Trang chủDu lịchẨm thựcTôm lụi, đặc sản Cà Mau ăn mùa tết ngon khỏi chê

Tôm lụi, đặc sản Cà Mau ăn mùa tết ngon khỏi chê


Tôm lụi của vùng Đất Mũi Cà Mau là món ăn không thể thiếu để tiếp đãi mỗi lần khách thăm nhà, nhất là dịp tết.

Trước đây, tôm tự nhiên nhiều, việc khai thác, đánh bắt của người dân ở Cà Mau đạt sản lượng rất cao, chủ yếu là tôm đất, tôm bạc và tôm xà búi (còn gọi tôm thẻ đuôi đỏ). Tôm thu hoạch nhiều nhưng ít người mua, phần lớn chỉ để ăn hoặc làm tôm khô nhưng giá thành không cao.

Vì vậy, sau khi thu hoạch tôm, ngoài chế biến món ăn từ tôm sống, làm tôm khô, chả tôm, bánh phồng tôm, mắm tôm… người dân Cà Mau nghĩ ra cách làm tôm lụi để ăn dần.

Tôm lụi, đặc sản Cà Mau ăn mùa tết ngon khỏi chê- Ảnh 1.

Nguyên liệu làm tôm lụi phải là tôm tươi sống

Để làm tôm lụi, chọn tôm tươi sống, to con rồi rửa sạch. Tôm lột vỏ, chỉ giữ lại phần đuôi để khi phơi khô đuôi tôm xòe ra cho đẹp mắt.

Tôm lột xong ướp gia vị và dùng các cọng sống dừa hoặc tre vót nhỏ để lụi thành từng xâu, mỗi xâu từ 10 – 20 con. Sau đó, dùng dao ép nhẹ cho thân tôm hơi dẹp, phơi mau khô. Tôm lụi chỉ lột vỏ, xỏ lụi, phơi khô mà không cần tẩm ướp gia vị. Tuy nhiên, do khẩu vị, sở thích của một số người nên trước khi xỏ xâu có thể tẩm ướp gia vị gồm tương, bột ngọt, tỏi ớt… hoặc nhúng qua nước tro trước khi đem phơi.

Tôm lụi, đặc sản Cà Mau ăn mùa tết ngon khỏi chê- Ảnh 2.

Tôm lột xong đem ướp gia vị rồi xỏ lụi, phơi khô

Khi phơi, các xâu tôm treo lên cây hoặc đặt trên giàn để bắt được nhiều nắng, mau khô. Tôm phơi khoảng 1 ngày thì đem đóng gói, trữ trong tủ lạnh dùng dần. Muốn có được 1 ký tôm lụi cần từ 4 – 6 kg tôm tươi, tùy mức độ phơi khô.

Tôm lụi, đặc sản Cà Mau ăn mùa tết ngon khỏi chê- Ảnh 3.

Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, Cà Mau hiện có nhiều cơ sở sản xuất tôm xẻ phơi khô

Do quy trình chế biến tốn nhiều công sức nên tôm lụi có giá khá cao, từ 1 – 1,4 triệu đồng/kg (tùy kích cỡ và độ khô của tôm). Với hương vị thơm ngon đặc biệt, nếu không thử thưởng thức món tôm lụi khi có dịp đến Cà Mau sẽ là một “thiếu sót”.

Tôm lụi, đặc sản Cà Mau ăn mùa tết ngon khỏi chê- Ảnh 4.

Tôm xẻ cũng như tôm lụi được bán với giá từ 1 – 1,4 triệu đồng/kg

Anh Nguyễn Văn Miên, người làm tôm lụi nhiều năm ở H.Đầm Dơi (Cà Mau), cho biết chỉ cần nhìn màu sắc là biết tôm ngon hay không. Tôm lụi tự nhiên không sử dụng phẩm màu, nhưng phơi xong sẽ có màu đỏ cam của gạch tôm, mùi thơm tự nhiên, không tanh nồng. Tôm phơi đủ nắng gắt sẽ nhanh khô và không bị bủn, độ khô của tôm vừa phải sẽ giữ được vị ngọt.

Tôm lụi, đặc sản Cà Mau ăn mùa tết ngon khỏi chê- Ảnh 5.

