Trang chủNewsNhân quyềnTinh vi các thủ đoạn lừa đảo việc làm trực tuyến, nhiều...

Tinh vi các thủ đoạn lừa đảo việc làm trực tuyến, nhiều người có trình độ cao cũng là nạn nhân


Nạn mua bán người đang diễn biến ngày một phức tạp. Trong đó, hình thức lừa đảo việc làm trực tuyến được các chuyên gia đặc biệt cảnh báo.

Không chỉ lừa đảo, nạn buôn bán người cũng là một vấn nạn gây nhức nhối, cấp bách và mang tính thời sự trong thời gian qua, theo các chuyên gia.

Tại buổi Tọa đàm tìm hiểu về các hình thức lừa đảo việc làm trực tuyến phổ biến hiện nay do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội tổ chức mới đây, các chuyên gia đã dẫn báo cáo tình hình buôn người năm 2022 do Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam công bố cho thấy, các đối tượng buôn người đã lợi dụng tình trạng thất nghiệp do đại dịch để dụ dỗ người Việt Nam bằng những lời hứa giả dối về các cơ hội làm việc tại nước ngoài. Nhiều người sau đó bị lừa bán sang vùng biên giới Trung Quốc, Campuchia, Lào và nhiều quốc gia khác.

Các đối tượng buôn người ngày càng gia tăng sử dụng internet, các trang web chơi game, mạng xã hội để dụ dỗ nạn nhân, lan rộng hoạt động buôn người. Hình thức lừa đảo trực tuyến trở thành một thủ đoạn vô cùng phổ biến.

Chuyên gia cảnh báo về các hình thức lừa đảo việc làm trực tuyến
Chuyên gia tại Đại sứ quán Hoa Kỳ phát biểu tại tọa đàm vào ngày 19/3. (Ảnh: Phương Thảo)

Thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi

Trong thời đại toàn cầu hóa và số hóa như hiện nay, nạn buôn người diễn ra phổ biến, chủ yếu qua mạng xã hội. Theo đó, các giai đoạn từ lúc tiếp cận, thuyết phục nạn nhân cho đến khi giao dịch mua bán người hoàn toàn có thể diễn ra trực tuyến.

Anh Duy Vị, đồng Giám đốc điều hành tổ chức Blue Dragon, chia sẻ cách thức những kẻ lừa đảo sử dụng hiện nay là dùng danh tính giả, tham gia các nhóm như tìm việc online và chờ đợi con mồi.

Đối tượng này sẽ đăng bài tuyển những công việc phổ biến, dễ làm với mức lương cao. Những nạn nhân, thường là người có nhu cầu tìm việc làm, kiếm thêm thu nhập.

Chị Ly là một trường hợp cụ thể được tổ chức Blue Dragon giải cứu, đã mắc phải thủ đoạn lừa đảo trên. Chị bị ép buộc tới Myanmar và làm việc cho một cơ sở lừa đảo trực tuyến. Mặc dù đã tìm hiểu rất kỹ nhưng các đối tượng lừa đảo rất tinh vi, chúng đã đưa ra lời mời hấp dẫn cùng những thông tin xác thực và vô cùng thuyết phục.

Kẻ lừa đảo có thủ đoạn ngày càng tinh vi với khả năng thao túng, tạo dựng niềm tin, mối quan hệ rất xuất sắc. Các cách thức lừa đảo thay đổi liên tục và thường đánh vào nhu cầu, mong muốn của nạn nhân.

Nạn nhân của mua bán người có thể là bất kỳ ai

Tác động to lớn của Covid-19 đã khiến cho hoạt động mua bán người thay đổi ngày càng phức tạp. Đối tượng buôn bán người có thể ở bất cứ đâu, ở Việt Nam hoặc nước ngoài đều có thể lừa bán người ở một nơi xa, một đất nước khác.

Theo quan điểm của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tại Việt Nam, chị Hoài Phương cho rằng nạn nhân không chỉ là phụ nữ, trẻ em gái dân tộc thiểu số, sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có trình độ học vấn thấp mà có cả nam giới, với độ tuổi và trình độ học vấn đa dạng.

