Trang chủKinh tếĐầu tư - Tài chínhTổng thống Biden quá tự tin về vũ khí mới nhất của...

Tổng thống Biden quá tự tin về vũ khí mới nhất của Mỹ trong “chiến tranh kinh tế” với Trung Quốc?


Ngày 9/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiết lộ “vũ khí” mới nhất của mình trong cuộc chiến kinh tế của Mỹ với Trung Quốc.

Tổng thống Biden tự tin về 'vũ khí' mới nhất của Mỹ trong chiến lược với Trung Quốc
Tổng thống Biden tự tin về vũ khí mới nhất của Mỹ trong ‘chiến tranh kinh tế’ với Trung Quốc. (Nguồn: Shutterstock)

Các quy định mới sẽ kiểm soát các khoản đầu tư ra nước ngoài của khu vực tư nhân và những khoản đầu tư vào các công nghệ nhạy cảm nhất ở Trung Quốc sẽ bị cấm.

“Sân nhỏ và hàng rào cao”

Tờ The Economist cho rằng việc nhà vô địch mạnh nhất thế giới về chủ nghĩa tư bản sử dụng những biện pháp kiềm chế như vậy là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự thay đổi sâu sắc trong chính sách kinh tế của Mỹ khi nước này phải đối mặt với sự trỗi dậy của một đối thủ ngày càng quyết đoán và đầy đe dọa.

Trong nhiều thập kỷ, Mỹ đã cổ vũ cho quá trình toàn cầu hóa thương mại và vốn, điều này mang lại lợi ích to lớn về hiệu quả nâng cao và chi phí thấp hơn cho người tiêu dùng. Nhưng trong một thế giới đầy nguy hiểm, chỉ hiệu quả thôi là chưa đủ.

Ở Mỹ và trên khắp phương Tây, sự trỗi dậy của Trung Quốc đang đưa các mục tiêu khác lên hàng đầu. Có thể hiểu được, các quan chức muốn bảo vệ an ninh quốc gia, bằng cách hạn chế khả năng tiếp cận của Bắc Kinh với công nghệ tiên tiến có thể nâng cao sức mạnh quân sự của họ và xây dựng các chuỗi cung ứng thay thế ở những khu vực mà Trung Quốc đang duy trì sự kìm kẹp.

Kết quả là một loạt thuế quan, đánh giá đầu tư và kiểm soát xuất khẩu nhắm vào Trung Quốc, đầu tiên là dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Donald Trump và bây giờ là đương kim Tổng thống Joe Biden.

Mặc dù các biện pháp “giảm thiểu rủi ro” như vậy sẽ làm giảm hiệu quả, nhưng có quan điểm rằng, việc gắn bó với các sản phẩm nhạy cảm sẽ hạn chế thiệt hại. Và chi phí tăng thêm sẽ xứng đáng, bởi vì nước Mỹ sẽ an toàn hơn.

Tác động của ý tưởng mới này đang trở nên rõ ràng. Thật không may, lập luận này không mang lại khả năng phục hồi cũng như an ninh. Các chuỗi cung ứng trở nên phức tạp hơn khi chúng phải thích nghi với các quy tắc mới. Và nếu nhìn kỹ, thì rõ ràng là sự phụ thuộc của Mỹ vào các đầu vào quan trọng của Trung Quốc vẫn còn. Đáng lo ngại hơn, chính sách này đã có tác động ngược là đẩy các đồng minh của Mỹ xích lại gần Trung Quốc.

Điều này có thể gây ngạc nhiên; bởi thoạt nhìn, các chính sách mới trông giống như một thành công rực rỡ. Liên kết kinh tế trực tiếp giữa Trung Quốc và Mỹ đang bị thu hẹp. Năm 2018, 2/3 hàng nhập khẩu của Mỹ từ nhóm các nước châu Á “chi phí thấp” đến từ Trung Quốc; năm ngoái chỉ còn hơn 1/2. Thay vào đó, Mỹ đã quay sang Ấn Độ, Mexico và Đông Nam Á.

Các dòng đầu tư cũng đang điều chỉnh. Năm 2016, các công ty Trung Quốc đã đầu tư 48 tỷ USD đáng kinh ngạc vào Mỹ. 6 năm sau, con số này đã giảm xuống chỉ còn 3,1 tỷ USD. Lần đầu tiên sau 25 năm, Trung Quốc không còn là một trong ba điểm đến đầu tư hàng đầu của hầu hết các thành viên Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc. Trong suốt hai thập kỷ qua, Trung Quốc chiếm phần lớn trong các dự án đầu tư nước ngoài mới ở châu Á. Năm 2022, Trung Quốc nhận được ít đầu tư từ Mỹ hơn Ấn Độ.