Ngoài tôm thẻ, tôm đất thì tôm sú cũng được người dân Cà Mau dùng làm tôm lụi

Về cách chế biến tôm lụi, có thể nướng trên bếp than hoặc nướng bằng cồn, bằng rượu 45 độ. Do tôm lụi rất mau chín và dễ cháy khét nên khi nướng cần liên tục đảo tôm để giữ trọn hương vị ngọt thanh, thớ thịt dai ngon cùng mùi thơm đặc trưng.



Source link

Cùng chủ đề

TPHCM hỗ trợ phát triển, ứng dụng công nghệ cho tỉnh Cà Mau

Sở KH-CN TPHCM và Sở KH-CN tỉnh Cà Mau vừa có buổi làm việc, thống nhất triển khai thực hiện Chương trình hợp tác trên lĩnh vực KH-CN giai đoạn 2024-2025. Theo đó, hai bên sẽ phối hợp thực hiện các nội dung như chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TPHCM với tỉnh Cà Mau; tập trung các lĩnh vực môi trường, năng lượng...

Hạn hán gay gắt, Cà Mau hỏa tốc xin hỗ trợ hơn 63 tỷ đồng bảo vệ rừng

Ngày 19/3, theo thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, trong...

Miền Tây ‘quay quắt’ trong hạn, mặn, sạt lở

15/03/2024 | 08:39 TPO - Từ đầu tháng 2 đến nay, các tỉnh miền Tây đang chật vật ứng phó với tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, sụt lún, sạt lở đất nghiêm trọng trong mùa khô - một mùa khô được dự báo nghiêm trọng...

Buổi tư vấn đặc biệt nơi địa đầu Tổ quốc

Điểm nhấn trong buổi tư vấn là bốn học sinh liên tiếp "hỏi xoáy" về ngành ngôn ngữ. Bảo Trân - học sinh lớp 12 Trường THPT Trần Văn Thời - hỏi: Hiện nay các bạn có thể học tiếng Anh ở các trung tâm lấy chứng chỉ nên bỏ gần bốn năm học cử nhân ngôn ngữ Anh có phí hay...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Loại rau mệnh danh “tiên dược đại dương” trở nên độc hại khi dùng cách này

Món ăn của người quan tâm sức khỏeRong biển là món ăn khá phổ...

Phụ nữ ở Trung Quốc tham gia vào cuộc cách mạng bia thủ công như thế nào?

Mặc dù việc tạo ra loại bia mới đầy thử thách nhưng bà Kang vẫn yêu thích từng phút trong quá trình sản xuất. Tại nhà máy bia của bà ở Quý Dương, một ngày chỉ kết thúc lúc 9 giờ tối, đôi khi còn muộn hơn nhiều. Bà đảm nhận mọi việc từ nghiền mạch nha đến làm việc trên bệ cao 3 mét và tỉ mỉ thêm men vào thiết bị...

Mới nhất

Váy dạ hội lộ nội y tràn ngập Hoa hậu Hòa bình Thái Lan

21/03/2024 | 14:19 TPO - Loạt váy dạ hội lộ nội y táo bạo của thí sinh Hoa hậu Hòa bình Thái Lan 2024 gây chú ý...

Nhiều yếu tố thúc đẩy xuất khẩu cà phê tăng cao trong năm 2024

Các thông tin cũng cho thấy, tiêu thụ hạt cà phê toàn cầu trong giai đoạn 2023-2024 sẽ tăng 20% tính từ năm 2013-2014, trong đó châu Á tăng nhiều nhất."Giá cà phê sẽ tiếp tục neo ở mức cao, đặc biệt, nếu các nền kinh tế lớn trên thế giới tiếp tục giảm lãi suất, xuất khẩu...

Phát hành bộ tranh cổ động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Phát hành bộ tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Ảnh: Bộ VHTT&DL. Bộ tranh gồm 70 tranh được Hội đồng nghệ thuật chấm chọn hơn 500 tác phẩm của gần 300 tác giả trên khắp cả nước tham gia cuộc thi sáng tác từ ngày 26/10/2023. Bộ tranh cổ động được...

Mới nhất