việc đạt mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân cho cả giai đoạn là một thách thức lớn, thì cần những giải pháp đột phá.

Bám sát tình hình để có định hướng chính xác

Không chỉ là cần có các giải pháp đột phá, mà các vấn đề liên quan đến việc ưu tiên tập trung nguồn lực và chính sách để phát triển các ngành công nghiệp mới, như chip bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI), năng lượng mới…; hay đẩy mạnh hơn nữa đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn… cũng đang được Thường trực Tổ Biên tập đề xuất như những quan điểm phát triển mới, cần được bổ sung.

Trên thực tế, đây cũng chính là những nội dung được nhắc tới rất nhiều trong thời gian gần đây, khi Chính phủ, các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia cả trong và ngoài nước nhấn mạnh về cơ hội thu hút đầu tư, cũng như về những động lực tăng trưởng mới cần phát huy để Việt Nam có thể tăng tốc phát triển.

Ngay tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thường niên 2024, diễn ra hôm 19/3, nội dung này, nhất là về phát triển xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn… cũng đã được cộng đồng nhà đầu tư nước ngoài nhấn mạnh. Điều này là cần thiết trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đã cam kết đưa phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Để tìm ra định hướng chiến lược, phương hướng nhiệm vụ, cũng như giải pháp đặt ra cho thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị phải đánh giá một cách khách quan, chính xác, không tô hồng, nhưng cũng không bôi đen, để làm rõ tình hình phát triển hiện nay của Việt Nam. Đồng thời, phải bám sát các nội dung, mục tiêu của Chiến lược, cũng như các chiến lược, nghị quyết mới của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, các định hướng trong quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng, địa phương, chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng… Và quan trọng, cần bám sát diễn biến, tình hình của kinh tế khu vực và thế giới.

“Thế giới đã có nhiều thay đổi, chúng ta bám sát Chiến lược, nhưng cũng phải bám sát diễn biến tình hình thế giới hiện nay để có kế hoạch phù hợp cho 5 năm tới. Đồng thời, cũng cần có sự chuẩn bị cho việc thực hiện mục tiêu đến năm 2045, ví như tạo đột phá về hạ tầng, trong đó có đường sắt”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An bày tỏ sự đồng tình.

Tại phiên họp, các thành viên Tổ Biên tập đã đánh giá cao việc Dự thảo Đề cương Báo cáo đã cơ bản bao quát khá toàn diện, đầy đủ các vấn đề. Đồng thời, cũng đã góp ý bổ sung thêm các nhận định, đánh giá về tình hình và đề xuất phương hướng, giải pháp chủ yếu cho các ngành, lĩnh vực, cũng như đối với các vấn đề tổng thể chung của đất nước. Tất cả đều thể hiện quyết tâm cao trong việc thực hiện các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ mà Chiến lược Phát triển kinh tế – xã hội 10 năm 2021-2030 đã đề ra.

Theo kế hoạch, Dự thảo Đề cương sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội nghị lần thứ 9 của Ban Chấp hành Trung ương, tổ chức vào tháng 5/2024. Sau khi Ban Chấp hành Trung ương thông qua Đề cương, Tổ Biên tập sẽ tiếp tục nghiên cứu, làm việc để xây dựng Dự thảo Báo cáo kinh tế – xã hội, trình Tiểu ban Kinh tế – Xã hội.

Nguồn

Cùng chủ đề

Thủ tướng: ‘Không chấp nhận tăng trưởng trước, dọn dẹp sau’

Thủ tướng nói Việt Nam thu hút FDI chọn lọc, ưu tiên vốn vào dự án công nghệ cao, bán dẫn, AI, nhưng "không chấp nhận tăng trưởng trước, dọn dẹp sau". Gặp các nhà đầu tư nước ngoài ngày 19/3 trong khuôn khổ Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF 2024), Thủ tướng Phạm Minh Chính nói ông có niềm tin vào các doanh nghiệp FDI. Bởi, khu vực này đóng góp quan trọng vào cải...

