Trang chủNewsThế giớiTìm lối thoát khỏi tình trạng hỗn loạn toàn...

Tìm lối thoát khỏi tình trạng hỗn loạn toàn cầu


Các nhà lãnh đạo của một thế giới bị phân mảnh bởi chiến tranh, biến đổi khí hậu và tình trạng bất bình đẳng kéo dài đang tập trung dưới một mái nhà trong sự kiện cấp cao thường niên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) ở New York, khai mạc ngày 19/9 và kéo dài đến ngày 26/9.

Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng LHQ lần thứ 78 diễn ra trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine vẫn đang tiếp diễn, các cuộc khủng hoảng chính trị mới ở Tây Phi và Mỹ Latinh, tác động kéo dài của Covid-19, bất ổn kinh tế, bất bình đẳng ngày càng gia tăng và các thảm họa thiên nhiên tàn khốc như động đất, lũ lụt và hỏa hoạn.

“Mọi người đang trông đợi các nhà lãnh đạo của họ tìm ra lối thoát khỏi tình trạng hỗn loạn này”, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết trước cuộc họp thường niên của các Tổng thống, Thủ tướng, Bộ trưởng và Quốc vương tại Đại hội đồng.

Ông Guterres cho biết thế giới cần hành động ngay bây giờ – chứ không cần nhiều lời nói hơn – để đối phó với tình trạng khẩn cấp về khí hậu ngày càng tồi tệ, xung đột leo thang, “sự gián đoạn nghiêm trọng về công nghệ” và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt toàn cầu đang làm gia tăng nạn đói nghèo.

“Tuy nhiên, khi đối mặt với tất cả những điều này và hơn thế nữa, sự chia rẽ địa chính trị đang làm suy yếu khả năng ứng phó của chúng ta”, người đứng đầu LHQ nói.

Thế giới - Tìm lối thoát khỏi tình trạng hỗn loạn toàn cầu

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: PA

Dự kiến, 145 nhà lãnh đạo sẽ phát biểu tại cuộc họp mặt đầy đủ đầu tiên của họ kể từ khi đại dịch Covid-19 làm gián đoạn việc đi lại. Nhưng đây cũng là lần đầu tiên sau nhiều năm, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ là người duy nhất trong số các nhà lãnh đạo của 5 quốc gia có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an (UNSC) phát biểu trước Đại hội đồng gồm 193 thành viên.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Rishi Sunak đều sẽ vắng mặt tại sự kiện cấp cao lần thứ 78 của LHQ.

Cũng vì vậy mà sự chú ý sẽ đổ dồn vào Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, người sẽ xuất hiện lần đầu tiên trên bục phát biểu vào cuối ngày 19/9, và vào Tổng thống Mỹ Biden, người sẽ được dõi theo sít sao để xem quan điểm của ông về Trung Quốc, Nga và Ukraine.

Sự vắng mặt của các nhà lãnh đạo từ 4 cường quốc trong UNSC đã khiến các nước đang phát triển phàn nàn. Họ đang muốn các nước lớn trên toàn cầu lắng nghe yêu cầu của họ – bao gồm cả về các khoản tài trợ để thu hẹp khoảng cách giàu-nghèo đang ngày càng bị nới rộng trên thế giới.

G77 – một nhóm lớn của LHQ gồm các nước đang phát triển hiện có 134 thành viên, trong đó có Trung Quốc – đã vận động mạnh mẽ để cuộc họp toàn cầu năm nay tập trung vào 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) đã được các nhà lãnh đạo thế giới thông qua vào năm 2015. Những mục tiêu này đang bị tụt hậu nặng nề khi nửa chặng đường tới thời hạn 2030 đã trôi qua.

Tại một Hội nghị Thượng đỉnh kéo dài 2 ngày về SDG, khai mạc hôm 18/9, ông Guterres đã nhắc lại những phát hiện “đáng lo ngại” trong một báo cáo của LHQ hồi tháng 7: Chỉ 15% trong số 140 mục tiêu cụ thể nhằm đạt được 17 SDG đang đi đúng hướng, trong khi phần nhiều đang đi sai hướng, và không một mục tiêu nào có thể đạt được trong 7 năm tới.

Các mục tiêu trên phạm vi rộng bao gồm chấm dứt tình trạng nghèo đói cùng cực, đảm bảo mọi trẻ em đều có được nền giáo dục trung học có chất lượng, đạt được bình đẳng giới và đạt được những bước tiến đáng kể trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu – tất cả đều vào năm 2030.

Với tốc độ hiện tại, báo cáo cho biết, 575 triệu người vẫn sẽ sống trong tình trạng nghèo cùng cực và 84 triệu trẻ em thậm chí sẽ không được học tiểu học vào năm 2030 – và sẽ phải mất 286 năm để đạt được sự bình đẳng giữa nam và nữ.

Minh Đức (Theo LBC, Euronews)

Nguồn

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng đề nghị Mỹ hạn chế các biện pháp áp thuế hàng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Mỹ hạn chế các biện pháp áp thuế với hàng xuất khẩu của Việt Nam, khi tiếp Kinh tế trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Blanchard. Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều 25/10...

Slovakia có Thủ tướng mới, Australia “tiếp tế” Ukraine, ai đắc cử Chủ tịch Hạ viện Mỹ?

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 26/10.

Chuyến thăm ‘mở đường’ của Ngoại trưởng Trung Quốc tới Mỹ

Tới thăm Mỹ, Ngoại trưởng Vương Nghị được kỳ vọng sẽ mở đường cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước, giúp tan băng quan hệ song phương. Ngoại trưởng Vương Nghị sẽ thăm Washington ngày 26-28/10,...

Sân bay Syria tiếp tục hứng tên lửa Israel

Syria cho biết Israel không kích sân bay Aleppo lần thứ tư trong hai tuần, gây hư hại đường băng. Bộ Quốc phòng Syria ngày 25/10 cáo buộc Israel tấn công sân bay Aleppo, thêm rằng cuộc tấn công...

Cùng tác giả

Giảm thiểu và ngăn ngừa tình trạng không quốc tịch

Ngày 25/10, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đồng tổ chức “Tọa đàm quan chức cấp cao Đông Nam Á về đăng ký hộ tịch, giấy...

Đưa kim ngạch thương mại Việt Nam-Thái Lan sớm đạt mục tiêu 25 tỷ USD

Chiều 25/10/2023, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Parnpree Bahiddha-Nukara nhân dịp thăm chính thức Việt Nam từ ngày 25-26/10/2023. Thủ...

Tổng kết ngày thứ 609

Ảnh: Kostya Liberov/Libkos/Getty Images. Trong một cuộc họp tại Crimea Platform, một diễn đàn ngoại giao từ năm 2021, ông Zelensky đã phát biểu: “Chúng tôi vẫn chưa giành được kiểm soát hoạt lực hoàn toàn tại Crimea và...

Israel tiếp tục đánh bom Gaza, cộng đồng quốc tế kêu gọi ngừng bắn

Trước những lo ngại về khả năng cuộc xung đột Hamas-Israel có thể lan rộng ra khắp Trung Đông, quân đội Israel cho biết các máy bay chiến đấu của họ đã tấn công cơ sở hạ...

Đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục mở cửa thị trường đối với hàng hóa Việt Nam

Chiều ngày 25/10, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Kinh tế trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Emily Blanchard đang thăm, làm việc tại Việt Nam. Tại cuộc gặp, Thủ...

Tin nổi bật

Tin mới nhất