Sự phụ thuộc vẫn còn nguyên vẹn

Tuy nhiên, nếu đào sâu hơn, sẽ thấy rằng sự phụ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc vẫn còn nguyên vẹn.

Mỹ có thể đang chuyển hướng nhu cầu từ Trung Quốc sang các nước khác. Nhưng sản xuất ở những nơi đó hiện phụ thuộc nhiều vào đầu vào của Trung Quốc hơn bao giờ hết. Ví dụ, khi xuất khẩu của Đông Nam Á sang Mỹ tăng lên, nhập khẩu các đầu vào trung gian của nước này từ Trung Quốc đã bùng nổ. Xuất khẩu phụ tùng xe ô tô của Trung Quốc sang Mexico, một quốc gia khác đã được hưởng lợi từ việc giảm thiểu rủi ro của Mỹ, đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua.

Nghiên cứu do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố cho thấy, ngay cả trong các lĩnh vực sản xuất tiên tiến, nơi mà Mỹ rất muốn rời xa Trung Quốc, thì những quốc gia thâm nhập được nhiều nhất vào thị trường Mỹ lại là những quốc gia có liên kết công nghiệp gần nhất với Trung Quốc. Chuỗi cung ứng đã trở nên phức tạp hơn và thương mại trở nên đắt đỏ hơn. Nhưng sự thống trị của Trung Quốc là không suy giảm.

Điều gì đang xảy ra?

Trong những trường hợp nghiêm trọng nhất, hàng hóa Trung Quốc chỉ đơn giản là được đóng gói lại và gửi qua các nước thứ ba để đến Mỹ. Vào cuối năm 2022, Bộ Thương mại Mỹ phát hiện ra rằng, bốn nhà cung cấp năng lượng Mặt Trời lớn có trụ sở tại Đông Nam Á đang thực hiện quá trình xử lý nhỏ đối với các sản phẩm khác của Trung Quốc; trên thực tế, họ đang lách thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

Trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như kim loại đất hiếm, Trung Quốc tiếp tục cung cấp các đầu vào khó thay thế.

Tuy nhiên, thường xuyên hơn, cơ chế này là lành tính. Các thị trường tự do chỉ đơn giản là thích nghi để tìm ra cách cung cấp hàng hóa cho người tiêu dùng một cách rẻ nhất. Và trong nhiều trường hợp, Trung Quốc, với lực lượng lao động đông đảo và hậu cần hiệu quả, vẫn là nhà cung cấp rẻ nhất.

Các quy tắc mới của Mỹ có khả năng chuyển hướng thương mại của chính họ với Trung Quốc. Nhưng họ không thể loại bỏ toàn bộ chuỗi cung ứng khỏi ảnh hưởng của Trung Quốc.

Do đó, phần lớn việc “phân tách” là giả tạo. Tồi tệ hơn, theo quan điểm của ông Biden, cách tiếp cận của ông cũng đang làm sâu sắc thêm mối liên kết kinh tế giữa Trung Quốc và các nước xuất khẩu khác. Khi làm như vậy, các nước sẽ đặt lợi ích của họ chống lại Mỹ. Ngay cả khi các chính phủ đang lo lắng về sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc, thì mối quan hệ thương mại của họ với nền kinh tế lớn nhất châu Á đang ngày càng sâu sắc.

Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) – một thỏa thuận thương mại được ký kết vào tháng 11/2020 giữa nhiều quốc gia Đông Nam Á và Trung Quốc, tạo ra một loại thị trường duy nhất về chính xác những hàng hóa trung gian mà thương mại đã bùng nổ trong những năm gần đây.

Đối với nhiều quốc gia nghèo hơn, việc nhận được đầu tư và hàng hóa trung gian của Trung Quốc và xuất khẩu thành phẩm sang Mỹ là nguồn tạo việc làm và thịnh vượng. Việc Mỹ miễn cưỡng ủng hộ các hiệp định thương mại mới là một lý do khiến đôi khi họ coi Mỹ là một đối tác không đáng tin cậy. Nếu được yêu cầu lựa chọn giữa Trung Quốc và Mỹ, họ có thể không đứng về phía Mỹ.

Tất cả điều này mang lại những bài học quan trọng cho các quan chức Mỹ. Họ muốn đề phòng Trung Quốc bằng cách sử dụng “sân nhỏ và hàng rào cao”. Nhưng nếu không có ý thức rõ ràng về sự đánh đổi từ thuế quan và các hạn chế, rủi ro thực tế là mỗi mối lo ngại về an ninh lại khiến sân rộng hơn và hàng rào cao hơn.

Những lợi ích cho đến nay vẫn là mơ hồ và chi phí lớn hơn dự kiến đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc cần phải có chiến lược tốt hơn.

