Trang chủPolitical ActivitiesTọa đàm “Nghệ thuật quân sự trong Chiến dịch Điện Biên Phủ...

Tọa đàm “Nghệ thuật quân sự trong Chiến dịch Điện Biên Phủ – Bài học thực tiễn trong huấn luyện chiến đấu hiện nay”

(Bqp.vn) – Thực hiện Kế hoạch của Bộ Quốc phòng về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024), sáng 4/4, tại Ninh Bình, Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân đoàn 12 tổ chức Tọa đàm với chủ đề: “Nghệ thuật quân sự trong Chiến dịch Điện Biên Phủ – Bài học thực tiễn trong huấn luyện chiến đấu hiện nay”. Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân và Thiếu tướng Nguyễn Đức Hưng, Chính ủy Quân đoàn 12 chủ trì tọa đàm.

Các đại biểu tham dự tọa đàm.

Dự tọa đàm có các tướng lĩnh, nhà khoa học; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng; đại diện lãnh đạo tỉnh Điện Biên; các nhân chứng lịch sử, cựu chiến binh từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.  

Thiếu tướng Nguyễn Đức Hưng phát biểu khai mạc tọa đàm.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Thiếu tướng Nguyễn Đức Hưng nhấn mạnh,  tọa đàm lần này là một trong những hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, nhằm khẳng định tầm vóc, giá trị lịch sử, nguyên nhân thắng lợi của Chiến thắng Điện Biên Phủ; đi sâu làm rõ nghệ thuật quân sự trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, khẳng định sự đúng đắn và tất thắng của đường lối chiến tranh nhân dân, thế trận quốc phòng toàn dân dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; rút ra những bài học kinh nghiệm, vận dụng sáng tạo, hiệu quả vào công tác huấn luyện, diễn tập, bảo đảm hậu cần, kỹ thuật, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu” và xây dựng khu vực phòng thủ, các phương án tác chiến trong tình hình mới, bảo đảm đánh thắng địch trong mọi tình huống. Qua đó, khơi dậy niềm vinh dự, tự hào cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân; tạo động lực thi đua hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ, góp phần xây dựng Quân đội tinh, gọn, mạnh, tiến lên hiện đại.

Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ phát biểu đề dẫn tọa đàm.

Phát biểu đề dẫn tọa đàm, Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ nêu rõ, thắng lợi của chiến cuộc Đông Xuân 1953 – 1954, đỉnh cao là Chiến dịch Điện Biên Phủ đã giáng đòn quyết định, đập tan dã tâm xâm lược của các thế lực đế quốc, thực dân hiếu chiến, buộc Chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Giơ-ne-vơ (tháng 7/1954), chấm dứt chiến tranh ở Đông Dương, mở ra trang sử mới cho cách mạng Việt Nam; đồng thời là một sự kiện quan trọng, báo hiệu sự sụp đổ hoàn toàn của chủ nghĩa thực dân cũ trên phạm vi toàn thế giới. Thắng lợi đó được bắt nguồn từ truyền thống anh hùng, bất khuất của dân tộc ta, từ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; ý chí quyết chiến, quyết thắng và biết đánh, biết thắng, khó khăn nào cũng vượt qua của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng; tài thao lược của các tướng lĩnh trong thời đại Hồ Chí Minh, đứng đầu là Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp.

Nghệ thuật quân sự trong Chiến dịch Điện Biên Phủ

Đầu tháng 9/1953, Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam sau khi nghiên cứu, đánh giá tình hình các mặt đã vạch ra kế hoạch tác chiến Đông Xuân 1953 -1954. Cuối tháng 9/1953, Bộ Chính trị thông qua kế hoạch tác chiến Đông Xuân 1953 – 1954; thực hiện phương châm tác chiến “tích cực, chủ động, cơ động, linh hoạt” với nguyên tắc chỉ đạo là tiêu diệt sinh lực địch, bồi dưỡng lực lượng ta, đánh ăn chắc, đánh tiêu diệt; chọn nơi địch sơ hở, ít đề phòng; giữ vững quyền chủ động, buộc địch phải phân tán lực lượng. Đây là chủ trương chiến lược đúng đắn, linh hoạt, sáng tạo của Bộ Chính trị và Tổng Quân ủy nhằm phát huy thế chủ động, tiến hành các đòn tiến công chiến lược buộc địch phải phá vỡ khối cơ động tập trung, phân tán từng bộ phận chủ lực địch ra các hướng khác nhau, rồi chọn hướng thuận lợi để tiến hành đánh trận tiêu diệt lớn. Quá trình diễn biến thực tiễn trên chiến trường, trên cơ sở phân tích mạnh – yếu của hai bên, nhận định âm mưu của địch, Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ – tiến hành trận quyết chiến chiến lược để làm thay đổi cục diện chiến tranh. Đây là quyết định sáng suốt, thể hiện sự nhạy bén, linh hoạt trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác quân sự, tác chiến của Đảng, thể hiện bản lĩnh của Đảng trước thử thách của lịch sử.

