Trang chủNewsThế giớiTổng thống Nga nhận định bất ngờ về Liên...

Tổng thống Nga nhận định bất ngờ về Liên Xô, nói gì về Trung Quốc?Ngày 12/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có một số phát biểu đáng chú ý tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông 2023 (EEF 2023).

(09.12) Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông ngày 12/9 tại Vladivostok, Nga.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông ngày 12/9 tại Vladivostok, Nga.

Nhận định về khả năng tranh cử tổng thống Nga năm 2024, Tổng thống Vladimir Putin cho biết: “Theo luật, quốc hội phải ấn định thời điểm vào cuối năm, sau đó chúng ta sẽ nói (về nó)”. Trước đó, những sửa đổi trong Hiến pháp của Liên bang Nga đã trao cho ông Putin quyền ứng cử tổng thống năm 2024. Ông Putin lưu ý rằng nhờ cơ hội này, các quan chức sẽ làm việc, thay vì tính toán cho người kế nhiệm.

Đáng chú ý, ông Putin đã trả lời bình luận của người dẫn chương trình cho rằng một số nước, bao gồm Budapest và Prague, chỉ trích Liên Xô đưa quân vào Hungary và Tiệp Khắc (nay được chia thành hai nước Czech và Slovakia) những năm 1956 và 1968.

Nhà lãnh đạo này nêu rõ: “Từ lâu người ta đã thừa nhận rằng phần này trong chính sách của Liên Xô là sai lầm và chỉ dẫn đến căng thẳng. Thật sai lầm khi thực hiện bất cứ điều gì trong chính sách đối ngoại phương hại tới lợi ích của các dân tộc khác. Nhưng dựa chính vào những hành động này mà các nước phương Tây hàng đầu đang thực hiện ngày hôm nay”.

Nhận định về nước Nga năm 1990 sau khi Liên Xô sụp đổ, ông nói: “Trong những năm 1990, chúng ta đã đạt được rất nhiều, ý tôi là sự giải phóng và tự do, song đáng tiếc là chúng ta cũng mất đi nhiều. Họ đã chi tiêu hoặc lãng phí một cách thiếu suy nghĩ những gì đã đạt được ở thập kỷ trước, trong thời kỳ Liên Xô tồn tại”.

Trước đây, Tổng thống Vladimir Putin từng nói Nga ở trong tình trạng yếu kém những năm 1990, phụ thuộc vào nhiều công cụ tài chính khác nhau và đã mất một phần chủ quyền. Tổng thống Putin cũng đề cập đến thất bại của Moscow sau khi Liên Xô sụp đổ, với nỗ lực của Washington để “chia cắt người Nga và người Ukraine”.

Về xung đột tại Ukraine, ông lưu ý Ukraine sẽ tận dụng khả năng ngừng chiến để tái vũ trang. Nhà lãnh đạo này nhắc lại đánh giá rằng chiến dịch phản công của Ukraine đã “thất bại” và Kiev đã mất 71.500 người. Ông nêu rõ: “Tổn thất (của quân đội Ukraine) là rất lớn – đã mất 543 xe tăng, 18.000 xe bọc thép các loại…”

Liên quan đến Trung Quốc, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Nga và nước này đã đạt đến mức độ hợp tác chưa từng có những năm gần đây: “Quả thực, trong những năm gần đây, mối quan hệ của chúng ta đã đạt đến mức độ chưa từng có, điều này áp dụng cho tất cả các lĩnh vực tương tác của hai nước chúng tôi”.

Ở chiều ngược lại, ông nhấn mạnh Mỹ luôn xem Nga là kẻ thù thường trực. Theo Tổng thống Vladimir Putin, dù ai là người đứng đầu Nhà Trắng tiếp theo, quan hệ song phương vẫn khó cải thiện. Đồng thời, ông cho rằng việc truy tố cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump là hành vi mang “động cơ chính trị” nhằm vào “đối thủ”.