Hơn nữa, cách tiếp cận càng có chọn lọc, khả năng thuyết phục các đối tác thương mại giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc trong các lĩnh vực thực sự quan trọng càng lớn. Nếu không, việc loại bỏ rủi ro sẽ khiến thế giới nguy hiểm hơn.

Nguồn

Cùng chủ đề

Bộ trưởng Janet Yellen: Kinh tế Mỹ không bị lạm phát kèm suy thoái

Giá nhà, nguyên nhân chính gây lạm phát ở Mỹ, được dự báo giảm trong năm nay, giúp nước này thoát khỏi lạm phát kèm suy thoái. Phát biểu tại một cuộc phỏng vấn Fox Business, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói, Mỹ sẽ không rơi vào tình trạng lạm phát đình trệ (lạm phát kèm suy thoái). Đây là hiện tượng chỉ số giá tiêu dùng duy trì ở mức cao trong thời gian dài, đi kèm...

Giá vàng thế giới nối dài chuỗi tăng kỷ lục

Báo cáo việc làm của Mỹ kéo giá vàng lên đỉnh lịch sử mới, khi chạm 2.194 USD trong phiên 8/3. Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới giao ngay tăng 31 USD lên 2.178 USD một ounce. Trong phiên, giá có thời điểm chạm 2.194 USD - cao nhất lịch sử. Hôm qua cũng là phiên thứ 4 liên tiếp kim loại quý lập đỉnh mới.Tính từ đầu tuần, giá đã tăng hơn 3%. Đây...

Tổng thống Mỹ lại “câu giờ” bằng dự luật chi tiêu ngắn hạn để tránh đóng cửa chính phủ

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 1/3 (giờ địa phương) đã ký phê chuẩn dự luật chi tiêu ngắn hạn nhằm tránh nguy cơ đóng cửa một phần chính phủ vào cuối tuần.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ luôn vượt qua mức dự báo

Ngày 27/2, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nhận định, tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của nước này là động lực chính để kinh tế toàn cầu đạt mức tăng trưởng vượt dự báo.

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Belarus tuyên bố đáp trả mọi khiêu khích bằng vũ lực; Triều Tiên thẳng thừng từ chối Nhật Bản; Trung Quốc “nóng mặt” vì...

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.

Bất kỳ Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu nào về Ukraine, nếu không có Nga đều vô nghĩa

Phát biểu phỏng vấn ngày 26/3, Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cho biết bất kỳ Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu nào về Ukraine mà không có Nga đều vô nghĩa và sẽ thất bại. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bày tỏ quan điểm về tổ chức hội nghị hòa bình toàn cầu nhằm giải quyết xung đột Ukraine. (Nguồn: France 24)...

Mexico tìm được bộ sách quý hiếm về lịch sử của người Aztec

Báo El País của Tây Ban Nha đưa tin, chính phủ Mexico vừa có được ba cuốn sách cổ chép tay có tranh minh họa từ một gia đình đã lưu trữ các tài liệu của người Aztec qua nhiều thế hệ.

Bài đọc nhiều

CEO IPPG nhận giải ‘Nữ doanh nhân xuất sắc TP HCM 2024’

Bà Lê Hồng Thủy Tiên - CEO IPPG - cùng bảy nhân vật được vinh danh "Nữ doanh nhân xuất sắc TP HCM 2024", ngày 22/3 Lễ vinh danh chủ đề "Khi hoa hồng hóa kim cương" diễn ra tại TP HCM, với sự góp mặt của Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TPHCM, bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch HĐND TP HCM, bà Hà Thị Nga -...

Cảng hơn 14.200 tỉ đồng tại Quảng Trị chính thức thi công sau 5 năm khởi công

Theo kế hoạch và phân kỳ đầu tư, giai đoạn 1 từ năm 2018-2025 sẽ xây dựng hoàn thành, đưa vào khai thác 4 bến cảng, diện tích 133,67 ha, đến năm 2031 đưa vào khai thác 7 bến và đến năm 2036 là 10 bến.Tại lễ triển khai thi công, nhà đầu tư đưa ra cam kết, quyết tâm đến cuối năm 2025 hoàn thành từ 2 đến 4 bến cho tàu có trọng tải đến 100.000...

Manulife Việt Nam tung sản phẩm mới, cam kết hoàn phí

Đóng phí ngắn, bảo vệ dài, cam kết hoàn phíTrong những năm qua, đại đa số khách hàng quan tâm tới bảo hiểm có yếu tố tích lũy - đầu tư thường chọn dòng sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư. Không nhiều khách hàng chọn bảo hiểm tử kỳ dù điều kiện tham gia đơn giản, phí đóng thường thấp hơn các dòng sản phẩm khác, quyền lợi bồi thường cao khi có rủi ro tử...