Thực tiễn đã chứng minh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân ta đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức, chấp nhận gian khổ, hy sinh để làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, đưa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đi đến thắng lợi cuối cùng.

Quang cảnh tọa đàm.

Đề cập đến chiến lược đúng đắn trong chiến cuộc Đông Xuân 1953 – 1954, đỉnh cao là Chiến thắng Điện Biên Phủ, tham luận của các đại biểu đều nhận định, nghệ thuật chỉ đạo tác chiến chiến lược của ta đã làm cho thực dân Pháp hoàn toàn bị bất ngờ. Chúng ta đã thu hút được một lực lượng lớn quân tinh nhuệ nhất của Pháp lên chiến trường Tây Bắc, làm đảo lộn Kế hoạch Navarre của địch. Tại lòng chảo Điện Biên Phủ, chúng ta không chấp nhận một cuộc tổng giao chiến (dự kiến kéo dài trong 3 đêm, 2 ngày) với hơn 16.000 quân tinh nhuệ và thiện chiến của Pháp án ngữ trong một tập đoàn cứ điểm mạnh được cho là “bất khả xâm phạm” mà đã kịp thời thay đổi phương châm tác chiến từ “đánh nhanh, giải quyết nhanh” sang “đánh chắc, tiến chắc”; tiến hành vây hãm dài ngày; triệt phá đường tiếp tế, xây dựng trận địa và đường cơ động cho pháo binh, đào hàng trăm km giao thông hào, bảo đảm cho bộ đội có thể tác chiến được trong mọi điều kiện; vận dụng thành công chiến thuật “vây, lấn, tấn, diệt”; tập trung hỏa lực tiêu diệt từng cứ điểm, cụm cứ điểm, trung tâm đề kháng của địch, tiến tới tiêu diệt hoàn toàn tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Các đại biểu tham dự tọa đàm chụp ảnh chung.

Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, Quân đội ta đã phát huy cao độ nghệ thuật đánh giặc giữ nước của dân tộc, sáng tạo nên những cách đánh hiệu quả, phát huy được sở trường và thế mạnh của ta, hạn chế được sức mạnh của đối phương, tiến hành thắng lợi trận quyết chiến chiến lược. Thắng lợi của Chiến dịch Điện Biên Phủ đã đưa nghệ thuật quân sự Việt Nam bước lên tầm cao mới, thể hiện trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam, là vốn quý cho công cuộc đấu tranh giữ nước của dân tộc. Đồng thời, đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc của Quân đội ta về bản lĩnh chính trị, trình độ tác chiến, tổ chức lực lượng, trang bị vũ khí và cách đánh. Đó là kết quả của một quá trình khổ luyện, tích luỹ kinh nghiệm từ thực tiễn chiến đấu, công tác của lực lượng vũ trang ta.

Trải qua 9 năm vừa xây dựng vừa chiến đấu, vừa tác chiến, vừa huấn luyện, qua các đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, các cuộc vận động “luyện quân lập công”, “rèn cán chỉnh quân”, chấn chỉnh tổ chức, biên chế… đã giúp bộ đội ta nâng cao bản lĩnh chính trị, nắm vững và sử dụng thành thạo các loại vũ khí, trang bị, nâng cao kỹ thuật, chiến thuật trong các loại hình tác chiến. Trình độ chỉ huy của đội ngũ cán bộ, kỹ thuật chiến đấu cơ bản của bộ đội được nâng cao. Sự trưởng thành nhanh chóng về cả số lượng và chất lượng của bộ đội chủ lực là một trong những yếu tố hết sức quan trọng làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Bài học thực tiễn trong huấn luyện chiến đấu hiện nay

Trên cơ sở những bài học kinh nghiệm trong Chiến thắng Điện Biên Phủ,  các đại biểu đều cho rằng, giai đoạn hiện nay, cần tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện, SSCĐ, nhất là nâng cao khả năng cơ động, sự phối hợp, hiệp đồng tác chiến quân, binh chủng; nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của Quân đội nhân dân Việt Nam; tiếp tục vận dụng những bài học kinh nghiệm, hình thức chiến thuật trong tác chiến vào điều kiện mới, bảo đảm đánh thắng địch trong mọi tình huống. Trước hết phải tập trung xây dựng Quân đội vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, bảo đảm cho Quân đội thực sự là lực lượng chính trị trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân; cán bộ, chiến sĩ có ý chí quyết tâm cao, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì Tổ quốc.