Các nạn nhân đa số tốt nghiệp trung học phổ thông trở nên, thậm chí có bằng đại học và nói được ngoại ngữ.

Đáng chú ý, một trường hợp điển hình được giải cứu ở Blue Dragon, nạn nhân còn từng là kế toán, giỏi tiếng Anh. Cô và chồng đều được đánh giá là những người có học thức cao. Do dịch Covid-19 bị mất việc, sau khi thấy quảng cáo việc làm trên mạng, họ và hai đứa con nhỏ đều bị lừa bán sang Campuchia.

Anh Duy Vị thông tin, Blue Dragon thậm chí đã giải cứu bác sĩ, nhà báo và những người đã tốt nghiệp đại học. Kẻ buôn bán người đã tận dụng mong muốn tìm kiếm việc làm phù hợp với mức lương mong muốn để khiến họ trở thành nạn nhân.

Trong hình thức lừa đảo việc làm online, anh Duy Vị cảnh báo, khi tiếp cận nhóm đối tượng lừa đảo, thông tin đối tượng chia sẻ có thể không đầy đủ, nơi làm việc, tên công ty làm việc không rõ ràng, mô tả công việc mập mờ, không tương xứng với năng lực; địa điểm gặp mặt thường xuyên thay đổi và thực hiện hình thức vượt biên không cần hộ chiếu.

Kẻ lừa đảo có thể giữ giấy tờ của nạn nhân để kiểm soát, khống chế. Chúng ép nạn nhân không được nói chuyện với người lạ xung quanh, không được liên lạc với gia đình và chia sẻ về nơi làm việc. Sau đó, chúng dần dần ép nạn nhân làm các công việc trái mong muốn như phục vụ tại quán karaoke, sau đó là quan hệ tình dục với khách hàng.

Cần làm gì khi trở thành nạn nhân?

Những nạn nhân khi phát hiện bị lừa bán, bên cạnh việc liên lạc với các tổ chức phi chính phủ như fanpage Nghĩ trước Bước sau của IOM, Blue Dragon hay Hagar, anh Duy Vị khuyến cáo các nạn nhân hãy liên lạc tới đường dây 111.

Sau khi tiếp nhận thông tin, tổng đài 111 sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan như công an Việt Nam để đưa nạn nhân trở về. Tuy nhiên, các băng nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động trong các đặc khu kinh tế, với hệ thống canh phòng nghiêm ngặt, chúng thậm chí sở hữu vũ khí. Vì vậy, việc giải cứu các nạn nhân không hề dễ dàng.

Theo thống kê của Hagar, có 76 trường hợp cung cấp được đầy đủ thông tin cho tổ chức, nhưng đến nay mới giải cứu được 52 trường hợp. Thời gian giải cứu có thể lên đến 5 tháng.

Chuyên gia cảnh báo về các hình thức lừa đảo việc làm trực tuyến
Các diễn giả chia sẻ tại Tọa đàm. (Ảnh: Lê Nhàn)

Mỗi cá nhân khi có ý định di cư, nên thực hiện các bước sau: tìm hiểu thông tin trên fanpage Nghĩ trước Bước sau của IOM; lưu số điện thoại 111 và chia sẻ cho bất kỳ ai; tất cả các thông tin cần được thông báo với người thân và gia đình; ghi nhớ ít nhất số điện thoại của Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại nơi sẽ tới.

Bởi vì, bất kỳ ai, không phân biệt giới tính, trình độ học vấn đều có thể trở thành nạn nhân của mua bán người, đặc biệt thông qua hình thức lừa đảo việc làm trực tuyến.

IOM là tổ chức hàng đầu trong nỗ lực thúc đẩy di cư an toàn và có trật tự vì lợi ích của tất cả mọi người. IOM đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được các mục tiêu của Chương trình Nghị sự 2030 thông qua các lĩnh vực can thiệp khác nhau, kết nối hỗ trợ nhân đạo và phát triển bền vững. Tại Việt Nam, IOM hỗ trợ người di cư thông qua các hoạt động tái hòa nhập, hỗ trợ và bảo vệ đa dạng.