Nguồn

Cùng tác giả

Người cần đến không đến, điều cần nói vẫn nói

Mặc dù thiếu vắng lãnh đạo cấp cao từ Israel, Mỹ và nhiều nước châu Âu nhưng Hội nghị Thượng đỉnh Hòa bình Cairo vấn đồng lòng lên tiếng về xung đột Hamas-Israel và kêu gọi hòa bình.

Huyền thoại bóng đá, cầu thủ nổi tiếng nhất nước Anh qua đời

Sir Bobby Charlton, một trong những cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất mọi thời đại và là cầu thủ nổi tiếng nhất mà nước Anh từng sản sinh ra, vừa qua đời ở tuổi 86.

Tham gia ngay kênh thông báo trên Instagram để nhận nhanh thông tin từ idol

Một tính năng mới ra mắt trên ứng dụng Instagram, kênh thông báo đã thu hút rất nhiều người dùng sử dụng. Đây là một kênh tương tác thú vị giữa bạn và thần tượng của mình.

Hoàn tất khâu trọng yếu, EAEU và Iran lạc quan về FTA trước cuối năm 2023

Việc soạn thảo FTA giữa EAEU và Iran đã hoàn thành và có thể được ký kết trước cuối năm nay.

Hoàn tất khâu trọng yếu, EAEU và Iran lạc quan về FTA trước cuối năm 2023

Việc soạn thảo FTA giữa EAEU và Iran đã hoàn thành và có thể được ký kết trước cuối năm nay.

Tin cùng chuyên mục

Người cần đến không đến, điều cần nói vẫn nói

Mặc dù thiếu vắng lãnh đạo cấp cao từ Israel, Mỹ và nhiều nước châu Âu nhưng Hội nghị Thượng đỉnh Hòa bình Cairo vấn đồng lòng lên tiếng về xung đột Hamas-Israel và kêu gọi hòa bình.

Ấn Độ khởi động sứ mệnh Gaganyaan

SGGP 22/10/2023 07:57 Theo Hidustan Times, ngày 21-10, vài giờ sau khi tạm dừng do trục trặc kỹ thuật, Ấn Độ đã phóng thử thành công một tàu vũ trụ không người lái vào lúc 10 giờ...

Bảo tàng Anh chi 12,1 triệu USD để số hóa hơn 8 triệu hiện vật

ARTNews đưa tin, Bảo tàng Anh (British Museum) đã công bố kế hoạch số hóa toàn bộ bộ sưu tập cố định với tổng số hơn 8 triệu hiện vật. Bảo tàng Anh công bố động thái này...

Hamas nói Israel từ chối nhận con tin

Hamas tuyên bố đã thông báo cho Qatar về ý định thả vô điều kiện hai con tin Israel, cáo buộc Tel Aviv từ chối tiếp nhận họ. "Chúng tôi thông báo cho những người anh em Qatar rằng...

Huyền thoại bóng đá Bobby Charlton qua đời

SGGPO 21/10/2023 23:24 Sir Bobby Charlton, một trong những cầu thủ vĩ đại nhất nước Anh, đã chơi 106 trận cho tuyển Anh và ghi được 49 bàn thắng vừa qua đời ngày 21-10, thọ 86 tuổi. ...

‘Quý cô chân to’ biến ngoại hình thành cỗ máy kiếm tiền

Mang căn bệnh hiếm gặp khiến đôi chân trở nên khổng lồ, "quý cô chân to" Fanny Mills đã dùng ngoại hình của mình để kiếm sống trong những năm 1880. Từ thắt lưng trở lên, Fanny Mills trông...

‘Chuyến thăm của Thủ tướng mở cơ hội hợp tác mới với Arab Saudi’

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tạo đột phá, mở đường cho cơ hội hợp tác mới giữa Việt Nam với Arab Saudi và vùng Vịnh, theo Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt. Thủ tướng Phạm...

Tin nổi bật

Tin mới nhất