Các đại biểu trao đổi tại tọa đàm.

Bên cạnh đó, các tham luận tại tọa đàm cũng đã tập trung làm rõ những bài học kinh nghiệm trên các mặt: Công tác Đảng, công tác chính trị; công tác bảo đảm hậu cần, kỹ thuật; kinh nghiệm của các đại đoàn chủ lực; phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương; kinh nghiệm phát huy sức mạnh của thế trận chiến tranh nhân dân; hậu phương với tiền tuyến và tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế… Đó là những nhân tố tổng hợp tạo nên sức mạnh của toàn dân tộc bảo đảm cho thắng lợi của Chiến dịch Điện Biên Phủ nói riêng và cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp nói chung, để lại những bài học kinh nghiệm quý báu vận dụng vào thực tiễn hiện nay.

Thông qua tọa đàm nhằm tiếp tục khẳng định sự đúng đắn và tất thắng của đường lối chiến tranh nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Đồng thời cũng là dịp ôn lại truyền thống; xây dựng niềm tin, ý chí quyết tâm, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ; cung cấp những luận cứ khoa học phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng trong xây dựng, nâng cao sức mạnh chiến đấu của Quân đội, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.

Minh Hoà – Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng

Nguồn

Cùng chủ đề

Nhiều tài liệu lưu trữ gốc về Chiến dịch Điện Biên Phủ lần đầu được công bố

Hồ sơ, tài liệu tái hiện hoàn cảnh lịch sử, quá trình chỉ đạo, chuẩn bị Chiến dịch; diễn biến và kết quả, ý nghĩa của chiến dịch; quá trình quân dân cả nước phối hợp cùng chiến trường Điện Biên Phủ. Ngày 5/4, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Bộ Nội vụ) tổ chức giới thiệu tài liệu lưu trữ về Chiến dịch Điện Biên Phủ và Hội nghị Geneve. Đây...

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an kiểm tra hợp luyện diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

(Bqp.vn) - Sáng 4/4, tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự Quốc Gia 4 (Hà Nội), Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Đại tướng Tô Lâm, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì kiểm tra công tác huấn luyện, hợp luyện các lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên...

Kỷ niệm 70 năm Chiến dịch Điện Biên Phủ (1954 – 2024): Trận công kiên tiêu diệt đồn Độc Lập lúc bình minh

Đây là trận đánh thứ hai của chiến dịch Điện Biên Phủ, diễn ra từ đêm 14/3 đến rạng sáng 15/3/1954. Cứ điểm đồi Độc Lập - người Pháp gọi là Gabrielle - nằm trên một quả đồi riêng rẽ không một bóng cây, dày đặc đường hào, ụ súng. Người Pháp gọi nó là "tàu phóng ngư lôi". Tiểu đoàn 5 thuộc Trung đoàn Bộ binh Algérie số 7 tổ chức phòng ngự trên đồi đã được trang bị...

Kiểm tra hợp luyện các lực lượng vũ trang tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Sáng 04/4/2024, tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự Quốc gia 4 (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội), Bộ Quốc Phòng và Bộ Công an đồng chỉ đạo kiểm tra hợp luyện các lực lượng vũ trang tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).   Tham dự có các đồng chí: Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung...

Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp đẩy nhanh khắc phục hậu quả bom mìn, chất độc hóa học sau chiến tranh

(Bqp.vn) - Sáng 3/4, tại Hà Nội, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Ban Chỉ đạo 701) tổ chức Phiên họp đánh giá kết quả công tác khắc phục hậu quả bom mìn, chất độc hóa học/đi-ô-xin sau chiến tranh năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an kiểm tra hợp luyện diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

(Bqp.vn) - Sáng 4/4, tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự Quốc Gia 4 (Hà Nội), Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Đại tướng Tô Lâm, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì kiểm tra công tác huấn luyện, hợp luyện các lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên...