Tổ chức Blue Dragon Children’s Foundation là tổ chức phi chính phủ, thực hiện sứ mệnh bảo vệ trẻ em đường phố, trẻ em, phụ nữ thoát khỏi nạn buôn bán người, lao động cưỡng bức và nô lệ, đồng thời cung cấp nơi ở, giáo dục và việc làm cho các nạn nhân sau khi được giải cứu.

Tổ chức Hagar Quốc tế là tổ chức phi chính phủ được thành lập để đáp ứng nhu cầu của nhóm phụ nữ và trẻ em dễ bị tổn thương sau cuộc nội chiến ở Campuchia. Tại Việt Nam, Hagar được thành lập để hỗ trợ những người chịu ảnh hưởng của mua bán người, xâm hại tình dục và bạo lực gia đình thông qua văn phòng đại diện ở Hà Nội và các dự án vào cộng đồng và các khóa tập huấn.

Nguồn

Cùng chủ đề

Điều tra việc nữ chủ tịch huyện ở Đồng Nai bị lừa hơn 100 tỷ đồng

Chiều 22/3, một nguồn tin riêng của VietNamNet cho biết, Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch Nguyễn Thị Giang Hương đã bị lừa đảo chiếm đoạt số tiền khoảng hơn 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số chính xác đang chờ xác minh thêm. Phóng viên đã liên hệ qua số điện thoại thường dùng của bà Nguyễn Thị Giang Hương, Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch để trao đổi về vấn đề liên quan đến thông tin bà...

Bộ TT&TT và Meta sẽ hợp tác chống lừa đảo trên Facebook

Chiều 20/3, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng đã có buổi tiếp đoàn công tác công ty công nghệ Meta do ông Rafael Frankel - Giám đốc Chính sách công khu vực Đông Nam Á dẫn đầu.  Thời gian qua, hoạt động hợp tác giữa Bộ TT&TT và Meta đã được tăng cường cả ở chiều rộng và chiều sâu. Trong năm 2024, việc hợp tác này sẽ còn được đẩy lên mức cao hơn với nhiều hoạt...

Lương không đủ sống lại lặc lè kẹt xe, lao động tìm đường rời thành phố

Lương cao, lương thấp lao động đều... lắc đầuTừ đầu năm đến nay, ngoài hình thức tuyển dụng qua các sàn giao dịch việc làm, nộp hồ sơ tại công ty, không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải livestream, cử nhân viên ra các đường lớn để "lôi kéo" người lao động. Tuy vậy, các doanh nghiệp càng cố gắng thuyết phục, người lao động càng "né". Anh Hường, đại diện bộ phận tuyển dụng Công ty TNHH Dệt...

Hơn 5 triệu người Việt Nam tham gia mạng tuyển dụng LinkedIn

Theo thông tin từ Anphabe - đối tác của LinkedIn tại Việt Nam, trong vòng 2 năm trở lại đây, số lượng người đi làm Việt Nam tham gia LinkedIn ngày càng tăng cao, với số lượng thành viên tăng đến 86%, vượt mốc 5 triệu người.Thời điểm đầu năm 2024, Việt Nam chính thức trở thành quốc gia có tỉ lệ...

Lừa đảo bằng Deepfake AI ngày càng nguy hiểm

Ông nhận định thế nào về việc tin tặc đang có xu hướng "vũ trang hóa" AI để thực hiện các cuộc tấn công và lừa đảo trên mạng? TS Nguyễn Tuấn Khang: Theo Báo cáo chỉ số nguy cơ an ninh mạng (X-Force Threat Intelligency Index) năm 2024 của IBM, châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm cả Việt Nam là khu vực hứng chịu các cuộc tấn công mạng nhiều top 3 thế giới năm 2023....

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Vị trí đặc biệt của Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Phần Lan

Trải qua 51 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Phần Lan được duy trì, phát triển tốt đẹp. Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Jussi Halla-aho sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24-26/3. Nhân dịp này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Đôn Tuấn Phong trả lời phỏng...