Thị trường bất động sản Trung Quốc khó phục hồi trong năm 2024

Phục hồi yếu ớt, kinh tế Trung Quốc cần thêm những “phép màu” Bất động sản Trung Quốc: Những “bài học” hiệu quả cho Việt Nam Doanh thu bất động sản tiếp tục giảm sâu Theo CNN đưa tin, Cục Thống kê Quốc gia (NBS) Trung Quốc công bố doanh số bán bất động sản của nước này trong hai tháng đầu năm nay mới đạt tổng cộng 1,06 nghìn tỷ...

Thủ tướng: Phải đặt vào vị trí người chưa có nhà ở để hành động

Sáng 16.3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội. Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân vừa là một trong những trụ cột của các chính sách an sinh xã hội, vừa là giải pháp hữu hiệu thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Thủ tướng Phạm Minh Chính...

Nhật Bản: Các doanh nghiệp nhất trí tăng lương kỷ lục

Ngày 15-3, Liên đoàn Công đoàn Nhật Bản - Rengo thông báo các công ty lớn nhất Nhật Bản đã nhất trí tăng 5,28% lương cho người lao động. Đây là mức tăng lương cao nhất trong 33 năm qua tại nước này. Theo giới phân tích, động thái trên là một trong những tín hiệu cho thấy các công ty đang thoát dần tư duy giảm phát dẫn đến thời kỳ tăng trưởng kinh tế...

2 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới Nhật Bản tăng nhẹ

Vì sao xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường Hà Lan tăng mạnh trong tháng 1/2024? Ngành gỗ họp bàn tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy xuất khẩu năm 2024 Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, ước tính, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Nhật Bản trong tháng 2/2024 đạt 110 triệu USD, giảm 32,5% so với tháng 1/2024 và giảm...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thanh Hoá tăng cường cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư

Thanh Hoá tăng cường cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tưUBND tỉnh Thanh Hoá cho biết vừa có quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh. Theo đó, Trưởng Ban chỉ đạo là Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá;...

Thế Giới Di Động dự tính phát hành cổ phiếu ESOP không quá 2%

Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động mới công bố tờ trình đại hội đồng cổ đông thường niên phương án phát hành cổ phiếu cho ban điều hành và cán bộ chủ chốt (ESOP) nếu hoàn thành vượt 110% kế hoạch lợi nhuận sau thuế. Theo tờ trình, nếu lợi nhuận sau thuế của công ty đạt dưới 110% kế hoạch,...

Đề xuất thẩm định Dự án hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên trị giá 3.300 tỷ đồng

Đề xuất thẩm định Dự án hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên trị giá 3.300 tỷ đồngDự án hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên nằm trên Quốc lộ 4D kết nối Lai Châu với Lào Cai, có chiều dài 8,8 km, trong đó có 2,63 km hầm. Phối cảnh hầm đường bộ Hoàng Liên. Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các...

Bài đọc nhiều

Nông nghiệp có thêm 3 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô

(HQ Online) - Đến 15/3, ngành nông nghiệp có 5 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên, tăng 3 nhóm so với cùng kỳ 2023. Kim ngạch xuất khẩu cà phê có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong các nhóm hàng chủ lực của ngành nông nghiệp. Ảnh: Internet. ...

Điều gì khiến đảo Vũ Yên thành nơi tọa lạc độc nhất vô nhị của Thành phố đảo Hoàng gia?

Điều gì khiến đảo Vũ Yên thành nơi tọa lạc độc nhất vô nhị của Thành phố đảo Hoàng gia?Sở hữu những lợi thế đắt giá “ngàn năm có một”, nơi sinh khí và tinh hoa hội tụ, đảo Vũ Yên (Hải Phòng) đang trở thành tâm điểm khi được lựa chọn để kiến tạo nên “đảo tỷ phú” mới của thế giới - Vinhomes Royal Island. ...