Lấy ý kiến đối với 45 tập thể và 4 cá nhân được đề nghị xét tặng Huân chương

(Bqp.vn) - Thực hiện quy định tại khoản 2, Điều 46 Nghị định số 98/2023/NĐ-CP ngày 31/12/2023 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng; Cổng Thông tin điện tử Bộ Quốc phòng đăng tải công khai danh sách 45 tập thể và 04 cá nhân đã được cấp ủy, chỉ huy cơ quan, đơn vị đầu mối trực thuộc Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đề...

Hội nghị thông qua kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng Tham mưu

(Bqp.vn) - Sáng 3/4, tại Hà Nội, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu - Cơ quan Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị thông qua Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng Tham mưu (07/9/1945 - 07/9/2025). Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trực...

Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp đẩy nhanh khắc phục hậu quả bom mìn, chất độc hóa học sau chiến tranh

(Bqp.vn) - Sáng 3/4, tại Hà Nội, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Ban Chỉ đạo 701) tổ chức Phiên họp đánh giá kết quả công tác khắc phục hậu quả bom mìn, chất độc hóa học/đi-ô-xin sau chiến tranh năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng...

Bộ Tổng Tham mưu gặp mặt Đoàn đại biểu chức sắc tôn giáo tiêu biểu tỉnh Bình Dương

(Bqp.vn) - Chiều 3/4, tại Hà Nội, Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam tổ chức Gặp mặt Đoàn đại biểu chức sắc tôn giáo tiêu biểu tỉnh Bình Dương. Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi gặp mặt. Các đại biểu dự buổi gặp mặt. Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Thượng...

Bài đọc nhiều

Trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) tổ chức trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I- 2022 và công bố giai đoạn II - 2023 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia”. Với sứ mệnh tìm kiếm, phục dựng, bảo tồn, phát huy và phát triển nền văn hoá ẩm thực Việt Nam lên tầm cao mới,...

Việt Nam đón hơn 1 triệu khách quốc tế tháng thứ tư liên tiếp

Bốn tháng liên tiếp Việt Nam đón hơn một triệu lượt khách quốc tế, đạt gần 10 triệu lượt khách trong 10 tháng đầu năm. Theo số liệu từ Cục Du lịch Quốc gia và Tổng cục Thống kê hôm 29/10, tháng 10 Việt Nam đón hơn 1,1 triệu lượt khách và là tháng thứ tư liên tiếp đón hơn một triệu lượt khách quốc tế. Trong 10 tháng đầu năm, tổng lượng khách quốc tế đạt gần 10 triệu...

Ngoại giao cây tre Việt Nam trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng tâm sự: "Khi trao đổi với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tôi thấy rằng nói càng nhiều càng thấy thú vị và càng thấy thân thiết". Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: TTXVN Trong lễ giới thiệu cuốn sách Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây...

DIFF 2024 mang những “vũ điệu trên không” trở lại bầu trời Đà Nẵng

Lễ hội pháo hoa quốc tế DIFF chính thức trở lại Đà Nẵng vào hè 2024 với chủ đề “Made in Unity – Kết nối toàn cầu – Rạng rỡ năm châu”, hứa hẹn tiếp tục chiêu đãi du khách bốn phương bằng những “bữa tiệc của giác quan” lộng lẫy trên không. DIFF 2024 dự kiến diễn ra từ ngày 8/6 – 13/7/2024 tại sân khấu pháo hoa bên sông Hàn, với sự tham gia của 8 đội pháo,...

Giá trị văn hoá trong các làng nghề truyền thống ở Việt Nam

Trên dải đất hình chữ S này, mỗi vùng, miền đều sở hữu những nét văn hóa riêng, đậm đà bản sắc dân tộc. Và một trong những điều hấp dẫn du khách trong và ngoài nước chính là làng nghề truyền thống. Tác giả Đỗ Tuấn Ngọc đã tái hiện lại rất nhiều làng nghề ở Việt Nam qua các tác phẩm gửi về Cuộc thi ảnh và Video “Việt Nam hạnh phúc – Happy Vietnam”. Các làng...

Cùng chuyên mục

SeABank đạt lợi nhuận hơn 1.506 tỷ đồng Quý I/2024, tăng 41% so với cùng kỳ

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) công bố kết quả kinh doanh hợp nhất Quý I/2024 với lợi nhuận trước thuế đạt 1.506 tỷ đồng, tăng gần 41% so với cùng kỳ năm 2023. Bên cạnh đó các chỉ số kinh doanh khác đều có sự tăng trưởng ổn định. Theo đó, nhờ việc linh hoạt chuyển hướng kinh doanh, tập trung vào công nghệ số và đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ, Quý...