Tổng thống Putin nói sẽ trừng phạt thích đáng những kẻ khủng bố, tuyên bố quốc tang

Ngày 23/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi những gì xảy ra tại phòng hòa nhạc Crocus City Hall ở thủ đô Moscow tối 22/3 là cuộc tấn công khủng bố đẫm máu, đồng thời tuyên bố một ngày quốc tang.

Về Lai Châu vui Lễ hội Bun Vốc Nặm

Ngày 23/3, Lễ hội Bun Vốc Nặm (Lễ hội té nước) lần thứ 5 năm 2024 của dân tộc Lào được tổ chức tại bản Nà Vàn (xã Nà Tăm, huyện Tam Đường, Lai Châu) thu hút đông đảo nhân dân và du khách.

Bài đọc nhiều

Vinh danh những cống hiến của người giữ rừng tại Vườn quốc gia Chư Yang Sin

Lần đầu tiên Trung tâm Hành động vì Động vật Hoang dã Việt Nam (WildAct) với sự đồng hành của Hiệp hội Vườn quốc gia và Khu bảo tồn thiên nhiên Việt Nam (VNPPA) và Ban quản lý Vườn quốc gia Chư Yang Sin tổ chức thành công giải thưởng "Người giữ rừng Chư Yang Sin'.

Cùng chuyên mục

Vinh danh những cống hiến của người giữ rừng tại Vườn quốc gia Chư Yang Sin

Lần đầu tiên Trung tâm Hành động vì Động vật Hoang dã Việt Nam (WildAct) với sự đồng hành của Hiệp hội Vườn quốc gia và Khu bảo tồn thiên nhiên Việt Nam (VNPPA) và Ban quản lý Vườn quốc gia Chư Yang Sin tổ chức thành công giải thưởng "Người giữ rừng Chư Yang Sin'.

Phụ nữ tham chính để nhiều vấn đề quan trọng không bị lãng quên…

Chia sẻ với báo chí về bình đẳng giới và quyền của phụ nữ, Đại sứ Hilde Solbakken đã kể về câu chuyện của Na Uy và những trải nghiệm cá nhân khi là một nữ cán bộ ngoại giao.

Coi trọng đảm bảo các quyền con người trong công tác công an

Ý thức được ý nghĩa của cơ chế UPR, Bộ Công an luôn coi trọng quá trình thực hiện các khuyến nghị nhằm thúc đẩy bảo vệ quyền con người ở Việt Nam.

Từ kinh nghiệm của các quốc gia hạnh phúc, định hình lực lượng lao động tương lai của Việt Nam

Mô hình phúc lợi xã hội và quản trị lao động của các nước Bắc Âu có thể truyền cảm hứng cho các chiến lược phát triển thị trường lao động Việt Nam.

Niềm tự hào người XTiêng nơi thượng nguồn sông Đồng Nai

Chia tay buôn, sóc người X’Tiêng và núi rừng Cát Tiên, chúng tôi ấn tượng mãi về hình ảnh những người con X’Tiêng ngày ngày thắp nén tâm nhang kính dâng lên Bác Hồ để bày tỏ tấm lòng biết ơn Người; hình ảnh bà Điểu Thị Dút (sinh 1952, dân tộc X’Tiêng) hào hứng nấu món rau nhíp trong ống lồ ô, cho bữa cơm trưa thêm vị “núi rừng”; chị Điểu Thị Liên với nét...

Mới nhất

Chặng đường mới cho Đắk Nông sau 20 năm tái lập tỉnh

Đắk Nông kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa - xã hội, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc, lịch sử cách mạng của vùng đất và con người Đắk Nông, tạo sự phát triển hài hòa và bền vững.Đặc...

Tổng thống Putin tuyên bố quốc tang

Ngày 23-3, phát biểu sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Matxcơva, Tổng thống Putin thông báo ngày 24-3 sẽ là ngày quốc tang ở Nga, tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công này. Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu qua video trước toàn quốc ngày 23-3 - Ảnh: REUTERS/ĐIỆN KREMLIN Theo Đài RT,...

Mới nhất