Tâm điểm giao thương sầm uất bậc nhất Văn Giang

Hội tụ giá trị hiện hữu hiếm có cùng tiềm năng vượt trội trong tương lai, Vaquarius kiến tạo tâm điểm giao thương sôi động và sầm uất bậc nhất Văn Giang. Đặc quyền trung tâm, giá trị hiện hữu  Văn Giang là vùng đất trù phú bên dòng sông Hồng, nổi tiếng với nghề sản xuất hoa cây cảnh lớn nhất cả nước. Nhờ sự phát triển...

TP.HCM không lấy ưu đãi thuế để thu hút đầu tư

Sau hơn 6 tháng thực hiện Nghị quyết 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, địa phương bước đầu thu hút được một số nhà đầu tư chiến lược rót vốn vào các dự án công nghệ cao theo đúng định hướng. Nhà đầu tư vẫn muốn ưu đãi thuế Một trong những vấn đề quan trọng nhất...

Khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Hoàng Hiệp -Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư tỉnh ủy Nghệ An; ông Watanabe Shige - Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, bà Takebayashi Yoko - Phó Trưởng Đại diện Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) Việt Nam và nhiều đại diện các cơ quan liên quan. Dự án “Khôi phục, nâng...

Cùng chuyên mục

Thanh Hoá tăng cường cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư

Thanh Hoá tăng cường cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tưUBND tỉnh Thanh Hoá cho biết vừa có quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh. Theo đó, Trưởng Ban chỉ đạo là Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá;...

Thế Giới Di Động dự tính phát hành cổ phiếu ESOP không quá 2%

Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động mới công bố tờ trình đại hội đồng cổ đông thường niên phương án phát hành cổ phiếu cho ban điều hành và cán bộ chủ chốt (ESOP) nếu hoàn thành vượt 110% kế hoạch lợi nhuận sau thuế. Theo tờ trình, nếu lợi nhuận sau thuế của công ty đạt dưới 110% kế hoạch,...

Pacific Airlines trả slot không khai thác

Trong báo cáo mới nhất gửi đến Cục Hàng không Việt Nam, Pacific Airlines cho biết, phương án mới nhất về slot (lượt cất hạ cánh) sẽ được hãng phối hợp với Vietnam Airlines hoàn trả trong quá trình tạm ngừng khai thác.Trả lời PV VTC News, đại diện hãng Pacific Airlines thông tin, việc trả các slot khi quá thời hạn 2 tháng bị thu hồi chứng chỉ nhà khai thác tàu bay (AOC), hoặc các chặng...

Vé số trúng độc đắc Vietlott hơn 4,2 tỷ đồng lại được tìm ra

Theo thông báo của Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott), trong kỳ quay số mở thưởng lần thứ 1012 của loại hình xổ số Power 6/55 diễn ra vào tối nay (23/3), Hội đồng quay thưởng của Vietlott xác định giá trị giải thưởng Jackpot 1 là hơn 281 tỷ đồng. Nhưng chưa có người chơi may mắn nào trúng giải thưởng này. Tuy nhiên, hệ thống của Vietlott đã xác định có một khách hàng...

Mới nhất

Phượng tím Đà Lạt – vẻ đẹp của sự hoài niệm

Đến với Đà Lạt vào dịp này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng màu tím của hoa phượng nhuộm khắp các con đường, góc phố. Đây là loài hoa đặc trưng của Đà Lạt mang vẻ đẹp gợi nhớ những hoài niệm, mộng mơ làm ngất ngây người dân và du khách thập phương. Nguồn gốc xuất xứ của...

Việt Nam gửi điện chia buồn về vụ tấn công khủng bố ở Nga

Ngày 23/3, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống Nga Vladimir Putin sau vụ tấn công khủng bố vào tối 22/3 khiến 143 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Trước đó, một nhóm các tay súng được cho thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo...

Mới nhất