Chuyên gia Trung Quốc: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thúc đẩy các định hướng quan hệ song phương

Nhận lời mời của Ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước CHXHCN Việt Nam thăm chính thức nước CHND Trung Hoa từ ngày 7 - 12/4. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN Nhân dịp này, phóng viên TTXVN tại Trung Quốc đã có cuộc phỏng vấn nhà báo...

Nhiều hoạt động ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát cơ động

Sáng 05/4/2024, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (CSCĐ) phối hợp với Cục Truyền thông Công an nhân dân (CAND) tổ chức buổi họp báo thông tin các hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng CSCĐ (15/4/1974 – 15/4/2024).   Các đồng chí: Thiếu tướng Trần Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục Truyền thông CAND; Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Thanh, Phó Tư lệnh CSCĐ đồng chủ trì họp báo. Toàn cảnh buổi họp báo. Cách...

Việt Nam cập nhật những ứng dụng mới nhất về công nghệ 3D trong y học

Ứng dụng công nghệ 3D trong y học là công nghệ tiên tiến không chỉ tạo ra cuộc cách mạng trong việc giải phẫu bộ phận cơ thể con người mà còn mở ra cơ hội phát triển y học cá thể hóa. Công nghệ in 3D trong y tế mang lại những giá trị và tác động kỳ diệu cho người bệnh, thậm chí vượt xa hình dung hiện tại của các bác sĩ. Nhờ công nghệ này, các...

Huế vào top điểm du lịch đẹp nhất châu Á nhưng khách quốc tế ít biết đến

Yahoo Finance đề xuất Huế là một trong 20 điểm đến hấp dẫn để khám phá ở châu Á. Danh sách 20 điểm đến hấp dẫn cần được biết đến nhiều hơn ở châu Á được Yahoo Finance lựa chọn dựa trên đánh giá, đề xuất từ các hãng tin, báo chí, website du lịch uy tín và nổi tiếng. Trong đó, Huế xếp vị trí thứ 16. Theo đó, Huế là một trong những điểm đến du lịch tuyệt vời ở châu Á...

Mới nhất

Nỗi lo của người xin tinh trùng: Sợ bị đòi con, kết hôn cận huyết

Vợ chồng anh Lò Văn Chư (35 tuổi, Sơn La) cưới nhau gần 10 năm nhưng chưa có con do anh gặp biến chứng quai bị dẫn đến teo tinh hoàn, không có tinh trùng. Qua báo đài, anh biết đến dịch vụ hỗ trợ sinh sản bằng việc xin tinh trùng từ ngân hàng.Nhiều lần anh định...

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Tây Ban Nha

(Chinhphu.vn) - Chiều 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Tây Ban Nha Carmen Cano de Lasala tới chào xã giao nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam. Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Tây Ban Nha Carmen Cano de Lasala tới chào xã giao nhân dịp bắt đầu...

CH Luật gia Cục THADS và TT tỉnh Quảng Bình Đại hội nhiệm kỳ 2024-2029

Tham dự Đại hội Chi hội Luật gia Cục THADS tỉnh Quảng Bình, về phía Hội Luật gia tỉnh có ông Nguyễn Xuân Tuyến, Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh, cùng các đồng chí trong văn phòng Tỉnh hội. Về phía Cục THADS có ông Mai Công Danh, Cục trưởng Cục THADS; ông Trần Phương Nam,...

Vẻ đẹp non nước Cao Bằng say đắm lòng du khách

Nhắc đến Cao Bằng, người ta nhắc nhiều đến địa danh Thác Bản Giốc - từng được nhiều báo chí quốc tế chọn là “thác nước đẹp bậc nhất thế giới”. Ngoài ra, Công viên Địa chất Non Nước Cao Bằng cũng nổi lên là một điểm mới hấp dẫn gần đây với nhiều khám phá thú vị... Nguồn  

Chủ tịch SIA: “Nếu ở Mỹ có ai hỏi ở đâu thành công nhất, chúng tôi sẽ nói đó là Việt Nam!”

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) John Neffer bày tỏ: Nếu ở Mỹ có ai hỏi ở đâu thành công nhất, chúng tôi sẽ nói đó là Việt Nam. Chúng tôi rất tin tưởng vào sự thành công của công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam và hy vọng sẽ có sự...

Mới nhất