Nhà đầu tư lo mất cơ hội vì công ty chứng khoán gặp sự cố

Thị trường lao dốc cuối phiên, cổ phiếu mà Thuỳ Linh nắm giữ cũng giảm mạnh nhưng cô không cách nào đăng nhập được tài khoản mở tại VNDirect để thoát hàng. Thùy Linh tự nhận mình là người "nghiện" giao dịch, bởi thời gian quay vòng vốn của cô chỉ tính bằng ngày. Những phiên gần đây là thời điểm ưa thích của Linh, bởi thị trường biến động. Vừa lướt sóng T+ trên thị trường cơ sở,...

Siêu thị Mỹ lần đầu tăng giá chuối sau hơn 20 năm

Trader Joe’s, một trong những chuỗi siêu thị lớn của Mỹ, gần đây tăng giá chuối - sản phẩm nổi tiếng nhất của họ - lần đầu kể từ năm 2001. Hôm 25/3, chuỗi siêu thị Trader Joe’s (Mỹ) cho biết gần đây đã tăng giá chuối, từ 0,19 USD lên 0,23 USD một quả. Mức tăng này tương đương hơn 20%. Đây là lần đầu tiên họ nâng giá chuối kể từ khi bắt đầu bán lẻ từng...

Cùng chuyên mục

Cho phép 3 tháng điều chỉnh giá điện 1 lần

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 05/2024/QĐ-TTg ngày 26.3.2024 Quyết định quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân thay thế Quyết định 24 được ban hành từ năm 2017.Quyết định mới nhất cho phép rút ngắn thời gian tối thiểu giữa 2 lần điều chỉnh giá điện từ 6 tháng xuống 3 tháng. Song điều này không có nghĩa là cứ 3 tháng điều chỉnh giá điện...

Cách ‘Shark’ Thủy vận hành Egroup trước khi bị bắt

Egroup của "Shark" Thủy nhiều năm vận hành dựa vào đòn bẩy tài chính, huy động hàng nghìn tỷ đồng nhưng cuối cùng liên tục nợ tiền nhà đầu tư, khất lương nhân viên và thất hẹn trả học phí. Ông Nguyễn Ngọc Thủy - Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup, vừa bị bắt với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước đó, nhiều nhà đầu tư...

Nguồn cung xăng dầu không bị ảnh hưởng khi lọc dầu Dung Quất bảo dưỡng

Công ty Cổ phần lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết, Nhà máy lọc dầu Dung Quất tạm dừng hoạt động trong vòng 48 ngày, từ ngày 15.3 đến ngày 1.5.2024 để thực hiện bảo dưỡng tổng thể lần 5.Để đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường, ngày 26.3, trao đổi với Báo Lao Động, đại diện Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, bộ đã yêu cầu Nhà máy lọc dầu...

Đường sắt tốc độ cao có thể đóng góp khoảng 1 điểm % tăng trưởng GDP mỗi năm

Gia tăng thị phần vận tải hàng hoá đường dàiTheo GS.TS. Lã Ngọc Khuê, nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT, ngoài mục tiêu vận tải hành khách, tuyến đường sắt tốc độ cao phải tăng thị phần vận tải hàng hoá đường dài có như vậy mới...

Bình Định trao nhiều thỏa thuận hợp tác tại Hội nghị xúc tiến đầu tư 2024

Thông tin từ Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định (thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, tại hội nghị, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch - UBND tỉnh Bình Định - Tổng Công ty hàng không Việt Nam -...

Mới nhất

Quân ủy Trung ương – Bộ Quốc phòng vinh danh 45 gương mặt trẻ xuất sắc

(ĐCSVN) - 10 gương mặt trẻ tiêu biểu, 35 gương mặt trẻ triển vọng toàn quân được bình chọn lần này là những điển hình ưu tú nhất, đại diện cho hàng trăm nghìn đoàn viên, thanh niên trong toàn quân trên các lĩnh vực.   Chiều 26/3, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức tuyên...

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên UBKT Trung ương chúc mừng Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh nhân Kỷ...

Nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2024), đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên UBKT Trung ương cùng đại diện lãnh đạo Vụ Địa bàn III, Cơ quan UBKT Trung ương đến thăm, chúc mừng Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh. Tiếp Đoàn có...

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Tiểu ban Kinh tế – Xã hội Đại hội XIV của Đảng

(ĐCSVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thường trực Tổ Biên tập, Tổ Biên tập tiếp tục nghiên cứu sâu các nội dung; theo dõi, bám sát các các chỉ đạo để tiếp tục hoàn thiện Dự thảo Đề cương chi tiết của Báo cáo kinh tế - xã hội, đồng thời có các phụ lục, các báo...

Mới nhất